ผู้ประกอบการเอเชียรุ่นแรกในโครงการ eFounders Fellowship ของ UNCTAD และ Alibaba Business School สำเร็จหลักสูตรแล้ว

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday April 9, 2018 07:50
เจนีวา และ หางโจว--9 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ Alibaba ในการบรรลุเป้าหมายของ UNCTAD เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจอย่างทั่วถึงและยั่งยืน

ผู้ประกอบการชาวเอเชียรุ่นแรกที่เข้าร่วมโครงการ eFounders Fellowship ได้เข้าพิธีจบหลักสูตรซึ่งจัดขึ้นที่นครหางโจว ประเทศจีน สำหรับโครงการนี้ริเริ่มขึ้นโดยการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) และ Alibaba Business School โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ปลดล็อคศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ พร้อมกับลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล

การปิดโครงการ eFounders ครั้งที่สอง ถือเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของ Alibaba ในการบรรลุภารกิจของ Jack Ma ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร Alibaba Group ในฐานะที่ปรึกษาพิเศษด้านผู้ประกอบการรุ่นใหม่และธุรกิจขนาดย่อมประจำ UNCTAD โดยในอีก 5 ปีข้างหน้า Alibaba และ UNCTAD จะช่วยกันส่งเสริมผู้ประกอบการในประเทศกำลังพัฒนา 1,000 ราย ให้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างทั่วถึงและยั่งยืนยิ่งขึ้น

Arlette Verploegh ผู้ประสานงานประจำ UNCTAD สำหรับโครงการ eFounders กล่าวว่า "ผมรู้สึกประทับใจกับความกระตือรือร้น ความคิดสร้างสรรค์ และความเห็นแก่ประโยชน์ของผู้อื่นของบรรดาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ"

"เรื่องราวของพวกเขาสร้างแรงบันดาลใจและเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า คนรุ่นใหม่สามารถใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจเพื่อประโยชน์ต่อชุมชนของตน" เขากล่าวเสริม

หล่อหลอมสุดยอดผู้ประกอบการสำหรับเศรษฐกิจยุคดิจิทัล

ตลอดระยะเวลา 11 วันของโครงการ บรรดาผู้ประกอบการชาวเอเชียต่างได้รับความรู้และประสบการณ์ตรง รวมถึงได้ทัศนศึกษาและฟังการบรรยายเพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วประเทศจีนตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

การใช้ Alibaba เป็นกรณีศึกษา ตลอดจนการเข้าร่วมประชุมและเยี่ยมชมศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการและโรงเรียนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมโครงการได้วิเคราะห์ระบบนิเวศแพลตฟอร์มและโซลูชั่นต่างๆของ Alibaba ได้แก่ Taobao Marketplace, Tmall, Alibaba.com, Cainiao Network, Hema และ Fliggy รวมถึงแนวโน้มและการพัฒนาล่าสุดในอุตสาหกรรม เช่น ธุรกิจค้าปลีกยุคใหม่ อีคอมเมิร์ซในชนบท และการเกิดขึ้นของเซเลบริตี้ในโลกออนไลน์

ในกิจกรรมเชิงโต้ตอบและสร้างปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ ผู้เข้าร่วมโครงการได้ทำความเข้าใจหลายสิ่งหลายอย่างที่ Alibaba Group ทำเพื่อสนับสนุนและผลักดันการเติบโตของเศรษฐดิจิทัลในประเทศจีน และได้เรียนรู้ที่จะนำวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้ในบ้านเกิดของตนเอง

Brian Wong รองประธาน Alibaba Group และหัวหน้าโครงการ eFounders กล่าวว่า "เราต้องการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับบรรดาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ด้วยการนำเสนอมุมมองที่สดใหม่และมอบเครื่องมือในการสร้างความสำเร็จ ผ่านการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากผู้เชี่ยวชาญที่ดีที่สุดและเก่งที่สุดของ Alibaba และเครือข่ายพันธมิตรของเรา"

