บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำจันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561 (ภาคเช้า)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday June 18, 2018 09:49
กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--MTS Gold Group
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับลดลงอย่างรุนแรงในรอบปี โดยลดลงมากว่า 20เหรียญ ท่ามกลางสภาพตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ดีขึ้นในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งได้แก่ ประกอบกับการอ่อนค่าของเงินยูโรอย่างมากในวันพฤหัสบดี โดยตัวเศรษฐกิจสหรัฐฯวันศุกร์ที่มี Empire State Manufacturing Index ที่ออกมาดีขึ้นที่ระดับ 25.0 จุด จากเดิมที่ 20.1 จุด และ Prelim UoM Consumer Sentiment ที่ออกมาดีขึ้นที่ระดับ 99.3 จุด จากเดิมที่ 98.0 จุด ขณะที่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนมีการประกาศตอบโต้จะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯเป็นมูลค่ากว่า 12 พันล้านเช่นเดียวกัน ทำให้ตลาดยังมีความกังวลเกี่ยวกับ Trade War ที่อาจเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ ค่าเงินบาทเองอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วจากระดับ 32. ถึง 32.68 ทำให้ภาพรวมราคาทองคำไทยค่อนข้างทรงตัวหรือลดลงเล็กน้อย เนื่องจากเงินบาทที่อ่อนค่าลง

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลุดแนวรับที่ 1,280 เหรียญ ซึ่งเป็นแนวรับสำคัญทางจิตวิทยามากว่า 2 เดือนและลงไปทำระดับต่ำสุดที่ 1,277 เหรียญ เช้าวันนี้ที่มี Technical Rebound กลับขึ้นมาบริเวณเหนือ 1,280 เหรียญอีกครั้ง ภาพรวมทางเทคนิคทั้งในระยะสั้น กลาง และยาว ยังคงเป็นแนวโน้มขาลง หลังจากราคาหลุดแนวรับสำคัญลงมา ในเชิงการวิเคราะห์ถ้าราคาทองคำไม่หลุด 1,280 เหรียญลงมา ก็มีโอกาสที่จะเกิด Technical Rebound กลับขึ้นไปบริเวณ 1,290 – 1,300 เหรียญได้ โดยที่ยังมีปัจจัยเรื่องของ Trade War เข้ามาทำให้ราคายังมีความผันผวนไม่แน่นอน คำแนะนำยังคงเป็นการลงทุนในแนวโน้มทิศทางขาลง โดยแนะนำให้ปิดสถานะ Long จังหวะราคาดีดตัวสูงขึ้น

สำหรับ Gold-D คาดจะเห็นราคาเคลื่อนตัวในกรอบ 1,277 – 1,292 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex (GCEQ8) จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,280 - 1,295 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
ทยอยปิดสถานะ Long ในจังหวะที่ราคาดีดตัวสูงขึ้น
  • นักลงทุนที่ถือ Long Position

หาจังหวะปิดสถานะลดความเสี่ยง เมื่อราคามีการปรับตัวสูงขึ้นมาบริเวณแนวต้าน

  • นักลงทุนที่ถือ Short Position
ปิดทำกำไรเป็นระยะตามแนวรับ หาจังหวะopen short เมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้น
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับพอร์ตสมดุล โดยระยะปานกลางและระยะยาว ราคายังเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับเส้นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไป จนกว่าราคาจะกลับมายืนเหนือ 1,340 เหรียญจึงจะเปลี่ยนกลับมาเป็นภาวะขาขึ้น

Gold Futures M18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,820 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,020 บาท
Gold Futures Q18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,870 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,070 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
MTS Gold Group
Phone: 02-770-7777
Fax: 02-623-9366
Email: research@mtsgoldgroup.com
Website: http://www.mtsgold.co.th

Latest Press Release

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจในรายชื่อของ ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลเบาะแสจากผู้ลงทุนว่า เว็บไซต์ชื่อ...

ทรูมันนี่จัดเต็ม ออกแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน สแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท รับเงินคืน 5 บาทต่อครั้ง

ทรูมันนี่ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท เอาใจสายกิน ช้อป ปล่อยแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน เพียงสแกนจ่ายผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ทขั้นต่ำ 30 บาท ในร้านค้าที่ร่วมรายการ รับเงินคืนทันที 5 บาทต่อครั้ง ขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นไปอย่างง่ายดาย...

ฟิทช์คงอันดับเครดิตของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่ #A-/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) (SCBT) ที่ 'A-' พร้อมกับประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ที่ 'AAA (tha)'...

ภาพข่าว: ธ.ไทยเครดิต ฯ จัดงาน Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner แทนคำขอบคุณลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำให้แก่ลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเชิญอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา มาให้คำชี้แนะศาสตร์เสริมโชคด้านธุรกิจ ในงาน "Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner"...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 21 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 21 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,206.30-1,211.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,600 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 100 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,500 บาทต่อบาททองคำ...

Related Topics