KTAMขายตราสารหนี้ตปท.6เดือนชู1.15%ต่อปี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 15:05
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--บลจ.กรุงไทย

นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยตราสารหนี้ เอฟไอเอฟ 184 เสนอขายตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 อายุ 6 เดือน เน้นลงทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ ประเภทเงินฝากประจำ Agricultural Bank of China , Bank of China , China Development Bank , Abu Dhabi Commercial Bank , บัตรเงินฝาก Bank of Communications ในสัดส่วนสถาบันการเงินละ 19% ยกเว้นบัตรเงินฝากของ Industrial and Commercial Bank of China Ltd. 5% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 1.15% ต่อปี โดยบุคคลธรรมดาไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย และกองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน

ทั้งนี้ ผลตอบแทนของกองทุนตราสารหนี้ระยะยาวทั้งในไทยและต่างประเทศมีแนวโน้มที่จะปรับตัวผันผวนตามปัจจัยต่างประเทศ โดยปัจจัยหลักมาจากการคาดการณ์ของนักลงทุนเกี่ยวกับจำนวนครั้งในการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ ( Fed) ซึ่งจากเศรษฐกิจที่ขยายตัวดี การจ้างงานดี และเงินเฟ้อขยายตัวรวดเร็ว ทำให้ตลาดกังวลว่าFedอาจขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้มากกว่า3 ครั้ง และจากความกังวลดังกล่าวทำให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกาอายุคงเหลือ 10 ปี (UST10Y) มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.03% ต่อปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี ก่อนที่จะปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 2.97% ต่อปี หลัง Fed ในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1-2 พฤษภาคม 2561 ยังคงดอกเบี้ยไว้ที่ 1.50%-1.75% ต่อปี และยังไม่ส่งสัญญาณว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้ง ในปีนี้ ซึ่งขึ้นไปแล้ว 1 ครั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ตลาดมองว่าอัตราผลตอบแทนในระดับดังกล่าวได้สะท้อนภาพ (Price in) ของการขึ้นดอกเบี้ยไปมากแล้ว

ในขณะที่อัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ในประเทศมีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นตามอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ต่างประเทศ แต่จะปรับขึ้นในระดับที่น้อยกว่า เนื่องจากการที่ยังคงมีสภาพคล่องส่วนเกินเหลืออยู่ในระบบการเงินจำนวนมาก ในขณะที่ตราสารหนี้ออกใหม่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักลงทุน และคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (กนง.) ยังมีแนวโน้มที่จะคงดอกเบี้ยนโยบาย (R/P 1วัน) ไว้ที่ 1.50% ต่อปี ตลอดปี 2561

สำหรับอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ในประเทศ อายุคงเหลือ 2 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5 bps. อยู่ที่ 1.55% ต่อปี อายุคงเหลือ 5 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1 bps. อยู่ที่ 1.96% ต่อปี และอายุคงเหลือ 10 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2 bps. อยู่ที่ 2.64% ต่อปี ส่วนอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกา อายุคงเหลือ 2 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2 bps. มาอยู่ที่ 2.51% ต่อปี อายุคงเหลือ 5 ปี ปรับตัวลดลง 2 bps. อยู่ที่ 2.78% ต่อปี และอายุคงเหลือ 10 ปี ปรับตัวลดลง 1 bps. อยู่ที่ 2.95% ต่อปี สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามจะเป็นตัวเลขเศรษฐกิจ การดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจ การค้า และการเมืองของสหรัฐอเมริกา รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศ

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงิ่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน


Latest Press Release

Echoworx สยายปีกครอบคลุมอียู ด้วยการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในเยอรมนี

Echoworx มีความยินดีที่จะประกาศให้ทราบถึงการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในประเทศเยอรมนี โดยมีเป้าหมายเพื่อรุกขยายธุรกิจและความได้เปรียบในการแข่งขันของ Echoworx ภายในสหภาพยุโรป (อียู) เยอรมนีถือเป็นผู้นำเศรษฐกิจอย่างไม่เป็นทางการในอียู...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ธันวาคมปรับตัวลดลง เหตุกังวลการขึ้นดอกเบี้ยและเศรษฐกิจจีนชะลอตัว ขณะที่อาหาร แฟชั่น ยานยนต์ ยอดขายพุ่ง

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) พร้อมนายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมฯเปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนธันวาคม 2561 จำนวน 1,206 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย...

สบน.ชี้แจงข้อวิจารณ์การกู้เงินจากจีนสำหรับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร หนองคาย

นางจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ชี้แจงประเด็นเกี่ยวกับข้อวิจารณ์การกู้เงินจากจีนสำหรับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร – หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร...

เปิดตัว HaHa Taxi App ทางเลือกใหม่สำหรับผู้โดยสาร เพื่อแท็กซี่กรุงเทพฯ ยุคใหม่ ปลอดภัย จ่ายเงินง่าย ไร้เงินสด โฮวา และ มาสเตอร์การ์ด ร่วมมือทำให้การเดินทางในกรุงเทพฯ สะดวกราบรื่น

วันนี้ บริษัท โฮวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (โฮวา) ผู้ให้บริการสหกรณ์แท็กซี่สุวรรณภูมิ ร่วมกับ มาสเตอร์การ์ด ประกาศเปิดตัว 'HaHa Taxi App' แอปพลิเคชันบนมือถือสำหรับเรียกรถแท็กซี่ ให้ผู้โดยสารเรียกรถแท็กซี่และชำระเงินได้สะดวกยิ่งกว่า HaHa Taxi App...

ทีเอ็มบี เพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ ให้กับลูกค้า ทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี กว่า 2.5 ล้านบัญชี

ทีเอ็มบี เพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ ให้กับลูกค้า ทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี กว่า 2.5 ล้านบัญชี มอบความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ สูงสุด 20 เท่าของเงินฝาก โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตอกย้ำความเป็นผู้นำบัญชีที่ให้คุณได้มากกว่าใคร ทีเอ็มบี...

Related Topics