"ผมรู้สึกมีกำลังใจที่ได้เห็นความสนใจใคร่รู้ของทุกคน แต่ละคนต่างถกกันอย่างจริงจังถึงประเด็นปัญหาและตั้งคำถามเกี่ยวกับปรากฏการณ์ดิจิทัลที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งช่วยให้พวกเขาค้นพบแนวคิดและวิธีการใหม่ๆ ที่สามารถนำไปพัฒนาธุรกิจของตนอย่างทั่วถึงและยั่งยืนยิ่งขึ้น อันจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนในประเทศบ้านเกิดของตนเอง" เขากล่าวเสริม

สิ่งที่พิเศษสุดของโครงการนี้คือ ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้พบปะพูดคุยกับผู้บริหารระดับสูงของ Alibaba รวมถึงผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซที่ประสบความสำเร็จอย่าง PayTM ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินออนไลน์ชั้นนำของอินเดีย และ Lazada แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการยังได้เยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกสุดล้ำของ Alibaba เช่น   Hema Fresh ร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่แห่งอนาคต รวมถึงทำความเข้าใจระบบขนส่งอัจฉริยะที่ศูนย์ขนส่ง Cainiao Jiaxing พร้อมชื่นชมศักยภาพของการพัฒนาอีคอมเมิร์ชในชนบท ณ Bainiu Village หรือที่รู้จักกันในนาม Taobao Village ซึ่งตั้งชื่อตามเว็บไซต์ช็อปปิงออนไลน์ชื่อดังของจีน เนื่องจากมีการบูรณาการอีคอมเมิร์ชเข้ากับวิถีชีวิตของคนที่นั่นอย่างไร้รอยต่อ

ขณะเดียวกัน เหล่าผู้ประกอบการยังได้สัมผัสกับผลลัพธ์ของการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีที่มีต่อสังคมของจีน ผ่านการเยี่ยมชมแหล่งบ่มเพาะเทคโนโลยี Dream Town ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งจะก้าวขึ้นเป็นซิลิคอนแวลลีย์ของจีน รวมถึง Yiwu City ศูนย์กลางการค้าส่งที่สำคัญของจีน และเป็นตลาด B2B แบบออฟไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โครงการระดับโลกเพื่อชุมชนทั่วโลก

เมื่อสิ้นสุดโครงการ 11 วัน ผู้เข้าร่วมโครงการต้องนำมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซ อีไฟแนนซ์และการชำระเงิน การขนส่งอัจฉริยะ บิ๊กดาต้า และการท่องเที่ยว ไปถ่ายทอดให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆและชุมชนที่บ้านเกิดของตน รวมถึงปรับปรุงแนวคิดทางธุรกิจของตนเองด้วย

ผู้เข้าร่วมโครงการชาวมาเลเซียอย่าง Soh Yien Yee ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ AVANA แพลตฟอร์มการค้าผ่านโซเชียล กล่าวว่า เธอรู้สึกกระตือรือร้นที่จะได้แบ่งปันสิ่งที่ได้เรียนรู้ให้แก่ผู้ประกอบการรายอื่นๆ และจะใช้ประโยชน์จากอีคอมเมิร์ซและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากอีคอมเมิร์ซในมาเลเซีย "เมื่อฉันกลับไปที่มาเลเซียแล้ว จุดมุ่งหมายของฉันคือการแบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนในแวดวงธุรกิจ ในเรื่องการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อต่อยอดโมเดลธุรกิจ" นอกจากนี้ เธอยังกล่าวด้วยว่า โครงการนี้เปิดโอกาสให้บรรดาผู้ประกอบการที่มีความคิดเหมือนๆกันจากทั่วเอเชียได้มาแบ่งปันความคิดซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสในการสร้างเครือข่ายและการเติบโตให้กับธุรกิจด้วย

หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการอย่าง Abigail Joyce Mendoza จาก StyleGenie ผู้ให้คำปรึกษาด้านการแต่งกายและจัดส่งเสื้อผ้าผ่านทางไปรษณีย์ในฟิลิปปินส์ กล่าวว่า "หลังจบหลักสูตร เราได้ทำสัญญากับ Alibaba Group และ UNCTAD เพื่อเป็นตัวแทนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะในประเทศของเรา บัดนี้ พันธกิจของเราไม่ใช่แค่การแก้ไขปัญหาของลูกค้า แต่คือการก้าวเป็นผู้นำในเศรษฐกิจยุคใหม่โดยอาศัยแพลตฟอร์มระดับนวัตกรรมของเราในแวดวงที่เราทำธุรกิจอยู่"

