เพซ มั่นใจผลงานปีนี้เทิร์นอราวด์ ตุนเงินสด 5 พันล้าน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday May 16, 2017 14:12
กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--Feel Good Together

"เพซ ดีเวลลอปเมนท์" หรือ PACE แย้มข่าวดีจากผลประกอบการบริษัทไตรมาสแรก 2560 ว่าบริษัทมีเงินสดเพื่อหมุนเวียนกว่า 5 พันล้านบาท รองรับการเติบโต และบริษัทได้ทำการลดหนี้สินไปกว่า3 พันล้านบาทหลัง Apollo-Goldman Sachs เข้าร่วมทุนโครงการมหานคร ช่วยลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุนอย่างมีนัยสำคัญ พร้อมแถลงออกหุ้นกู้อีก 3 พันล้านบาท มั่นใจภายในปีนี้รายได้เทิร์นอราวด์ เดินหน้าขยายธุรกิจ ดีน แอนด์ เดลูก้า และเตรียมเปิดจุดชมวิว สกาย ออบเซอเวชั่นเด็ค ภายในปลายปีนี้ รองรับการท่องเที่ยวที่เติบโตก้าวกระโดดของกรุงเทพฯ

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ PACE เปิดเผยว่า "ปัจจุบัน บริษัทมีการรับรู้รายได้ในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง โดยเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส ในโครงการมหานครได้เริ่มต้นโอนตั้งแต่ปี 2559 และในไตรมาสแรกของปี 2560บริษัทรับรู้รายได้จากยอดโอนมหานครแล้วประมาณ 1.8 พันล้านบาท และคาดว่าภายในไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปีนี้ บริษัทฯจะสามารถรับรู้รายได้จากการโอนแบ็คล็อกโครงการมหานครเพิ่มขึ้นอีก 6.8 พันล้านบาท โดยลูกบ้านเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน ในโครงการมหานครจะสามารถเข้าพักอาศัยตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป และขณะเดียวกัน โครงการมหาสมุทร วิลล่า ก็จะเริ่มทยอยโอนตั้งแต่เดือนตุลาคมปีนี้เช่นกัน ดังนั้นบริษัทคาดว่าภายในปีนี้ จะเริ่มมีกำไรอย่างต่อเนื่อง และจะทำให้สัดส่วนหนี้สินต่อทุนของบริษัทมีแนวโน้มจะลดลงอีก และรายได้เทิร์นอราวด์ภายในปีนี้"

นายสรพจน์ กล่าวเสริมว่า "เนื่องจากการที่บริษัทลงทุนต่างชาติ อย่าง Apollo และ Goldman Sachs เข้ามาร่วมลงทุนในโครงการมหานคร ทำให้บริษัทมีเงินสดจำนวนกว่า 5 พันล้านบาท และสามารถลดหนี้สินไปแล้วกว่า 3 พันล้าน และจะนำเงินทุนในส่วนนี้เพื่อสร้างจุดชมวิวชั้นบนสุดของโครงการมหานครเพื่อเป็นจุดท่องเที่ยวใหม่ของเอเชีย พร้อมสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องให้กับบริษัทฯ"

ทั้งนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างดำเนินการเปิดขายหุ้นกู้มูลค่า 3 พันล้านบาท ซึ่งเงินทุนที่ได้ในส่วนนี้จะนำไปใช้ในการชำระตราสารหนี้ระยะสั้นของบริษัทฯ

สำหรับในส่วนของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ดีน แอนด์ เดลูก้า นายสรพจน์ กล่าวว่า บริษัทยังคงอยู่ในช่วงของการวางรากฐานเพื่อลงทุนขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนร้านที่บริษัทลงทุนเองในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา และ อังกฤษ รวมถึงสาขาร่วมทุน (joint venture) ในประเทศญี่ปุ่น และพร้อมขยายแบรนด์ผ่านการขายแฟรนไชส์ไปเมืองหลักอื่นๆทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

