บล.โกลเบล็ก ลุ้นประมูล E-Auction รถไฟทางคู่ หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ 7.3 พันล. หนุนดัชนีแกว่งตัวในกรอบ 1,565 1,600 จุด-สะสมหุ้นผลงานไตรมาส 2/60 เด่น

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday August 11, 2017 11:56
กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก เผยหุ้นไทยจับตาประมูล E-Auction รถไฟทางคู่ หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ 7.3 พันล้านบาท และการแจ้งงบไตรมาส 2/60 ของบริษัทจดทะเบียน บวกแนวโน้มราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังการประชุมกลุ่มโอเปกมีความเป็นไปได้ที่จะปรับลดการผลิตน้ำมันลงอีก หนุนดัชนีแกว่งตัวในกรอบ 1,565 – 1,600 จุด แนะสะสมหุ้นคาดงบไตรมาส 2/2560 เติบโตเด่น ชู LH-HARN-WICE-LIT-MGT ส่วนแนวโน้มราคาทองคำที่ปรับขึ้นในช่วงนี้แนะปรับกลยุทธ์ซื้อเก็งกำไร swing trade เน้น short

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจากการเปิดประมูลก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ต่อเนื่อง สัปดาห์นี้จะเปิดประมูลe-auction รถไฟทางคู่ (หัวหิน – ประจวบคีรีขันธ์) และการคาดการณ์ว่า FED จะยังคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.25% จนถึงปลายปีหลังตัวเลขเงินเฟ้อเริ่มชะลอตัวลง

อีกทั้ง ราคาน้ำมันมีแนวโน้มรีบาวด์หลังการประชุมรัฐมนตรี 5 ชาติกลุ่มโอเปกมีสัญญาณที่ดี ไนจีเรียซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับยกเว้นจะเข้าร่วมปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันจากระดับ 1.8 ล้านบาร์เรล/วัน และซาอุดิอาระเบียจะจำกัดการส่งออกน้ำมันไว้ที่ 6.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ส่วนปัจจัยที่มีผลลบต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในระยะนี้ มาจาก IMF ปรับลดคาดการณ์ GDP สหรัฐปี 2560 ลง 0.2% สู่ 2.1% และปี 2561 ลง 0.4% สู่ระดับ 2.1% เนื่องจากขาดความเชื่อมั่นว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะสามารถผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ผ่านสภาคองเกรสได้หรือไม่ รวมถึง Fund Flow ต่างชาติผันผวนจาก FED จะเริ่มปรับลดงบดุลมูลค่า 4.5 ล้านล้านสหรัฐในปีนี้ และกังวลปัจจัยทางการเมืองสหรัฐจากการสืบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ จะส่งผลกระทบต่อการบริหารงานของประธานาธิบโดนัลด์ ทรัมป์ และความกังวลปัญหา NPL ที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มธนาคาร

นอกจากนี้ยังคงต้องจับตากำหนดประชุมคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐฯ ในวันที่ 25 – 26 ก.ค. 60 ซึ่งจะรู้ผลเช้าวันที่ 27 ก.ค. 60 คาดว่าที่ประชุมน่าจะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิม และวันที่ 27 ก.ค. 60 เปิดประมูล E-Auction รถไฟทางคู่เส้นทางหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ มูลค่า 7.3 พันล้านบาท และในวันที่ 31 ก.ค. 60 ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย รวมถึงการทยอยประกาศงบไตรมาส 2/2560 ของบริษัทจดทะเบียนไปจนถึง 15 ส.ค.60 เป็นวันสุดท้าย

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีปัจจัยบวกจาก Sentiment เชิงบวกจากการประชุมรัฐมนตรีกลุ่มโอเปกที่ส่งสัญญาณการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคาน้ำมัน รวมถึงแรงซื้อดักงบไตรมาส 2/2560 ที่จะทยอยประกาศจนถึงกลางเดือนส.ค. อย่างไรก็ตาม ทิศทาง Fund Flow ต่างชาติที่ไม่ชัดเจน รวมถึงความกังวล NPL กลุ่มธนาคารที่เพิ่มขึ้นจะเป็นแรงกดดันต่อภาวะตลาด ดังนั้นประเมินว่า SET จะแกว่งตัวในกรอบ 1,565 – 1,600 จุด ทั้งนี้แนะนำซื้อสะสมในกลุ่มหุ้นที่คาดว่างบไตรมาส 2/2560 จะเติบโต ได้แก่ LH, HARN, WICE, LIT และ MGT

