ผู้ประกอบการเอเชียรุ่นแรกในโครงการ eFounders Fellowship ของ UNCTAD และ Alibaba Business School สำเร็จหลักสูตรแล้ว

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday April 9, 2018 07:50
เจนีวา และ หางโจว--9 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ Alibaba ในการบรรลุเป้าหมายของ UNCTAD เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจอย่างทั่วถึงและยั่งยืน

ผู้ประกอบการชาวเอเชียรุ่นแรกที่เข้าร่วมโครงการ eFounders Fellowship ได้เข้าพิธีจบหลักสูตรซึ่งจัดขึ้นที่นครหางโจว ประเทศจีน สำหรับโครงการนี้ริเริ่มขึ้นโดยการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) และ Alibaba Business School โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ปลดล็อคศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ พร้อมกับลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล

การปิดโครงการ eFounders ครั้งที่สอง ถือเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของ Alibaba ในการบรรลุภารกิจของ Jack Ma ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร Alibaba Group ในฐานะที่ปรึกษาพิเศษด้านผู้ประกอบการรุ่นใหม่และธุรกิจขนาดย่อมประจำ UNCTAD โดยในอีก 5 ปีข้างหน้า Alibaba และ UNCTAD จะช่วยกันส่งเสริมผู้ประกอบการในประเทศกำลังพัฒนา 1,000 ราย ให้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างทั่วถึงและยั่งยืนยิ่งขึ้น

Arlette Verploegh ผู้ประสานงานประจำ UNCTAD สำหรับโครงการ eFounders กล่าวว่า "ผมรู้สึกประทับใจกับความกระตือรือร้น ความคิดสร้างสรรค์ และความเห็นแก่ประโยชน์ของผู้อื่นของบรรดาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ"

"เรื่องราวของพวกเขาสร้างแรงบันดาลใจและเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า คนรุ่นใหม่สามารถใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจเพื่อประโยชน์ต่อชุมชนของตน" เขากล่าวเสริม

หล่อหลอมสุดยอดผู้ประกอบการสำหรับเศรษฐกิจยุคดิจิทัล

ตลอดระยะเวลา 11 วันของโครงการ บรรดาผู้ประกอบการชาวเอเชียต่างได้รับความรู้และประสบการณ์ตรง รวมถึงได้ทัศนศึกษาและฟังการบรรยายเพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วประเทศจีนตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

การใช้ Alibaba เป็นกรณีศึกษา ตลอดจนการเข้าร่วมประชุมและเยี่ยมชมศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการและโรงเรียนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมโครงการได้วิเคราะห์ระบบนิเวศแพลตฟอร์มและโซลูชั่นต่างๆของ Alibaba ได้แก่ Taobao Marketplace, Tmall, Alibaba.com, Cainiao Network, Hema และ Fliggy รวมถึงแนวโน้มและการพัฒนาล่าสุดในอุตสาหกรรม เช่น ธุรกิจค้าปลีกยุคใหม่ อีคอมเมิร์ซในชนบท และการเกิดขึ้นของเซเลบริตี้ในโลกออนไลน์

ในกิจกรรมเชิงโต้ตอบและสร้างปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ ผู้เข้าร่วมโครงการได้ทำความเข้าใจหลายสิ่งหลายอย่างที่ Alibaba Group ทำเพื่อสนับสนุนและผลักดันการเติบโตของเศรษฐดิจิทัลในประเทศจีน และได้เรียนรู้ที่จะนำวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้ในบ้านเกิดของตนเอง

Brian Wong รองประธาน Alibaba Group และหัวหน้าโครงการ eFounders กล่าวว่า "เราต้องการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับบรรดาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ด้วยการนำเสนอมุมมองที่สดใหม่และมอบเครื่องมือในการสร้างความสำเร็จ ผ่านการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากผู้เชี่ยวชาญที่ดีที่สุดและเก่งที่สุดของ Alibaba และเครือข่ายพันธมิตรของเรา"

"ผมรู้สึกมีกำลังใจที่ได้เห็นความสนใจใคร่รู้ของทุกคน แต่ละคนต่างถกกันอย่างจริงจังถึงประเด็นปัญหาและตั้งคำถามเกี่ยวกับปรากฏการณ์ดิจิทัลที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งช่วยให้พวกเขาค้นพบแนวคิดและวิธีการใหม่ๆ ที่สามารถนำไปพัฒนาธุรกิจของตนอย่างทั่วถึงและยั่งยืนยิ่งขึ้น อันจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนในประเทศบ้านเกิดของตนเอง" เขากล่าวเสริม