"การลงทุนขยายสาขาแบรนด์ ดีน แอนด์ เดลูก้า เมื่อถึงจุดหนึ่งบริษัทจะเริ่มทยอยรับรู้และมีกำไรตามมา โดยล่าสุด บริษัทได้แต่งตั้ง คุณลอร่า เลนดรัม ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารเพื่อบริหารและขยายงานในกลุ่มธุกิจรีเทลและออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา โดยบริษัทฯเชื่อมั่นว่า ด้วยความเชี่ยวชาญของคุณลอร่าจะสามารถช่วยให้ดีน แอนด์ เดลูก้าสามารถทำกำไรให้บริษัทฯ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น" นายสรพจน์ กล่าว

ทั้งนี้นางลอร่า เลนดรัม เป็นอดีตประธานบริษัท ราฟ ลอเรน นอร์ธอเมริกา ซึ่งมีประสบการณ์ในสายงานลักชัวรี่รีเทลมามากกว่า 20 ปี พร้อมดันดีน แอนด์ เดลูก้าในสหรัฐอเมริกาให้เติบโตตามแผนงานที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีโครงการที่พักอาศัยที่อยู่ระหว่างการพัฒนาจำนวน 5โครงการ ได้แก่ เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก ณ โครงการมหานคร โครงการมหาสมุทร วิลล่า โครงการนิมิต หลังสวน โครงการบนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ และโครงการวิลล่าตากอากาศสกีรีสอร์ท ในเมืองนิเซโกะ ประเทศญี่ปุ่น

"รวมมูลค่าโครงการทั้งหมด ประมาณ 3.4 หมื่นล้านบาท และยังมีแบ็คล็อกอีกมูลค่าทั้งหมด 1.53 หมื่นล้านบาท ซึ่งบริษัทจะสามารถรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2560 เป็นต้นไป ผมมั่นใจว่าเพซจะสามารถลดหนี้ และสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งลงทุนขยายดีน แอนด์ เดลูก้า อย่างเต็มที่ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป" นายสรพจน์ กล่าว


Latest Press Release

ส.อ.ท. เตรียมพร้อมรับมือผลกระทบ Trade War ย้ำคณะทำงานศึกษารอบด้าน

ตามที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและจีนมีความขัดแย้งทางการค้า โดยการขึ้นภาษีนำเข้าในปริมาณสินค้ามากกว่า 6,000 รายการ ระหว่าง 10-25 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเหตุผลความมั่นคงภายในประเทศ และการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการตอบโต้ทางการค้า ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์...

กรุงไทยยันไม่มีนโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้-ฝาก

กรุงไทยเผยขณะนี้ยังไม่มีนโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้-เงินฝาก เพื่อสนับสนุนภาคธุรกิจฟื้นตัวอย่างเข็มแข็ง ระบุหากปรับขึ้นหวั่นลูกค้าและภาคธุรกิจได้รับผลกระทบ ระบุสภาพคล่องในระบบยังสูง นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัการใหญ่...

เดือนพฤศจิกายน 2561 ผลิตรถยนต์ 197,020 คัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 3.49 ขายในประเทศ 94,614 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 21.2 ส่งออก 93,108 คัน ลดลงร้อยละ 9.64

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยจำนวนการผลิต ยอดขายภายในประเทศ และการส่งออกรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของประเทศ ในเดือนพฤศจิกายน 2561...

ส.อ.ท. เผยดัชนีอุตฯ พ.ย. สูงสุดในรอบ 66 เดือน เนื่องจากผู้ประกอบการเร่งผลิตสินค้าชดเชยวันหยุด และจัดโปรโมชั่นต้อนรับปีใหม่

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ ประจำเดือนพฤศจิกายน 2561 จำนวน 1,210 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดย่อม อุตสาหกรรมขนาดกลาง...

Gossip News: EMC ลุยงานหนักโค้งสุดท้ายปี 61

ขอเสียงปรบมือดังๆๆๆ ให้ทีมผู้บริหารแห่งบมจ.อีเอ็มซี (EMC) กันหน่อยคร้า เพราะแอบได้ยินแว่ว..แว่วมาว่าช่วงโค้งสุดท้ายปี 2561 ขยันสุดสุดทำงานแบบเต็มพิกัด เพื่อให้ผลประกอบการออกมาตามที่รับปากผู้ถือหุ้นและนักลงทุนไว้ ส่วนล่าสุดโครงการ "บ้านคนไทยประชารัฐ"...

Related Topics