ก.ล.ต. มุ่งยกระดับความสามารถในการแข่งขันผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์พร้อมรับยุค 4.0

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 22, 2017 13:23
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. สนับสนุนให้ผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ไทยสามารถแข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อรองรับรูปแบบการทำธุรกิจที่หลากหลายและการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ลงทุน

นางปะราลี สุคนธมาน ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า "ก.ล.ต. เตรียมความพร้อมผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์รับมือกับการแข่งขันจากทั้งในและต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น และการเข้ามาของเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค) โดยส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจหลักทรัพย์ให้พร้อมรับมือกับความท้าทายดังกล่าว ควบคู่ไปกับการปรับปรุงเกณฑ์ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการประกอบธุรกิจทั้งรายปัจจุบันและรายใหม่ในการนำเสนอบริการรูปแบบต่าง ๆ ที่ตรงตามความต้องการของผู้ลงทุนมากขึ้น"

เกณฑ์สำคัญที่มีการปรับปรุงจะช่วยให้เกิด ease of doing business อาทิ (1) การกำหนดทุนจดทะเบียนชำระแล้วสำหรับผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบและความเสี่ยงของผู้ประกอบธุรกิจมากขึ้น เอื้อต่อการพัฒนาธุรกิจรูปแบบใหม่ ๆ โดยไม่สร้างภาระเกินความจำเป็นต่อภาคธุรกิจ (2) ระบบใบอนุญาตธุรกิจหลักทรัพย์ โดยผู้ประกอบธุรกิจสามารถเลือกขอได้ตามรูปแบบการทำธุรกิจของตน ซึ่งจะสามารถรองรับธุรกิจหลักทรัพย์ที่จะเกิดใหม่ได้ทุกประเภทในอนาคต โดยไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมใบอนุญาต upfront และ (3) การปรับเกณฑ์เกี่ยวกับที่ปรึกษาการลงทุนเพื่อให้สามารถให้บริการข้อมูลสำหรับผู้ลงทุนและต่อยอดได้อย่างครบวงจรมากยิ่งขึ้น

"ใน 3-5 ปีข้างหน้า น่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงด้านบริการอย่างมากในตลาดทุน ก.ล.ต. และภาคธุรกิจต้องพร้อมปรับตัว รู้ทันและเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ซึ่ง ก.ล.ต. พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกให้ภาคธุรกิจเกิดการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขัน จุดหมายหลักคือให้ผู้ประกอบธุรกิจมีต้นทุนในการดำเนินธุรกิจที่ต่ำลงและมีความคล่องตัวมากขึ้น สามารถพัฒนาและนำเสนอสินค้าและบริการที่หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนได้มากขึ้น ในขณะที่ผู้ลงทุนได้รับความสะดวกและเข้าถึงบริการได้ง่ายขึ้นด้วยต้นทุนที่ถูกลง นอกจากนี้ เรื่องความมั่นคงของระบบ อาทิ การรักษาความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์ และการคุ้มครองผู้ลงทุนเพื่อให้ผู้ลงทุนเองมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจลงทุน ยังเป็นเรื่องที่ ก.ล.ต. ให้ความสำคัญโดยตลอด" นางปะราลี กล่าว


Latest Press Release

ก.ล.ต. สั่งพักผู้แนะนำการลงทุนกรณีรับมอบหมายจากผู้ลงทุนในการตัดสินใจซื้อขายหลักทรัพย์แทนผู้ลงทุน

ก.ล.ต. สั่งพักการให้ความเห็นชอบเป็นผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อนประเภท 1 และผู้วางแผนการลงทุน นายตฤน นิลุบลวันเดชา ขณะกระทำผิดใช้ชื่อนายสุรเดช เอกโรจน์ปรีชา สังกัดบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เป็นเวลา 3 เดือน 22 วัน...

กรุงศรีรายงานกำไรสุทธิสูงสุดจำนวน 12.7 พันล้านบาทในไตรมาส 1/2562 เพิ่มขึ้น 104.9% จากไตรมาส 1/2561

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) รายงานผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในไตรมาส 1/2562 ด้วยกำไรสุทธิรายไตรมาสสูงสุด จำนวน 12.7 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นสูงถึง 104.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน...

ผถห. LIT ไฟเขียวจ่ายปันผล 0.33บ. /หุ้น เตรียมรับเงินสดวันที่ 3 พ.ค.นี้ คาดปี 62 ยอดปล่อยสินเชื่อแตะ 1.3 หมื่นล.ดันรายได้โตเข้าเป้า 10 - 20%

ผู้ถือหุ้นบมจ.ลีซ อิท (LIT) อนุมัติจ่ายปันผลเป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.33 บาท เคาะจ่ายวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ด้าน "สมพล เอกธีรจิตต์" กรรมการผู้จัดการ คาดปีนี้ยอดปล่อยสินเชื่อเติบโตทะลุเป้าหมาย 1.3 หมื่นล้านบาท หนุนรายได้เพิ่มขึ้น 10-20%...

เฟดคงดอกเบี้ย-คาดหวังสงครามการค้าคลี่คลาย หนุนหุ้นจีนพุ่งส่งผล KT-CHINAตั้งแต่ต้นปีโตกว่า22%

นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณพักการขึ้นดอกเบี้ย...

ภาพข่าว: ฟินันเซีย มอบทุนแก่ผู้ชนะโครงการ HERO Stock Learning at DPU

นายช่วงชัย นะวงศ์ (ที่ 4 จากขวาบน) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) หรือ Finansia ร่วมมอบเกียรติบัตร พร้อมทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ที่ชนะในโครงการ HERO Stock Learning at DPU...

Related Topics