EXIM BANK ลงนามความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย พร้อมให้สินเชื่อระหว่างกันเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 22, 2017 12:16
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--EXIM BANK

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมประจำปีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย (Asian EXIM Banks Forum) ครั้งที่ 23 ณ นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชียจำนวน 11 ประเทศได้ลงนามในข้อตกลงการสนับสนุนสินเชื่อระหว่างธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย เพื่อใช้สำหรับธุรกรรมการส่งออกสินค้าหรือบริการ รวมทั้งการลงทุน ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว EXIM BANK จะสามารถสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าและบริการได้มากขึ้นจากบริการสินเชื่อรูปแบบต่างๆ อาทิ ให้สินเชื่อแก่ผู้ส่งออก สินเชื่อแก่ผู้ซื้อในต่างประเทศ (Buyer's Credit) สินเชื่อเพื่อย้ายฐานการผลิตหรือขยายการลงทุนของผู้ประกอบการไทยในต่างประเทศ รวมถึงการประกันการส่งออกและการลงทุน เป็นการส่งเสริมการขยายพันธมิตรผ่านความร่วมมือระหว่างสถาบันการเงินของรัฐที่ภารกิจสอดคล้องกันในการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ เพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียโดยรวม

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปโดยสอดคล้องกับทิศทางเศรษฐกิจของโลกที่ปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2560 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลายประเทศในเอเชีย รวมทั้งไทย ทำให้เกิดความต้องการซื้อสินค้าและบริการเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและพฤติกรรมผู้บริโภคนำมาซึ่งโอกาสและความท้าทายในเวลาเดียวกัน ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของเอเชีย รวมทั้ง EXIM BANK จึงขยายความร่วมมือระหว่างกัน โดยเชื่อมโยงภาครัฐและเอกชนเข้ามาด้วย เพื่อบูรณาการธุรกิจและบริการที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการในการขยายธุรกิจและตลาด ขับเคลื่อนการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการเติบโตทางการค้าของภูมิภาคเอเชียและโลก

ในการประชุมครั้งนี้ EXIM BANK ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนในการออกพันธบัตรในจีน (Panda Bond) เพื่อระดมทุนมาใช้ในการดำเนินธุรกิจของ EXIM BANK โดยมีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย รวมทั้ง EXIM BANK ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ความร่วมมือทางธุรกิจกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศตุรกี ในด้านการสนับสนุนทางการเงินเพื่อส่งเสริมการลงทุนไทย-ตุรกี การร่วมทุนในโครงการระหว่างนักธุรกิจไทยกับตุรกีในประเทศที่สาม การประกันการส่งออก การแลกเปลี่ยนข้อมูลทางเศรษฐกิจ การค้า อุตสาหกรรม และการจัดกิจกรรมความร่วมมือระหว่างกัน โดยสอดคล้องกับภารกิจของทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ สมาชิก Asian EXIM Banks Forum จำนวน 11 ประเทศ ประกอบด้วยธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน อินเดีย เกาหลี อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ตุรกี และไทย รวมทั้งธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JBIC) องค์กรสนับสนุนการเงินและการรับประกันการส่งออกของออสเตรเลีย (EFIC) และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเวียดนาม โดยมีธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) เป็นผู้สังเกตการณ์ถาวร


Latest Press Release

แจกแรงข้ามปี TrueMoney Wallet ชวนคุณมาร่วมสนุก ในแคมเปญ เปย์ง่าย ได้รถเพื่อชิงรางวัลมากมาย มูลค่ากว่า 4.5 ล้านบาท

TrueMoney Wallet ไม่หยุดดีกรีความแรง แจกไม่ยั้งข้ามปีกับแคมเปญ "เปย์ง่าย ได้รถ" พร้อมสโลแกน แจกครั้งใหม่! เจ๋งกว่าเดิม! ด้วยรางวัลใหญ่อย่างรถยนต์ Honda Civic 1.8 EL และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมายรวมมูลค่ากว่า 4.5 ล้านบาท การันตีความเจ๋งด้วยการแจกรถทุกเดือน...

ภาพข่าว: กสิกรไทย เปิดสาขาแฟลกชิปใหม่ที่ ไอคอนสยาม

นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร (ที่ 3 จากซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย พร้อมด้วย นางชฎาทิพ จูตระกูล (ที่ 4 จากซ้าย)กรรมการบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมพิธีเปิดธนาคารกสิกรไทย สาขาไอคอนสยาม...

ภาพข่าว: คันทรี่กรุ๊ปร่วมมหกรรมการลงทุน Set in the City2018

เริ่มแล้วสำหรับมหกรรมการลงทุน SET in the City 2018 โดย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์(ที่ 6 จากขวา) รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติร่วมถ่ายภาพในพิธีเปิดงานบูธ บล. คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CGS นำโดย ดร.วีรพัฒน์ เพชรคุปต์(ที่ 5 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร...

บล.ทรีนีตี้ และ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ร่วมขายทอดตลาดหุ้น IFEC

ตามที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขแดงที่ พ.2167/2561 ว่าบริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีสิทธินำหุ้นบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) [IFEC]...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ เยี่ยมชมบูธ ผาแดง

ดร.ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ให้เกียรติเยี่ยมชมบูธ บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ PDI ในงาน SET in the City 2018 โดยมีผู้บริหาร PDI ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ งานดังกล่าวจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15-18 พฤศจิกายน...

Related Topics