EXIM BANK ลงนามความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย พร้อมให้สินเชื่อระหว่างกันเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 22, 2017 12:16
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--EXIM BANK

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมประจำปีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย (Asian EXIM Banks Forum) ครั้งที่ 23 ณ นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชียจำนวน 11 ประเทศได้ลงนามในข้อตกลงการสนับสนุนสินเชื่อระหว่างธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย เพื่อใช้สำหรับธุรกรรมการส่งออกสินค้าหรือบริการ รวมทั้งการลงทุน ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว EXIM BANK จะสามารถสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าและบริการได้มากขึ้นจากบริการสินเชื่อรูปแบบต่างๆ อาทิ ให้สินเชื่อแก่ผู้ส่งออก สินเชื่อแก่ผู้ซื้อในต่างประเทศ (Buyer's Credit) สินเชื่อเพื่อย้ายฐานการผลิตหรือขยายการลงทุนของผู้ประกอบการไทยในต่างประเทศ รวมถึงการประกันการส่งออกและการลงทุน เป็นการส่งเสริมการขยายพันธมิตรผ่านความร่วมมือระหว่างสถาบันการเงินของรัฐที่ภารกิจสอดคล้องกันในการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ เพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียโดยรวม

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปโดยสอดคล้องกับทิศทางเศรษฐกิจของโลกที่ปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2560 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลายประเทศในเอเชีย รวมทั้งไทย ทำให้เกิดความต้องการซื้อสินค้าและบริการเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและพฤติกรรมผู้บริโภคนำมาซึ่งโอกาสและความท้าทายในเวลาเดียวกัน ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของเอเชีย รวมทั้ง EXIM BANK จึงขยายความร่วมมือระหว่างกัน โดยเชื่อมโยงภาครัฐและเอกชนเข้ามาด้วย เพื่อบูรณาการธุรกิจและบริการที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการในการขยายธุรกิจและตลาด ขับเคลื่อนการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการเติบโตทางการค้าของภูมิภาคเอเชียและโลก

ในการประชุมครั้งนี้ EXIM BANK ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนในการออกพันธบัตรในจีน (Panda Bond) เพื่อระดมทุนมาใช้ในการดำเนินธุรกิจของ EXIM BANK โดยมีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย รวมทั้ง EXIM BANK ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ความร่วมมือทางธุรกิจกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศตุรกี ในด้านการสนับสนุนทางการเงินเพื่อส่งเสริมการลงทุนไทย-ตุรกี การร่วมทุนในโครงการระหว่างนักธุรกิจไทยกับตุรกีในประเทศที่สาม การประกันการส่งออก การแลกเปลี่ยนข้อมูลทางเศรษฐกิจ การค้า อุตสาหกรรม และการจัดกิจกรรมความร่วมมือระหว่างกัน โดยสอดคล้องกับภารกิจของทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ สมาชิก Asian EXIM Banks Forum จำนวน 11 ประเทศ ประกอบด้วยธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน อินเดีย เกาหลี อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ตุรกี และไทย รวมทั้งธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JBIC) องค์กรสนับสนุนการเงินและการรับประกันการส่งออกของออสเตรเลีย (EFIC) และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเวียดนาม โดยมีธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) เป็นผู้สังเกตการณ์ถาวร


Latest Press Release

PwC เผยหลักสำคัญ 5 ประการขับเคลื่อนธุรกิจประกันภัยในยุคดิจิทัล

บริษัท PwC ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม PwC's Global Insurance Leadership Meeting 2019 เผยกุญแจสำคัญของการขับเคลื่อนธุรกิจประกันภัยสู่การเป็นผู้นำธุรกิจดิจิทัล คือ การคาดเดาความคาดหวังของลูกค้า รูปแบบธุรกิจใหม่ๆ การสร้างและพัฒนาทาเลนท์...

อว. เดินหน้าสัญจร เสริมองค์ความรู้ในการขับเคลื่อน วทน. สู่พื้นที่ภาคเหนือ

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาฯ (สส.สป.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การบูรณาการงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) สัญจร สู่จังหวัด/กลุ่มจังหวัด...

เริ่มแล้ว Bicycle Super Sale 2019 มหกรรมสินค้าจักรยาน ลดราคา ครั้งยิ่งใหญ่ นีโอฯ ดึงจักรยานแบรนด์ดังลดจัดหนักที่แรกในไทย คาดเงินสะพัดในงานไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท

นีโอฯ จัดงาน 13th International Bangkok Bike present Bicycle Super Sale 2019 มหกรรมสินค้าจักรยาน ลดราคา ครั้งยิ่งใหญ่ ดึงจักรยานแบรนด์ดังตัวท็อปลดราคาสนั่น คาดเงินสะพัดในงานไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท และมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 50,000 คน นายศักดิ์ชัย...

ข่าวซุบซิบ: #นิรันดร์ ประวิทย์ธนา ซุ่มพัฒนา AI เพื่อการลงทุน หวังให้คนไทยทุกคนเข้าถึงการลงทุนอย่างไร้ข้อจำกัด

ได้เวลาปล่อยของ! หลังซุ่มพัฒนาอยู่นานนับปี นิรันดร์ ประวิทย์ธนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งเอวา แอดไวเซอรี่ (AVA Advisory) ก็เผยถึงความสำเร็จของการพัฒนาแพลตฟอร์ม ปัญญาประดิษฐ์ Avalant ที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศ Capital Market Innovation Awards...

ฟิทช์เพิ่มอันดับเครดิตของ บมจ. ไทยออยล์ เป็น #AA(tha) แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวและอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิของบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP เป็น 'AA(tha)' จาก 'AA-(tha)'...

Related Topics