#บมจ.พริมา มารีน มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 10% รับข่าวดีแนวโน้มธุรกิจส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 11:41
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

บมจ. พริมา มารีน ("PRM") ส่งสัญญาณภาพรวมผลการดำเนินงาน 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้ จะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง คงเป้าหมายการเติบโตของรายได้ไม่ต่ำกว่า 10% ระบุแนวโน้มกลุ่มธุรกิจขนส่งน้ำมันฯ จะเติบโตแรงจากการเข้าซื้อกิจการ Big Sea ขณะที่กลุ่มธุรกิจขนส่งและจัดเก็บหรือ FSU จะปรับลดจำนวนเรือให้สอดคล้องกับภาวะตลาดที่ผันผวน ส่วนธุรกิจขนส่งและสนับสนุนหรือ Offshore เชื่อกลับมาเติบโตจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่อยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง ด้านผู้บริหารประเมินผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 4/60 แต่ยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจ หลังทำรายได้จากการขายและการบริการ 1,018.5 ล้านบาทและกำไรสุทธิ 146.8 ล้านบาท

นายชาญวิทย์ อนัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) ("PRM") ผู้ให้บริการขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์น้ำมันกึ่งสำเร็จรูปและปิโตรเคมีเหลวทางเรืออย่างครบวงจร รวมถึงให้บริการเรือขนส่งที่สนับสนุนงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางทะเล และการบริหารจัดการกองเรือของอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมี เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงไตรมาส 1/61 สภาวะตลาดและอุตสาหกรรมทั้งในและต่างประเทศยังคงมีความผันผวน ซึ่งส่งผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส1/61 ทั้งนี้ บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด และได้มีการปรับแผนการบริหารเรือในแต่ละธุรกิจหลักให้สอดคล้องกับปัจจัยภายนอกที่มีความผันผวน จะเห็นได้จากผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 4/60 พอสมควร และคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง และมีนโยบายในการเปลี่ยนแปลงประมาณการของการคำนวณค่าเสื่อมราคาของเรือเดินทะเล โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นมา ทำให้กลุ่มบริษัทฯ มีต้นทุนการให้บริการลดลงกว่า 80 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการประมาณการเดิม

ฝ่ายบริหารเชื่อว่า กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งน้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูปและปิโตรเคมีเหลว (ธุรกิจเรือขนส่งฯ) จะเติบโตอย่างโดดเด่นในช่วงครึ่งปีหลัง จากการที่บริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นของ Big Sea และเริ่มรับรู้รายได้จากการดำเนินงานหลังไตรมาส 2 ส่งผลให้บริษัทฯ มีศักยภาพในการขนส่งที่แข็งแกร่งขึ้นจากจำนวนเรือที่เพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัวรวมถึงได้เพิ่มฐานลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทค้าน้ำมันรายใหญ่ของประเทศ เช่น กลุ่มบางจาก ส่งผลให้ PRM ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำอันดับ 1 ในธุรกิจขนส่งน้ำมันทางเรือในประเทศด้วยส่วนแบ่งการตลาด 49% รวมถึงมีการปรับสัญญาให้บริการใหม่ สำหรับเรือขนส่งขนาดใหญ่ในเส้นทางต่างประเทศ จากการขนส่งรายเที่ยวเป็นการขนส่งแบบ Time Charter ที่ให้ลูกค้าเป็นผู้รับผิดชอบด้านเชื้อเพลิงและค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ส่วนธุรกิจขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปหรือ FSU มีแนวโน้มฟื้นตัวจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารเรือให้สอดคล้องกับภาวะตลาด โดยมีแผนงานปรับลดจำนวนเรือลง 2 ลำ เพื่อลดค่าใช้จ่ายและยังทำให้เรือที่เหลือมีอัตราการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการด้านต้นทุนและเพิ่มศักยภาพการทำกำไรที่ดีขึ้นจากกลุ่มธุรกิจนี้ได้

ขณะที่กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งและสนับสนุนกิจการสำรวจและผลิตหรือ Offshore คาดว่าจะมีความต้องการใช้เรือเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับทิศทางราคาน้ำมันดิบและสถานการณ์ด้านพลังงานของประเทศ โดยปัจจุบันภาครัฐอยู่ระหว่างการเปิดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณและบงกช ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อการดำเนินธุรกิจของ PRM

