ช่องทางขายผ่านพันธมิตรธุรกิจและตัวแทนขายเป็นปัจจัยสนับสนุนเบี้ยรับของอุตสาหกรรมประกันชีวิตไทย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday March 13, 2018 12:20
กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

อุตสาหกรรมประกันชีวิตของประเทศไทยในปี 2561 น่าจะเติบโตในอัตราที่ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้าโดยมีปัจจัยสนับสนุนจากเบี้ยประกันรับรายใหม่ที่น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากพันธมิตรทางธุรกิจในด้านการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคาร (Bancassurance) รายใหม่และจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนตัวแทนขายประกันชีวิตที่ได้รับอนุญาตให้เสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุน ฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวในรายงานฉบับล่าสุด

สมาคมประกันชีวิตไทยคาดว่าอุตสาหกรรมประกันชีวิตของประเทศจะเติบโตที่อัตรา 4%-6% ในปี 2561 เทียบกับอัตราการเติบโตของปี 2560 ที่ 5.9% ทั้งนี้การประมาณการดังกล่าวได้พิจารณาถึงโอกาสที่เบี้ยประกันรับอาจลดลงเนื่องจากการประกาศใช้ตารางมรณะฉบับใหม่แล้ว ฟิทช์เชื่อว่าอุตสาหกรรมประกันชีวิตในประเทศไทยจะยังคงมีการเติบโตในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุนและประกันชีวิตแบบบำนาญในระดับสูง ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตแบบสามัญจะยังคงเป็นแบบประกันชีวิตหลักที่สนับสนุนอัตราการเติบโตโดยรวมของอุตสาหกรรมต่อไป ทั้งนี้เนื่องจากประเทศไทยมีอัตราการทำประกันชีวิตที่ยังไม่สูงนัก ดังนั้นบริษัทประกันชีวิตยังสามารถขยายฐานลูกค้าใหม่หรือนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีอัตรากำไรสูงขึ้นให้กับลูกค้าปัจจุบันเพิ่มเติมได้

พันธมิตรทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นในด้านการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคารนั้นน่าจะช่วยเพิ่มเบี้ยประกันภัยรับได้ แต่ก็อาจถูกจำกัดโดยภาวะธุรกิจของอุตสาหกรรมธนาคารที่มีแนวโน้มที่จะพึ่งพาช่องทางอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันนี้ ฟิทช์ยังคาดการณ์ว่าช่องทางตัวแทนขายประกันชีวิตจะยังขยายตัวและเป็นช่องทางขายที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีเบี้ยประกันสูงและผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุน

ฟิทช์คาดว่าบริษัทประกันชีวิตไทยจะยังคงดำเนินนโยบายด้านการลงทุนอย่างระมัดระวังโดยพิจารณาระหว่างผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีขึ้นและเงินกองทุนที่อาจต้องดำรงเพิ่มขึ้นภายใต้เกณฑ์การดำรงเงินกองทุนฯ ระยะที่สอง (RBC2) ที่มีความเข้มงวดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ฟิทช์ยังอยู่ระหว่างการติดตามผลการจัดการผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทประกันชีวิตไทยภายหลังการประกาศใช้ตารางมรณะใหม่เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปี 2560 ที่ผ่านมา

รายงานเรื่อง "Thailand Life Insurance Market Dashboard 2018" สามารถดูได้จาก www.fitchratings.com

Latest Press Release

ภาพข่าว: โครงการ GHB Strategic Synergy กับ บลจ.วรรณ

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายศักดา มาณวพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปฏิบัติการ บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) โครงการ GH B...

THAC ขอเชิญเข้าร่วมอบรม หลักสูตรการบริหารการจัดการความขัดแย้ง

สถาบันอนุญาโตตุลาการ (THAC) ขอเชิญเข้าร่วมอบรม หลักสูตรการบริหารการจัดการความขัดแย้ง (Conflict Management Program) ซึ่งผู้เข้าร่วมหลักสูตรนี้จะได้รับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวการบริหารจัดการความขัดแย้ง นำไปปรับใช้ได้ทั้งในบริบทของการทำงาน ความสัมพันธ์...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป (ZEN) เริ่มซื้อขาย 20 ก.พ. นี้

บมจ. เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป ผู้ให้บริการร้านอาหารชั้นนำของไทย พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 20 ก.พ. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 3,900 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "ZEN" นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ...

ภาพข่าว: ธอส.ร่วมกับ บลจ.วรรณ จัดทำความร่วมมือโครงการ GHB Strategic Synergy

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด(บลจ.วรรณ) และนายศักดา มาณวพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บลจ.วรรณ...

โครงการประกันภัยข้าวนาปี และโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปีการผลิต 2562

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบโครงการประกันภัยข้าวนาปี และโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปีการผลิต 2562...

Related Topics