ผถห. EA ไฟเขียวปันผล 0.15 บาท-ออกหุ้นกู้วงเงิน 2 หมื่นลบ. คาดปีนี้รายได้-กำไรนิวไฮท์ต่อเนื่อง เหตุ COD ไฟฟ้าเต็มที่ 404 MW

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday April 28, 2017 12:50
กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--IR network

ผู้ถือหุ้น EA อนุมัติปันผลเป็นเงินสดในอัตรา 0.15 บาท/หุ้น-เคาะจ่ายวันที่ 26 พ.ค.นี้ พร้อมอนุมัติออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงิน เตรียมพร้อมลงทุนธุรกิจใหม่ คาดผลประกอบการปีนี้ทำลายสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง เพราะจะสามารถรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้ากำลังการผลิตรวมถึง 404 เมกะวัตต์

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2560 มีมติอนุมัติจ่ายปันผลเป็นเงินสดจากกำไรสะสม 0.15 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายปันผลวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 พร้อมทั้งอนุมัติให้ออกหุ้นกู้ในวงเงินไม่เกิน 20,000 ล้านบาท เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงิน เตรียมการรองรับการขยายธุรกิจตามแผนงานของบริษัทฯและบริษัทในเครือ

สำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2560 นั้น นอกจากจะเดินหน้าลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 260 เมกะวัตต์ตามแผนที่ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นไว้เมื่อปีก่อนแล้ว บริษัทยังมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปยังอุปกรณ์จัดเก็บพลังงาน (Energy Storage) หรือที่เรียกว่า แบตเตอรี่ หลังจากที่ได้ทำการลงทุนในบริษัท AmitaTechnologies Incประเทศไต้หวัน ในสัดส่วน 35.20% เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะนำเทคโนโลยีที่ได้ไปรุกธุรกิจใหม่ที่มีฐานลูกค้าในหลากหลายอุตสาหกรรมทั้งโรงไฟฟ้า ยานพาหนะ โรงงาน อาคาร บ้านเรือน ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

นายสมโภชน์ กล่าวว่า "เทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานนั้นมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา จนเริ่มมีความเหมาะสมที่จะลงทุนและนำมาใช้เพื่อการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบการผลิตและใช้ไฟฟ้าในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากนำมาใช้ในโรงไฟฟ้า จะช่วยเพิ่มเสถียรภาพของระบบไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี โดยปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ในขั้นการเตรียมการในรายละเอียดร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อพัฒนาธุรกิจและขยายการลงทุนร่วมกัน ซึ่งจะได้เปิดเผยรายละเอียดในขั้นต่อไป"

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวถึงผลการดำเนินงานในปีนี้ว่า จะเป็นปีแรกที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิตรวม 278 เมกะวัตต์ ผลิตไฟฟ้าได้เต็มตลอดทั้งปี ประกอบกับได้เริ่มรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานลม จากโครงการหาดกังหัน 1 ขนาดกำลังการผลิต 36 เมกะวัตต์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา ส่วนอีก 2 โครงการที่เหลือกำลังการผลิตรวม 90 เมกะวัตต์จะ COD เร็วๆ นี้ ส่งผลให้บริษัทฯมีกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม และวินด์ฟาร์ม เพิ่มเป็น 404 เมกะวัตต์ ทำให้ปีนี้จะเป็นอีกหนึ่งปีที่บริษัทฯ ทำสถิติรายได้และกำไรสูงสุดใหม่ต่อเนื่องและมีกระแสเงินสดเพียงพอสำหรับการลงทุนในโครงการต่างๆ ที่ได้วางแผนไว้

อนึ่ง การประชุมผู้ถือหุ้นในปีนี้ EA ได้เปิดมิติใหม่โดยเป็นผู้ริเริ่มนำระบบ IR Plus AGM มาใช้ ระบบดังกล่าวเป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถือ หรืออุปกรณ์ประเภทเดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ถือหุ้นที่ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมด้วยตนเองและส่งผู้รับมอบฉันทะมา ให้ยังคงสามารถติดตามการประชุมแบบสด และติดตามการออกเสียงลงคะแนนของผู้รับมอบฉันทะที่เข้าร่วมประชุมแทนตนได้ โดยในการนับคะแนนเสียงการประชุมนั้น จะนับจากใบโหวตตามที่กฎหมายกำหนดทุกประการและมีพยานร่วมตรวจสอบด้วย ถือเป็นสุดยอดของการส่งเสริมสิทธิของผู้ถือหุ้นตามหลัก CG ที่ดี เป็นรายแรกของประเทศไทย


Latest Press Release

โจทย์เร่งด่วนของรัฐบาลชุดใหม่ ... มุ่งหน้าเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรป

ความร้อนแรงของสงครามการค้าที่มีทีท่าจะลากยาวต่อเนื่องไปตลอดปี แม้จะไม่ส่งผลต่อไทยโดยตรงแต่ได้ทยอยปรากฎผลผ่านช่องทางเศรษฐกิจในแต่ละภาคส่วนของโลก จนกระทั่งการส่งออกของไทยอ่อนแรงโดยล่าสุดในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2562 การส่งออกของไทยยังคงหดตัวร้อยละ 1.86 (YoY)...

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ร่วมพบปะนักลงทุนในงาน Opportunity Day โชว์ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกปีงบประมาณ 2562 พร้อมอัพเดทแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ FPT (ชื่อเดิม "ไทคอน") ผู้นำการให้บริการสมาร์ทแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร นำโดย นายโสภณ ราชรักษา (กลาง) ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 20-24 พฤษภาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์สัปดาห์นี้ราคาลดลง จากราคาหาบละ 549 บาท เป็นหาบละ 534 บาท เนื่องจากในสัปดาห์ที่ผ่านมาผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น ขณะที่ความต้องการยังคงทรงตัว ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 22 พฤษภาคม...

#หยวนต้า จัดโปรฯ ทำเรื่องเงิน...ให้เป็นเรื่องง่าย...เมื่อลงทุนกับ Yuanta: Easy Smart Goal

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับทางเลือกใหม่ของนักลงทุนสายเวลธ์ที่ต้องการทำเรื่องเงินให้เป็นเรื่องง่าย เมื่อลงทุนกับบริการใหม่ Alpha Wealth ภายใต้"Yuanta Wealth : Easy Smart Goal" โดยท่านจะได้รับสิทธิประโยชน์...

สินเชื่อสุทธิ เม.ย. 2562 ขยับขึ้นจากเดือนก่อนหน้า แม้สินเชื่อบ้านเริ่มชะลอลง หลังใช้มาตรการ LTV

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สรุปข้อมูลสินเชื่อ เงินฝาก และสภาพคล่อง ของธนาคารพาณิชย์ไทย 14 แห่ง ณ สิ้นเดือนเมษายน 2562 จากเอกสารรายการย่อแสดงสินทรัพย์และหนี้สิน (ธ.พ.1.1) โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้ สินเชื่อสุทธิเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือน เม.ย. 2562...

Related Topics