บล.ไอร่า ส่องกลยุท์เดือนมี.ค.จับตาทำ Window Dressing ปิดงบQ1 ให้กรอบดัชนี 1,790 1,850 จุด-แนะเก็งกำไรหุ้นปันผลจ่อขึ้น XD

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday March 6, 2018 12:25
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.ไอร่า ประเมินตลาดหุ้นไทยเดือนมีนาคม รับปัจจัยบวกจาก Window Dressing และปิดงบ Q1/61 หนุนกรอบดัชนี 1,790 – 1,850 จุด แนะจับตามสถารการณ์ทางการเมืองสหรัฐ ในการพิจารณางบชั่วคราว และการประชุมขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในวันที่ 20-21 มี.ค.นี้ ส่วน กนง. คาดคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% แนะเก็งกำไรหุ้นเด่นที่จ่ายเงินปันผลต่อเนื่องก่อนทยอยขึ้น XD ชู PTTGC-CPN-PTT-CBG-TMT-PSH-BR-IHL-MONO-PSLเด่น

นางจิตรลดา เลขาพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) หรือ AS เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นในเดือนมีนาคมยังจับตาการทำ Window Dressingปิดงบไตรมาส 1/2561 และการเก็งกำหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลต่อเนื่องก่อนทยอยขึ้น XD ในเดือนมีนาคมและเมษายน

ประกอบกับแนวโน้มราคาน้ำมันที่ยังทรงตัวในระดับสูง หลังมกราคม 2561 ที่ปรับตัวขึ้นไปสูงสุดในรอบกว่า 3 ปี ซึ่งจะส่งผลบวกต่อหุ้นในกลุ่มพลังงาน รวมถึงธุรกิจปิโตรเคมี ที่คาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากราคาผลิตภัณฑ์ตามทิศทางราคาน้ำมัน และความต้องการที่คาดดีขึ้นจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกในปี 2561 แต่อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากปริมาณการผลิตน้ำมันของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ส่วนปัจจัยที่ยังคงกดดันภาพรวมการลงทุนในเดือนนี้คือ การขายสิทธิของ Fund Flow ต่างชาติ โดยตัวเลขสุทธิล่าสุดอยู่ที่ 50,664 ล้านบาท ประกอบกับความขัดแย้งทางการเมืองของสหรัฐฯ อาจส่งต่อการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวที่จะครบกำหนดในวันที่ 23 มีนาคม 2561 หลังจากในเดือนกที่ผ่านมาการพิจารณาผ่านได้อย่างกระชั้นชิด และมกราคมที่จะต้องประสบกับภาวะ "Government Shutdown" และเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนมี.ค. ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 20-21 มีนาคม นี้ พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์ Bond Yield หากสูงขึ้น คาดอาจส่งผลต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงตลาดหุ้น

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล. ไอร่า (AS) กล่าวเพิ่มว่า นอกจากนี้ยังคงต้องจับตา ประชุม กนง. ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ คาดว่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.50%ต่อปี รวมถึงทิศทางเงินบาทแข็งค่า ที่คาดว่าจะกระทบต่อหุ้นกลุ่มส่งออก โดยเฉพาะที่มีการซื้อขายในรูปเงินสหรัฐฯ มีรายได้ในรูปเงินบาทลดลง และประเด็นการเมือง คาดตลาดส่วนใหญ่รับรู้การเลือกตั้งภายในกุมภาพันธ์ 2562

ดังนั้นจึงประเมินกลยุทธ์การลงทุนในเดือนมีนาคมว่า ภาพรวมตลาดมีความผันผวน โดยให้กรอบดัชนีทางเทคนิค 1,790 – 1,850 จุด จึงแนะนำกลยุทธ์การลงทุน เก็งกำไรในหุ้นที่มีการปันผล ก่อนขึ้น XD เช่น PTTGC, CPN, PTT, CBG, TMT และ PSH เป็นต้น รวมถึง KTB ที่คาดประกาศจ่ายเดือนมี.ค. ประมาณ 0.64 บาท และหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัว หลังผลการดำเนินงานปี 60 เติบโตโดดเด่น และมีการเติบโตที่ดีต่อเนื่องในปีนี้ เช่น BR, IHL, MONO และ PSL เป็นต้น


Latest Press Release

การปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับเงินปันผลหรือเงินส่วนแบ่งของกำไรที่ได้รับจากการลงทุนตามโครงการจัดการลงทุนกลุ่มอาเซียน (ASEAN Collective Investment Scheme: ASEAN CIS)

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราและยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่..) พ.ศ. .......

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,220.90-1,225.96 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,100 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,050 บาทต่อบาททองคำ...

โครงการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแห่งรัฐ (โครงการบ้านล้านหลัง)

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้กระทรวงการคลังดำเนินโครงการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแห่งรัฐ (โครงการบ้านล้านหลัง)...

ครม.เห็นชอบหลักการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับเงิน ช.ค.บ. และบำเหน็จดำรงชีพ

ครม. เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... และร่างกฎกระทรวงกำหนดอัตราและวิธีการรับบำเหน็จดำรงชีพ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... โดยปรับเพิ่ม ช.ค.บ. รวมกับเบี้ยหวัดบำนาญเป็นเดือนละ 10,000 บาท...

มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติมผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า "คณะรัฐมนตรีในคราวการประชุมวันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2561 มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติมผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 4 มาตรการ ได้แก่...

Related Topics