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ข้อกล่าวหากรณีลูกเขยประธานาธิบดีทรัมป์แห่งสหรัฐฯแอบติดต่อทางลับกับรัสเซียเพื่อให้ได้ข้อมูลมาเอาชนะการเลือกตั้งที่ผ่านมานั้น แม้มีการปฏิเสธโดยผู้ถูกกล่าวหาในชั้นสอบสวนของสภา แต่กระแสสั่นคลอนเก้าอี้ผู้นำยังคงอยู่ เพราะนโยบายที่เอื้อต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจที่หยุดชะงักลงจากการไม่สามารถรวบรวมเสียงผู้สนับสนุนในพรรครีพับลิกันได้มากพอจะผ่านร่างกฎหมายประกันสุขภาพ แสดงถึงความขัดแย้งกันภายในภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีผลไปถึงการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่เขาเคยหาเสียงไว้ในอนาคตด้วย

สำหรับประธาน ECB ที่เปรยอีกครั้งถึงความเป็นไปได้ในการปรับลดวงเงิน QE เช่นเดียวกับคณะกรรมการบางส่วนใน BOJ ที่มีการหารือถึงเรื่องดังกล่าวนี้เช่นกัน ยิ่งทำให้เงินดอลลาร์ถูกกดดันให้อ่อนค่า เป็นแรงหนุนต่อสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยชี้วัดในสัปดาห์นี้อยู่ที่ถ้อยแถลงของประธาน Fed ที่นักลงทุนต่างคาดหวังการชี้ชัดถึงช่วงเวลาในการเริ่มต้นกระบวนการปรับลดงบดุลลง ส่วนอัตราดอกเบี้ยนโยบายนั้น ถูกคาดหมายไว้แล้วว่าจะมีการคงไว้ที่ระดับเดิมต่อไปตามอัตราเงินเฟ้อที่ยังขยายตัวไม่แข็งแกร่งนัก ส่งผลให้ราคาทองคำที่ได้รับปัจจัยบวกทั้งหมดข้างต้นทะยานบวกขึ้นด้วยแรงส่งของเงินดอลลาร์ที่อ่อนแรงและเงินยูโรที่แข็งค่า แต่ปัจจัยบวกเฉพาะตัวที่มีผลต่อราคาทองคำโดยตรงนั้นยังไม่มี

ทั้งนี้ การปรับขึ้นของราคาทองคำยังเป็นโอกาสให้ผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดอย่างกองทุน SPDR เทขายออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น นักลงทุนที่ถือสถานะ long จึงควรแบ่งขายทำกำไร และถ้าราคาตลาดโลกหลุดระดับ 1,240–1,245 ดอลลาร์ ควรปิดสถานะ long ทั้งหมด แล้วปรับกลยุทธ์มาเล่นเก็งกำไรแบบ swing trade โดยเน้น short แทน


Latest Press Release

ภาพข่าว: การประชุมชี้แจง การหักเงินเดือนและค่าจ้างประจำเพื่อชำระเงินกู้ยืม กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมชี้แจง "การหักเงินเดือนและค่าจ้างประจำเพื่อชำระเงินกู้ยืม กยศ. ผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง" ให้แก่เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่มาเข้าร่วม 214 แห่ง...

กรุงไทยชี้แจงการเป็นกรรมการเอิร์ธ

ตามที่ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ มีมติการประชุมคณะกรรมการบริหารของบริษัท ครั้งที่ 1/2561 ที่ประสงค์จะเรียนเชิญให้ตัวแทนจากธนาคารกรุงไทยมาเป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม และตัวแทนผู้บริหารแผนซึ่งธนาคารกรุงไทยเป็นผู้เสนอ คือ นายนพรัตน์ อาจคงหาญ...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,217.70-1,223.62 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,050 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,000 บาทต่อบาททองคำ...

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) จัดงาน KKP Press Party 2018 ล่องเจ้าพระยาใคร่ครวญอนาคตประเทศ

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) ขอเชิญร่วมงาน KKP Press Party 2018 "ล่องเจ้าพระยาใคร่ครวญอนาคตประเทศ" ในวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ (โดยเรือ CHAO PHRAYA PRINCESS 1 จาก River City สี่พระยา เวลา 17.00 น.) ทีมผู้บริหาร KKP (ธนาคารเกียรตินาคิน บล.ภัทร...

บลจ.ภัทร ส่งหมัดเด็ดช่วยบริหารภาษีท้ายปี ออก 3 กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพเสนอขาย 19 พ.ย. 7 ธ.ค. 61

บลจ.ภัทร ขยายนโยบายการลงทุนของกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพให้ครอบคลุมและตอบสนองต่อความต้องการของผู้ลงทุน พร้อมออก 3 กองทุนเด่น เป็นทางเลือกการลงทุนพร้อมสิทธิประโยชน์ทางภาษีในโค้งสุดท้ายของปี เสนอขาย IPO ในวันที่ 19 พ.ย.-7 ธ.ค. นี้...

Related Topics