บล.โกลเบล็ก มองโครงการEECหนุนเศรษฐกิจในประเทศฟื้น วางกรอบดัชนี 1,775-1,820 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นทำ window dressing

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday March 27, 2018 13:21
กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก เชื่อหุ้นไทยขานรับนโยบาย EEC หนุนเศรษฐกิจในประเทศฟื้น ส่วนปัจจัยต่างประเทศยังคงจับดามองสงครามการค้าที่จะกดดันความเชื่อมั่นและตัวเลขเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยให้กรอบดัชนี 1,775-1,820 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นเด่น TVO- CENTEL-TOP -TMB -CPN -ROBINS และ JKN ด้านทองคำยังคงชะลอลง ไม่น่าจะผ่านแนวต้านระดับ1,350–1,360 ดอลลาร์ขึ้นไปได้ แนะผู้มีสถานะ long ให้ปิดสถานะทำกำไร และ trading short เมื่อหลุด 1,345 ดอลลาร์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ว่าที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (กนง.) ในวันที่ 28 มี.ค. จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับเดิม 1.5% เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของระบบเศรษฐกิจไทยต่อเนื่องจากปีก่อน รวมถึงนักลงทุนต่างชาติมีความเชื่อมั่นในการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ(อีอีซี)และมีความชัดเจนมากขึ้น ประกอบกับราคาน้ำมันปิดใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีหนุนราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน และการทำ Window Dressing ก่อนสิ้นงวดไตรมาสที่ 1/2561

ส่วนปัจจัยที่ยังคงกดดันภาวะตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ มาจากตลาดกังวลสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในคำสั่งเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อลงโทษที่จีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทสหรัฐ ทำให้รัฐบาลจีนออกมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐวงเงิน 3 พันล้านดอลลาร์ และfund flow ผันผวน ในช่วง 1 เดือนย้อนหลังนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 1.1 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้ คือ ในวันที่ 27 มี.ค. สหรัฐ เปิดเผย ดัชนีราคาบ้าน ดัชนีการผลิต ความเชื่อมั่นผู้บริโภค และสต็อกน้ำมันประจำสัปดาห์ 28 มี.ค.ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 2/2561 และในวันเดียวกันสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลข GDP ในช่วง 4Q2560 ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ 29 มี.ค. อังกฤษจะเปิดเผยตัวเลข GDP ในช่วง 4Q2560 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) และสหรัฐ เปิดเผย จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนก.พ. และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มี.ค.

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด ประเมินว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยกดดันจากความกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยมีปัจจัยหนุน คาด SET ผันผวนในกรอบ 1,775-1,820 จุด แนะนำซื้อเก็งกำไร หุ้นที่มีปัจจัยบวก ได้แก่ TVO ได้ประโยชน์จากส่วนต่าง (Crush margin) ที่มีโอกาสทำ New High อีกครั้งหลังจากมีกระแสความแห้งแล้งในประเทศอาร์เจนตินาซึ่งเป็นผู้ส่งออกกากถั่วเหลืองอันดับ 1 ของโลก ซึ่งอาจทำให้มีการปรับลดคาดการณ์ผลผลิตลงสู่จุดต่ำสุดในรอบ 9 ปี ขณะที่ราคาหุ้นสะท้อนความเป็น Laggard ไปเพียงบางส่วน

