EXIM BANK ลงนามความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย พร้อมให้สินเชื่อระหว่างกันเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 22, 2017 12:16
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--EXIM BANK

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมประจำปีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย (Asian EXIM Banks Forum) ครั้งที่ 23 ณ นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชียจำนวน 11 ประเทศได้ลงนามในข้อตกลงการสนับสนุนสินเชื่อระหว่างธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย เพื่อใช้สำหรับธุรกรรมการส่งออกสินค้าหรือบริการ รวมทั้งการลงทุน ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว EXIM BANK จะสามารถสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าและบริการได้มากขึ้นจากบริการสินเชื่อรูปแบบต่างๆ อาทิ ให้สินเชื่อแก่ผู้ส่งออก สินเชื่อแก่ผู้ซื้อในต่างประเทศ (Buyer's Credit) สินเชื่อเพื่อย้ายฐานการผลิตหรือขยายการลงทุนของผู้ประกอบการไทยในต่างประเทศ รวมถึงการประกันการส่งออกและการลงทุน เป็นการส่งเสริมการขยายพันธมิตรผ่านความร่วมมือระหว่างสถาบันการเงินของรัฐที่ภารกิจสอดคล้องกันในการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ เพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียโดยรวม

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปโดยสอดคล้องกับทิศทางเศรษฐกิจของโลกที่ปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2560 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลายประเทศในเอเชีย รวมทั้งไทย ทำให้เกิดความต้องการซื้อสินค้าและบริการเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและพฤติกรรมผู้บริโภคนำมาซึ่งโอกาสและความท้าทายในเวลาเดียวกัน ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของเอเชีย รวมทั้ง EXIM BANK จึงขยายความร่วมมือระหว่างกัน โดยเชื่อมโยงภาครัฐและเอกชนเข้ามาด้วย เพื่อบูรณาการธุรกิจและบริการที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการในการขยายธุรกิจและตลาด ขับเคลื่อนการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการเติบโตทางการค้าของภูมิภาคเอเชียและโลก

ในการประชุมครั้งนี้ EXIM BANK ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนในการออกพันธบัตรในจีน (Panda Bond) เพื่อระดมทุนมาใช้ในการดำเนินธุรกิจของ EXIM BANK โดยมีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย รวมทั้ง EXIM BANK ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ความร่วมมือทางธุรกิจกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศตุรกี ในด้านการสนับสนุนทางการเงินเพื่อส่งเสริมการลงทุนไทย-ตุรกี การร่วมทุนในโครงการระหว่างนักธุรกิจไทยกับตุรกีในประเทศที่สาม การประกันการส่งออก การแลกเปลี่ยนข้อมูลทางเศรษฐกิจ การค้า อุตสาหกรรม และการจัดกิจกรรมความร่วมมือระหว่างกัน โดยสอดคล้องกับภารกิจของทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ สมาชิก Asian EXIM Banks Forum จำนวน 11 ประเทศ ประกอบด้วยธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน อินเดีย เกาหลี อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ตุรกี และไทย รวมทั้งธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JBIC) องค์กรสนับสนุนการเงินและการรับประกันการส่งออกของออสเตรเลีย (EFIC) และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเวียดนาม โดยมีธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) เป็นผู้สังเกตการณ์ถาวร


Latest Press Release

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 18 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 18 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,195.60-1,201.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,550 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาทรงตัวจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,550 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

ซิกน่าเผย คนไทยแห่ร่วมงานสัปดาห์ประกันภัย 2561มากขึ้น ประกันโรคร้ายแรง กลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม ขายดีสุด แนวโน้มกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในอนาคต

บมจ. ซิกน่า ประกันภัย เผย คนไทยมีแนวโน้มในการตื่นตัวเรื่องการดูแลสุขภาพ รวมไปถึงแนวทางในการวางแผนทางการเงินเพื่อค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในอนาคตมากขึ้น จากสถิติผู้สนใจเยี่ยมชมบูธซิกน่า ภายในงาน "สัปดาห์ประกันภัย 2561" ภายใต้แนวคิด "Converging Insurance...

D ไฟเขียวเพิ่มทุน 20 ล้านหุ้นขาย PP เดนทัล คอร์ปอเรชั่น รองรับแผนขยายธุรกิจ-ดันรายได้ปี 62 โตแตะ 1 พันลบ.

บอร์ด บมจ.เดนทัล คอร์ปอเรชั่น หรือ D ไฟเขียวเพิ่มทุนขาย PP จำนวน 20 ล้านหุ้น รองรับแผนขยายธุรกิจ รพ.ทันตกรรม-ลุยลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต "ทพ.พรศักดิ์ ตันตาปกุล"มั่นใจรายได้ปี 62 โตแตะ 1,000 ล้านบาท ตามเป้า หลังปีนี้ ปิดดีลซื้อกิจการแล้ว 2 ธุรกิจ ทพ.พรศักดิ์...

กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนใหม่ บัวหลวงธนสารพลัส 30/18

บัวหลวงธนสารพลัส 30/18 เน้นลงทุนในตราสารแห่งหนี้ต่างประเทศ และหรือเงินฝากต่างประเทศ IPO 19-25 ก.ย. 2561 กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 30/18 ระหว่างวันที่ IPO 19-25 ก.ย. 2561 สำหรับกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 30/18 (BP30/18)...

3650 REIT จับมือ Silverfern ให้บริการเงินกู้ประเภทใช้อสังหาริมทรัพย์เพื่อพาณิชยกรรมสหรัฐค้ำประกัน

3650 REIT ("3650 REIT") และ The Silverfern Group ("Silverfern") ได้ประกาศความร่วมมือในวันนี้ เพื่อให้บริการเงินกู้ระยะสั้นและอิงตามสถานการณ์ (event-driven) ประเภทใช้อสังหาริมทรัพย์เพื่อพาณิชยกรรม ("CRE") ในสหรัฐเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ภายใต้ชื่อโครงการ...

Related Topics