GBS มองดัชนีหุ้นไทยก่อนหยุดยาวแกว่งในกรอบ 1,560-1,590 จุด อานิสงส์เม็ดเงินต่างชาติ-น้ำมันยืนเหนือ52 ดอลล์/บาร์เรล

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday April 11, 2017 09:44
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก เผยหุ้นไทยได้ปัจจัยหนุนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคแตะ 76.8 สูงสุดในรอบ 24 เดือน บวกเม็ดเงินต่างชาติยังไหลเข้าต่อเนื่อง รวมถึงปัจจัยหนุนเรื่องราคาน้ำมันยืนเหนือ 52 ดอลลาร์/บาร์เรล คาดดัชนีแก่วงตัวในกรอบ 1,560 - 1,590 จุด แนะเก็งกำไร ในกลุ่มพลังงาน อานิสงส์ราคาน้ำมันพุ่ง และกลุ่มธนาคารที่กำไร Q1/60 มีแนวโน้มเติบโตเด่น ชู SCB - TISCO ด้านแนวโน้มราคาทองคำ แนะนำให้เล่นรอบในกรอบ sideway ระหว่าง 1,245–1,275 ดอลลาร์ โดยเน้นเล่นฝั่ง long มากกว่า

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจากดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคไทยเดือน มี.ค.อยู่ที่ 76.8 ดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 และสูงสุดในรอบ 24 เดือน การที่รัฐบาลยังสนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงราคาน้ำมันปรับขึ้นและยืนเหนือ 52 ดอลลาร์ต่อบลาร์เรล จากความกังวลสหรัฐยิงจรวดถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย และ Foreign พลิกเป็น Net Buy ตั้งแต่เดือนมี.ค.ราว 5 พันล้านบาท

ส่วนปัจจัยกดดันมาจากบรรยากาศการซื้อขายมีแนวโน้มซบเซาเนื่องจากเป็นวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ ประกอบกับความกังวลสหรัฐยิงจรวดถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย และสหรัฐเคลื่อนกองเรือรบมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี และเหตุการณ์ไม่สงบในหลายประเทศ อาทิ เหตุระเบิดโบสถ์คริสต์ 2 แห่งในอียิปต์ เหตุรถบรรทุกพุ่งชนห้างสรรพสินค้ากลางกรุงสต็อกโฮล์ม ทำให้นักลงทุนกังวลเรื่องก่อการร้ายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัจจัยที่ต้องจับตา ได้แก่ วันที่ 12 เม.ย.จีน เปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมี.ค. วันที่ 13 เม.ย. สหรัฐ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเบื้องต้นเดือนเม.ย. และในวันที่17 - 21 เม.ย. หุ้นกลุ่มธนาคารมีกำหนดส่งงบการเงินไรมาส 1/2560

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยยังคงได้แรงหนุนจาก Fund Flowต่างชาติที่ไหลเข้าลงทุนต่อเนื่อง รวมถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นยืนเหนือ 52 ดอลลาร์/บาร์เรลได้ อย่างไรก็ตามความกังวลเหตุการณ์ไม่สงบในหลายประเทศ รวมถึงแรงขายลดความเสี่ยงก่อนหยุดเทศกาลสงกรานต์จะเป็นแรงกดดันทิศทางดัชนี ดังนั้นประเมินว่า SET จะแกว่งตัวผันผวนในกรอบ 1,560 - 1,590 จุด

ทั้งนี้แนะนำรอซื้อช่วงอ่อนตัวแบบ Selective Buy ในกลุ่มพลังงาน อานิสงส์ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือ 52 ดอลลาร์/บาร์เรล และกลุ่มธนาคารที่คาดว่ากำไรไตรมาส 1/2560 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น แนะนำ SCB และ TISCO

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีปัจจัยหนุนราคาทองคำจากบันทึกการประชุมของ Fed ที่ระบุถึงโอกาสที่ Fed จะปรับลดขนาดงบดุลท่ามกลางภาวะดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯที่สูงเกินปกติเมื่อเทียบกับสถิติในอดีต และเหตุวินาศกรรมในหลายประเทศทั้งในยุโรปและตะวันออกกลาง