สิ่งที่พิเศษสุดของโครงการนี้คือ ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้พบปะพูดคุยกับผู้บริหารระดับสูงของ Alibaba รวมถึงผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซที่ประสบความสำเร็จอย่าง PayTM ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินออนไลน์ชั้นนำของอินเดีย และ Lazada แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการยังได้เยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกสุดล้ำของ Alibaba เช่น   Hema Fresh ร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่แห่งอนาคต รวมถึงทำความเข้าใจระบบขนส่งอัจฉริยะที่ศูนย์ขนส่ง Cainiao Jiaxing พร้อมชื่นชมศักยภาพของการพัฒนาอีคอมเมิร์ชในชนบท ณ Bainiu Village หรือที่รู้จักกันในนาม Taobao Village ซึ่งตั้งชื่อตามเว็บไซต์ช็อปปิงออนไลน์ชื่อดังของจีน เนื่องจากมีการบูรณาการอีคอมเมิร์ชเข้ากับวิถีชีวิตของคนที่นั่นอย่างไร้รอยต่อ

ขณะเดียวกัน เหล่าผู้ประกอบการยังได้สัมผัสกับผลลัพธ์ของการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีที่มีต่อสังคมของจีน ผ่านการเยี่ยมชมแหล่งบ่มเพาะเทคโนโลยี Dream Town ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งจะก้าวขึ้นเป็นซิลิคอนแวลลีย์ของจีน รวมถึง Yiwu City ศูนย์กลางการค้าส่งที่สำคัญของจีน และเป็นตลาด B2B แบบออฟไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โครงการระดับโลกเพื่อชุมชนทั่วโลก

เมื่อสิ้นสุดโครงการ 11 วัน ผู้เข้าร่วมโครงการต้องนำมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซ อีไฟแนนซ์และการชำระเงิน การขนส่งอัจฉริยะ บิ๊กดาต้า และการท่องเที่ยว ไปถ่ายทอดให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆและชุมชนที่บ้านเกิดของตน รวมถึงปรับปรุงแนวคิดทางธุรกิจของตนเองด้วย

ผู้เข้าร่วมโครงการชาวมาเลเซียอย่าง Soh Yien Yee ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ AVANA แพลตฟอร์มการค้าผ่านโซเชียล กล่าวว่า เธอรู้สึกกระตือรือร้นที่จะได้แบ่งปันสิ่งที่ได้เรียนรู้ให้แก่ผู้ประกอบการรายอื่นๆ และจะใช้ประโยชน์จากอีคอมเมิร์ซและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากอีคอมเมิร์ซในมาเลเซีย "เมื่อฉันกลับไปที่มาเลเซียแล้ว จุดมุ่งหมายของฉันคือการแบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนในแวดวงธุรกิจ ในเรื่องการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อต่อยอดโมเดลธุรกิจ" นอกจากนี้ เธอยังกล่าวด้วยว่า โครงการนี้เปิดโอกาสให้บรรดาผู้ประกอบการที่มีความคิดเหมือนๆกันจากทั่วเอเชียได้มาแบ่งปันความคิดซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสในการสร้างเครือข่ายและการเติบโตให้กับธุรกิจด้วย

หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการอย่าง Abigail Joyce Mendoza จาก StyleGenie ผู้ให้คำปรึกษาด้านการแต่งกายและจัดส่งเสื้อผ้าผ่านทางไปรษณีย์ในฟิลิปปินส์ กล่าวว่า "หลังจบหลักสูตร เราได้ทำสัญญากับ Alibaba Group และ UNCTAD เพื่อเป็นตัวแทนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะในประเทศของเรา บัดนี้ พันธกิจของเราไม่ใช่แค่การแก้ไขปัญหาของลูกค้า แต่คือการก้าวเป็นผู้นำในเศรษฐกิจยุคใหม่โดยอาศัยแพลตฟอร์มระดับนวัตกรรมของเราในแวดวงที่เราทำธุรกิจอยู่"

การจบหลักสูตรของผู้เข้าร่วมโครงการชาวเอเชีย 37 คน ซึ่งมาจากกัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนามนั้น ถือว่าพวกเขาได้เข้าเป็นสมาชิกเครือข่าย eFounders Fellowship อย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับผู้ประกอบการชาวแอฟริกา 24 คนที่จบหลักสูตรไปก่อนหน้านี้ในปี 2560

UNCTAD และ Alibaba จะติดตามความคืบหน้าของผู้จบหลักสูตรทุกๆ 3 เดือน โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในแต่ละประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้จบหลักสูตรทุกคนได้นำสิ่งที่เรียนรู้ไปใช้อย่างจริงจังในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศดิจิทัลที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการเติบโตอย่างทั่วถึงและยั่งยืนทั่วโลก

