ผถห. EA ไฟเขียวปันผล 0.15 บาท-ออกหุ้นกู้วงเงิน 2 หมื่นลบ. คาดปีนี้รายได้-กำไรนิวไฮท์ต่อเนื่อง เหตุ COD ไฟฟ้าเต็มที่ 404 MW

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday April 28, 2017 12:50
กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--IR network

ผู้ถือหุ้น EA อนุมัติปันผลเป็นเงินสดในอัตรา 0.15 บาท/หุ้น-เคาะจ่ายวันที่ 26 พ.ค.นี้ พร้อมอนุมัติออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงิน เตรียมพร้อมลงทุนธุรกิจใหม่ คาดผลประกอบการปีนี้ทำลายสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง เพราะจะสามารถรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้ากำลังการผลิตรวมถึง 404 เมกะวัตต์

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2560 มีมติอนุมัติจ่ายปันผลเป็นเงินสดจากกำไรสะสม 0.15 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายปันผลวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 พร้อมทั้งอนุมัติให้ออกหุ้นกู้ในวงเงินไม่เกิน 20,000 ล้านบาท เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงิน เตรียมการรองรับการขยายธุรกิจตามแผนงานของบริษัทฯและบริษัทในเครือ

สำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2560 นั้น นอกจากจะเดินหน้าลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 260 เมกะวัตต์ตามแผนที่ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นไว้เมื่อปีก่อนแล้ว บริษัทยังมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปยังอุปกรณ์จัดเก็บพลังงาน (Energy Storage) หรือที่เรียกว่า แบตเตอรี่ หลังจากที่ได้ทำการลงทุนในบริษัท AmitaTechnologies Incประเทศไต้หวัน ในสัดส่วน 35.20% เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะนำเทคโนโลยีที่ได้ไปรุกธุรกิจใหม่ที่มีฐานลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรมทั้งโรงไฟฟ้า ยานพาหนะ โรงงาน อาคาร บ้านเรือน ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

นายสมโภชน์ กล่าวว่า "เทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานนั้นมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา จนเริ่มมีความเหมาะสมที่จะลงทุนและนำมาใช้เพื่อการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบการผลิตและใช้ไฟฟ้าในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากนำมาใช้ในโรงไฟฟ้า จะช่วยเพิ่มเสถียรภาพของระบบไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี โดยปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ในขั้นการเตรียมการในรายละเอียดร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อพัฒนาธุรกิจและขยายการลงทุนร่วมกัน ซึ่งจะได้เปิดเผยรายละเอียดในขั้นต่อไป"

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวถึงผลการดำเนินงานในปีนี้ว่า จะเป็นปีแรกที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิตรวม 278 เมกะวัตต์ ผลิตไฟฟ้าได้เต็มตลอดทั้งปี ประกอบกับได้เริ่มรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานลม จากโครงการหาดกังหัน 1 ขนาดกำลังการผลิต 36 เมกะวัตต์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา ส่วนอีก 2 โครงการที่เหลือกำลังการผลิตรวม 90 เมกะวัตต์จะ COD เร็วๆ นี้ ส่งผลให้บริษัทฯมีกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม และวินด์ฟาร์ม เพิ่มเป็น 404 เมกะวัตต์ ทำให้ปีนี้จะเป็นอีกหนึ่งปีที่บริษัทฯ ทำสถิติรายได้และกำไรสูงสุดใหม่ต่อเนื่องและมีกระแสเงินสดเพียงพอสำหรับการลงทุนในโครงการต่างๆ ที่ได้วางแผนไว้

อนึ่ง การประชุมผู้ถือหุ้นในปีนี้ EA ได้เปิดมิติใหม่โดยเป็นผู้ริเริ่มนำระบบ IR Plus AGM มาใช้ ระบบดังกล่าวเป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถือ หรืออุปกรณ์ประเภทเดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมด้วยตนเองและส่งผู้รับมอบฉันทะมา ให้ยังคงสามารถติดตามการประชุมแบบสด และติดตามการออกเสียงลงคะแนนของผู้รับมอบฉันทะที่เข้าร่วมประชุมแทนตนได้ โดยในการนับคะแนนเสียงการประชุมนั้น จะนับจากใบโหวตตามที่กฎหมายกำหนดทุกประการและมีพยานร่วมตรวจสอบด้วย ถือเป็นสุดยอดของการส่งเสริมสิทธิของผู้ถือหุ้นตามหลัก CG ที่ดี เป็นรายแรกของประเทศไทย


Latest Press Release

ภาพข่าว: กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จัดกิจกรรม #MOVEMBER

บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จัดกิจกรรม #MOVEMBER ซึ่งเป็นกิจกรรมพิเศษที่ กลุ่มแอกซ่าทั่วโลกจัดขึ้นพร้อมกัน เพื่อระดมทุนสนับสนุนมูลนิธิ MOVEMBER (มูลนิธิมะเร็งต่อมลูกหมาก) ผ่านการโพสภาพพนักงานที่ร่วมไว้หนวด หรือการถ่ายภาพผลการเดิน 60 กิโลเมตร...

ภาพข่าว: ธนาคารกรุงเทพ จัดเสวนานุกรมความรู้ ครั้งที่ 9 ความก้าวหน้าและความท้าทายบนเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ท่ามกลางสถานการณ์การค้าโลก (The Belt and Road Initiative amidst a Global Trade War : Progress and Challenges)

นายปิติ สิทธิอำนวย ประธานกรรมการธนาคาร (ที่ 3 จากซ้าย) นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ (กลาง) นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ (ขวาสุด) และนายคณิต สีห์ รองผู้จัดการใหญ่ (ที่ 2 จากขวา) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ฯพณฯ...

กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดสรรเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์กว่า 5,000 ล้านบาท เตรียมปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำให้สหกรณ์นำไปต่อยอดธุรกิจและส่งเสริมอาชีพสมาชิกให้มีรายได้มั่นคง

กรมส่งเสริมสหกรณ์เผยแผนบริหารจัดการเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ในปี 2562 จัดสรรวงเงินกว่า 5,000 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้สหกรณ์ที่ขาดแคลนเงินทุนหมุนเวียนและไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนอื่นได้มากู้ยืมไป...

เคทีซีร่วมกับเกษรวิลเลจเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขและการให้ส่งท้ายปี มอบสิทธิพิเศษภายในงาน Gaysorn Christmas Village

"เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยนายณัฐสิทธิ์ สุนทราณู ผู้อำนวยการ -ธุรกิจบัตรเครดิต ร่วมกับเกษรวิลเลจ โดยนายจิรัสย์ วัฒนภัทรเศรษฐ์ รองกรรมการบริหาร ฝ่ายการตลาด เกษรวิลเลจ มอบสิทธิพิเศษภายในงาน "Gaysorn Christmas Village"...

เจพี ประกันภัย จับมือ เคทีซี ดูแลผู้หญิงอย่างเข้าใจ ช้อปประกันภัย #เลดี้ แอนด์ เดอะ ซิตี้# มีสิทธิ์ลุ้นรับของขวัญรวมมูลค่ากว่าหมื่นบาท

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปี คนไทยหลายๆ คนต่างออกเดินทางท่องเที่ยว ปาร์ตี้ สังสรรค์กันตลอดช่วงเทศกาล เจพี ประกันภัย จึงมีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของผู้เดินทางทุกท่าน โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง เราจึงออกแพ็คเกจประกันภัย 'เลดี้ แอนด์ เดอะ...

Related Topics