แต่การพบปะและพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีจีนกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีผลลดแรงจูงใจในการถือทองคำลง ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าเนื่องจากสถานภาพที่ดีขึ้นของโดนัลด์ ทรัมป์ช่วยหนุนการออกนโยบายใหม่และตัวเลขอัตราการว่างงานที่ลดลงเหลือ 4.5% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 4.7% มากและเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบเกือบ 10 ปี รวมถึงการปรับเพิ่มเพดานหนี้ ให้ผ่านความเห็นชอบของสภาได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นลบต่อราคาทองคำในช่วงที่เหลือของเดือนนี้

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเรื่องความเสี่ยงจากการก่อการร้ายทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นและโอกาสที่สหรัฐฯจะเผชิญหน้าโดยตรงกับรัสเซียหรือจีนที่ลดลง มีแนวโน้มจะช่วยหนุนราคาทองคำในระยะกลาง เนื่องจากมีโอกาสที่สหรัฐฯจะเข้าแทรกแซงภูมิภาคต่าง ๆ มากขึ้น ดังนั้น การลดลงของระดับราคาทองคำในช่วงนี้ถือเป็นโอกาสในการซื้อคืนหรือซื้อสะสมเพิ่มเติม แต่คาดการณ์การเคลื่อนไหวในกรอบจำกัดไปอีกสักระยะ เนื่องจากการ breakout ในสัปดาห์ก่อนไม่สามารถยืนที่ระดับ 1,260 ดอลลาร์ได้ โดยปรับกรอบการแกว่งตัวขึ้นเป็น 1,245–1,275 ดอลลาร์ ส่วนเงินบาทที่กลับทิศทางมาอ่อนค่าต่อเนื่องเป็นผลดีต่อราคาทองคำในประเทศ จึงแนะนำให้เล่นรอบในกรอบsideway ระหว่าง 1,245–1,275 ดอลลาร์ โดยเน้นเล่นฝั่ง long มากกว่า


Latest Press Release

เอ็ม เอฟ อี ซี จัดงานแถลงข่าว พิธีลงนามการเข้าถือหุ้นในบริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด

บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC ผู้ประกอบธุรกิจบริการให้คำปรึกษา พัฒนา และวางระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายงานเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับภาครัฐและเอกชน ที่มีความต้องการงานบริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมด้วย บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 25 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 25 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,196.80-1,200.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,500 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,450 บาทต่อบาททองคำ...

บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี ขอเชิญสัมมนาไม่มีค่าใช้จ่าย หัวข้อMarket Timing @Technical # Part 1

บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี ขอเชิญสัมมนาหัวข้อ "Market Timing @Technical #Part 1 ฟรี วันพุธที่ 3 ต.ค.61 เวลา 17.30 - 19.30 น. สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.krungsrisecurities.com...

ทีเอ็มบี ประกาศชัยชนะ Wealth Management Platform of the Year มุ่งมั่นพิชิตเป้าหมายทำให้ทุกคนมั่งคั่งอย่างชาญฉลาด

ทีเอ็มบี ประกาศชัยชนะ Wealth Management Platform of the Year มุ่งมั่นพิชิตเป้าหมายทำให้ทุกคนมั่งคั่งอย่างชาญฉลาด เพียงปีเศษที่ทีเอ็มบีได้ฉีกกฎให้ทุกคนมีโอกาสเข้าถึงและบรรลุเป้าหมายทางการเงินในแบบฉบับของตัวเอง...

กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนใหม่ บัวหลวงธนสารพลัส 31/18

บัวหลวงธนสารพลัส 31/18 เน้นลงทุนในตราสารแห่งหนี้ต่างประเทศ และหรือเงินฝากต่างประเทศ IPO 26 ก.ย. – 2 ต.ค. 2561 กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 31/18 ระหว่างวันที่ IPO 26 ก.ย. – 2 ต.ค. 2561 สำหรับกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 31/18...

Related Topics