กรุงศรีเผยเงินบาทอ่อนค่า หลังเฟดคงดอกเบี้ยตามคาด มองกระแสเงินทุนไหลเข้าอาจลดลง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday September 21, 2017 13:53
กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีมติคงอัตราดอกเบี้ย Fed funds ไว้ในช่วง 1.00-1.25% ตามความคาดหมายโดยเฟดคาดว่าจะเริ่มปรับลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐฯ และหลักทรัพย์ที่มีสัญญาจำนองค้ำประกันวงเงิน 4.2 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่เฟดเข้าซื้อภายใต้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หลังเกิดวิกฤติการเงินปี 2550-2552 โดยเจ้าหน้าที่เฟด 11 จาก 16 ราย สนับสนุนให้เฟดขึ้นดอกเบี้ยก่อนสิ้นปีนี้ ขณะที่เฟดส่งสัญญาณว่าจะปรับดอกเบี้ยขึ้นอีก 3 ครั้งในปี 2561 แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับต่ำ และประเมินว่าความเสียหายจากพายุเฮอริเคนจะไม่ส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจในระยะกลาง

เงินบาทอ่อนค่าสู่ระดับ 33.12 ต่อดอลลาร์ ในช่วงเปิดซื้อขายเช้านี้ เทียบกับ 33.07 ช่วงท้ายตลาดเมื่อวานนี้ หลังมีแรงซื้อเงินดอลลาร์เทียบกับสกุลเงินสำคัญ เงินเยนแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะสิ้นสุดการประชุมในวันนี้และคาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ทุกช่วงอายุปรับตัวสูงขึ้นหลังเฟดกล่าวแถลงการณ์ ส่วนสัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ว่า ความน่าจะเป็นสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคมสูงขึ้นเหนือระดับ 60% และการแข็งค่าของเงินดอลลาร์กดดันราคาทองคำที่ตลาดสหรัฐฯ ด้วย

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ มองว่า ท่าทีล่าสุดของเฟดจะช่วยชะลอการแข็งค่าของเงินบาทได้บ้าง การไหลเข้าของเงินทุนสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่รวมทั้งไทยจึงน่าจะมีแนวโน้มลดลง ในปีนี้เงินบาทแข็งค่าขึ้นแล้วกว่า 8% ซึ่งเป็นสกุลเงินที่แข็งค่ามากที่สุดในเอเชีย อย่างไรก็ดี คาดว่าดอลลาร์จะกลับมาอ่อนค่าในระยะ 3-6 เดือนข้างหน้า หลังจากกระแสการคุมเข้มนโยบายการเงินนอกสหรัฐฯ เริ่มมีสัญญาณชัดเจนมากขึ้นจากธนาคารกลางแคนาดาและธนาคารกลางอังกฤษ ขณะที่เฟดจะปรับลดขนาดพอร์ตลงทุนอย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยเริ่มจาก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน ผู้ประกอบการจึงควรป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากตลาดการเงินโลกมีทิศทางผันผวนจากปัจจัยเสี่ยงที่มีมิติหลากหลายมากขึ้น

สำหรับปัจจัยชี้นำสำคัญถัดไป กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์มองว่า ตลาดจะให้ความสนใจกับการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของไทยในวันที่ 27 กันยายน รวมทั้งความคืบหน้าของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจสำคัญจากรัฐบาลทรัมป์ อาทิ การปฏิรูปภาษี และการลงทุนขนาดใหญ่ การเจรจา Brexit ระหว่าง สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป ส่วนความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ในระยะหลังส่งผลกระทบต่อตลาดอย่างจำกัด แต่นักลงทุนไม่ควรมองข้ามความเสี่ยงด้านรัฐภูมิศาสตร์นี้เช่นกัน


Latest Press Release

Echoworx สยายปีกครอบคลุมอียู ด้วยการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในเยอรมนี

Echoworx มีความยินดีที่จะประกาศให้ทราบถึงการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในประเทศเยอรมนี โดยมีเป้าหมายเพื่อรุกขยายธุรกิจและความได้เปรียบในการแข่งขันของ Echoworx ภายในสหภาพยุโรป (อียู) เยอรมนีถือเป็นผู้นำเศรษฐกิจอย่างไม่เป็นทางการในอียู...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ธันวาคมปรับตัวลดลง เหตุกังวลการขึ้นดอกเบี้ยและเศรษฐกิจจีนชะลอตัว ขณะที่อาหาร แฟชั่น ยานยนต์ ยอดขายพุ่ง

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) พร้อมนายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมฯเปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนธันวาคม 2561 จำนวน 1,206 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย...

สบน.ชี้แจงข้อวิจารณ์การกู้เงินจากจีนสำหรับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร หนองคาย

นางจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ชี้แจงประเด็นเกี่ยวกับข้อวิจารณ์การกู้เงินจากจีนสำหรับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร – หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร...

เปิดตัว HaHa Taxi App ทางเลือกใหม่สำหรับผู้โดยสาร เพื่อแท็กซี่กรุงเทพฯ ยุคใหม่ ปลอดภัย จ่ายเงินง่าย ไร้เงินสด โฮวา และ มาสเตอร์การ์ด ร่วมมือทำให้การเดินทางในกรุงเทพฯ สะดวกราบรื่น

วันนี้ บริษัท โฮวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (โฮวา) ผู้ให้บริการสหกรณ์แท็กซี่สุวรรณภูมิ ร่วมกับ มาสเตอร์การ์ด ประกาศเปิดตัว 'HaHa Taxi App' แอปพลิเคชันบนมือถือสำหรับเรียกรถแท็กซี่ ให้ผู้โดยสารเรียกรถแท็กซี่และชำระเงินได้สะดวกยิ่งกว่า HaHa Taxi App...

ทีเอ็มบี เพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ ให้กับลูกค้า ทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี กว่า 2.5 ล้านบัญชี

ทีเอ็มบี เพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ ให้กับลูกค้า ทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี กว่า 2.5 ล้านบัญชี มอบความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ สูงสุด 20 เท่าของเงินฝาก โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตอกย้ำความเป็นผู้นำบัญชีที่ให้คุณได้มากกว่าใคร ทีเอ็มบี...

Related Topics