นอกจากนี้ ยังแนะนำซื้อเก็งกำไรในหุ้นที่คาดว่าจะเป็น target ในการทำ window dressing ได้แก่ CENTEL, TOP, TMB, CPN และ ROBINS นอกจากนี้ยังแนะนำหุ้นในตลาด MAIได้แก่ JKN ผู้นำในการจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ คาดกำไรปี 61 ยังถูกกดดันจากต้นทุนค่าลิขสิทธิ์ แต่กำไรปี 62 มีแนวโน้มเติบโตสูง 43%YoY จากการทยอยรับรู้รายได้ของยอดขายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ในประเทศ และการเติบโตจากต่างประเทศ ขณะที่ค่าใช้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ลดลง ประกอบกับมีต้นทุนทางการเงินที่ลดลงหลังจากเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ภาวะสงครามการค้ากลับมาอีกครั้งเมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เซ็นลงนามมาตรการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้รัฐบาลจีนตัดสินใจใช้มาตรการตอบโต้ในลักษณะเดียวกัน ซึ่งมีโอกาสที่ยุโรปจะออกมาตรการดังกล่าวด้วย หากสหรัฐฯยังคงปกป้องการค้าของตนต่อไป ส่งผลให้ bond yield สหรัฐฯ และค่าเงินดอลลาร์ที่เพิ่งปรับตัวสูงขึ้นตามการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ Fed ก็ร่วงลงอีกครั้ง เนื่องจากความกังวลว่าสงครามการค้าระหว่างประเทศจะทำให้การค้าโลกหดตัวลง จึงเกิดภาวะ risk off ทำให้เงินทุนไหลออกจากตลาดหุ้นเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ตลาดทองคำมีการตอบรับไปล่วงหน้าแล้ว และภาพทางเทคนิคมีลักษณะรูปสามเหลี่ยมแบบ descending จึงคาดว่าแรงซื้อจะชะลอลง ทำให้ราคาไม่น่าจะผ่านแนวต้านระดับ 1,350–1,360 ดอลลาร์ขึ้นไปได้ และต้องระวังการขายทำกำไร เนื่องจากราคาปรับขึ้นชนแนวต้านดังกล่าว

ทั้งนี้ แนะนำผู้มีสถานะ long ให้ปิดสถานะทำกำไร และ trading short เมื่อหลุด 1,345 ดอลลาร์ เพื่อเก็บกำไรในจังหวะที่ราคาย่อลง ส่วนพอร์ตระยะกลางถึงยาวให้ซื้อสะสมเมื่อราคาลงมาใกล้ 1,310 ดอลลาร์


Latest Press Release

เปิดศักราชใหม่ ทีเอ็มบี ชวนลูกค้าแปลงร่างสร้างอวตารค้นหาความต้องการทางการเงินเฉพาะตัว

เปิดศักราชใหม่ ทีเอ็มบี ชวนลูกค้าแปลงร่างสร้างอวตารค้นหาความต้องการทางการเงินเฉพาะตัว ผ่านสาขารูปแบบใหม่ "ทีเอ็มบี เอ็กซ์พีเรียนซ์" (TMB Experience) ทำให้การใช้บริการสาขาเป็นเรื่องน่าสนุกยิ่งขึ้น ทีเอ็มบี หรือ ธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวทีเอ็มบี...

มาสเตอร์การ์ด (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว เปิดตัว HaHa Taxi App

ขอเรียนเชิญร่วมงานแถลงข่าว "เปิดตัว HaHa Taxi App" แอปพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่บนมือถือ และชำระค่าบริการภายในแอปฯเดียว โดยระบบชำระเงินดิจิทัลจากมาสเตอร์การ์ด จะเพิ่มความปลอดภัยและสะดวกสบายกับผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท โฮวา...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 18 มกราคม 2562

สภาวะตลาดวันที่ 18 มกราคม 2562 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,289.10-1,292.51 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,400 บาทต่อบาททองคำ ปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,450 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

CAZ ขายหุ้นIPO เป็นที่เรียบร้อย เดินหน้าเข้าเทรด 22 มกราคมนี้

"ซี เอ แซด (ประเทศไทย)" จองซื้อหุ้น IPO จำนวน 80 ล้านหุ้น หลังเปิดให้ผู้ถือหุ้นเดิมของ TAKUNI (Pre-emptive right)จองซื้อวันที่ 8-10 มกราคม 2562 และเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อ 11-15 มกราคม 2562 มั่นใจพื้นฐานแข็งแกร่ง...

ภาพข่าว: เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต รับรางวัล Thailand Best Employer Brand Award 2019

นายอานนท์ บุญชั้น ผู้อำนวยการฝ่ายสรรหาและว่าจ้างบุคลากร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนบริษัทฯรับรางวัลThailand Best Employer Brand Award 2019 จากสถาบัน World HRD Congress, CHRO Asia...

Related Topics