KTAMขายตราสารหนี้ตปท.6เดือนชู1.15%ต่อปี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 11, 2018 15:05
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--บลจ.กรุงไทย

นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยตราสารหนี้ เอฟไอเอฟ 184 เสนอขายตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 อายุ 6 เดือน เน้นลงทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ ประเภทเงินฝากประจำ Agricultural Bank of China , Bank of China , China Development Bank , Abu Dhabi Commercial Bank , บัตรเงินฝาก Bank of Communications ในสัดส่วนสถาบันการเงินละ 19% ยกเว้นบัตรเงินฝากของ Industrial and Commercial Bank of China Ltd. 5% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 1.15% ต่อปี โดยบุคคลธรรมดาไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย และกองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน

ทั้งนี้ ผลตอบแทนของกองทุนตราสารหนี้ระยะยาวทั้งในไทยและต่างประเทศมีแนวโน้มที่จะปรับตัวผันผวนตามปัจจัยต่างประเทศ โดยปัจจัยหลักมาจากการคาดการณ์ของนักลงทุนเกี่ยวกับจำนวนครั้งในการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ ( Fed) ซึ่งจากเศรษฐกิจที่ขยายตัวดี การจ้างงานดี และเงินเฟ้อขยายตัวรวดเร็ว ทำให้ตลาดกังวลว่าFedอาจขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้มากกว่า3 ครั้ง และจากความกังวลดังกล่าวทำให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกาอายุคงเหลือ 10 ปี (UST10Y) มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.03% ต่อปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี ก่อนที่จะปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 2.97% ต่อปี หลัง Fed ในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1-2 พฤษภาคม 2561 ยังคงดอกเบี้ยไว้ที่ 1.50%-1.75% ต่อปี และยังไม่ส่งสัญญาณว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้ง ในปีนี้ ซึ่งขึ้นไปแล้ว 1 ครั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ตลาดมองว่าอัตราผลตอบแทนในระดับดังกล่าวได้สะท้อนภาพ (Price in) ของการขึ้นดอกเบี้ยไปมากแล้ว

ในขณะที่อัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ในประเทศมีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นตามอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ต่างประเทศ แต่จะปรับขึ้นในระดับที่น้อยกว่า เนื่องจากการที่ยังคงมีสภาพคล่องส่วนเกินเหลืออยู่ในระบบการเงินจำนวนมาก ในขณะที่ตราสารหนี้ออกใหม่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักลงทุน และคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (กนง.) ยังมีแนวโน้มที่จะคงดอกเบี้ยนโยบาย (R/P 1วัน) ไว้ที่ 1.50% ต่อปี ตลอดปี 2561

สำหรับอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ในประเทศ อายุคงเหลือ 2 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5 bps. อยู่ที่ 1.55% ต่อปี อายุคงเหลือ 5 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1 bps. อยู่ที่ 1.96% ต่อปี และอายุคงเหลือ 10 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2 bps. อยู่ที่ 2.64% ต่อปี ส่วนอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกา อายุคงเหลือ 2 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2 bps. มาอยู่ที่ 2.51% ต่อปี อายุคงเหลือ 5 ปี ปรับตัวลดลง 2 bps. อยู่ที่ 2.78% ต่อปี และอายุคงเหลือ 10 ปี ปรับตัวลดลง 1 bps. อยู่ที่ 2.95% ต่อปี สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามจะเป็นตัวเลขเศรษฐกิจ การดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจ การค้า และการเมืองของสหรัฐอเมริกา รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศ

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงิ่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน


Latest Press Release

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 31.05-31.40 จับตาสัญญาณดอกเบี้ยจากประชุมเฟด

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.05-31.40 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 31.16 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบเกือบ 4 เดือน...

ธอส. สนับสนุนโครงการ บ้านคนไทยประชารัฐ บนที่ดินราชพัสดุ จัดสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน 4 ปีแรกเพียง 2.75% ต่อปี

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรมธนารักษ์ และธนาคารออมสิน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงสินเชื่อโครงการ "บ้านคนไทยประชารัฐ" บนที่ดินราชพัสดุ สนับสนุนนโยบายภาครัฐที่ต้องการให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย...

CEIS จัดทำดัชนีเศรษฐกิจและการค้าจีน-รัสเซีย (ฮาร์บิน) เพื่อชี้วัดการค้าทวิภาคี

ดัชนีเศรษฐกิจและการค้าจีน-รัสเซีย (ฮาร์บิน) เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ณ เมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ดัชนีดังกล่าวพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันหลายแห่ง ได้แก่ สถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน...

บล.ไทยพาณิชย์ เปิดรับสมัคร SCBS Infinite Wealth Program รุ่น 6 (SCBS IWP#6) หลักสูตรการลงทุนที่พร้อมต่อยอดความมั่งคั่งอย่างยั่งยืน

นายกัมพล จันทวิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ (SCBS) เชิญชวนนักลงทุนรุ่นใหม่สมัครเข้าร่วมโครงการหลักสูตร SCBS Infinite Wealth Program (หลักสูตรสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนกับ SCBS) รุ่นที่ 6...

สหกล (SQ) มั่นใจอนาคตยังสดใส ชูแบ๊คล็อคสูง 3 หมื่นล้านบาท ธุรกิจฟื้นจริง กำไร Q1 เติบโต 340% มั่นใจคว้างานใหม่ ทดแทนงานเหมืองดีบุก

บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ ผู้รับเหมางานเหมืองแร่อันดับ 1 ของอาเซียน ยืนยันงานในมือยังสูงถึงกว่า 3 หมื่นล้านบาท มั่นใจคว้างานใหม่ทดแทนงานเหมืองดีบุก นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ...

Related Topics