บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 (ภาคเช้า)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday October 12, 2017 10:16
กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--MTS Gold Group
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 2 สัปดาห์แถวระดับ 1,293 เหรียญ ท่ามกลางความกังวลในเรื่องของเกาหลีเหนือว่าจะทำการทดลองขีปนาวุธเมื่อวานนี้ แต่ก็ยังไม่มีการยิงใดๆเกิดขึ้น ขณะที่ประเด็นที่ 2 ที่ตลาดติดตามคือเรื่องของกฎหมาย Healthcare ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์มีประเด็นขัดแย้งกับนายโคเกอร์ ตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ทางด้านข้อมูลเศรษฐกิจเยอรมนีออกมาดีขึ้น ทางด้านค่าเงินยูโรขึ้นไปทำระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ และเช้านี้อยู่ที่ระดับ 1.1834 ดอลลาร์/ยูโร ทางด้านเงินบาทปรับแข็งค่าต่อเนื่องลงมาแถวระดับ 33.20-33.21 บาท/ดอลลาร์ สำหรับวันนี้จะมีการประกาศตัวเลขJOLTS Job Openings ที่คาดว่าจะออกมาแย่ลงเล็กน้อยหรืออยู่ในเกณฑ์ทรงตัว ขณะที่ทางรีพับลิกันยังมีการพูดคุยที่จะผลักดันแนวโน้มนโยบายการปรับลดภาษี ซึ่งเป็นตัวดึงให้ดัชนีดาวโจนส์ทำระดับสูงสุดใหม่ต่อเนื่องที่ระดับ 22,830.68 จุด

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ในระยะสั้นราคาทองคำกลับมาทดสอบแนวต้านสำคัญ 1,300 เหรียญ โดยที่แนวรับขยับขึ้นมาที่ระดับ 1,280 เหรียญ ในวันนี้คาดว่าจะเคลื่อนตัวในกรอบ 1,280 – 1,300 เหรียญ โดยที่กราฟระยะสั้นเริ่มมีสัญญาณ Divergence บ้างในกราฟราย 15 นาที ดังนั้น จึงต้องรอความชัดเจนของทิศทางอีกครั้งว่าจะสามารถปรับตัวขึ้นได้ต่อหรือไม่ ขณะที่ Indicators บางตัวเริ่มส่งสัญญาณกลับทิศบ้างในกราฟราย 15 นาที และ 30 นาที MTS จึงแนะนำให้ใช้กลยุทธ์รอคอยความชัดเจนของทิศทาง ขณะที่ภาพหลักเป็นขาลง โดยราคาทดสอบแนวต้านสำคัญ 1,300 เหรียญ ซึ่งหากตลาดไม่มีข่าวพิเศษใดๆเข้ามาเชื่อว่าราคาทองคำไม่น่าจะฝ่าขึ้นไปได้ ซึ่งภาพหลักตลาดน่าจะให้ความสำคัญกับข่าวค่าเงินดอลลาร์ สำหรับทองคำไทยจะมีแนวรับ 20,200 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้านที่ระดับ 20,500 บาท/บาททองคำ

การลงทุน Gold D

ยังแนะนำให้รอความชัดเจนของทิศทาง โดยภาพรวมตลาดยังเป็นขาลง และคาดว่าจะเคลื่อนไหวโดยมีกรอบแนวรับ 1,283 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,305 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 3 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือArbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
Wait&See ตามพอร์ตการลงทุน หรือหาจังหวะในการเปิดสถานะ Short บริเวณ 1,300 เหรียญ
  • นักลงทุนที่ถือ Long Position
ไม่แนะนำให้ถือครองสถานะ โดยต้องรอดูความชัดเจนของตลาด
  • นักลงทุนที่ถือ Short Position
หาจังหวะเปิดสถานะ Short บริเวณ 1,300 เหรียญ
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

Wait&See รอความชัดเจนของทิศทาง หากไม่มีข่าวใหม่ใดๆ ทองคำมีโอกาสที่จะปรับลงต่อได้

Gold Futures V17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,500 บาท
Gold Futures Z17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,360 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,560 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
MTS Gold Group
Phone: 02-770-7777
Fax: 02-623-9366
Email: research@mtsgoldgroup.com
Website: http://www.mtsgold.co.th

Latest Press Release

คะแนนประเมิน CG บจ. ไทยปี 2561 ทำสถิติสูงสุด สะท้อนการปรับตัวตามกระแส CG โลก

ผลสำรวจคะแนน CGR ประจำปี 2561 ของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทย 657 บริษัท ซึ่งจัดทำโดยสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) ภายใต้การสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) พบว่า มีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับดีมาก และทำสถิติสูงสุดที่ 81 เปอร์เซ็นต์ โดยพบว่า ปีนี้...

SuperRich สีเขียว รุกตลาดชานเมือง เปิดสาขาใหม่พร้อมตอบโจทย์ชีวิตติจิทัล

ซุปเปอร์ ริช ไทยแลนด์ (สีเขียว) ผู้นำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศมากว่า 50 ปี เน้นจุดแข็ง "Thailand Best Rate" เปิดสาขาใหม่รองรับกลุ่มลูกค้าในเขตพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ พร้อมตอบรับ Cashless society ด้วยบริการรับแลกเงินด้วย QR Code และบัตรเครดิต ทุกสาขา...

ภาพข่าว: NER โรดโชว์ภูเก็ต

นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ (ที่ 7 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางพาราแปรรูป พร้อมด้วยนายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม (ซ้ายสุด) ประธานกรรมการ นายเสกสรรค์ ธโนปจัย (ที่ 4 จากซ้าย)...

#บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท รุกเพิ่มศักยภาพธุรกิจทุกมิติ หนุนการเติบโต สู่ผู้นำธุรกิจโลจิสติกส์และบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน

'บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท' (SONIC) หนึ่งในผู้นำธุรกิจให้บริการจัดการระบบโลจิสติกส์แบบครบวงจรระดับภูมิภาค พร้อมเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เป็นวันแรกในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ มั่นใจนักลงทุนให้การตอบรับที่ดี ด้านผู้บริหาร SONIC...

ภาพข่าว: SONIC เทรดวันแรกสุดฮอตราคาเหนือจอง 9.74 %

รศ.ดร.วันชัย รัตนวงษ์ (ที่ 2 จากขวา) ประธานกรรมการ ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท หรือ SONIC นายรนัท เลียวเลิศสกุลชัย (ขวา) ผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติกส์ จำกัด ในเครือ โซนิค กรุ๊ป...

Related Topics