FSMARTไตรมมาสQ1/61รายได้เพิ่ม16.8% กำไร145ล. กลยุทธ์เพิ่มARPUสำเร็จ ย้ำภาพผู้นำเติมเงินมือถือ-จ่าย-โอน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 11:21
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--ธามดี พลัส

บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส ประกาศงบไตรมาสแรกของปี 2561 รายได้รวม 907 ล้านบาท กำไร 145 ล้านบาท เพิ่ม 16.8 % และ 10.1 % จากช่วงเดียวกันปีก่อน ชี้กลยุทธ์บริหารยอดเติมเงินเฉลี่ยต่อตู้เห็นผลเพิ่มเป็น33,457 บาทต่อตู้ต่อเดือน ผลักดันยอดเติมเงินรวมไตรมานี้ 10,421 ล้านบาท ย้ำรายได้หลักมาจากการเติมเงินมือถือกว่า 80% และครองผู้นำตลาดเติมเงินมือถือที่มีช่องทางการเติบโตอีกมาก ด้านบริการโอนเงินกระแสการตอบรับยังดีจากกลุ่มลูกค้าที่นิยมใช้เงินสด ย้ำคงเป้ายอดเติมเงินปีนี้ให้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อน พร้อมเพิ่มตู้บุญเติมใหม่ที่ 20,000 ตู้ พร้อมเดินหน้าเจรจาแบงก์โอนเงินเพิ่ม และอัดบริการที่ครบครันเพิ่มความถี่การใช้งานให้มากขึ้น

นายสมชัย สูงสว่าง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ FSMART ผู้นำช่องทางการชำระเงินที่มีเครือข่ายมากที่สุดในประเทศไทยผ่าน "ตู้เติมเงินออนไลน์บุญเติม" เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2561 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 907 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.8% และกำไรสุทธิ 145 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.1 % จากงวดเดียวกันปีก่อนที่บริษัทมีรายได้ 777 ล้านบาท กำไรสุทธิ 132 ล้านบาท โดยมีมูลค่าการเติมเงินอยู่ที่ 10,421 ล้านบาท จากจำนวนตู้บุญเติมกว่า 130,404 ตู้ ขณะที่ยอดเติมเงินเฉลี่ยต่อตู้หรือ ARPU อยู่ที่ 33,457 บาท มากกว่าเดือนธันวาคม 2560 ที่มี ARPU อยู่ที่ 32,873 บาทต่อตู้ ซึ่งมาจากกลยุทธ์ให้ตัวแทนบริการสำรวจและคัดสรรพื้นที่ติดตั้งตู้บุญเติมในจุดที่มีคุณภาพ รวมถึงเพิ่มบริการหน้าตู้ที่หลากหลายเพื่อเพิ่มความถี่ในการใช้งานที่บริษัทวางนโยบายไว้

ทั้งนี้ บริษัทยังมีรายได้หลักกว่า 80% มาจากบริการเติมเงินโทรศัพท์ระบบเติมเงินล่วงหน้าและรับชำระเงินออนไลน์อื่นๆ ขณะที่รายได้ของบริการโอนเงินอยู่ที่ประมาณ 8% ของรายได้รวม ส่วนที่เหลือเป็นรายได้อื่นๆ อาทิ การซื้อสติกเกอร์ไลน์ การเติมเกมส์ ชั่งน้ำหนัก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การโอนเงินถือเป็นช่องทางการหารายได้เพิ่มที่มีอัตราการใช้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากการใช้บริการโอนเงินในเดือนมกราคม 24,200 รายการต่อวัน เดือนกุมภาพันธ์ 26,400 รายการต่อวัน และเดือนมีนาคมมียอดโอนเงิน 27,300 รายการต่อวัน แสดงให้เห็นถึงฐานลูกค้าของบริษัทที่แตกต่างจากธนาคารพาณิชย์

"ไตรมาสนี้ถือว่าได้แสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์การเพิ่ม ARPU ที่ประสบความสำเร็จ ควบคู่ไปกับการเพิ่มจำนวนตู้ตามจุดคุณภาพ โดยยอดเติมเงินยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับบริการโอนเงินที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยตู้เติมเงินตู้บุญเติมกว่า 85% จะอยู่ในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่มีความต้องการใช้งานเพื่อความสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทางไกล และนิยมใช้จ่ายด้วยเงินสด ขณะที่ตู้เติมเงินอีก 15% จะอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มีการใช้เพิ่มขึ้นเช่นกัน"นายสมชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน "ตู้เติมเงินออนไลน์บุญเติม" ยังถือเป็นผู้นำตลาดเติมเงินมือถือด้วยสัดส่วน 22% ของมูลค่าตลาดเติมเงินมือถือรวมประมาณ 1.33 แสนล้านบาท โดยมีผู้ใช้เลขหมายโทรศัพท์มือถือระบบเติมเงินกว่า 70 ล้านเลขหมาย แต่มีการใช้ผ่านตู้เติมเงินบุญเติม 25 ล้านเลขหมายหรือคิดเป็นสัดส่วนเพียง 35% ทำให้ยังมีโอกาสในการเพิ่มอัตราการเติบโตอีกมาก

