ก.ล.ต. เตรียมปรับปรุงเกณฑ์ระบบงานโบรคเกอร์ให้ชัดเจน และใช้งานสะดวก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 11:22
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นแนวคิดการปรับปรุงข้อกำหนดเรื่องระบบงานและการให้บริการของผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยเน้นกำหนดเป็นหลักการ (principle-based) มากขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจในปัจจุบัน และรายใหม่นำไปใช้ในการปฏิบัติงานได้สะดวกยิ่งขึ้น

ก.ล.ต. มีแนวคิดที่จะปรับปรุงประกาศที่เป็นหลักเกณฑ์เกี่ยวกับระบบงานและการให้บริการของธุรกิจตัวกลาง ทั้งผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า มารวมไว้ในฉบับเดียว รวมถึงปรับปรุงให้เหมาะสมและยืดหยุ่นมากขึ้น โดยส่วนใหญ่ยังคงไว้ซึ่งหลักการเดิม ครอบคลุมหลายเรื่อง อาทิ ระบบงานที่เกี่ยวกับโครงสร้างองค์กรและความพร้อมบุคลากร ระบบการติดต่อและให้บริการแก่ลูกค้า ระบบการควบคุมภายใน และระบบบริหารและจัดการความเสี่ยง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้รวบรวมประกาศหลายฉบับที่เกี่ยวข้องกัน นำมารวมไว้ในฉบับเดียวกัน เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างสะดวก เช่น ประกาศเกี่ยวกับการจัดการเรื่องร้องเรียน หรือการดำรงเงินกองทุน/ฐานะการเงิน เป็นต้น

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ยินดีรับความเห็นเพิ่มเติมที่อาจยังเป็นข้อจำกัดหรืออุปสรรคในการประกอบธุรกิจ เพื่อจะมาประกอบการพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ที่เหมาะสม สามารถปฏิบัติได้จริง และเป็นประโยชน์กับทุกภาคส่วนต่อไป โดยการปรับปรุงประกาศฉบับนี้ ไม่รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ประเภทการจัดการกองทุนรวมและการจัดการกองทุนส่วนบุคคล

ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. http://capital.sec.or.th/webapp/phs/upload/phs1525315112hearing_17_2561.pdf ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือทาง e-mail piyatit@sec.or.th หรือarchinee@sec.or.th จนถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2561


Latest Press Release

ภาพข่าว: กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จัดกิจกรรม #MOVEMBER

บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จัดกิจกรรม #MOVEMBER ซึ่งเป็นกิจกรรมพิเศษที่ กลุ่มแอกซ่าทั่วโลกจัดขึ้นพร้อมกัน เพื่อระดมทุนสนับสนุนมูลนิธิ MOVEMBER (มูลนิธิมะเร็งต่อมลูกหมาก) ผ่านการโพสภาพพนักงานที่ร่วมไว้หนวด หรือการถ่ายภาพผลการเดิน 60 กิโลเมตร...

ภาพข่าว: ธนาคารกรุงเทพ จัดเสวนานุกรมความรู้ ครั้งที่ 9 ความก้าวหน้าและความท้าทายบนเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ท่ามกลางสถานการณ์การค้าโลก (The Belt and Road Initiative amidst a Global Trade War : Progress and Challenges)

นายปิติ สิทธิอำนวย ประธานกรรมการธนาคาร (ที่ 3 จากซ้าย) นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ (กลาง) นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ (ขวาสุด) และนายคณิต สีห์ รองผู้จัดการใหญ่ (ที่ 2 จากขวา) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ฯพณฯ...

กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดสรรเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์กว่า 5,000 ล้านบาท เตรียมปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำให้สหกรณ์นำไปต่อยอดธุรกิจและส่งเสริมอาชีพสมาชิกให้มีรายได้มั่นคง

กรมส่งเสริมสหกรณ์เผยแผนบริหารจัดการเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ในปี 2562 จัดสรรวงเงินกว่า 5,000 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้สหกรณ์ที่ขาดแคลนเงินทุนหมุนเวียนและไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนอื่นได้มากู้ยืมไป...

เคทีซีร่วมกับเกษรวิลเลจเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขและการให้ส่งท้ายปี มอบสิทธิพิเศษภายในงาน Gaysorn Christmas Village

"เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยนายณัฐสิทธิ์ สุนทราณู ผู้อำนวยการ -ธุรกิจบัตรเครดิต ร่วมกับเกษรวิลเลจ โดยนายจิรัสย์ วัฒนภัทรเศรษฐ์ รองกรรมการบริหาร ฝ่ายการตลาด เกษรวิลเลจ มอบสิทธิพิเศษภายในงาน "Gaysorn Christmas Village"...

เจพี ประกันภัย จับมือ เคทีซี ดูแลผู้หญิงอย่างเข้าใจ ช้อปประกันภัย #เลดี้ แอนด์ เดอะ ซิตี้# มีสิทธิ์ลุ้นรับของขวัญรวมมูลค่ากว่าหมื่นบาท

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปี คนไทยหลายๆ คนต่างออกเดินทางท่องเที่ยว ปาร์ตี้ สังสรรค์กันตลอดช่วงเทศกาล เจพี ประกันภัย จึงมีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของผู้เดินทางทุกท่าน โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง เราจึงออกแพ็คเกจประกันภัย 'เลดี้ แอนด์ เดอะ...

Related Topics