ส่วนธุรกิจบริหารจัดการเรือในปีนี้ PRM ได้เข้ารับบริหารเรือจากบริษัทภายนอกเพิ่มขึ้น 4 ลำ จากการที่กลุ่มบริษัทฯมีความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุนการให้บริการที่ดีขึ้น จึงทำให้รายได้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PRM กล่าวว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 บริษัทฯ มีรายได้รวมจากการขายและการบริการ 1,018.5 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิสำหรับงบการเงินรวม 146.8 ล้านบาท ชะลอตัวเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากธุรกิจขนส่งและจัดเก็บ FSU มีรายได้ลดลงจากผลกระทบของการปรับเปลี่ยนนโยบายการนำเข้าน้ำมันดิบของกลุ่มโรงกลั่น Tea Pot ในประเทศจีน ทำให้มีการกักเก็บน้ำมันเพื่อเก็งกำไรลดลง ประกอบกับ กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งฯ ระหว่างประเทศได้รับผลกระทบจากสภาวะกลไกลของตลาดโลกในช่วงที่ผ่านมาที่มีอุปทานมากกว่าอุปสงค์

"ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้และจะเริ่มทยอยปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี จากการปรับแผนธุรกิจให้สอดคล้องกับภาวะตลาดของกลุ่ม FSU และการเข้าซื้อกิจการ Big Sea ที่จะทำให้รับรู้รายได้ทันทีและมีผลให้กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งเติบโตดีขึ้น รวมถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันที่เอื้อต่อความต้องการใช้เรือในธุรกิจเรือ Offshore เพิ่มขึ้น ดังนั้น เราจึงมั่นใจว่าในปีนี้จะทำรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10%" นายชาญวิทย์ กล่าว


Latest Press Release

Echoworx สยายปีกครอบคลุมอียู ด้วยการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในเยอรมนี

Echoworx มีความยินดีที่จะประกาศให้ทราบถึงการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในประเทศเยอรมนี โดยมีเป้าหมายเพื่อรุกขยายธุรกิจและความได้เปรียบในการแข่งขันของ Echoworx ภายในสหภาพยุโรป (อียู) เยอรมนีถือเป็นผู้นำเศรษฐกิจอย่างไม่เป็นทางการในอียู...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ธันวาคมปรับตัวลดลง เหตุกังวลการขึ้นดอกเบี้ยและเศรษฐกิจจีนชะลอตัว ขณะที่อาหาร แฟชั่น ยานยนต์ ยอดขายพุ่ง

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) พร้อมนายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมฯเปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนธันวาคม 2561 จำนวน 1,206 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย...

สบน.ชี้แจงข้อวิจารณ์การกู้เงินจากจีนสำหรับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร หนองคาย

นางจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ชี้แจงประเด็นเกี่ยวกับข้อวิจารณ์การกู้เงินจากจีนสำหรับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร – หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร...

เปิดตัว HaHa Taxi App ทางเลือกใหม่สำหรับผู้โดยสาร เพื่อแท็กซี่กรุงเทพฯ ยุคใหม่ ปลอดภัย จ่ายเงินง่าย ไร้เงินสด โฮวา และ มาสเตอร์การ์ด ร่วมมือทำให้การเดินทางในกรุงเทพฯ สะดวกราบรื่น

วันนี้ บริษัท โฮวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (โฮวา) ผู้ให้บริการสหกรณ์แท็กซี่สุวรรณภูมิ ร่วมกับ มาสเตอร์การ์ด ประกาศเปิดตัว 'HaHa Taxi App' แอปพลิเคชันบนมือถือสำหรับเรียกรถแท็กซี่ ให้ผู้โดยสารเรียกรถแท็กซี่และชำระเงินได้สะดวกยิ่งกว่า HaHa Taxi App...

ทีเอ็มบี เพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ ให้กับลูกค้า ทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี กว่า 2.5 ล้านบัญชี

ทีเอ็มบี เพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ ให้กับลูกค้า ทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี กว่า 2.5 ล้านบัญชี มอบความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ สูงสุด 20 เท่าของเงินฝาก โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตอกย้ำความเป็นผู้นำบัญชีที่ให้คุณได้มากกว่าใคร ทีเอ็มบี...

Related Topics