ลีสซิ่งกสิกรไทยชูกลยุทธ์ Data Analytics ปักธงดันยอดสินเชื่อรถครึ่งหลังปี 61 พิชิตเป้า 4.5 หมื่นล้าน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday June 18, 2018 13:33
กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--ธนาคารกสิกรไทย

ลีสซิ่งกสิกรไทยพร้อมรับตลาดรถยนต์ขาขึ้นในครึ่งหลังของปี 61 ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อกว่า 4.5 หมื่นล้านบาท เดินหน้าพัฒนาสินเชื่อครบวงจรโดยเฉพาะช่องทางดิจิทัล พร้อมมัดใจลูกค้าด้วยเทคโนโลยีวิเคราะห์สินเชื่อ หรือ Data Analytics หาความต้องการเชิงลึกเพื่อเสนอสินเชื่อเชิงรุกได้อย่างตรงใจครบทุกมิติ โดยไม่ต้องรอให้ลูกค้ายื่นขอ ช่วยให้อนุมัติสินเชื่อได้มากขึ้น คาดการณ์ประเมินตลาดรถช่วยได้ปีนี้เติบโตอย่างก้าวกระโดด

นายศาศวัต วีระปรีย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่าตั้งแต่ต้นปี 61 ยอดขายรถยนต์ในประเทศมีทิศทางขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 4 เดือนแรกของปีมียอดขายรวมทั้งสิ้น 316,299 คัน หรือขยายตัวกว่า 15.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ซึ่งทิศทางดังกล่าวยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปตลอดทั้งปีนี้ ทั้งนี้คาดว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศของไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 61 น่าจะมีจำนวนประมาณ 484,000 คัน หรือคิดเป็นขยายตัวกว่า 5%YoY และภาพรวมยอดขายทั้งปีก็น่าจะขยับขึ้นมาปิดที่ 950,000 คัน หรือขยายตัวประมาณ 9% จากปี 60 ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวได้รับแรงหนุนสำคัญมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว การลงทุนทั้งจากภาครัฐและเอกชน การเติบโตของภาคธุรกิจท่องเที่ยว และ e-commerce ซึ่งมีผลดีต่อธุรกิจขนส่งและภาคบริการ ตลอดจนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับการเติบโตของด้านธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ของระบบธนาคารพาณิชย์ในปีนี้ที่คาดว่าในครึ่งแรกของปีจะขยายตัวเป็นบวกที่ระดับ 10.5% และมีแนวโน้ม NPLs (หนี้ค้างชำระมากกว่า 3 เดือน) ที่ปรับตัวดีขึ้น

สำหรับทิศทางกลยุทธ์หลักในปีนี้ ลีสซิ่งกสิกรไทยจะนำร่องใช้เทคโนโลยีวิเคราะห์สินเชื่อจากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ Data Analytics เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล การเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารความเสี่ยง การนำเสนอวงเงินอนุมัติ จึงทำให้สามารถวิเคราะห์ความต้องการและเข้าใจลูกค้าในมิติที่ลึกขึ้น นำไปสู่การเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการได้ถูกเวลา โดยที่ลูกค้ายังไม่ได้ยื่นขอ ซึ่งจากที่ได้เริ่มใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อเสนอสิทธิพิเศษให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ในช่วงงานMotor Show 2018 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ จึงทำให้ในครึ่งหลังของปี 61 นี้ ลีสซิ่งกสิกรไทย เดินหน้าปักธงนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาปรับใช้เพื่อเสนอผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้ากลุ่มต่าง ๆ ทั้งภาคบุคคลและภาคธุรกิจ รวมถึงผนึกกำลังกับผู้แทนจำหน่ายรถยนต์พันธมิตรในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าได้ตรงใจ รวดเร็ว และสะดวกสบาย ซึ่งคาดว่าการปล่อยสินเชื่อที่จะมาจากการใช้เทคโนโลยี Data Analytics ไว้ราว 500 ล้านบาท พร้อมทั้งวางแผนเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารความเสี่ยงเพื่อขยายฐานสินเชื่อคุณภาพดี โดยตั้งเป้า NPL ในปีนี้ไว้ไม่เกิน 1.73%

