กรุงศรีเผยเงินบาทอ่อนค่า หลังเฟดคงดอกเบี้ยตามคาด มองกระแสเงินทุนไหลเข้าอาจลดลง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday September 21, 2017 13:53
กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีมติคงอัตราดอกเบี้ย Fed funds ไว้ในช่วง 1.00-1.25% ตามความคาดหมายโดยเฟดคาดว่าจะเริ่มปรับลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐฯ และหลักทรัพย์ที่มีสัญญาจำนองค้ำประกันวงเงิน 4.2 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่เฟดเข้าซื้อภายใต้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หลังเกิดวิกฤติการเงินปี 2550-2552 โดยเจ้าหน้าที่เฟด 11 จาก 16 ราย สนับสนุนให้เฟดขึ้นดอกเบี้ยก่อนสิ้นปีนี้ ขณะที่เฟดส่งสัญญาณว่าจะปรับดอกเบี้ยขึ้นอีก 3 ครั้งในปี 2561 แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับต่ำ และประเมินว่าความเสียหายจากพายุเฮอริเคนจะไม่ส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจในระยะกลาง

เงินบาทอ่อนค่าสู่ระดับ 33.12 ต่อดอลลาร์ ในช่วงเปิดซื้อขายเช้านี้ เทียบกับ 33.07 ช่วงท้ายตลาดเมื่อวานนี้ หลังมีแรงซื้อเงินดอลลาร์เทียบกับสกุลเงินสำคัญ เงินเยนแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะสิ้นสุดการประชุมในวันนี้และคาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ทุกช่วงอายุปรับตัวสูงขึ้นหลังเฟดกล่าวแถลงการณ์ ส่วนสัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ว่า ความน่าจะเป็นสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคมสูงขึ้นเหนือระดับ 60% และการแข็งค่าของเงินดอลลาร์กดดันราคาทองคำที่ตลาดสหรัฐฯ ด้วย

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ มองว่า ท่าทีล่าสุดของเฟดจะช่วยชะลอการแข็งค่าของเงินบาทได้บ้าง การไหลเข้าของเงินทุนสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่รวมทั้งไทยจึงน่าจะมีแนวโน้มลดลง ในปีนี้เงินบาทแข็งค่าขึ้นแล้วกว่า 8% ซึ่งเป็นสกุลเงินที่แข็งค่ามากที่สุดในเอเชีย อย่างไรก็ดี คาดว่าดอลลาร์จะกลับมาอ่อนค่าในระยะ 3-6 เดือนข้างหน้า หลังจากกระแสการคุมเข้มนโยบายการเงินนอกสหรัฐฯ เริ่มมีสัญญาณชัดเจนมากขึ้นจากธนาคารกลางแคนาดาและธนาคารกลางอังกฤษ ขณะที่เฟดจะปรับลดขนาดพอร์ตลงทุนอย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยเริ่มจาก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน ผู้ประกอบการจึงควรป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากตลาดการเงินโลกมีทิศทางผันผวนจากปัจจัยเสี่ยงที่มีมิติหลากหลายมากขึ้น

สำหรับปัจจัยชี้นำสำคัญถัดไป กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์มองว่า ตลาดจะให้ความสนใจกับการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของไทยในวันที่ 27 กันยายน รวมทั้งความคืบหน้าของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจสำคัญจากรัฐบาลทรัมป์ อาทิ การปฏิรูปภาษี และการลงทุนขนาดใหญ่ การเจรจา Brexit ระหว่าง สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป ส่วนความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ในระยะหลังส่งผลกระทบต่อตลาดอย่างจำกัด แต่นักลงทุนไม่ควรมองข้ามความเสี่ยงด้านรัฐภูมิศาสตร์นี้เช่นกัน


Latest Press Release

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 31.05-31.40 จับตาสัญญาณดอกเบี้ยจากประชุมเฟด

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.05-31.40 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 31.16 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบเกือบ 4 เดือน...

ธอส. สนับสนุนโครงการ บ้านคนไทยประชารัฐ บนที่ดินราชพัสดุ จัดสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน 4 ปีแรกเพียง 2.75% ต่อปี

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรมธนารักษ์ และธนาคารออมสิน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงสินเชื่อโครงการ "บ้านคนไทยประชารัฐ" บนที่ดินราชพัสดุ สนับสนุนนโยบายภาครัฐที่ต้องการให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย...

CEIS จัดทำดัชนีเศรษฐกิจและการค้าจีน-รัสเซีย (ฮาร์บิน) เพื่อชี้วัดการค้าทวิภาคี

ดัชนีเศรษฐกิจและการค้าจีน-รัสเซีย (ฮาร์บิน) เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ณ เมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ดัชนีดังกล่าวพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันหลายแห่ง ได้แก่ สถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน...

บล.ไทยพาณิชย์ เปิดรับสมัคร SCBS Infinite Wealth Program รุ่น 6 (SCBS IWP#6) หลักสูตรการลงทุนที่พร้อมต่อยอดความมั่งคั่งอย่างยั่งยืน

นายกัมพล จันทวิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ (SCBS) เชิญชวนนักลงทุนรุ่นใหม่สมัครเข้าร่วมโครงการหลักสูตร SCBS Infinite Wealth Program (หลักสูตรสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนกับ SCBS) รุ่นที่ 6...

สหกล (SQ) มั่นใจอนาคตยังสดใส ชูแบ๊คล็อคสูง 3 หมื่นล้านบาท ธุรกิจฟื้นจริง กำไร Q1 เติบโต 340% มั่นใจคว้างานใหม่ ทดแทนงานเหมืองดีบุก

บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ ผู้รับเหมางานเหมืองแร่อันดับ 1 ของอาเซียน ยืนยันงานในมือยังสูงถึงกว่า 3 หมื่นล้านบาท มั่นใจคว้างานใหม่ทดแทนงานเหมืองดีบุก นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ...

Related Topics