บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำจันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561 (ภาคเช้า)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday June 18, 2018 09:49
กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--MTS Gold Group
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับลดลงอย่างรุนแรงในรอบปี โดยลดลงมากว่า 20เหรียญ ท่ามกลางสภาพตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ดีขึ้นในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งได้แก่ ประกอบกับการอ่อนค่าของเงินยูโรอย่างมากในวันพฤหัสบดี โดยตัวเศรษฐกิจสหรัฐฯวันศุกร์ที่มี Empire State Manufacturing Index ที่ออกมาดีขึ้นที่ระดับ 25.0 จุด จากเดิมที่ 20.1 จุด และ Prelim UoM Consumer Sentiment ที่ออกมาดีขึ้นที่ระดับ 99.3 จุด จากเดิมที่ 98.0 จุด ขณะที่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนมีการประกาศตอบโต้จะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯเป็นมูลค่ากว่า 12 พันล้านเช่นเดียวกัน ทำให้ตลาดยังมีความกังวลเกี่ยวกับ Trade War ที่อาจเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ ค่าเงินบาทเองอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วจากระดับ 32. ถึง 32.68 ทำให้ภาพรวมราคาทองคำไทยค่อนข้างทรงตัวหรือลดลงเล็กน้อย เนื่องจากเงินบาทที่อ่อนค่าลง

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลุดแนวรับที่ 1,280 เหรียญ ซึ่งเป็นแนวรับสำคัญทางจิตวิทยามากว่า 2 เดือนและลงไปทำระดับต่ำสุดที่ 1,277 เหรียญ เช้าวันนี้ที่มี Technical Rebound กลับขึ้นมาบริเวณเหนือ 1,280 เหรียญอีกครั้ง ภาพรวมทางเทคนิคทั้งในระยะสั้น กลาง และยาว ยังคงเป็นแนวโน้มขาลง หลังจากราคาหลุดแนวรับสำคัญลงมา ในเชิงการวิเคราะห์ถ้าราคาทองคำไม่หลุด 1,280 เหรียญลงมา ก็มีโอกาสที่จะเกิด Technical Rebound กลับขึ้นไปบริเวณ 1,290 – 1,300 เหรียญได้ โดยที่ยังมีปัจจัยเรื่องของ Trade War เข้ามาทำให้ราคายังมีความผันผวนไม่แน่นอน คำแนะนำยังคงเป็นการลงทุนในแนวโน้มทิศทางขาลง โดยแนะนำให้ปิดสถานะ Long จังหวะราคาดีดตัวสูงขึ้น

สำหรับ Gold-D คาดจะเห็นราคาเคลื่อนตัวในกรอบ 1,277 – 1,292 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex (GCEQ8) จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,280 - 1,295 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
ทยอยปิดสถานะ Long ในจังหวะที่ราคาดีดตัวสูงขึ้น
  • นักลงทุนที่ถือ Long Position

หาจังหวะปิดสถานะลดความเสี่ยง เมื่อราคามีการปรับตัวสูงขึ้นมาบริเวณแนวต้าน

  • นักลงทุนที่ถือ Short Position
ปิดทำกำไรเป็นระยะตามแนวรับ หาจังหวะopen short เมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้น
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับพอร์ตสมดุล โดยระยะปานกลางและระยะยาว ราคายังเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับเส้นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไป จนกว่าราคาจะกลับมายืนเหนือ 1,340 เหรียญจึงจะเปลี่ยนกลับมาเป็นภาวะขาขึ้น

Gold Futures M18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,820 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,020 บาท
Gold Futures Q18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,870 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,070 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
MTS Gold Group
Phone: 02-770-7777
Fax: 02-623-9366
Email: research@mtsgoldgroup.com
Website: http://www.mtsgold.co.th

Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม สาขาการพัฒนาห้องสมุด

กฤษฎา เสกตระกูล รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ และศาสตรเมธี สุวคนธ์ ศิริวงศ์วรวัฒน์ อุปนายกปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ ร่วมมอบรางวัล SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ปี 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดีสาขาการพัฒนาห้องสมุด ได้แก่ นางทิพย์วรรณ...

SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2561 ส่งเสริม 4 ต้นแบบคนดี สาขาการพัฒนาห้องสมุด

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินโครงการ SET เชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ต่อเนื่องกว่า 12 ปี ส่งเสริมต้นแบบคนดี ประเดิมมอบรางวัล 4 ผู้ทำความดีเพื่อสังคมสาขาการพัฒนาห้องสมุด ประจำปี 2561 ได้แก่ นางทิพย์วรรณ คงเนตร ร.ร. วังทองพิทยาคม จ. พิษณุโลก นางพรนิชา ทะยอมใหม่...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันสกุลเงินบาทของอีซี่บาย ที่ #AA+(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันที่จะออกโดย บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) (EB; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ)...

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี ส่ง 3 ดิจิทัลโซลูชันสุดล้ำ เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย ให้เติบโต ได้มากกว่า

ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี เผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2562 เน้นตอบโจทย์ รู้จริงแก้ปัญหาหลักของเอสเอ็มอีไทย ทั้งปัญหาเรื่องการจัดการธุรกรรมการเงิน การบริหารจัดการพนักงาน และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจได้ทันเวลาที่ต้องการ โดยมีแนวทางการพัฒนา 3...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ กุมภาพันธ์ พุ่งต่อเนื่อง เกิดจากอุปสงค์ในประเทศ และโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ, กังวลเงินบาทผันผวน - ส่งออกชะลอตัว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 1,162 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยแยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดย่อม อุตสาหกรรมขนาดกลาง...

Related Topics