ก.ล.ต. มุ่งยกระดับความสามารถในการแข่งขันผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์พร้อมรับยุค 4.0

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 22, 2017 13:23
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. สนับสนุนให้ผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ไทยสามารถแข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อรองรับรูปแบบการทำธุรกิจที่หลากหลายและการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ลงทุน

นางปะราลี สุคนธมาน ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า "ก.ล.ต. เตรียมความพร้อมผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์รับมือกับการแข่งขันจากทั้งในและต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น และการเข้ามาของเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค) โดยส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจหลักทรัพย์ให้พร้อมรับมือกับความท้าทายดังกล่าว ควบคู่ไปกับการปรับปรุงเกณฑ์ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการประกอบธุรกิจทั้งรายปัจจุบันและรายใหม่ในการนำเสนอบริการรูปแบบต่าง ๆ ที่ตรงตามความต้องการของผู้ลงทุนมากขึ้น"

เกณฑ์สำคัญที่มีการปรับปรุงจะช่วยให้เกิด ease of doing business อาทิ (1) การกำหนดทุนจดทะเบียนชำระแล้วสำหรับผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบและความเสี่ยงของผู้ประกอบธุรกิจมากขึ้น เอื้อต่อการพัฒนาธุรกิจรูปแบบใหม่ ๆ โดยไม่สร้างภาระเกินความจำเป็นต่อภาคธุรกิจ (2) ระบบใบอนุญาตธุรกิจหลักทรัพย์ โดยผู้ประกอบธุรกิจสามารถเลือกขอได้ตามรูปแบบการทำธุรกิจของตน ซึ่งจะสามารถรองรับธุรกิจหลักทรัพย์ที่จะเกิดใหม่ได้ทุกประเภทในอนาคต โดยไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมใบอนุญาต upfront และ (3) การปรับเกณฑ์เกี่ยวกับที่ปรึกษาการลงทุนเพื่อให้สามารถให้บริการข้อมูลสำหรับผู้ลงทุนและต่อยอดได้อย่างครบวงจรมากยิ่งขึ้น

"ใน 3-5 ปีข้างหน้า น่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงด้านบริการอย่างมากในตลาดทุน ก.ล.ต. และภาคธุรกิจต้องพร้อมปรับตัว รู้ทันและเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ซึ่ง ก.ล.ต. พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกให้ภาคธุรกิจเกิดการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขัน จุดหมายหลักคือให้ผู้ประกอบธุรกิจมีต้นทุนในการดำเนินธุรกิจที่ต่ำลงและมีความคล่องตัวมากขึ้น สามารถพัฒนาและนำเสนอสินค้าและบริการที่หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนได้มากขึ้น ในขณะที่ผู้ลงทุนได้รับความสะดวกและเข้าถึงบริการได้ง่ายขึ้นด้วยต้นทุนที่ถูกลง นอกจากนี้ เรื่องความมั่นคงของระบบ อาทิ การรักษาความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์ และการคุ้มครองผู้ลงทุนเพื่อให้ผู้ลงทุนเองมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจลงทุน ยังเป็นเรื่องที่ ก.ล.ต. ให้ความสำคัญโดยตลอด" นางปะราลี กล่าว


Latest Press Release

MTC ผลประกอบการนิวไฮทุกไตรมาส มั่นใจปีนี้ปล่อยสินเชื่อใหม่ทะลุ 8 หมื่นล. ลุยขยายสาขาคาดสิ้นปีแตะ3,200 แห่ง ครองแชมป์ในไทย

MTC มั่นใจผลการดำเนินงานจะทุบสถิติสูงสุดทุกไตรมาส โดยเฉพาะครึ่งปีหลังจะเป็นช่วงการเติบโตมากสุด ยันปล่อยเสินเชื่อใหม่ทะลุ 8 หมื่นล้านบาท พร้อมยอดลูกหนี้คงค้างกว่า 4.14 หมื่นล้านบาท ขณะที่เดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่อง คาดสิ้นปีมีจำนวนสาขาเพิ่มเป็น 3,200 แห่ง...

ภาพข่าว: SAM ให้การต้อนรับคณะผู้บริหาร ธอส. ศึกษาดูงาน

บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM โดยนายสหรัตน์ เพ็ญกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริหารทรัพย์สินรอการขาย ให้การต้อนรับนายพิศัลย์ กองทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร NPA และคณะทำงาน ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ (ธอส.)...

กสิกรไทยและวีซ่าร่วมโครงการนำร่องพัฒนาระบบการชำระเงินระหว่างธุรกิจ ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน

กสิกรไทยเป็นธนาคารแรกของไทยที่เริ่มพัฒนาระบบการชำระเงินข้ามประเทศที่ไม่ยุ่งยากและโปร่งใสมากขึ้น วีซ่า แถลงถึงความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยในการริเริ่มโครงการนำร่อง "วีซ่า บีทูบี คอนเนค (Visa B2B Connect)"...

เงินต้นไม่เกิน 2.5 ล้านบาท ชำระหนี้เพียง 50% พร้อมยกหนี้ที่เหลือให้

สมาคมธนาคารไทย ยืนยันมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้เกษตรกร โดยเฉพาะรายย่อยที่เป็นสมาชิกและขึ้นทะเบียนหนี้กับกองทุนฟื้นฟูฯ ที่เป็น NPL ภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 และมีเงินต้นไม่เกิน 2.5 ล้านบาท กู้ยืมเพื่อการเกษตร ให้ชำระหนี้เพียง 50% ของเงินต้น...

ภาพข่าว: ก.ล.ต. จัดสัมมนาสร้างความเชื่อมั่นกับโลกที่แปรเปลี่ยน

ก.ล.ต. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ลงทุนในหลักทรัพย์แห่งสิงคโปร์ จัดสัมมนาสร้างความเชื่อมั่นกับโลกที่แปรเปลี่ยน เพื่อให้บริษัทจดทะเบียนและผู้ลงทุนสถาบันมีความพร้อมในการปรับตัวรับกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ...

Related Topics