ไทยพาณิชย์จัดงาน IT Security Awareness Day ยกระดับความรู้ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday December 22, 2017 11:22
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ยกระดับวัฒนธรรมองค์กรในยุค Internet of Things (IoT) จัดงาน IT Security Awareness Day สร้างความตื่นตัวด้านความปลอดภัยของข้อมูลตนเองและองค์กร และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า พร้อมจัดการประกวด "Cyber Security ข้อมูลไม่รั่วไหล เมื่อรู้วิธีป้องกันภัยทาง Cyber" ดึงเยาวชนร่วมโชว์ไอเดียชิงทุนการศึกษารวม 100,000 บาท

นายวรพล วทัญญุตา ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด Technology Security&Risk และTechnology Architecture ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า "เมื่อเร็วๆ นี้ ธนาคารได้จัดงาน IT Security Awareness Day โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ทั้งพนักงานและบุคคลทั่วไปให้รู้เท่าทันภัยทาง Cyber ซึ่งปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์ได้ก้าวสู่การเป็นไลฟ์สไตล์แบงก์กิ้ง ทั้งการเปิดตัว SCB EASY เพื่อเป็นผู้นำโมบายแบงก์กิ้ง รวมถึงพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มใหม่ๆ เพื่อรองรับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของผู้ใช้ในอนาคต ซึ่งภายใต้ยุค Internet of Things นั้น สิ่งที่ธนาคารมิอาจมองข้ามได้ คือ การสร้างวัฒนธรรมองค์กร ให้พนักงานทุกคนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่อง cyber security เพราะหากพนักงานขาดความรู้ความเข้าใจการสร้างความปลอดภัยของข้อมูลตนเอง และองค์กร สิ่งที่จะตามมาคือความกังวลในการใช้บริการดิจิทัลแบงก์กิ้งของลูกค้า ดังนั้นธนาคารจึงพัฒนาหลักสูตร e-learning การทำ Phishing Test รวมถึงเชิญชวนให้พนักงานส่งภาพถ่ายประกวดภายใต้โครงการ "One Shot Not Safe" เพื่อมุ่งหวังที่จะให้พนักงานลดความเสี่ยงจากการทำงานที่เกี่ยวเนื่องกับข้อมูลข่าวสาร และเพื่อให้พนักงานมีความตื่นตัวในเรื่อง cyber security และตระหนักความปลอดภัยในการใช้งานบนโลกอินเทอร์เน็ต

ธนาคารยังเล็งเห็นว่าการจะสร้างการรับรู้เรื่อง Cyber Security ควรจะส่งต่อยังบุคคลภายนอก และกลุ่มนักศึกษา ซึ่งถือเป็นกลุ่มสำคัญที่ควรตระหนักในเรื่องนี้อย่างยิ่ง เพราะเป็นกลุ่มที่ใช้ social network จำนวนมาก และเป็นกลุ่มที่ทำความเข้าใจในเรื่อง Cyber security ได้รวดเร็ว ธนาคารจึงเชิญชวนนิสิตนักศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ออกแบบโปสเตอร์ หรือ คลิปวิดีโอ ในหัวข้อ "Cyber Security ข้อมูลไม่รั่วไหล เมื่อรู้วิธีป้องกันภัยทาง Cyber" ชิงทุนการศึกษารวม 100,000 บาท เพื่อสนับสนุนเยาวชนและประชาชนทั่วไปให้ตระหนักถึงความปลอดภัยของข้อมูลตนเอง รวมถึงการถูกล่อลวงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต และป้องกันการรั่วไหวของข้อมูล

ธนาคารเชิญชวนนิสิตนักศึกษาร่วมส่งผลงานตั้งแต่กลางปี โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมส่งผลงานประกวด แบ่งเป็น โปสเตอร์ 175 ผลงาน และคลิปวิดีโอ 30 ผลงาน ซึ่งธนาคารได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากทั้งของธนาคารเองและจากข้างนอกร่วมเป็นกรรมการตัดสิน จนได้ผู้ชนะรางวัลสองประเภท ดังนี้