นายสมชัย กล่าวว่า การดำเนินงานของบริษัทในปีนี้ ยังคงเดินตามนโยบายการบริหารยอดเติมเงินเฉลี่ยต่อตู้ต่อเดือน (ARPU) ให้เติบโตมากกว่าปีก่อน หลังจากเห็นผลสำเร็จในช่วงที่ผ่านมา โดยวางเป้าหมายไว้ ARPU ให้เติบโตไม่ต่ำกว่า 5% ด้วยการคัดสรรพื้นที่ติดตั้งตู้บุญเติมในจุดที่มีคุณภาพ และปรับเปลี่ยนทำเลใหม่ให้กับตู้เติมเงินที่มียอดเติมเงินไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยยังวางเป้าหมายในการเพิ่มจำนวนตู้บุญเติมในปีนี้ที่ 20,000 ตู้ ซึ่งจะส่งผลให้สิ้นปีจะมีตู้บุญเติม 144,653 ตู้ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าเจรจาเพิ่มบริการโอนเงินผ่านตู้บุญเติมต่อเนื่อง จากที่ให้บริการอยู่ 2 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย( KTB) และธนาคารกสิกรไทย(KBANK) โดยวางเป้าหมายเพิ่มโอนเงินผ่านธนาคารอื่นในปี 2561 คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปีนี้ เช่นเดียวกับ การเพิ่มบริการอื่นๆที่หลากหลายจากที่ให้บริการกว่า 70 รายการ เพื่อเพิ่มความถี่ในการใช้งาน อาทิ การจำหน่ายสติ๊กเกอร์ Line การบริการรับชำระบิลค่าสาธารณูปโภคให้ครอบคลุมมากขึ้น การบริการรับชำระเงินสำหรับหน่วยงานต่าง ๆ ให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเชื่อว่าจะช่วยให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น และช่วยรักษาฐานลูกค้าเดิม และเพิ่มลูกค้าใหม่ ๆ ในการใช้งาน รวมถึงผลักดันให้มียอดเติมเงินโดยรวมในปี 61 เติบโต 20% จากปีก่อน

สำหรับแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์บนมือถือ "Be Wallet" ธุรกิจต่อยอดสำหรับกลุ่มที่ใช้สมาร์ทโฟน เพื่อใช้ชำระเงินในการซื้อสินค้าจากตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติ (Vending Machine) รวมถึงรองรับการดำเนินธุรกิจการเป็นตลาดกลางในการซื้อขายออนไลน์ (e-Marketplace) และรองรับการขยายตัวของธุรกิจที่เกี่ยวกับพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Commerce) ในอนาคต ยังคงมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง จากการส่งเสริมกิจกรรมทางการตลาดเพื่อแนะนำการใช้งาน ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถมีผู้ใช้บริการในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 200,000 รายตามเป้าหมาย


Latest Press Release

TISCO คว้าอันดับที่ 7 จาก 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2562

บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (TISCO) ได้รับการจัดอันดับโดยวารสารการเงินการธนาคาร ให้เป็นบริษัทยอดเยี่ยมอันดับที่ 7 จาก 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2562 ขยับขึ้นจากอันดับที่ 13 ในปีก่อนหน้า พร้อมทั้งครองตำแหน่งบริษัทยอดเยี่ยมอันดับที่ 2...

TITLE จัดหนัก! ควัก 99 ลบ.-ซื้อหุ้นคืน ดีเดย์ 31 พ.ค.-30 พ.ย.นี้ หวังเพิ่มอัตราผลตอบแทน-กำไร ให้กับผู้ถือหุ้น

บอร์ด TITLE ไฟเขียว ควัก 99 ล้านบาท ซื้อหุ้นคืน 15 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 3.45% ของหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมด หวังเพิ่มอัตราผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้น และอัตรากำไรสุทธิต่อหุ้น ดีเดย์ 31 พ.ค.-30 พ.ย.นี้ นายศศิพงษ์ ปิ่นแก้ว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม...

ภาพข่าว: มือบีทูเอสมอบเครดิตเงินคืนสูงสุด 18% รับเปิดเทอม ใบเสร็จใช้ลดหย่อนภาษีได้

นายธีรพจน์ โชคอนันตัง ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร - ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับนางมัลลิกา เหลืองนิมิตมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท บีทูเอส จำกัด มอบสิทธิพิเศษต้อนรับเปิดเทอม...

เตรียมพอร์ตให้พร้อมเทรด ชวนอัพเดทครึ่งปีหลัง

วิทยากร: ไอซ์ อุทัยวรรณ ชื่นชม (เจ้าของหนังสือขายดี "Trend Line ง่ายจัง") และ ปิ๊ง ศิรพัฒน์ กุหลาบเพ็ชร (ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์กราฟเทคนิค) 2 พิธีกร LIVE Facebook Fanpage: ThaiQuestLIVE วัน/เวลา: วันอาทิตย์ ที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 9.00-12.30...

ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ต้อนรับ บมจ. วี.แอล. เอ็นเตอรไพรส์ เริ่มซื้อขาย 21 พ.ค. นี้

บมจ. วี.แอล. เอ็นเตอรไพรส์ ผู้ให้บริการขนส่ง ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ทางเรือ พร้อมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ 21 พ.ค. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IP0 1,400 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "VL" นายประพันธ์...

Related Topics