บล.ไอร่า ส่องกลยุท์เดือนมี.ค.จับตาทำ Window Dressing ปิดงบQ1 ให้กรอบดัชนี 1,790 1,850 จุด-แนะเก็งกำไรหุ้นปันผลจ่อขึ้น XD

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday March 6, 2018 12:25
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.ไอร่า ประเมินตลาดหุ้นไทยเดือนมีนาคม รับปัจจัยบวกจาก Window Dressing และปิดงบ Q1/61 หนุนกรอบดัชนี 1,790 – 1,850 จุด แนะจับตามสถารการณ์ทางการเมืองสหรัฐ ในการพิจารณางบชั่วคราว และการประชุมขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในวันที่ 20-21 มี.ค.นี้ ส่วน กนง. คาดคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% แนะเก็งกำไรหุ้นเด่นที่จ่ายเงินปันผลต่อเนื่องก่อนทยอยขึ้น XD ชู PTTGC-CPN-PTT-CBG-TMT-PSH-BR-IHL-MONO-PSLเด่น

นางจิตรลดา เลขาพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) หรือ AS เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นในเดือนมีนาคมยังจับตาการทำ Window Dressingปิดงบไตรมาส 1/2561 และการเก็งกำหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลต่อเนื่องก่อนทยอยขึ้น XD ในเดือนมีนาคมและเมษายน

ประกอบกับแนวโน้มราคาน้ำมันที่ยังทรงตัวในระดับสูง หลังมกราคม 2561 ที่ปรับตัวขึ้นไปสูงสุดในรอบกว่า 3 ปี ซึ่งจะส่งผลบวกต่อหุ้นในกลุ่มพลังงาน รวมถึงธุรกิจปิโตรเคมี ที่คาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากราคาผลิตภัณฑ์ตามทิศทางราคาน้ำมัน และความต้องการที่คาดดีขึ้นจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกในปี 2561 แต่อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากปริมาณการผลิตน้ำมันของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ส่วนปัจจัยที่ยังคงกดดันภาพรวมการลงทุนในเดือนนี้คือ การขายสิทธิของ Fund Flow ต่างชาติ โดยตัวเลขสุทธิล่าสุดอยู่ที่ 50,664 ล้านบาท ประกอบกับความขัดแย้งทางการเมืองของสหรัฐฯ อาจส่งต่อการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวที่จะครบกำหนดในวันที่ 23 มีนาคม 2561 หลังจากในเดือนกที่ผ่านมาการพิจารณาผ่านได้อย่างกระชั้นชิด และมกราคมที่จะต้องประสบกับภาวะ "Government Shutdown" และเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนมี.ค. ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 20-21 มีนาคม นี้ พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์ Bond Yield หากสูงขึ้น คาดอาจส่งผลต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงตลาดหุ้น

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล. ไอร่า (AS) กล่าวเพิ่มว่า นอกจากนี้ยังคงต้องจับตา ประชุม กนง. ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ คาดว่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.50%ต่อปี รวมถึงทิศทางเงินบาทแข็งค่า ที่คาดว่าจะกระทบต่อหุ้นกลุ่มส่งออก โดยเฉพาะที่มีการซื้อขายในรูปเงินสหรัฐฯ มีรายได้ในรูปเงินบาทลดลง และประเด็นการเมือง คาดตลาดส่วนใหญ่รับรู้การเลือกตั้งภายในกุมภาพันธ์ 2562

ดังนั้นจึงประเมินกลยุทธ์การลงทุนในเดือนมีนาคมว่า ภาพรวมตลาดมีความผันผวน โดยให้กรอบดัชนีทางเทคนิค 1,790 – 1,850 จุด จึงแนะนำกลยุทธ์การลงทุน เก็งกำไรในหุ้นที่มีการปันผล ก่อนขึ้น XD เช่น PTTGC, CPN, PTT, CBG, TMT และ PSH เป็นต้น รวมถึง KTB ที่คาดประกาศจ่ายเดือนมี.ค. ประมาณ 0.64 บาท และหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัว หลังผลการดำเนินงานปี 60 เติบโตโดดเด่น และมีการเติบโตที่ดีต่อเนื่องในปีนี้ เช่น BR, IHL, MONO และ PSL เป็นต้น


Latest Press Release

สคร. เชิญร่วมเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมทางพิเศษฉลองรัช (CCB3)

เนื่องด้วย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้จัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (Thailand Future Fund : TFFIF) ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำมาใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ...

ภาพข่าว: FTE โชว์ผลประกอบการครึ่งปีแรก 61 ตั้งเป้ารักษาอัตรากำไรสุทธิ 10-13%

นายทักษิณ ตันติไพจิตร กรรมการผู้จัดการ น.ส.สุวาณี เจนจิตขจร ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงิน นายมนต์นฤทธิ์ ธาราพงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ และนายปฤณ บุรีคำ ผู้จัดการแผนกขายระบบดับเพลิง บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ร่วมงาน...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี(ไทย)ที่ #AAA(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ระดับ 'AAA (tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกันของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี(ไทย) จำกัด หรือ ICBCTL (อันดับเครดิต 'AAA (tha)'/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ/F1+(tha))...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ และพันธมิตร รับโล่และใบประกาศเกียรติคุณในงาน ร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย บมจ. การบินกรุงเทพ บมจ. โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส บมจ. ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ บมจ. เออาร์ไอพี และ บมจ. โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ ร่วมรับโล่และใบประกาศเกียรติคุณในงาน "ร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน" ประจำปี 2561 จัดโดย...

ชวนผู้ลงทุน ฟิตการออม เพิ่มพลังการลงทุน ครบจบในวันเดียวกับ Settrade Streaming Day 2018 เสาร์ที่ 29 ก.ย. นี้

บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด (Settrade) ชวนผู้ลงทุน ฟิตการออม เพิ่มพลังการลงทุน ครบจบในวันเดียวกับ Settrade Streaming Day 2018 พบกับฟีเจอร์ใหม่แนะนำแผนลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติโดยโบรกเกอร์ หรือจะอยากเทรดหุ้น อยากรู้จัก TFEX หรืออยากออม ไม่รู้จะเริ่มยังไง...

Related Topics