WHAUP ฟอร์มเด่น โชว์กำไร Q1/61 โต 162.8% เตรียมลงทุนธุรกิจน้ำในเวียดนามเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 15:32
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 มีรายได้จากการขาย และการให้บริการ (ธุรกิจน้ำ) 422.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.8% และมีส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุน (ธุรกิจพลังงาน) 659.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 162.9% ซึ่งทำให้มีกำไรสุทธิ 716.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 162.8%จากความต้องการใช้น้ำเติบโตเพิ่มขึ้น และโรงไฟฟ้า 5 โครงการได้เปิดดำเนินการผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ตามแผนงานที่กำหนดไว้ รวมถึง Gheco One กลับมาเดินผลิตไฟฟ้าเต็มกำลัง ด้าน CEO "นายวิเศษ จูงวัฒนา" เผยเดินหน้าลงทุนตามแผน ล่าสุดได้สิทธิในการดำเนินธุรกิจสาธารณูปโภคด้านน้ำในเขตอุตสาหกรรม ดับบลิวเอชเอ เหมราช อินดัสเตรียล โซน เหงะอาน ในประเทศเวียดนาม ตอกย้ำความแข็งแกร่งการให้บริการด้านสาธารณูปโภค และพลังงาน ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

นายวิเศษ จูงวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและการให้บริการ (ธุรกิจน้ำ) 422.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.8% ในขณะที่บริษัทฯได้มีการบริหารจัดการต้นทุนขาย และการให้บริการที่ดีขึ้น ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจาก 31.6% เป็น 35.1% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุน (ธุรกิจพลังงาน) 659.2 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิส่วนที่บริษัทเป็นเจ้าของ 716.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 443.7ล้านบาท หรือคิดเป็น 162.8% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

สำหรับ สาเหตุการเติบโตเพิ่มขึ้นของผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/2561 เนื่องจากรายได้ ธุรกิจน้ำเพิ่มขึ้นจากความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของลูกค้า รวมถึงการเปิดดำเนินการผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้า SPP เต็มไตรมาสครบ 5 โครงการ อาทิ โครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ วีทีพี โครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 1 โครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 2 โครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 3 และโครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 4 ส่งผลให้กำลังการผลิตติดตั้งรวมของโรงไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทฯอยู่ที่ 509.6 เมกะวัตต์ อีกทั้งโครงการโรงไฟฟ้า Gheco One ได้เดินเครื่องเต็มกำลังทั้งไตรมาสในปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่ได้มีการหยุดซ่อมบำรุงตามแผนไป 45 วัน

นอกจากนี้ ทางที่ประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ได้มีมติผู้ให้บริษัทฯ ออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 8,000 ล้านบาท เพื่อนำเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการพัฒนาโครงการในอนาคต และชำระหนี้เงินกู้บางส่วน ซึ่งจะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยของทางบริษัทฯ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) กล่าวเพิ่มว่า สำหรับภาพรวมธุรกิจในไตรมาส 2/2561 บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนตามแผนงานที่วางไว้ โดยเฉพาะโครงการสาธารณูปโภคในประเทศเวียดนาม ซึ่งบริษัทฯได้สิทธิในการดำเนินธุรกิจสาธารณูปโภคด้านน้ำ และการเช่าพื้นที่ในเขตอุตสาหกรรม ดับบลิวเอชเอ เหมราช อินดัสเตรียล โซน เหงะอาน ส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา อาทิ โครงการ Solar Rooftop ซึ่งจะใช้พื้นที่คลังสินค้า และอาคารในนิคมอุตสาหกรรมของ WHA Group ประมาณ 2 ล้านตารางเมตร หรือคิดเป็น 200 เมกะวัตต์ โครงการให้บริการระบบท่อก๊าซในนิคมฯ โครงการการบำบัดน้ำเสียให้เป็นน้ำอุตสาหกรรม และโครงการการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม คาดว่าจะแล้วเสร็จ และทยอยเปิดดำเนินการในช่วงปลายปี 2561-2562


Latest Press Release

Isotropic Systems ระดมทุนระดับ Series A มูลค่า 14 ล้านดอลลาร์ จากกลุ่มนักลงทุน นำโดย Boeing HorizonX Ventures เพื่อพัฒนาการเชื่อมต่อในอวกาศ

- Isotropic ใช้แนวทางการพัฒนาอุปกรณ์ปลายทางแบบครบวงจร เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงลึกทั้งในแง่ของประสิทธิภาพการดำเนินงานและการประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่าย พร้อมช่วยปลดล็อคศักยภาพสูงสุดของอุตสาหกรรมดาวเทียม Isotropic Systems Ltd....

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 16 มกราคม 2562

สภาวะตลาดวันที่ 16 มกราคม 2562 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,287.90-1,292.72 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,450 บาทต่อบาททองคำ ปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,500 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

PwC คาดเศรษฐกิจโลกปีนี้ชะลอตัวจากปีก่อน

PwC คาดเศรษฐกิจโลกปี 62 ชะลอตัว หลังมองเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโตเพียง 2.3% ในปีนี้จาก 2.8% ในปีก่อน ด้านตลาดแรงงานในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วมองว่าจะตึงตัว ส่งผลให้ค่าแรงเพิ่ม ขณะที่ขนาดเศรษฐกิจของอินเดียและฝรั่งเศสจะใหญ่แซงหน้าสหราชอาณาจักรในปีนี้ ด้าน PwC...

MTC ไร้ผลกระทบการจัดชั้น NPL แบบใหม่ บิ๊กบอส MTC ลั่น วิธีการตั้ง NPL ทาง MTC ปฏิบัติตามแนวทางของ ธปท. อยู่แล้ว

นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (MTC) เปิดเผยว่า การปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงของราคาหุ้น MTC ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เกิดจากความกังวลว่าบริษัทฯอาจต้องมีการจัดชั้นลูกหนี้ใหม่ เช่นเดียวกับสถาบันการเงินบางแห่ง...

มาตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 2 และการเติมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบความคืบหน้าการดำเนินมาตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (มาตรการฯ) และให้ความเห็นชอบการดำเนินการ 2...

Related Topics