ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดทำ 2 ดัชนีใหม่ SETCLMV และ SETTHSI เพื่อการลงทุนหุ้นยั่งยืนและ CLMV เริ่มเผยแพร่ 2 ก.ค. 2561

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday June 15, 2018 12:44
กรุงเทพฯ--15 มิ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดทำ 2 ดัชนีใหม่ ดัชนี SET THSI (SETTHSI) เพื่อส่งเสริมการลงทุนในหุ้นยั่งยืนที่ดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล และดัชนี SET CLMV Exposure (SETCLMV) เพื่อสะท้อนความเคลื่อนไหวของหุ้นไทยที่ได้รับประโยชน์จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่ม CLMV โดยเริ่มเผยแพร่อย่างเป็นทางการ 2ก.ค. 2561

ดร. รินใจ ชาครพิพัฒน์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้จัดทำดัชนีใหม่ขึ้นสองดัชนี ดัชนีแรก คือ ดัชนี SETTHSI ซึ่งเป็นดัชนีที่คำนวณมาจากหุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่มีความโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล และคัดเลือกมาจากหุ้นที่อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืนหรือ Thailand Sustainability Investment List (THSI list) ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปี ส่วนดัชนีที่สอง คือ ดัชนี SETCLMV ซึ่งเป็นดัชนีที่คำนวณมาจากหุ้นของบริษัทจดทะเบียนไทยที่มีรายได้จากประเทศในกลุ่ม CLMVประกอบด้วย กัมพูชา ลาว พม่า และ เวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในระดับสูง

"ปัจจุบันการลงทุนในหุ้นยั่งยืนและการลงทุนใน CLMV นั้น เป็นแนวคิดการลงทุนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงต้องการส่งเสริมให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบศักยภาพของบริษัทจดทะเบียนไทยและมีข้อมูลในการลงทุนตามแนวคิดดังกล่าว โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมสนับสนุนให้มีการนำดัชนีไปใช้อ้างอิงในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เช่น กองทุนรวมอีทีเอฟ (ETF) และกองทุนรวม (Mutual Fund) เพื่อเป็นทางเลือกในการลงทุนให้กับผู้ลงทุน"

ดร. รินใจ กล่าว

สำหรับหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกหุ้นนั้น ดัชนี SETTHSI จะพิจารณาจากหุ้นสามัญจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืน (THSI List) ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศในปีล่าสุด และนำมาคัดกรองให้มีขนาดและสภาพคล่องตามที่กำหนด ในขณะที่ดัชนี SETCLMV นั้นจะพิจารณาคัดเลือกจากบริษัทจดทะเบียนที่มีรายได้ในแต่ละปีจากกลุ่มประเทศ CLMV มากกว่าร้อยละ 10 ของรายได้รวม หรือขั้นต่ำ 100 ล้านบาท อีกทั้งยังพิจารณาขนาดและสภาพคล่อง ซึ่งในส่วนนี้ ทั้งสองดัชนีใช้หลักเกณฑ์เดียวกัน กล่าวคือ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 และเป็นหุ้นที่มีการซื้อขายอย่างต่อเนื่องโดยมี Turnover ratio อย่างน้อยเท่ากับ 0.5% ตามระยะเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้ หุ้นที่มีคุณสมบัติครบถ้วนจะถูกนำมาคำนวนในดัชนีทั้งสองโดยไม่จำกัดจำนวน โดยตลาดหลักทรัพย์คาดว่าจะประกาศรายชื่อหุ้นที่เป็นองค์ประกอบในดัชนีทั้งสองในวันที่ 18 มิ.ย. 2561 และเริ่มเผยแพร่อย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ก.ค. 2561 ผู้ลงทุนและผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th/SETCLMV และ www.set.or.th/SETTHSI


Latest Press Release

กรุงศรีเปิดตัว #Open-Architecture# คัดกองทุนฟอร์มดี พร้อมบริการ Smart Advisor ผ่าน KMA ตอกย้ำกรุงศรีอยู่ทุกที่ทุกเวลา

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว บริการซื้อขายผลิตภัณฑ์กองทุนเด่นจากหลากหลายบลจ. (Open-Architecture)เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงกองทุนคุณภาพ ทำรายการกองทุนและตรวจสอบความเคลื่อนไหวของการลงทุนผ่านช่องทางสาขาของธนาคาร กรุงศรี ออนไลน์...

ภาพข่าว: ก.ล.ต. สร้างภูมิคุ้มกันแก่ผู้ลงทุนไทย ในงาน SET in the City 2018

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี(ที่ 3 จากขวา) ให้เกียรติเยี่ยมชมบูธ ก.ล.ต.ในงาน SET in the City 2018 โดยมีนายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) (ที่ 3 จากซ้าย) พร้อมผู้บริหารระดับสูงให้การต้อนรับ...

ซีอีโอ DDD ขายหุ้นให้ ปิยวัชร ราชพลสิทธิ์ เปิดโอกาสให้ผู้บริหารลงทุน แย้มรายได้ปี 62 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20%

ซีอีโอ "ดู เดย์ ดรีม" ขายหุ้นให้ "ปิยวัชร ราชพลสิทธิ์" เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้บริหารลงทุนเชื่อยังมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต ส่งซิกรายได้ปี 62 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% นายสราวุฒิ พรพัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) หรือ...

ทิสโก้ เวลธ์ ยกทัพกูรูเจาะกลยุทธ์ลงทุนปี 62 จัดสรรเงินสร้างกำไร-หลบภัยในภาวะตลาดป่วน

ทิสโก้ เวลธ์ จัดงานสัมมนา TISCO Wealth Investment Forum ยกทัพกูรูวิเคราะห์เจาะกลยุทธ์การจัดพอร์ตส่งท้ายปี หัวข้อ "ทันเกมลงทุนปี '62 เจาะลึกโอกาสสร้าง Wealth ท่ามกลางความผันผวนโลก" เผยปี 2562 ตลาดโลก-ไทยผันผวนหนัก...

บลจ.ธนชาต คาด AUM สิ้นปี 2.3 แสนล้าน เชื่อปีหน้า ลงทุนท้าทายขึ้น ต้องเลือกเพื่อสร้างโอกาส

บลจ.ธนชาต ตั้งเป้าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) ณ สิ้นปี 2561 อยู่ที่ 2.3 แสนล้านบาท เชื่อสิ้นปีปรับเพิ่มได้อีก จากแรงหนุนกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษี (RMF/LTF) ในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. นี้ โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงิน RMF/LTF ไหลเข้ามาในอุตสาหกรรมประมาณ 5...

Related Topics