การจบหลักสูตรของผู้เข้าร่วมโครงการชาวเอเชีย 37 คน ซึ่งมาจากกัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนามนั้น ถือว่าพวกเขาได้เข้าเป็นสมาชิกเครือข่าย eFounders Fellowship อย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับผู้ประกอบการชาวแอฟริกา 24 คนที่จบหลักสูตรไปก่อนหน้านี้ในปี 2560

UNCTAD และ Alibaba จะติดตามความคืบหน้าของผู้จบหลักสูตรทุกๆ 3 เดือน โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในแต่ละประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้จบหลักสูตรทุกคนได้นำสิ่งที่เรียนรู้ไปใช้อย่างจริงจังในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศดิจิทัลที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการเติบโตอย่างทั่วถึงและยั่งยืนทั่วโลก

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ eFounders Fellowship ได้ที่

https://agi.alibaba.com/efounders-fellowship
http://unctad.org/en/pages/newsdetails.aspx?OriginalVersionID=1615

เกี่ยวกับ UNCTAD

eFounders เป็นหนึ่งในโครงการความร่วมมือที่ UNCTAD ริเริ่มขึ้นเพื่อช่วยเหลือประเทศต่างๆ ในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

เกี่ยวกับ Alibaba Group

พันธกิจของ Alibaba Group คือช่วยให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายในทุกๆที่ บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะวางโครงสร้างพื้นฐานด้านการค้าแห่งอนาคต บริษัทหวังให้ลูกค้ามาพบปะกัน ร่วมงานกัน และใช้ชีวิตร่วมกันที่ Alibaba และตั้งเป้าว่าจะเป็นบริษัทที่มีอายุยืนยาวอย่างน้อย 102 ปี

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
UNCTAD
โทร. +41 22 917 5828 / +41 79 502 43 11
อีเมล: unctadpress@unctad.org
Katie Lee
Alibaba Group
โทร. +852 9728 0979
อีเมล: k.lee@alibaba-inc.com
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180405/2097528-1-a

คำบรรยายภาพ - Jack Ma ประธานบริหาร Alibaba Group พูดคุยกับผู้เข้าร่วมโครงการ eFounders ในเรื่องความเป็นผู้ประกอบการและอื่นๆ

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180405/2097528-1-b

คำบรรยายภาพ - ผู้เข้าร่วมโครงการ eFounders Fellowship จากเอเชียรุ่นแรกจำนวน 37 คน ถ่ายรูปร่วมกับ Jack Ma ประธานบริหาร Alibaba Group

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180405/2097528-1-c
คำบรรยายภาพ - โลโก้ของ UNCTAD
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180405/2097528-1-d
คำบรรยายภาพ - โลโก้ของ Alibaba Business School

Latest Press Release

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจในรายชื่อของ ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลเบาะแสจากผู้ลงทุนว่า เว็บไซต์ชื่อ...

ทรูมันนี่จัดเต็ม ออกแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน สแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท รับเงินคืน 5 บาทต่อครั้ง

ทรูมันนี่ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท เอาใจสายกิน ช้อป ปล่อยแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน เพียงสแกนจ่ายผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ทขั้นต่ำ 30 บาท ในร้านค้าที่ร่วมรายการ รับเงินคืนทันที 5 บาทต่อครั้ง ขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นไปอย่างง่ายดาย...

ฟิทช์คงอันดับเครดิตของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่ #A-/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) (SCBT) ที่ 'A-' พร้อมกับประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ที่ 'AAA (tha)'...

ภาพข่าว: ธ.ไทยเครดิต ฯ จัดงาน Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner แทนคำขอบคุณลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำให้แก่ลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเชิญอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา มาให้คำชี้แนะศาสตร์เสริมโชคด้านธุรกิจ ในงาน "Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner"...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 21 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 21 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,206.30-1,211.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,600 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 100 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,500 บาทต่อบาททองคำ...

Related Topics