บล.โกลเบล็ก จับตาเศรษฐกิจสหรัฐ คาดเฟดยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมรอบนี้ ให้กรอบดัชนี 1,750-1,805 จุด -แนะเก็งกำไร MAJOR- KTC- BEAUTY -TVO

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday May 2, 2018 10:26
กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็กจับเฟดคงขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมรอบหน้าในเดือนมิ.ย. หลังสหรัฐรายงานตัวเลขเศรษฐกิจชะลอตัวจากไตรมาสก่อนมาอยู่ที่ 2.3% แม้เศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวโดดเด่น ล่าสุด สศค. แจ้งตัวเลขดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI ) เดือนมี.ค. 61 ขยายตัว 2.62% โตต่อเนื่อง 11 เดือนติดต่อกัน ให้กรอบดัชนี 1,750-1,805 จุด แนะนำซื้อเก็งกำไรหุ้น MAJOR- KTC- BEAUTY -TVO ด้านราคาทองคำ แนะซื้อเมื่ออ่อนตัว โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1,305-1,355 ดอลลาร์/ออนซ์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวในอัตราที่ต่ำลงในไตรมาส 1/2561 ที่ขยายตัว 2.3% แม้ดีกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์แต่ชะลอตัวเมื่อเทียบกับไตรมาส 4/2560 ที่เติบโต 2.9% ทำให้คาดการณ์ว่าการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC)ในรอบเดือนพ.ค.นี้จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเอาไว้ที่ระดับ 1.50-1.75% หลังจากที่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

รวมถึง สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI ) ประจำเดือนมี.ค. 2561 อยู่ที่ 128.80 ขยายตัว 2.62% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เป็นการขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 11 และในช่วงไตรมาส 1/2561 ดัชนี MPI ขยายตัว 3.93% ขยายตัวดีกว่าในช่วงไตรมาส 1/2560 ขยายตัว 0.11% ซึ่งเป็นผลมาจากการส่งออกที่ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลกอย่างต่อเนื่อง และกำลังซื้อในประเทศที่ดีขึ้น ส่วนอัตราการใช้กำลังการผลิตเดือนมีนาคม 2561 อยู่ที่ 76.06% สูงสุดในรอบ 60 เดือน นับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2556 และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)คงเป้า GDP ไทยปีนี้โต 4.2% ขานรับส่งออกและท่องเที่ยวเติบโตดี โดยได้ปรับประมาณการส่งออกของไทยในปีนี้เป็นเติบโต 8% จากเดิม 6.6% ชดเชยการลงทุนภาคเอกชนและการบริโภคภาครัฐ ในช่วงไตรมาส 1/2561 ชะลอตัว

ส่วนปัจจัยที่ยังคงกดดันภาวะตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ มาจาก fund flow ไหลออกต่อเนื่องในช่วง 1 เดือนย้อนหลังนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 2.02 หมื่นล้านบาท และปัจจัยการเมืองภายในประเทศมีความไม่แน่นอน พรรคการเมืองมีความเคลื่อนไหวในการเตรียมพร้อมลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยมีประเด็นที่น่าสนใจคือจุดยืนในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี และกำหนดเวลาเลือกตั้งที่ชัดเจน

สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา ได้แก่ วันที่ 1-2 พ.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED) วันที่ 2 พ.ค. จีน เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนเม.ย. ส่วนอียูเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนเม.ย. ตัวเลขประมาณการเบื้องต้น GDP ไตรมาส 1/2561 และอัตราว่างงานเดือนมี.ค. สำหรับสหรัฐ จะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนเม.ย.จาก ADP ดัชนีภาวะธุรกิจนิวยอร์กเดือนเม.ย.สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ และคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) (เช้าวันที่ 3 พ.ค.) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย

นอกจากนี้ ในวันที่ 2-3 พ.ค. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีนเตรียมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ วันที่ 3 พ.ค. อียูเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เบื้องต้น และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมี.ค. สหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดนำเข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือนมี.ค. รวมทั้งดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการ ดัชนีภาคบริการ และคำสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนมี.ค. และภายในวันที่ 15 พ.ค. กำหนดวันสุดท้ายสำหรับบริษัทจดทะเบียนในการส่งงบการเงินงวด Q1/2561

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มผันผวน คาดดัชนี SET ผันผวนในกรอบ 1,750-1,805 จุด แนะนำซื้อเก็งกำไร หุ้นที่มีปัจจัยบวก ได้แก่MAJOR อานิสงส์จากรายได้หลักจากการจำหน่ายตั๋วหนัง ขนมขบเคี้ยว และค่าโฆษณามีแนวโน้มสดใสจากความดังของภาพยนตร์ที่เข้าฉายล่าสุดเรื่อง Avengers Infinity War และภาพยนตร์ที่เตรียมเข้าฉายใน Q2/61 ทั้ง Jurassic world:Fallen Deadpool2 และ Star war:Han solo ขณะที่กำไรย้อนหลัง 3 ปีค่อนข้างสม่ำเสมอที่ 1.1 พันล้านบาท Yield เฉลี่ย 4% และมี Net Debt/Equity ที่ต่ำเพียง 0.64 เท่า ปัจจุบันซื้อขายที่ PE Ratio เพียง 21 เท่า ต่ำกว่า PE เฉลี่ยย้อนหลัง 1 ปีที่ 22 เท่า และต่ำกว่า PE อุตสาหกรรมที่ 500 เท่า