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ eFounders Fellowship ได้ที่

https://agi.alibaba.com/efounders-fellowship
http://unctad.org/en/pages/newsdetails.aspx?OriginalVersionID=1615

เกี่ยวกับ UNCTAD

eFounders เป็นหนึ่งในโครงการความร่วมมือที่ UNCTAD ริเริ่มขึ้นเพื่อช่วยเหลือประเทศต่างๆ ในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

เกี่ยวกับ Alibaba Group

พันธกิจของ Alibaba Group คือช่วยให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายในทุกๆที่ บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะวางโครงสร้างพื้นฐานด้านการค้าแห่งอนาคต บริษัทหวังให้ลูกค้ามาพบปะกัน ร่วมงานกัน และใช้ชีวิตร่วมกันที่ Alibaba และตั้งเป้าว่าจะเป็นบริษัทที่มีอายุยืนยาวอย่างน้อย 102 ปี

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
UNCTAD
โทร. +41 22 917 5828 / +41 79 502 43 11
อีเมล: unctadpress@unctad.org
Katie Lee
Alibaba Group
โทร. +852 9728 0979
อีเมล: k.lee@alibaba-inc.com
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180405/2097528-1-a

คำบรรยายภาพ - Jack Ma ประธานบริหาร Alibaba Group พูดคุยกับผู้เข้าร่วมโครงการ eFounders ในเรื่องความเป็นผู้ประกอบการและอื่นๆ

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180405/2097528-1-b

คำบรรยายภาพ - ผู้เข้าร่วมโครงการ eFounders Fellowship จากเอเชียรุ่นแรกจำนวน 37 คน ถ่ายรูปร่วมกับ Jack Ma ประธานบริหาร Alibaba Group

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180405/2097528-1-c
คำบรรยายภาพ - โลโก้ของ UNCTAD
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180405/2097528-1-d
คำบรรยายภาพ - โลโก้ของ Alibaba Business School

Latest Press Release

ธนาคารไทยพาณิชย์ ผนึกกำลังพันธมิตร ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว และ วีซ่า จับกลุ่ม Micro Merchant เปิดมิติใหม่ตลาดสตรีทฟู้ดส์เมืองไทยในยุคดิจิทัล 4.0

"ธนาคารไทยพาณิชย์" เดินหน้าตอกย้ำความแข็งแกร่ง SCB QR Payment Platform (เอสซีบี คิวอาร์ เพย์เมนต์ แพลตฟอร์ม) มุ่งผลักดันประเทศไทยสู่สังคมไร้เงินสดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผนึกกำลัง "ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว" แฟรนไชส์สตรีทฟู้ดส์ ประเภทก๋วยเตี๋ยวชื่อดังระดับประเทศ...

ทิสโก้แถลงกลยุทธ์ปี 2562

กลุ่มทิสโก้แถลงแผนงานปี 2562 เดินหน้ายกระดับบริการให้คำปรึกษาทางการเงินอีกขั้น สู่การเป็น Holistic Financial Advisory แนะนำวางแผนการเงินการลงทุนและประกันความเสี่ยงอย่างครอบคลุม ชูความเชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้า...

ธอส.แต่งตั้งรองกรรมการผู้จัดการและ 7 ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการคนใหม่ พร้อมด้วยโฆษกและรองโฆษกธนาคาร

ธนาคารแห่งประเทศไทยเห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) แต่งตั้งนางฉัตร์รวี จิรกุลเมธาพัฒน์ ขึ้นดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานสาขา และรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานสาขาภูมิภาค 3 พร้อมแต่งตั้ง 7...

#แอล เอช ฟันด์ ชูกองทุนหุ้นปันผล พร้อมรับสิทธิ์ประกันคุ้มครองสุขภาพตลอดอายุการลงทุน ดีเดย์เปิดขาย IPO หน่วยลงทุน วันนี้ 29 มกราคม 2562 นี้

นายมนรัฐ ผดุงสิทธิ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด หรือ แอล เอช ฟันด์ ) ประเมินตลาดหุ้นไทยยังมีแนวโน้มผันผวนตามตลาดหุ้นต่างประเทศ ทั้งจากผลของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง...

บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 16 มกราคม 2562 (ภาคเช้า)

ราคาทองคำปิดอ่อนตัวลงเล็กน้อยและยังเคลื่อนไหวในกรอบ โดยราคาทองคำตลาดโลกปิด ปรับลง 0.25% ที่ระดับ 1,288.45 เหรียญ ท่ามกลางการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์และการฟื้นตัวของตลาดหุ้น ซึ่งถึงแม้ราคาทองคำจะปิดอ่อนตัวแต่ก็ปรับลงอย่างจำกัด...

Related Topics