บล.โกลเบล็ก จับตาเศรษฐกิจสหรัฐ คาดเฟดยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมรอบนี้ ให้กรอบดัชนี 1,750-1,805 จุด -แนะเก็งกำไร MAJOR- KTC- BEAUTY -TVO

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday May 2, 2018 10:26
กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็กจับเฟดคงขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมรอบหน้าในเดือนมิ.ย. หลังสหรัฐรายงานตัวเลขเศรษฐกิจชะลอตัวจากไตรมาสก่อนมาอยู่ที่ 2.3% แม้เศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวโดดเด่น ล่าสุด สศค. แจ้งตัวเลขดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI ) เดือนมี.ค. 61 ขยายตัว 2.62% โตต่อเนื่อง 11 เดือนติดต่อกัน ให้กรอบดัชนี 1,750-1,805 จุด แนะนำซื้อเก็งกำไรหุ้น MAJOR- KTC- BEAUTY -TVO ด้านราคาทองคำ แนะซื้อเมื่ออ่อนตัว โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1,305-1,355 ดอลลาร์/ออนซ์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวในอัตราที่ต่ำลงในไตรมาส 1/2561 ที่ขยายตัว 2.3% แม้ดีกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์แต่ชะลอตัวเมื่อเทียบกับไตรมาส 4/2560 ที่เติบโต 2.9% ทำให้คาดการณ์ว่าการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC)ในรอบเดือนพ.ค.นี้จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเอาไว้ที่ระดับ 1.50-1.75% หลังจากที่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

รวมถึง สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI ) ประจำเดือนมี.ค. 2561 อยู่ที่ 128.80 ขยายตัว 2.62% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เป็นการขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 11 และในช่วงไตรมาส 1/2561 ดัชนี MPI ขยายตัว 3.93% ขยายตัวดีกว่าในช่วงไตรมาส 1/2560 ขยายตัว 0.11% ซึ่งเป็นผลมาจากการส่งออกที่ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลกอย่างต่อเนื่อง และกำลังซื้อในประเทศที่ดีขึ้น ส่วนอัตราการใช้กำลังการผลิตเดือนมีนาคม 2561 อยู่ที่ 76.06% สูงสุดในรอบ 60 เดือน นับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2556 และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)คงเป้า GDP ไทยปีนี้โต 4.2% ขานรับส่งออกและท่องเที่ยวเติบโตดี โดยได้ปรับประมาณการส่งออกของไทยในปีนี้เป็นเติบโต 8% จากเดิม 6.6% ชดเชยการลงทุนภาคเอกชนและการบริโภคภาครัฐ ในช่วงไตรมาส 1/2561 ชะลอตัว

ส่วนปัจจัยที่ยังคงกดดันภาวะตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ มาจาก fund flow ไหลออกต่อเนื่องในช่วง 1 เดือนย้อนหลังนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 2.02 หมื่นล้านบาท และปัจจัยการเมืองภายในประเทศมีความไม่แน่นอน พรรคการเมืองมีความเคลื่อนไหวในการเตรียมพร้อมลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยมีประเด็นที่น่าสนใจคือจุดยืนในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี และกำหนดเวลาเลือกตั้งที่ชัดเจน

สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา ได้แก่ วันที่ 1-2 พ.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED) วันที่ 2 พ.ค. จีน เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนเม.ย. ส่วนอียูเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนเม.ย. ตัวเลขประมาณการเบื้องต้น GDP ไตรมาส 1/2561 และอัตราว่างงานเดือนมี.ค. สำหรับสหรัฐ จะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนเม.ย.จาก ADP ดัชนีภาวะธุรกิจนิวยอร์กเดือนเม.ย.สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ และคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) (เช้าวันที่ 3 พ.ค.) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย

นอกจากนี้ ในวันที่ 2-3 พ.ค. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีนเตรียมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ วันที่ 3 พ.ค. อียูเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เบื้องต้น และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมี.ค. สหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดนำเข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือนมี.ค. รวมทั้งดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการ ดัชนีภาคบริการ และคำสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนมี.ค. และภายในวันที่ 15 พ.ค. กำหนดวันสุดท้ายสำหรับบริษัทจดทะเบียนในการส่งงบการเงินงวด Q1/2561

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มผันผวน คาดดัชนี SET ผันผวนในกรอบ 1,750-1,805 จุด แนะนำซื้อเก็งกำไร หุ้นที่มีปัจจัยบวก ได้แก่MAJOR อานิสงส์จากรายได้หลักจากการจำหน่ายตั๋วหนัง ขนมขบเคี้ยว และค่าโฆษณามีแนวโน้มสดใสจากความดังของภาพยนตร์ที่เข้าฉายล่าสุดเรื่อง Avengers Infinity War และภาพยนตร์ที่เตรียมเข้าฉายใน Q2/61 ทั้ง Jurassic world:Fallen Deadpool2 และ Star war:Han solo ขณะที่กำไรย้อนหลัง 3 ปีค่อนข้างสม่ำเสมอที่ 1.1 พันล้านบาท Yield เฉลี่ย 4% และมี Net Debt/Equity ที่ต่ำเพียง 0.64 เท่า ปัจจุบันซื้อขายที่ PE Ratio เพียง 21 เท่า ต่ำกว่า PE เฉลี่ยย้อนหลัง 1 ปีที่ 22 เท่า และต่ำกว่า PE อุตสาหกรรมที่ 500 เท่า

