ช่องทางขายผ่านพันธมิตรธุรกิจและตัวแทนขายเป็นปัจจัยสนับสนุนเบี้ยรับของอุตสาหกรรมประกันชีวิตไทย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday March 13, 2018 12:20
กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

อุตสาหกรรมประกันชีวิตของประเทศไทยในปี 2561 น่าจะเติบโตในอัตราที่ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้าโดยมีปัจจัยสนับสนุนจากเบี้ยประกันรับรายใหม่ที่น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากพันธมิตรทางธุรกิจในด้านการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคาร (Bancassurance) รายใหม่และจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนตัวแทนขายประกันชีวิตที่ได้รับอนุญาตให้เสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุน ฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวในรายงานฉบับล่าสุด

สมาคมประกันชีวิตไทยคาดว่าอุตสาหกรรมประกันชีวิตของประเทศจะเติบโตที่อัตรา 4%-6% ในปี 2561 เทียบกับอัตราการเติบโตของปี 2560 ที่ 5.9% ทั้งนี้การประมาณการดังกล่าวได้พิจารณาถึงโอกาสที่เบี้ยประกันรับอาจลดลงเนื่องจากการประกาศใช้ตารางมรณะฉบับใหม่แล้ว ฟิทช์เชื่อว่าอุตสาหกรรมประกันชีวิตในประเทศไทยจะยังคงมีการเติบโตในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุนและประกันชีวิตแบบบำนาญในระดับสูง ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตแบบสามัญจะยังคงเป็นแบบประกันชีวิตหลักที่สนับสนุนอัตราการเติบโตโดยรวมของอุตสาหกรรมต่อไป ทั้งนี้เนื่องจากประเทศไทยมีอัตราการทำประกันชีวิตที่ยังไม่สูงนัก ดังนั้นบริษัทประกันชีวิตยังสามารถขยายฐานลูกค้าใหม่หรือนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีอัตรากำไรสูงขึ้นให้กับลูกค้าปัจจุบันเพิ่มเติมได้

พันธมิตรทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นในด้านการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคารนั้นน่าจะช่วยเพิ่มเบี้ยประกันภัยรับได้ แต่ก็อาจถูกจำกัดโดยภาวะธุรกิจของอุตสาหกรรมธนาคารที่มีแนวโน้มที่จะพึ่งพาช่องทางอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันนี้ ฟิทช์ยังคาดการณ์ว่าช่องทางตัวแทนขายประกันชีวิตจะยังขยายตัวและเป็นช่องทางขายที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีเบี้ยประกันสูงและผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุน

ฟิทช์คาดว่าบริษัทประกันชีวิตไทยจะยังคงดำเนินนโยบายด้านการลงทุนอย่างระมัดระวังโดยพิจารณาระหว่างผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีขึ้นและเงินกองทุนที่อาจต้องดำรงเพิ่มขึ้นภายใต้เกณฑ์การดำรงเงินกองทุนฯ ระยะที่สอง (RBC2) ที่มีความเข้มงวดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ฟิทช์ยังอยู่ระหว่างการติดตามผลการจัดการผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทประกันชีวิตไทยภายหลังการประกาศใช้ตารางมรณะใหม่เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปี 2560 ที่ผ่านมา

รายงานเรื่อง "Thailand Life Insurance Market Dashboard 2018" สามารถดูได้จาก www.fitchratings.com

Latest Press Release

Commons Foundation เซ็นสัญญาธุรกิจบล็อกเชน โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลปารากวัย

เหมืองและศูนย์แลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะได้รับการก่อตั้งขึ้น ผ่านการผสานระบบไฟฟ้าซึ่งมีราคาประหยัดและมีปริมาณมหาศาล เข้ากับความเชี่ยวชาญของ Commons Foundation ด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน - โครงการ "Golden Goose"...

ภาพข่าว: CMC เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันแรก

ภากร ปีตธวัชชัย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และ นพ. วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เจ้าพระยามหานคร ร่วมพิธีเปิดการซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ของ บมจ. เจ้าพระยามหานคร...

ภาพข่าว: ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ มาสเตอร์การ์ด เปิดตัวแคมเปญ เตรียมตัวช้อป พร้อมลุ้นเชียร์ UEFA Champions League Final Madrid 2019

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ มาสเตอร์การ์ด เปิดตัวแคมเปญ "เตรียมตัวช้อป พร้อมลุ้นเชียร์ UEFA Champions League Final Madrid 2019" ชวนลูกค้าบัตรเครดิต และบัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท ทีพีเอ็น มาสเตอร์การ์ด ธนาคารกรุงเทพ ใช้จ่ายลุ้นรับรางวัลบินลัดฟ้าชมนัดชิงฯ...

ภาพข่าว: LE โชว์กำไรไตรมาส 3/61 โต 36% ตุน Backlog 1,200 ลบ.

คุณปกรณ์ บริมาสพร (ซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E พร้อมด้วย คุณอนันต์ กิตติวิทยากุล (ขวา) กรรมการผู้จัดการ ร่วมถ่ายภาพภายหลังนำเสนอข้อมูล ในงาน Opportunity Day ประจำไตรมาส 3/2561 ณ ห้องประชุม 603...

ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร BTS ศาลาแดง โฉมใหม่ บริการรวดเร็ว สะดวกกว่าเดิม ให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ รับฟรี...สมุดโชดดีมีชัย วันนี้ - 23 พ.ย. 61

บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ปรับโฉมศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ภายในสถานี BTS ศาลาแดง มุ่งให้ภาพลักษณ์การบริการที่ทันสมัย โปร่งใส พร้อมอำนวยความสะดวกให้บริการที่รวดเร็วกว่าเดิม...

Related Topics