WHAUP ฟอร์มเด่น โชว์กำไร Q1/61 โต 162.8% เตรียมลงทุนธุรกิจน้ำในเวียดนามเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 15:32
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 มีรายได้จากการขาย และการให้บริการ (ธุรกิจน้ำ) 422.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.8% และมีส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุน (ธุรกิจพลังงาน) 659.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 162.9% ซึ่งทำให้มีกำไรสุทธิ 716.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 162.8%จากความต้องการใช้น้ำเติบโตเพิ่มขึ้น และโรงไฟฟ้า 5 โครงการได้เปิดดำเนินการผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ตามแผนงานที่กำหนดไว้ รวมถึง Gheco One กลับมาเดินผลิตไฟฟ้าเต็มกำลัง ด้าน CEO "นายวิเศษ จูงวัฒนา" เผยเดินหน้าลงทุนตามแผน ล่าสุดได้สิทธิในการดำเนินธุรกิจสาธารณูปโภคด้านน้ำในเขตอุตสาหกรรม ดับบลิวเอชเอ เหมราช อินดัสเตรียล โซน เหงะอาน ในประเทศเวียดนาม ตอกย้ำความแข็งแกร่งการให้บริการด้านสาธารณูปโภค และพลังงาน ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

นายวิเศษ จูงวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและการให้บริการ (ธุรกิจน้ำ) 422.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.8% ในขณะที่บริษัทฯได้มีการบริหารจัดการต้นทุนขาย และการให้บริการที่ดีขึ้น ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจาก 31.6% เป็น 35.1% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุน (ธุรกิจพลังงาน) 659.2 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิส่วนที่บริษัทเป็นเจ้าของ 716.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 443.7ล้านบาท หรือคิดเป็น 162.8% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

สำหรับ สาเหตุการเติบโตเพิ่มขึ้นของผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/2561 เนื่องจากรายได้ ธุรกิจน้ำเพิ่มขึ้นจากความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของลูกค้า รวมถึงการเปิดดำเนินการผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้า SPP เต็มไตรมาสครบ 5 โครงการ อาทิ โครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ วีทีพี โครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 1 โครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 2 โครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 3 และโครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ทีเอส 4 ส่งผลให้กำลังการผลิตติดตั้งรวมของโรงไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทฯอยู่ที่ 509.6 เมกะวัตต์ อีกทั้งโครงการโรงไฟฟ้า Gheco One ได้เดินเครื่องเต็มกำลังทั้งไตรมาสในปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่ได้มีการหยุดซ่อมบำรุงตามแผนไป 45 วัน

นอกจากนี้ ทางที่ประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ได้มีมติผู้ให้บริษัทฯ ออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 8,000 ล้านบาท เพื่อนำเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการพัฒนาโครงการในอนาคต และชำระหนี้เงินกู้บางส่วน ซึ่งจะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยของทางบริษัทฯ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) กล่าวเพิ่มว่า สำหรับภาพรวมธุรกิจในไตรมาส 2/2561 บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนตามแผนงานที่วางไว้ โดยเฉพาะโครงการสาธารณูปโภคในประเทศเวียดนาม ซึ่งบริษัทฯได้สิทธิในการดำเนินธุรกิจสาธารณูปโภคด้านน้ำ และการเช่าพื้นที่ในเขตอุตสาหกรรม ดับบลิวเอชเอ เหมราช อินดัสเตรียล โซน เหงะอาน ส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา อาทิ โครงการ Solar Rooftop ซึ่งจะใช้พื้นที่คลังสินค้า และอาคารในนิคมอุตสาหกรรมของ WHA Group ประมาณ 2 ล้านตารางเมตร หรือคิดเป็น 200 เมกะวัตต์ โครงการให้บริการระบบท่อก๊าซในนิคมฯ โครงการการบำบัดน้ำเสียให้เป็นน้ำอุตสาหกรรม และโครงการการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม คาดว่าจะแล้วเสร็จ และทยอยเปิดดำเนินการในช่วงปลายปี 2561-2562


Latest Press Release

Bitfinex และ Ethfinex เปิดตัวแพลตฟอร์ม IEO ใหม่ในชื่อ Tokinex

Bitfinex และ Ethfinex แพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของโลกสองแห่ง ประกาศเปิดตัว Tokinex ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดสำหรับการเสนอขายเหรียญออกใหม่ หรือ Initial Exchange Offering (IEO) Tokinex...

VL แกร่งปิดเทรดวันแรก ราคาไฮท์สูงสุด 1.75 บาท เชื่อนักลงทุนรายย่อยมั่นใจพื้นฐานทางธุรกิจ คาดรายได้ปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20%

"วี.แอล. เอ็นเตอร์ไพรส์" ปิดเทรดวันแรกที่ระดับ 1.75 บาทโดยเป็นราคาสูงสุดของวัน ด้านลีดอันเดอร์ไรเตอร์ เชื่อนักลงทุนรายย่อยเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานทางธุรกิจ ล่าสุดเรือลำใหม่ VL.21 เริ่มรับรู้รายได้ และไตรมาส2/2562จะเริ่มเดินเรือใหม่อีก 1...

ธนาคารเอชเอสบีซีชี้อาเซียนต้องรุกชูจุดขาย เพื่อบรรลุศักยภาพห่วงโซ่อุปทานของภูมิภาค

ธนาคารเอชเอสบีซีระบุว่า การเปลี่ยนวิถีของห่วงโซ่อุปทานขนาดใหญ่มายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยไม่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากขาดการปรับปรุงเทคโนโลยีและกำลังการผลิตตลอดจนการบูรณาการในระดับภูมิภาค ทั้งนี้...

Gossip News: EVER ออร่าจับ!

บมจ.เอเวอร์แลนด์ หรือ EVER ผู้พัฒนาคอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ "เดอะโพลิแทน" ทำเลย่านสนามบินน้ำ ,โครงการแนวราบ บ้านเดี่ยว แบรนด์ "มายโฮม อเวนิว" และทาวน์โฮม แบรนด์ "เอเวอร์ ซิตี้ เรียกว่าฮอต! สุดๆ ก็ว่าได้ช่วงนี้ นักลงทุน นักวิเคราะห์ ขอเข้า Update...

COM7 ไม่กังวลกระแส HUAWEI - มั่นใจปี 62 ผลงานหรู พร้อมจัดทัพสินค้า ขยายตลาดเพิ่ม

COM7 ไม่กังวล จากกระแสข่าว HUAWEI โดนแบนจากสหรัฐฯ มอง ผู้บริโภคมีโอกาสเลือก แบรนด์อื่นแทนที่ ซึ่ง COM7 มีสมาร์ทโฟนในพอร์ตครบทุกแบรนด์ชั้นนำ ขณะที่พร้อมขยายการเติบโตในสินค้ากลุ่มอื่น มั่นใจยอดขายทั้งปีเติบโตตามเป้า นายสุระ คณิตทวีกุล...

Related Topics