ช่องทางขายผ่านพันธมิตรธุรกิจและตัวแทนขายเป็นปัจจัยสนับสนุนเบี้ยรับของอุตสาหกรรมประกันชีวิตไทย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday March 13, 2018 12:20
กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

อุตสาหกรรมประกันชีวิตของประเทศไทยในปี 2561 น่าจะเติบโตในอัตราที่ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้าโดยมีปัจจัยสนับสนุนจากเบี้ยประกันรับรายใหม่ที่น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากพันธมิตรทางธุรกิจในด้านการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคาร (Bancassurance) รายใหม่และจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนตัวแทนขายประกันชีวิตที่ได้รับอนุญาตให้เสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุน ฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวในรายงานฉบับล่าสุด

สมาคมประกันชีวิตไทยคาดว่าอุตสาหกรรมประกันชีวิตของประเทศจะเติบโตที่อัตรา 4%-6% ในปี 2561 เทียบกับอัตราการเติบโตของปี 2560 ที่ 5.9% ทั้งนี้การประมาณการดังกล่าวได้พิจารณาถึงโอกาสที่เบี้ยประกันรับอาจลดลงเนื่องจากการประกาศใช้ตารางมรณะฉบับใหม่แล้ว ฟิทช์เชื่อว่าอุตสาหกรรมประกันชีวิตในประเทศไทยจะยังคงมีการเติบโตในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุนและประกันชีวิตแบบบำนาญในระดับสูง ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตแบบสามัญจะยังคงเป็นแบบประกันชีวิตหลักที่สนับสนุนอัตราการเติบโตโดยรวมของอุตสาหกรรมต่อไป ทั้งนี้เนื่องจากประเทศไทยมีอัตราการทำประกันชีวิตที่ยังไม่สูงนัก ดังนั้นบริษัทประกันชีวิตยังสามารถขยายฐานลูกค้าใหม่หรือนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีอัตรากำไรสูงขึ้นให้กับลูกค้าปัจจุบันเพิ่มเติมได้

พันธมิตรทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นในด้านการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคารนั้นน่าจะช่วยเพิ่มเบี้ยประกันภัยรับได้ แต่ก็อาจถูกจำกัดโดยภาวะธุรกิจของอุตสาหกรรมธนาคารที่มีแนวโน้มที่จะพึ่งพาช่องทางอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันนี้ ฟิทช์ยังคาดการณ์ว่าช่องทางตัวแทนขายประกันชีวิตจะยังขยายตัวและเป็นช่องทางขายที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีเบี้ยประกันสูงและผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุน

ฟิทช์คาดว่าบริษัทประกันชีวิตไทยจะยังคงดำเนินนโยบายด้านการลงทุนอย่างระมัดระวังโดยพิจารณาระหว่างผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีขึ้นและเงินกองทุนที่อาจต้องดำรงเพิ่มขึ้นภายใต้เกณฑ์การดำรงเงินกองทุนฯ ระยะที่สอง (RBC2) ที่มีความเข้มงวดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ฟิทช์ยังอยู่ระหว่างการติดตามผลการจัดการผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทประกันชีวิตไทยภายหลังการประกาศใช้ตารางมรณะใหม่เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปี 2560 ที่ผ่านมา

รายงานเรื่อง "Thailand Life Insurance Market Dashboard 2018" สามารถดูได้จาก www.fitchratings.com

Latest Press Release

เอ็ม เอฟ อี ซี จัดงานแถลงข่าว พิธีลงนามการเข้าถือหุ้นในบริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด

บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC ผู้ประกอบธุรกิจบริการให้คำปรึกษา พัฒนา และวางระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายงานเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับภาครัฐและเอกชน ที่มีความต้องการงานบริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมด้วย บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 25 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 25 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,196.80-1,200.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,500 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,450 บาทต่อบาททองคำ...

บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี ขอเชิญสัมมนาไม่มีค่าใช้จ่าย หัวข้อMarket Timing @Technical # Part 1

บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี ขอเชิญสัมมนาหัวข้อ "Market Timing @Technical #Part 1 ฟรี วันพุธที่ 3 ต.ค.61 เวลา 17.30 - 19.30 น. สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.krungsrisecurities.com...

ทีเอ็มบี ประกาศชัยชนะ Wealth Management Platform of the Year มุ่งมั่นพิชิตเป้าหมายทำให้ทุกคนมั่งคั่งอย่างชาญฉลาด

ทีเอ็มบี ประกาศชัยชนะ Wealth Management Platform of the Year มุ่งมั่นพิชิตเป้าหมายทำให้ทุกคนมั่งคั่งอย่างชาญฉลาด เพียงปีเศษที่ทีเอ็มบีได้ฉีกกฎให้ทุกคนมีโอกาสเข้าถึงและบรรลุเป้าหมายทางการเงินในแบบฉบับของตัวเอง...

กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนใหม่ บัวหลวงธนสารพลัส 31/18

บัวหลวงธนสารพลัส 31/18 เน้นลงทุนในตราสารแห่งหนี้ต่างประเทศ และหรือเงินฝากต่างประเทศ IPO 26 ก.ย. – 2 ต.ค. 2561 กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 31/18 ระหว่างวันที่ IPO 26 ก.ย. – 2 ต.ค. 2561 สำหรับกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 31/18...

Related Topics