ผู้ชนะรางวัลประเภทโปสเตอร์มีทั้งสิ้น 4 ราย ได้แก่
1.น.ส. ศุภิสรา รุ่งศรี นักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวร

2.น.ส. ระวินันท์ ยิ้มแก้ว นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง

3.น.ส. ณกมล เตชะพูนผล นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
4.น.ส. ชัญญานุช พรมวาสน์ นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
ผู้ชนะรางวัลประเภทคลิปวิดีโอมีทั้งสิ้น 4 ทีม ได้แก่
1.ทีมเล่าก๊ก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
2.ทีม Panklong มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี
3.ทีมยันหว่างฟิล์ม มหาวิทยาลัยขอนแก่นวิทยาเขตหนองคาย
4.ทีมข้าวเช้าหกโมงเย็น มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม

โดยประกาศผลรางวัลในงาน IT Security Awareness Day ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เพื่อการป้องกันและรู้เท่าทันภัยคุกคามทาง Cyber อีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถชมผลงานของนักศึกษาที่ได้รับรางวัล และกิจกรรมต่างๆ ของธนาคารได้ที่ http://www.scb.co.th/cybershield


Latest Press Release

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 19 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 19 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,197.40-1,204.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,550 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาทรงตัวจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,550 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

ภาพข่าว: เสวนาเรื่อง Genius Trading : รวยจริงด้วยหุ้น ตอน เครื่องมือดีมีกำไร กับ Finansia Hero

บล. ฟินันเซีย จัดเสวนา Genius Trading : รวยจริงด้วยหุ้น ตอน เครื่องมือดีมีกำไร กับ Finansia Hero ณ ห้องเอื้อวัฒนสกุล ชั้น 9 อาคารอื้อจื่อเหลียง นำทีมโดย คุณนุสรา รุ่นเจริญ กรรมการบริหาร (ขวา) ,คุณเกรียงไกร ศวัสตนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโส (ซ้าย)...

กรุงศรีเผยบาทแข็งค่าสุดในรอบ 3 เดือน หลังกนง. ลงมติคงดอกเบี้ยแต่เสียงแตกเพิ่ม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ว่า กนง. มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% นับเป็นการตรึงดอกเบี้ยครั้งที่ 27 ภายหลังการลงมติอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ 5 ต่อ 2...

กลุ่มซีไอเอ็มบี จัดเวทีประลอง Hackathon ระดับอาเซียน ภายใต้ชื่อ #CIMB 3D Conquest เฟ้นหาคนเก่ง Data Science, FinTech, และ Coding ชิงเงินรางวัล 3.9 ล้านบาท พร้อมทริปไปซิลิคอนวัลเลย์ และโอกาสร่วมงานกับกลุ่มซีไอเอ็มบี เปิดรับสมัครวันนี้ 14 ต.ค.61

ดาโต๊ะ ฮามิดะห์ นาไซอะดิน ประธานเจ้าหน้าที่ทรัพยากรบุคคล กลุ่มซีไอเอ็มบี เปิดเผยว่า กลุ่มซีไอเอ็มบีเปิดรับสมัครนักศึกษามหาวิทยาลัยและวิทยาลัยในประเทศภูมิภาคอาเซียน รวมถึงบัณฑิตจบใหม่ เข้าสู่การแข่งขัน Hackathon ภายใต้ชื่อ 'CIMB 3D Conquest'...

HTECH ส่งซิกครึ่งปีหลังฟอร์มสวย จ่อเพิ่มเป้ารายได้ รับยอดสั่งซื้อฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ ยานยนต์ทะลัก รอติดตั้งเครื่องจักรใหม่ต้นปี 62

HTECH มั่นใจ ผลงานครึ่งปีหลังฟอร์มสวยกว่าครึ่งปีแรก ชูลูกค้าหลักกลุ่มฮาร์ดดิสก์เติบโต แถมตลาดยานยนต์ขยายตัวต่อเนื่อง หนุนกำลังการผลิตในช่วงกลางปีเกือบเต็ม 100% "พีท ริมชลา" เผย เพื่อรองรับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นและเดินตามแผนขยายธุรกิจครึ่งปีหลัง...

Related Topics