#บมจ.พริมา มารีน มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 10% รับข่าวดีแนวโน้มธุรกิจส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 11:41
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

บมจ. พริมา มารีน ("PRM") ส่งสัญญาณภาพรวมผลการดำเนินงาน 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้ จะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง คงเป้าหมายการเติบโตของรายได้ไม่ต่ำกว่า 10% ระบุแนวโน้มกลุ่มธุรกิจขนส่งน้ำมันฯ จะเติบโตแรงจากการเข้าซื้อกิจการ Big Sea ขณะที่กลุ่มธุรกิจขนส่งและจัดเก็บหรือ FSU จะปรับลดจำนวนเรือให้สอดคล้องกับภาวะตลาดที่ผันผวน ส่วนธุรกิจขนส่งและสนับสนุนหรือ Offshore เชื่อกลับมาเติบโตจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่อยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง ด้านผู้บริหารประเมินผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 4/60 แต่ยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจ หลังทำรายได้จากการขายและการบริการ 1,018.5 ล้านบาทและกำไรสุทธิ 146.8 ล้านบาท

นายชาญวิทย์ อนัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) ("PRM") ผู้ให้บริการขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์น้ำมันกึ่งสำเร็จรูปและปิโตรเคมีเหลวทางเรืออย่างครบวงจร รวมถึงให้บริการเรือขนส่งที่สนับสนุนงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางทะเล และการบริหารจัดการกองเรือของอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมี เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงไตรมาส 1/61 สภาวะตลาดและอุตสาหกรรมทั้งในและต่างประเทศยังคงมีความผันผวน ซึ่งส่งผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส1/61 ทั้งนี้ บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด และได้มีการปรับแผนการบริหารเรือในแต่ละธุรกิจหลักให้สอดคล้องกับปัจจัยภายนอกที่มีความผันผวน จะเห็นได้จากผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 4/60 พอสมควร และคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง และมีนโยบายในการเปลี่ยนแปลงประมาณการของการคำนวณค่าเสื่อมราคาของเรือเดินทะเล โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นมา ทำให้กลุ่มบริษัทฯ มีต้นทุนการให้บริการลดลงกว่า 80 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการประมาณการเดิม

ฝ่ายบริหารเชื่อว่า กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งน้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูปและปิโตรเคมีเหลว (ธุรกิจเรือขนส่งฯ) จะเติบโตอย่างโดดเด่นในช่วงครึ่งปีหลัง จากการที่บริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นของ Big Sea และเริ่มรับรู้รายได้จากการดำเนินงานหลังไตรมาส 2 ส่งผลให้บริษัทฯ มีศักยภาพในการขนส่งที่แข็งแกร่งขึ้นจากจำนวนเรือที่เพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัวรวมถึงได้เพิ่มฐานลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทค้าน้ำมันรายใหญ่ของประเทศ เช่น กลุ่มบางจาก ส่งผลให้ PRM ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำอันดับ 1 ในธุรกิจขนส่งน้ำมันทางเรือในประเทศด้วยส่วนแบ่งการตลาด 49% รวมถึงมีการปรับสัญญาให้บริการใหม่ สำหรับเรือขนส่งขนาดใหญ่ในเส้นทางต่างประเทศ จากการขนส่งรายเที่ยวเป็นการขนส่งแบบ Time Charter ที่ให้ลูกค้าเป็นผู้รับผิดชอบด้านเชื้อเพลิงและค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ส่วนธุรกิจขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปหรือ FSU มีแนวโน้มฟื้นตัวจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารเรือให้สอดคล้องกับภาวะตลาด โดยมีแผนงานปรับลดจำนวนเรือลง 2 ลำ เพื่อลดค่าใช้จ่ายและยังทำให้เรือที่เหลือมีอัตราการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการด้านต้นทุนและเพิ่มศักยภาพการทำกำไรที่ดีขึ้นจากกลุ่มธุรกิจนี้ได้

ขณะที่กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งและสนับสนุนกิจการสำรวจและผลิตหรือ Offshore คาดว่าจะมีความต้องการใช้เรือเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับทิศทางราคาน้ำมันดิบและสถานการณ์ด้านพลังงานของประเทศ โดยปัจจุบันภาครัฐอยู่ระหว่างการเปิดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณและบงกช ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อการดำเนินธุรกิจของ PRM

