ไทยประกันชีวิตเปิดศูนย์บริการลูกค้า สาขาเซ็นทรัล ขอนแก่น รองรับไลฟ์สไตล์ลูกค้าในปัจจุบัน ชี้เป็นพื้นที่มีศักยภาพ พร้อมให้บริการธุรกรรมด้านประกันชีวิตครบวงจร ตั้งแต่ 1 กันยายนเป็นต้นไป ส่งผลมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศกว่า 300 แห่ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday August 29, 2017 13:46
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--ไทยประกันชีวิต

นายทำนุ บุญประกอบ Managing Executive Officer บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เตรียมเปิดศูนย์บริการลูกค้า (Customer Service Center : CSC) สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2560 เป็นต้นไป เพื่อรองรับการให้บริการผู้เอาประกันภายในศูนย์การค้า ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง

การเปิด CSC ภายในศูนย์การค้า เป็นการดำเนินการตามนโยบายยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) เพื่ออำนวยความสะดวก และให้บริการแก่ผู้เอาประกัน ที่ปัจจุบันมีไลฟ์สไตล์นิยมทำธุรกรรมต่างๆ ภายในศูนย์การค้า โดยให้บริการธุรกรรมด้านประกันชีวิตแบบครบวงจร หรือ One Stop Service เช่น การรับชำระเบี้ยประกัน รับเงินผลประโยชน์ การแลกรับสิทธิ์จากคะแนนจากไทยไลฟ์การ์ดผ่านตู้ Lifestyle Kiosk นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส พร้อมบริการเครื่องดื่มและ Wi-Fi ฟรี สำหรับประชาชนทั่วไป เพื่อผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยจากการช้อปปิ้งอีกด้วย

ขณะเดียวกันวันที่ 1 กันยายน บริษัทฯ จะปิด CSC 2 แห่ง คือ สาขาบิ๊กซี กระบี่ และสาขาบิ๊กซี อยุธยา ในส่วนของกระบี่ บริษัทฯ จะโอนย้ายการทำงานไปยังสาขากระบี่ซึ่งเปิดให้บริการตามปกติ และพระนครศรีอยุธยา บริษัทฯ ได้ดำเนินการโอนย้ายการทำงานไปยังสาขาอยุธยา โดยผู้เอาประกันสามารถเลือกใช้บริการทำธุรกรรมที่สาขาใกล้บ้านซึ่งมีอยู่ถึง 2 สาขา คือสาขาอยุธยา และสาขาอยุธยา 2

"การเปิด CSC เปิดขึ้นเพื่อรองรับการให้บริการผู้เอาประกันภายในศูนย์การค้า การเปิดเพิ่มหรือปิด CSC ในแต่ละพื้นที่ บริษัทก็จะพิจารณาจากปัจจัยตามสภาพแวดล้อมคล้ายกับสาขาทั่วไป และพิจารณาจากลักษณะของศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ตลอดจนจำนวนตัวแทนที่ให้บริการในพื้นที่นั้นๆ ด้วย ถ้าหากพื้นที่นั้นมีตัวแทนให้บริการลูกค้าได้เหมาะสมดีแล้ว บริษัทก็อาจปิดศูนย์บริการลูกค้าในพื้นที่ดังกล่าว" นายทำนุกล่าว

สำหรับการเปิดสาขาในปี 2560 บริษัทฯ ยังไม่มีนโยบายเปิดเพิ่ม เนื่องจากการเปิดสาขาหรือการปิดสาขา ต้องพิจารณาจากปัจจัยสำคัญหลายอย่าง ตามความเหมาะสมและจำเป็น อาทิ จำนวนฝ่ายขาย จำนวนผู้เอาประกันและผู้ใช้บริการที่สาขา เบี้ยประกันรับ ค่าใช้จ่าย เป็นต้น ซึ่งในแต่ละพื้นที่ ก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการขยายตัวสูง หรือสาขาเดิมรองรับไม่เพียงพอ จำเป็นต้องเปิดสาขาเพิ่ม

ในมุมกลับกันถ้าสาขาใดมีผู้เอาประกันใช้บริการลดลง เนื่องจากมีช่องทางการชำระเบี้ยประกันที่สะดวกอยู่แล้ว โดยบริษัทฯ ได้พัฒนาบริการไทยประกันชีวิตอีซี่เพย์ ช่องทางการชำระเบี้ยประกันกว่า 10 ช่องทาง อาทิ ชำระผ่านตัวแทน ชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร ชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ชำระผ่านที่ทำการไปรษณีย์ เป็นต้น ซึ่งสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้เอาประกันได้เป็นอย่างดี ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯ เปิดสาขาค่อนข้างมาก ซึ่งครอบคลุมการบริการของผู้เอาประกันทั่วประเทศอยู่แล้ว โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีสาขาและศูนย์บริการลูกค้ารวม 318 แห่ง แบ่งเป็นสาขา 280 แห่ง และศูนย์บริการลูกค้า 38 แห่ง


Latest Press Release

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 14 พฤศจิกายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,200.10-1,204.58 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,800 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาทรงตัวจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,800 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดสัมมนาพิเศษ เปิดมุมมอง กรองประเด็นสำคัญ TFRS for PAEs 29 พ.ย. นี้

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอเชิญผู้ประกอบการ ผู้บริหาร และผู้สนใจ ร่วมสัมมนาพิเศษ "เปิดมุมมอง กรองประเด็นสำคัญ TFRS for PAEs" หลักการสำคัญของกิจการที่ต้องเปิดเผยข้อมูลผลประกอบการในการดำเนินธุรกิจให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทราบ เช่น ผู้ถือหุ้น นักลงทุน ผู้บริหารบริษัท...

ชวนสร้างผลลัพธ์ที่ดีแก่สังคมใน SET in the City 2018

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชวนสร้างผลลัพธ์ที่ดีแก่สังคมกับ 6 ธุรกิจเพื่อสังคม ที่บูธ "Happy Citizen Space พื้นที่สร้างความสุขและคุณภาพชีวิต" (A34) ในมหกรรมการลงทุนแห่งปี SET in the City 2018 เพิ่มประสบการณ์เรียนรู้ เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีแก่สังคม พบ 4...

กรุงศรีคาดกนง.ขึ้นดอกเบี้ยในธ.ค. หลังลงมติคงดอกเบี้ย แต่เสียงแตกเพิ่ม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ว่า กนง. มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% นับเป็นการตรึงดอกเบี้ยครั้งที่ 28 ภายหลังการลงมติอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ 4 ต่อ 3...

ชโย กรุ๊ป มั่นใจไตรมาส 4 กำไรโตต่อเนื่อง เปิดแผนปีหน้าปั้นอสังหาฯ-ปล่อยสินเชื่อเสริมทัพ

ชโย กรุ๊ป หรือ CHAYO เผยกำไรไตรมาส 3 ปีนี้เติบโต 112% อยู่ที่ 25.86 ล้านบาทส่งผลให้กำไร 9 เดือนอยู่ที่ 64.38 ล้านบาท ทะลุเป้าที่วางไว้ กำไรโตเกิน 10% ของปีก่อน (ปี 2560 บริษัทฯ มีกำไรทั้งสิ้น 58.24 ล้านบาท) ขณะที่พอร์ตสินเชื่อสิ้นสุด 30 ก.ย. 2561 อยู่ที่...

Related Topics