EXIM BANK ลงนามความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย พร้อมให้สินเชื่อระหว่างกันเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday November 22, 2017 12:16
กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--EXIM BANK

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมประจำปีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย (Asian EXIM Banks Forum) ครั้งที่ 23 ณ นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชียจำนวน 11 ประเทศได้ลงนามในข้อตกลงการสนับสนุนสินเชื่อระหว่างธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าในเอเชีย เพื่อใช้สำหรับธุรกรรมการส่งออกสินค้าหรือบริการ รวมทั้งการลงทุน ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว EXIM BANK จะสามารถสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าและบริการได้มากขึ้นจากบริการสินเชื่อรูปแบบต่างๆ อาทิ ให้สินเชื่อแก่ผู้ส่งออก สินเชื่อแก่ผู้ซื้อในต่างประเทศ (Buyer's Credit) สินเชื่อเพื่อย้ายฐานการผลิตหรือขยายการลงทุนของผู้ประกอบการไทยในต่างประเทศ รวมถึงการประกันการส่งออกและการลงทุน เป็นการส่งเสริมการขยายพันธมิตรผ่านความร่วมมือระหว่างสถาบันการเงินของรัฐที่ภารกิจสอดคล้องกันในการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ เพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียโดยรวม

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปโดยสอดคล้องกับทิศทางเศรษฐกิจของโลกที่ปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2560 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลายประเทศในเอเชีย รวมทั้งไทย ทำให้เกิดความต้องการซื้อสินค้าและบริการเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและพฤติกรรมผู้บริโภคนำมาซึ่งโอกาสและความท้าทายในเวลาเดียวกัน ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของเอเชีย รวมทั้ง EXIM BANK จึงขยายความร่วมมือระหว่างกัน โดยเชื่อมโยงภาครัฐและเอกชนเข้ามาด้วย เพื่อบูรณาการธุรกิจและบริการที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการในการขยายธุรกิจและตลาด ขับเคลื่อนการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการเติบโตทางการค้าของภูมิภาคเอเชียและโลก

ในการประชุมครั้งนี้ EXIM BANK ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนในการออกพันธบัตรในจีน (Panda Bond) เพื่อระดมทุนมาใช้ในการดำเนินธุรกิจของ EXIM BANK โดยมีธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีนเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย รวมทั้ง EXIM BANK ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ความร่วมมือทางธุรกิจกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศตุรกี ในด้านการสนับสนุนทางการเงินเพื่อส่งเสริมการลงทุนไทย-ตุรกี การร่วมทุนในโครงการระหว่างนักธุรกิจไทยกับตุรกีในประเทศที่สาม การประกันการส่งออก การแลกเปลี่ยนข้อมูลทางเศรษฐกิจ การค้า อุตสาหกรรม และการจัดกิจกรรมความร่วมมือระหว่างกัน โดยสอดคล้องกับภารกิจของทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ สมาชิก Asian EXIM Banks Forum จำนวน 11 ประเทศ ประกอบด้วยธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน อินเดีย เกาหลี อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ตุรกี และไทย รวมทั้งธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JBIC) องค์กรสนับสนุนการเงินและการรับประกันการส่งออกของออสเตรเลีย (EFIC) และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเวียดนาม โดยมีธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) เป็นผู้สังเกตการณ์ถาวร


Latest Press Release

Isotropic Systems ระดมทุนระดับ Series A มูลค่า 14 ล้านดอลลาร์ จากกลุ่มนักลงทุน นำโดย Boeing HorizonX Ventures เพื่อพัฒนาการเชื่อมต่อในอวกาศ

- Isotropic ใช้แนวทางการพัฒนาอุปกรณ์ปลายทางแบบครบวงจร เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงลึกทั้งในแง่ของประสิทธิภาพการดำเนินงานและการประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่าย พร้อมช่วยปลดล็อคศักยภาพสูงสุดของอุตสาหกรรมดาวเทียม Isotropic Systems Ltd....

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 16 มกราคม 2562

สภาวะตลาดวันที่ 16 มกราคม 2562 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,287.90-1,292.72 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,450 บาทต่อบาททองคำ ปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,500 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

PwC คาดเศรษฐกิจโลกปีนี้ชะลอตัวจากปีก่อน

PwC คาดเศรษฐกิจโลกปี 62 ชะลอตัว หลังมองเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโตเพียง 2.3% ในปีนี้จาก 2.8% ในปีก่อน ด้านตลาดแรงงานในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วมองว่าจะตึงตัว ส่งผลให้ค่าแรงเพิ่ม ขณะที่ขนาดเศรษฐกิจของอินเดียและฝรั่งเศสจะใหญ่แซงหน้าสหราชอาณาจักรในปีนี้ ด้าน PwC...

MTC ไร้ผลกระทบการจัดชั้น NPL แบบใหม่ บิ๊กบอส MTC ลั่น วิธีการตั้ง NPL ทาง MTC ปฏิบัติตามแนวทางของ ธปท. อยู่แล้ว

นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (MTC) เปิดเผยว่า การปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงของราคาหุ้น MTC ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เกิดจากความกังวลว่าบริษัทฯอาจต้องมีการจัดชั้นลูกหนี้ใหม่ เช่นเดียวกับสถาบันการเงินบางแห่ง...

มาตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 2 และการเติมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบความคืบหน้าการดำเนินมาตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (มาตรการฯ) และให้ความเห็นชอบการดำเนินการ 2...

Related Topics