นอกจากนี้ยังแนะนำซื้อเก็งกำไร KTC และ BEAUTY ติดโผเข้าคำนวณดัชนี MSCI Global Standard รอบใหม่ที่จะประกาศรายชื่อ 14 พ.ค. มีผล 30 พ.ค. และ TVO อานิสงส์จากราคากากถั่วเหลืองขึ้นแรงติดต่อกัน 4 วันทำการ 7.5% ส่วนเม็ดถั่วเหลืองขึ้นเพียง 2.9% ส่งผลให้แนวโน้มกำไรไตรมาส 1/2561 น่าจะออกมาดีจากราคากากถั่วเหลืองทรงตัวสูงและค่าเงินบาทแข็งค่า เป็นผลให้ค่าเฉลี่ยของส่วนต่างระหว่างราคากากถั่วเหลืองและเม็ดถั่วเหลือง (Crush Margin) ในงวดไตรมาส 1/2561 ทำ New High

ด้านแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ทองคำปรับตัวลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นหลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้นเกิน 3% ส่งผลให้นักลงทุนกังวลว่าจะทำให้อัตราดอกเบี้ยประเภทอื่นๆ พุ่งขึ้นด้วย สร้างแรงกดดันต่อตลาดต่างๆ ซึ่งรวมถึงตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ นอกจากนี้สหรัฐเปิดเผยตัวเลข GDP ประจำไตรมาส 1 ที่ระดับ 2.3% ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของตลาดยังเป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองคำเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ทองคำได้รับความสนใจในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยลดลงหลังผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ประกาศปฏิญญาหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกันว่าจะทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ และตกลงที่จะยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ ด้วยการทำข้อตกลงสนธิสัญญาสันติภาพภายในปีนี้

ทั้งนี้ คาดราคาทองคำสัปดาห์นี้ปรับตัวลงมาจากความกังวลการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในวันที่ 2 พ.ค. แต่ฝ่ายวิจัยคาดว่าจะประกาศคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.75% (เราคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนมิ.ย.) ทำให้อาจมีแรงซื้อกลับในทองคำจากการที่ปรับตัวลงมามาก เราแนะนำให้ "ซื้อเมื่ออ่อนตัว" โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่1,305-1,355 ดอลลาร์/ออนซ์


Latest Press Release

ก.ล.ต. เข้าร่วมประชุมเวทีระดับนานาชาติ (IOSCO) ประเทศรัสเซีย

ก.ล.ต. เข้าร่วมประชุมเวทีหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนระดับนานาชาติ (International Organizations of Securities Commission : IOSCO) ในการประชุมคณะกรรมการชุด Growth and Emerging Markets Committee (GEMC) ณ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย...

Gossip News: ดิ เอเจ้นท์ เตรียมจัดงานรวมคอนโดติดรถไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี The Agent Condo Show 2019

งานนี้ขอการันตี!! ความคุ้มค่า คุ้มราคา จากผู้เชี่ยวชาญตลาดซื้อ-ขายและเช่า คอนโดติดรถไฟฟ้าหลากทำเลศักยภาพใจกลางเมือง ดิ เอเจ้นท์ พร็อพเพอร์ตี้เอ็กซ์เพิร์ท บริษัทในเครือ อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ขอเชิญผู้ที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมบนทำเลศักยภาพ...

ลูกค้า ME พิษณุโลก เตรียมรับสิทธิพิเศษ รับของที่ระลึกดีไซน์เก๋ ในงาน Thailand Smart Money

ME by TMB ผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้ง มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าใหม่ที่เปิดบัญชี ME SAVE และ ME MOVE และลูกค้า ME ที่แนะนำเพื่อนมาเปิดบัญชี เฉพาะในงาน "Thailand Smart Money" ที่พิษณุโลกเท่านั้น - ลูกค้าใหม่...

ภาพข่าว: MTS รุกตลาดทองคำจีน

นายณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานฝ่ายบริหาร กลุ่มบริษัทในเครือ เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก ผู้นำด้านการลงทุนทองและตราสารอนุพันธ์ที่ทันสมัยและครบวงจร ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือกับตลาดค้าทองคำเซี่ยงไฮ้ Shanghai Gold Exchange (SGE)...

ภาพข่าว: ฟินันเซียเปิดตัว #Wealth Management พร้อมจัดงานสัมมนาการลงทุน เชิญ 3 บลจ.ดังเปิดมุมมองการลงทุนครึ่งปีหลัง 2019

นายชัชวาลย์ เจียรวนนท์(ที่4 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงร่วมงานเปิดตัว 'ฝ่ายบริหารสินทรัพน์ลงทุนลูกค้า หรือ Wealth Management' พร้อมจัดงานสัมมนาการลงทุนครึ่งปีหลัง 2019...

Related Topics