GBS มองดัชนีหุ้นไทยก่อนหยุดยาวแกว่งในกรอบ 1,560-1,590 จุด อานิสงส์เม็ดเงินต่างชาติ-น้ำมันยืนเหนือ52 ดอลล์/บาร์เรล

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday April 11, 2017 09:44
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก เผยหุ้นไทยได้ปัจจัยหนุนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคแตะ 76.8 สูงสุดในรอบ 24 เดือน บวกเม็ดเงินต่างชาติยังไหลเข้าต่อเนื่อง รวมถึงปัจจัยหนุนเรื่องราคาน้ำมันยืนเหนือ 52 ดอลลาร์/บาร์เรล คาดดัชนีแก่วงตัวในกรอบ 1,560 - 1,590 จุด แนะเก็งกำไร ในกลุ่มพลังงาน อานิสงส์ราคาน้ำมันพุ่ง และกลุ่มธนาคารที่กำไร Q1/60 มีแนวโน้มเติบโตเด่น ชู SCB - TISCO ด้านแนวโน้มราคาทองคำ แนะนำให้เล่นรอบในกรอบ sideway ระหว่าง 1,245–1,275 ดอลลาร์ โดยเน้นเล่นฝั่ง long มากกว่า

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจากดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคไทยเดือน มี.ค.อยู่ที่ 76.8 ดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 และสูงสุดในรอบ 24 เดือน การที่รัฐบาลยังสนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงราคาน้ำมันปรับขึ้นและยืนเหนือ 52 ดอลลาร์ต่อบลาร์เรล จากความกังวลสหรัฐยิงจรวดถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย และ Foreign พลิกเป็น Net Buy ตั้งแต่เดือนมี.ค.ราว 5 พันล้านบาท

ส่วนปัจจัยกดดันมาจากบรรยากาศการซื้อขายมีแนวโน้มซบเซาเนื่องจากเป็นวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ ประกอบกับความกังวลสหรัฐยิงจรวดถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย และสหรัฐเคลื่อนกองเรือรบมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี และเหตุการณ์ไม่สงบในหลายประเทศ อาทิ เหตุระเบิดโบสถ์คริสต์ 2 แห่งในอียิปต์ เหตุรถบรรทุกพุ่งชนห้างสรรพสินค้ากลางกรุงสต็อกโฮล์ม ทำให้นักลงทุนกังวลเรื่องก่อการร้ายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัจจัยที่ต้องจับตา ได้แก่ วันที่ 12 เม.ย.จีน เปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมี.ค. วันที่ 13 เม.ย. สหรัฐ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเบื้องต้นเดือนเม.ย. และในวันที่17 - 21 เม.ย. หุ้นกลุ่มธนาคารมีกำหนดส่งงบการเงินไรมาส 1/2560

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยยังคงได้แรงหนุนจาก Fund Flowต่างชาติที่ไหลเข้าลงทุนต่อเนื่อง รวมถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นยืนเหนือ 52 ดอลลาร์/บาร์เรลได้ อย่างไรก็ตามความกังวลเหตุการณ์ไม่สงบในหลายประเทศ รวมถึงแรงขายลดความเสี่ยงก่อนหยุดเทศกาลสงกรานต์จะเป็นแรงกดดันทิศทางดัชนี ดังนั้นประเมินว่า SET จะแกว่งตัวผันผวนในกรอบ 1,560 - 1,590 จุด

ทั้งนี้แนะนำรอซื้อช่วงอ่อนตัวแบบ Selective Buy ในกลุ่มพลังงาน อานิสงส์ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือ 52 ดอลลาร์/บาร์เรล และกลุ่มธนาคารที่คาดว่ากำไรไตรมาส 1/2560 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น แนะนำ SCB และ TISCO

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีปัจจัยหนุนราคาทองคำจากบันทึกการประชุมของ Fed ที่ระบุถึงโอกาสที่ Fed จะปรับลดขนาดงบดุลท่ามกลางภาวะดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯที่สูงเกินปกติเมื่อเทียบกับสถิติในอดีต และเหตุวินาศกรรมในหลายประเทศทั้งในยุโรปและตะวันออกกลาง