นอกจากนี้ยังแนะนำซื้อเก็งกำไร KTC และ BEAUTY ติดโผเข้าคำนวณดัชนี MSCI Global Standard รอบใหม่ที่จะประกาศรายชื่อ 14 พ.ค. มีผล 30 พ.ค. และ TVO อานิสงส์จากราคากากถั่วเหลืองขึ้นแรงติดต่อกัน 4 วันทำการ 7.5% ส่วนเม็ดถั่วเหลืองขึ้นเพียง 2.9% ส่งผลให้แนวโน้มกำไรไตรมาส 1/2561 น่าจะออกมาดีจากราคากากถั่วเหลืองทรงตัวสูงและค่าเงินบาทแข็งค่า เป็นผลให้ค่าเฉลี่ยของส่วนต่างระหว่างราคากากถั่วเหลืองและเม็ดถั่วเหลือง (Crush Margin) ในงวดไตรมาส 1/2561 ทำ New High

ด้านแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ทองคำปรับตัวลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นหลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้นเกิน 3% ส่งผลให้นักลงทุนกังวลว่าจะทำให้อัตราดอกเบี้ยประเภทอื่นๆ พุ่งขึ้นด้วย สร้างแรงกดดันต่อตลาดต่างๆ ซึ่งรวมถึงตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ นอกจากนี้สหรัฐเปิดเผยตัวเลข GDP ประจำไตรมาส 1 ที่ระดับ 2.3% ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของตลาดยังเป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองคำเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ทองคำได้รับความสนใจในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยลดลงหลังผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ประกาศปฏิญญาหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกันว่าจะทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ และตกลงที่จะยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ ด้วยการทำข้อตกลงสนธิสัญญาสันติภาพภายในปีนี้

ทั้งนี้ คาดราคาทองคำสัปดาห์นี้ปรับตัวลงมาจากความกังวลการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในวันที่ 2 พ.ค. แต่ฝ่ายวิจัยคาดว่าจะประกาศคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.75% (เราคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนมิ.ย.) ทำให้อาจมีแรงซื้อกลับในทองคำจากการที่ปรับตัวลงมามาก เราแนะนำให้ "ซื้อเมื่ออ่อนตัว" โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวที่1,305-1,355 ดอลลาร์/ออนซ์


Latest Press Release

ภาพข่าว : EXIM BANK สนับสนุน ส.อ.ท. และสถาบันการเงินพันธมิตร ให้คำปรึกษาและเงินทุนหมุนเวียนผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี (ที่ 4 จากซ้าย) ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และประธานกรรมการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) นางวรรธนา มงคลศรี (ที่ 3 จากซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการ EXIM BANK และผู้บริหารสถาบันการเงิน...

มาสเตอร์การ์ด ต่อยอดการสู้ภัย COVID-19 ดึง 1 พันล้านคน เข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ภายในปี 2025 เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

เป็นการต่อยอดความสำเร็จของมาสเตอร์การ์ดที่ทำให้กว่า 500 ล้านคนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้แล้วในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามาสเตอร์การ์ดตั้งใจที่จะดึงธุรกิจขนาดเล็ก 50 ล้านรายและนักธุรกิจหญิง 25...

ตระกูลสุขุมวิทยา เคาะซื้อหุ้น JMART กว่า 27 ล้านหุ้น ปลุกความเชื่อมั่น พร้อมจับตาสตอรี่กลุ่มธุรกิจ

ส่องหุ้นบริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART พบสองแม่ทัพใหญ่ลุยซื้อหุ้นต่อเนื่อง โดยข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของผู้บริหาร (แบบ 59) ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม จนถึงปัจจุบัน มียอดซื้อจาก นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา...

ภาพข่าว: TBSP จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 ไฟเขียวจ่ายปันผลรวม 1.13 บาท/หุ้น

คุณชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ (ที่ 4 จากซ้าย) ประธานกรรมการ บริษัท ทีบีเอสพี จำกัด (มหาชน) หรือ TBSP และคุณณฐพงศ์ พินิตพงศ์กุล (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยคณะกรรมการร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกในงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2563...

724 มาร์เก็ตจับมือกรุงเทพประกันภัย เปิดตัวประกันโรคร้ายจากยุง เขย่าตลาดฤดูฝน เบี้ยเริ่มต้น 150 บาท

บริษัท 724 มาร์เก็ต จำกัด ผู้ให้บริการเว็บไซต์ “724 ประกันออนไลน์” เดินหน้ารุกตลาดในช่วงฤดูฝน จับมือ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวประกันโรคร้ายจากยุง และ ประกัน 3 โรคกวนใจ ส่งกรมธรรม์ราคาเริ่มต้นเพียง 150 บาทต่อปี...

Related Topics