ก.ล.ต. เตรียมใช้เกณฑ์เปิดเผยข้อมูลกองทรัสต์แนวทางเดียวกับบริษัทจดทะเบียน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 11:23
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่จะกำหนดให้ผู้จัดการกองทรัสต์ เปิดเผยข้อมูลเช่นเดียวกับบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ รวมถึงการกำหนดให้กรรมการ ผู้บริหาร ของผู้จัดการกองทรัสต์และผู้สอบบัญชีกองทรัสต์ มีหน้าที่รายงานการถือหน่วยทรัสต์ ในแนวทางเดียวกับกรรมการและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน เพื่อให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจการลงทุนอย่างเพียงพอ

ปัจจุบันกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน (infra trust) เป็นเพียงกองทรัพย์สินที่มีหน้าที่ตามกฎหมายในการจัดทำและเปิดเผยข้อมูล โดยในทางปฏิบัติผู้จัดการกองทรัสต์จะทำหน้าที่จัดทำและเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว อย่างไรก็ดี กองทรัสต์เป็นหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก.ล.ต. จึงมีแนวคิดที่จะให้กองทรัสต์เปิดเผยข้อมูลเช่นเดียวกับบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ เพื่อให้ผู้ลงทุนในกองทรัสต์มีข้อมูลที่เพียงพอ โดยให้ผู้จัดการกองทรัสต์ทำหน้าที่ในการจัดทำและเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับฐานะการเงินและผลการดำเนินงาน และหากผู้จัดการกองทรัสต์ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว ก็จะมีความรับผิดทางกฎหมาย

นอกจากนี้ ข้อมูลการถือครองและการเปลี่ยนแปลงการถือครองหน่วยทรัสต์ของกรรมการ ผู้บริหาร ของผู้จัดการกองทรัสต์และผู้สอบบัญชีกองทรัสต์ จะมีส่วนช่วยให้ผู้ลงทุนใช้เป็นข้อมูลติดตามความเคลื่อนไหวการถือครองหน่วยทรัสต์และเข้าใจภาพรวมเกี่ยวกับส่วนได้เสียของบุคคลวงในได้ดีขึ้น ก.ล.ต. จึงกำหนดให้กรรมการและผู้บริหารของผู้จัดการกองทรัสต์และผู้สอบบัญชีกองทรัสต์ มีหน้าที่ต้องจัดทำและเปิดเผยรายงานการถือครองหน่วย REIT และ infra trust ตามมาตรา 59 ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับการจัดทำและรายงานที่ใช้กับกรรมการ ผู้บริหาร และผู้สอบบัญชีของบริษัทจดทะเบียนด้วย

ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. http://capital.sec.or.th/webapp/phs/upload/phs1525244017hearing_15_2561.pdf ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือทาง e-mail niti@sec.or.th หรือchatchan@sec.or.th หรือ wannasa@sec.or.th จนถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2561


Latest Press Release

ทีเอ็มบีรายงานกำไรสุทธิปี 2561 ที่ 11,601 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% จากปีก่อน พร้อมเพิ่มอัตราส่วนสำรองฯ ต่อ NPL มาอยู่ที่ 152% เพื่อเตรียมรับ IFRS 9 และสะท้อนถึงการดำเนินธุรกิจอย่างรอบคอบ

ทีเอ็มบีรายงานกำไรสุทธิปี 2561 ที่ 11,601 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% จากปีก่อน พร้อมเพิ่มอัตราส่วนสำรองฯ ต่อ NPL มาอยู่ที่ 152% เพื่อเตรียมรับ IFRS 9 และสะท้อนถึงการดำเนินธุรกิจอย่างรอบคอบ สำหรับปี 2562 ธนาคารตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่องด้วยกลยุทธ์ Get...

ไทยประกันชีวิตเร่งจ่ายสินไหมมรณกรรมกว่า 450,000 บาท กรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงพระวัดรัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส

นายสวัสดิ์ นฤวรวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ Chief Life Operation Officer บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ขอแสดงความเสียใจต่อกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงพระวัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้พระสงฆ์มรณภาพ...

บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำอังคารที่ 22 มกราคม 2562 (ภาคเช้า)

ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่องมาทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,276 เหรียญโดยประมาณ โดยไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆจากสหรัฐฯ เนื่องในวันMartin Luther King Jr. Day ด้านดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยดัชนีดอลลาร์ปรับขึ้นไปแถว 96.5 จุดโดยประมาณ ก่อนที่จะค่อยๆขยับลงมาแถว...

กรุงไทยผลประกอบการปี 2561 โดดเด่น กำไรสุทธิ 28,491 ลบ. เพิ่ม 27%

ธนาคารกรุงไทยและบริษัทย่อย ("กลุ่มธนาคาร") มีกำไรสุทธิปี 2561 จำนวน 28,491 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.0% จากปีก่อน และกำไรสุทธิในไตรมาส 4/2561 เติบโต โดยกลุ่มธนาคารมีสินเชื่อรวมเติบโต 4.4% จากสิ้นปีก่อน สินเชื่อทุกกลุ่มเติบโตอย่างโดดเด่นในไตรมาสสุดท้ายของปี...

กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ฉลองครบรอบ 22 ปี จัดแคมเปญใหญ่ ลุ้นทริปเที่ยวอังกฤษ พร้อมดูบอลเกาะติดขอบ สนามแอนฟิลด์ สเตเดียม เมืองลิเวอร์พูล

บมจ. กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ส่งมอบความสุขให้กับลูกค้าฉลองครบรอบ 22 ปี จัดแคมเปญใหญ่ "ลุ้นทริปเที่ยวอังกฤษ พร้อมดูบอลเกาะติดขอบสนามแอนฟิลด์ สเตเดียม เมืองลิเวอร์พูล" เพื่อเป็นการตอบแทนลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจบริษัทฯ ได้ดูแลตลอดมา คุณภควิภา เจริญตรา...

Related Topics