ส่วนธุรกิจบริหารจัดการเรือในปีนี้ PRM ได้เข้ารับบริหารเรือจากบริษัทภายนอกเพิ่มขึ้น 4 ลำ จากการที่กลุ่มบริษัทฯมีความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุนการให้บริการที่ดีขึ้น จึงทำให้รายได้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PRM กล่าวว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 บริษัทฯ มีรายได้รวมจากการขายและการบริการ 1,018.5 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิสำหรับงบการเงินรวม 146.8 ล้านบาท ชะลอตัวเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากธุรกิจขนส่งและจัดเก็บ FSU มีรายได้ลดลงจากผลกระทบของการปรับเปลี่ยนนโยบายการนำเข้าน้ำมันดิบของกลุ่มโรงกลั่น Tea Pot ในประเทศจีน ทำให้มีการกักเก็บน้ำมันเพื่อเก็งกำไรลดลง ประกอบกับ กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งฯ ระหว่างประเทศได้รับผลกระทบจากสภาวะกลไกลของตลาดโลกในช่วงที่ผ่านมาที่มีอุปทานมากกว่าอุปสงค์

"ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้และจะเริ่มทยอยปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี จากการปรับแผนธุรกิจให้สอดคล้องกับภาวะตลาดของกลุ่ม FSU และการเข้าซื้อกิจการ Big Sea ที่จะทำให้รับรู้รายได้ทันทีและมีผลให้กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งเติบโตดีขึ้น รวมถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันที่เอื้อต่อความต้องการใช้เรือในธุรกิจเรือ Offshore เพิ่มขึ้น ดังนั้น เราจึงมั่นใจว่าในปีนี้จะทำรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10%" นายชาญวิทย์ กล่าว


Latest Press Release

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เสนอ 6 ข้อเรียกร้องรัฐบาลใหม่เน้นปราบโกง

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เรียกร้องรัฐบาลใหม่เน้นปราบโกง ลงมืออย่างจริงจังไม่เลือกปฏิบัติเพื่อเรียกศรัทธาประชาชน พร้อมขอทุกพรรคการเมืองและกลไกรัฐสภา ร่วมตรวจสอบการทำงานเพื่อความโปร่งใส ทั้งหมดมาจากเสียงประชาชน ย้ำเป็นบทบาทขององค์กรภาคประชาชนที่จะติดตาม...

ภาพข่าว: ผู้ถือหุ้น PPPM อนุมัติออกหุ้นเพิ่มทุนรองรับวอร์แรนต์ และเสนอขาย RO

พลอากาศเอกพิธพร กลิ่นเฟื่อง ประธานกรรมการ (ที่ 3 จากซ้าย) พลเอกเชาวฤทธิ์ ประภาจิตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ร่วม) (ที่ 3 จากขวา) และนายประวีณ ดีขจรเดช รักษาการผู้อำนวยการ ฝ่ายบัญชีและการเงิน (ที่ 1 จากซ้าย) บริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM...

บล.โกลเบล็ก จับตาการประชุม กนง.-เฟดกลางสัปดาห์นี้ แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้น ติดโผ SET50 - หุ้น Theme EEC

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยจับตาการประชุม กนง. และเฟด แถลงมติอัตราดอกเบี้ย แม้ปัจจัยภายในประเทศการขับเคลื่อนนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นมีความผันในกรอบ 1,660-1,693 จุด จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นที่ติดโผ SET50 และหุ้น Theme EEC...

งานสัมมนา TEAMG กับ DBS Vickers

เชิญเข้าร่วมงานสัมมนา up date ทิศทางตลาดการลงทุนทั้งหุ้นและทองคำ โดยทีมนักวิเคราะห์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และช่วงพิเศษ "CEO Talk พบผู้ลงทุน" โดยผู้บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) (TEAMG)...

เคทีซีเอาใจนักช้อป มอบส่วนลดเพิ่มสูงสุด 40% และรับบัตรกำนัลเพิ่มสูงสุด 1,500 บาท ในแคมเปญ THE MALL GROUP GET LUCKY MIDYEAR SALE 2019

นายณัฐสิทธิ์ สุนทราณู ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด และนางสาวนงลักษณ์ โลหะมาณพ ผู้จัดการใหญ่ Corporate Promotion บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป...

Related Topics