แต่การพบปะและพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีจีนกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีผลลดแรงจูงใจในการถือทองคำลง ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าเนื่องจากสถานภาพที่ดีขึ้นของโดนัลด์ ทรัมป์ช่วยหนุนการออกนโยบายใหม่และตัวเลขอัตราการว่างงานที่ลดลงเหลือ 4.5% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 4.7% มากและเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบเกือบ 10 ปี รวมถึงการปรับเพิ่มเพดานหนี้ ให้ผ่านความเห็นชอบของสภาได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นลบต่อราคาทองคำในช่วงที่เหลือของเดือนนี้

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเรื่องความเสี่ยงจากการก่อการร้ายทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นและโอกาสที่สหรัฐฯจะเผชิญหน้าโดยตรงกับรัสเซียหรือจีนที่ลดลง มีแนวโน้มจะช่วยหนุนราคาทองคำในระยะกลาง เนื่องจากมีโอกาสที่สหรัฐฯจะเข้าแทรกแซงภูมิภาคต่าง ๆ มากขึ้น ดังนั้น การลดลงของระดับราคาทองคำในช่วงนี้ถือเป็นโอกาสในการซื้อคืนหรือซื้อสะสมเพิ่มเติม แต่คาดการณ์การเคลื่อนไหวในกรอบจำกัดไปอีกสักระยะ เนื่องจากการ breakout ในสัปดาห์ก่อนไม่สามารถยืนที่ระดับ 1,260 ดอลลาร์ได้ โดยปรับกรอบการแกว่งตัวขึ้นเป็น 1,245–1,275 ดอลลาร์ ส่วนเงินบาทที่กลับทิศทางมาอ่อนค่าต่อเนื่องเป็นผลดีต่อราคาทองคำในประเทศ จึงแนะนำให้เล่นรอบในกรอบsideway ระหว่าง 1,245–1,275 ดอลลาร์ โดยเน้นเล่นฝั่ง long มากกว่า


Latest Press Release

Gossip News: CHO ตุนแบ็กล็อคทะลัก

บมจ. ช ทวี (CHO) ตอนนี้ตุนงานในมือรอรับรู้รายได้(แบ็กล็อค)เพียบกว่า 3.79 พันล้านบาท งานนี้บิ๊กบอส "สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย" คาดจะรับรู้รายได้ปี62 ประมาณ 38% ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ปีถัดไป...เห็นงานในมือแน่นหนาขนาดนี้ ผู้ถือหุ้นก็สบายใจ...

ภาพข่าว: LPN-ไตรกรุ๊ปรัชดา เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 ล้าน จากเหตุเครนล้มในโครงการลุมพินี เพลส พระราม 3 - ริเวอร์ไรน์

นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN) และนายสมศักดิ์ เชาว์วิรกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไตรกรุ๊ปรัชดา จำกัด (คนที่ 4 จากขวา)...

ก.ล.ต. เดินหน้าวางรากฐานตลาดทุนไทย ใช้เทคโนโลยีนำ สร้างความมั่งคั่งให้คนไทย

ก.ล.ต. เผยผลงานรอบปีที่ผ่านมาบรรลุผลตามเป้าหมาย วางรากฐานตลาดทุนเพื่อเติบโตอย่างยั่งยืน ปรับวิธีกำกับดูแลให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก และยกระดับมาตรฐานเทียบเท่าสากล พร้อมเปิดเผยแผนยุทธศาสตร์เพื่อเดินหน้าด้วยการใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพบริการตลาดทุน...

ภาพข่าว: ฟินันเซียรุกหนัก จัดงานเสวนา พลิกโฉมการลงทุน สร้างโอกาสทำกำไร ยุคดิจิทัล

บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) จัดงานเสวนา "พลิกโฉมการลงทุน สร้างโอกาสทำกำไร ยุคดิจิทัล" ในงานได้รับเกียรติจากคุณวรพจน์ ถาวรวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), คุณมาโนช พฤฒิสถาพร...

กสิกรไทย อัดแคมเปญสินเชื่อบ้าน ตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ไตรมาสแรกปีนี้ 16,000 ล้านบาท

ธนาคารกสิกรไทย เดินหน้าลุยตลาดสินเชื่อบ้านอย่างเต็มที่ หลังจากยอดเติบโตอย่างต่อเนื่อง อัด 2 แคมเปญใหญ่ เจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการรีไฟแนนซ์ ชูฟรีค่าจดจำนอง และดอกเบี้ยพิเศษ ตั้งเป้าไตรมาสแรกของปีนี้มียอดสินเชื่อใหม่รวม 16,000 ล้านบาท นายสุรัตน์...

Related Topics