ด้านผลิตภัณฑ์ใหม่ ลีสซิ่งกสิกรไทยวางแผนเดินหน้าในการขยายฐานลูกค้าแบบก้าวกระโดดเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด โดยมุ่งเป้าไปที่การออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ได้แก่ การออกผลิตภัณฑ์และแคมเปญส่งเสริมส่งเสริมการขายในกลุ่มรถยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฮบริด หรือ รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งกำลังได้รับความนิยมและเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ โดยจะเห็นได้จากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นที่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้ของแบรนด์รถยนต์ชั้นนำต่าง ๆ ตลอดจนการเปิดสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าที่เริ่มมีมากขึ้นและได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาเป็นโครงการในระยะยาว และด้วยกลยุทธ์ Data Analytics ที่แม่นยำในการวิเคราะห์ข้อมูลค้า จึงทำให้มั่นใจว่า ทุกผลิตภัณฑ์ที่ออกใหม่ และการพัฒนาแคมเปญส่งเสริมการขายของผลิตภัณฑ์เดิมที่มีอยู่จะตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงใจและถูกเวลา รวมไปถึงจะส่งผลให้การปล่อยสินเชื่อผ่านผู้แทนจำหน่ายรถพันธมิตรของลีสซิ่งกสิกรไทยมีแนวโน้มปิดการขายได้ง่ายขึ้น

ในอีกด้านหนึ่งลีสซิ่งกสิกรไทยจะมุ่งรุกตลาดสินเชื่อรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กและขนาดกลาง และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ซึ่งเป็นตลาดที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง โดยทุกผลิตภัณฑ์ก็จะนำเอากลยุทธ์ Data Analytics มาใช้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงจุดและนำเสนอสิ่งที่ตรงใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ปักธงตั้งเป้ายอดครึ่งหลังของปีนี้ไว้ที่ 45,585 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถใหม่และสินเชื่อรถช่วยได้ 23,424 ล้านบาท และสินเชื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์22,161 ล้านบาท

นายศาศวัต กล่าวถึงอนาคตของธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ไว้ว่ายังสามารถเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่องทางออนไลน์ ที่ทำให้ลูกค้าสะดวกมากขึ้น เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น จึงเกิดการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งในครึ่งหลังของปี 61 นี้ ลีสซิ่งกสิกรไทยเองก็จะเร่งรุกในช่องทางนี้อย่างเต็มตัว โดยมีสินเชื่อรถช่วยได้กสิกรไทยเป็นตัวนำ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อปรับสภาพคล่องของรายย่อย ใกล้เคียงกับสินเชื่อเงินสด ซึ่งมั่นใจว่าแพลตฟอร์มดิจิทัลในปัจจุบันที่ผนึกกำลังร่วมกันกับช่องทางของธนาคารกสิกรไทย จะทำให้ลูกค้าทำธุรกรรมทุกอย่างที่เกี่ยวกับสินเชื่อรถได้เพียงคลิกเดียว และสามารถให้บริการรวมถึงรองรับการขยายตัวที่รวดเร็วของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อผนวกรวมกับความสามารถในการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าผ่านเทคโนโลยี Data Analytics ที่แม่นยำแล้วจะสามารถตอบโจทย์และสอดรับกับพฤติกรรมลูกค้าในปัจจุบันที่ศึกษาข้อมูลสินเชื่อออนไลน์ก่อนตัดสินใจสมัครใช้บริการและผลิตภัณฑ์


Latest Press Release

สคร. เชิญร่วมเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมทางพิเศษฉลองรัช (CCB3)

เนื่องด้วย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้จัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (Thailand Future Fund : TFFIF) ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำมาใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ...

ภาพข่าว: FTE โชว์ผลประกอบการครึ่งปีแรก 61 ตั้งเป้ารักษาอัตรากำไรสุทธิ 10-13%

นายทักษิณ ตันติไพจิตร กรรมการผู้จัดการ น.ส.สุวาณี เจนจิตขจร ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงิน นายมนต์นฤทธิ์ ธาราพงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ และนายปฤณ บุรีคำ ผู้จัดการแผนกขายระบบดับเพลิง บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ร่วมงาน...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี(ไทย)ที่ #AAA(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ระดับ 'AAA (tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกันของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี(ไทย) จำกัด หรือ ICBCTL (อันดับเครดิต 'AAA (tha)'/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ/F1+(tha))...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ และพันธมิตร รับโล่และใบประกาศเกียรติคุณในงาน ร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย บมจ. การบินกรุงเทพ บมจ. โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส บมจ. ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ บมจ. เออาร์ไอพี และ บมจ. โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ ร่วมรับโล่และใบประกาศเกียรติคุณในงาน "ร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน" ประจำปี 2561 จัดโดย...

ชวนผู้ลงทุน ฟิตการออม เพิ่มพลังการลงทุน ครบจบในวันเดียวกับ Settrade Streaming Day 2018 เสาร์ที่ 29 ก.ย. นี้

บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด (Settrade) ชวนผู้ลงทุน ฟิตการออม เพิ่มพลังการลงทุน ครบจบในวันเดียวกับ Settrade Streaming Day 2018 พบกับฟีเจอร์ใหม่แนะนำแผนลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติโดยโบรกเกอร์ หรือจะอยากเทรดหุ้น อยากรู้จัก TFEX หรืออยากออม ไม่รู้จะเริ่มยังไง...

Related Topics