บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยผันผวนหนัก ให้กรอบดัชนี 1,605-1,640 จุด แนะเก็งกำไร BANPU ราคาถ่านพุ่ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 17, 2018 12:32
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยยังผันผวนต่อ แม้เศรษฐกิจประเทศไทยและภูมิภาคมีแนวโน้มขยายตัวดี เหตุนักลงทุนกังวลการแจ้งงบไตรมาส 2/2561 กลุ่มแบงก์คาดทำกำไรต่ำกว่าไตรมาสที่แล้ว ตามภาวะการแข่งขันด้านการยกเว้นค่าธรรมเนียมธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิตอล แต่ราคาน้ำมันที่ผันผวนและคาดการณ์ว่าเฟดอาจขึ้นดอกเบี้ยตามแผนอีก 2 ครั้งในปีนี้จากเศรษฐกิจสหรัฐเติบโตแข็งแกร่ง โดยให้กรอบดัชนี 1,605-1,640 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นเด่นกลุ่มส่งออกที่ได้ประโยชน์จากเงินบาทอ่อนค่า ด้านทองคำเล่น swing short เน้นปิดทำกำไรเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องค่าเงิน คาดราคาทองมีโอกาสทดสอบ 1,200 ดอลลาร์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่าดัชนีตลาดหุ้นยังมีความผันผวนสูง แม้ยังมีหลายปัจจัยบวกจากเศรษฐกิจประเทศไทยและภูมิภาคมีแนวโน้มขยายตัวดี จากตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในช่วงไตรมาส 2/2561 ขยายตัว 6.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาด โดยชะลอตัวลงจากระดับ 6.8% ในไตรมาส 1/2561 แต่ยังอยู่ในระดับสูงกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลจีนกำหนดไว้ตลอดปีที่ระดับ 6.5%

และแนวทางการเลือกตั้งเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ตาม Roadmap ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 5 คนที่สนช.เห็นชอบเตรียมประชุมนัดแรกวันที่ 31 ก.ค. นี้ เพื่อเลือกประธาน โดยกกต.ที่ยังขาดอีก 2 คนคาดชัดเจน ส.ค.นี้

อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยลบที่ส่งผลต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ อาทิ การประกาศผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในไตรมาส 2/2561 ในสัปดาห์นี้ ส่งผลต่อจิตวิทยาการลงทุน เพราะคาดการณ์ว่ากำไรของแบงก์ใหญ่มีแนวโน้มลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าจากการยกเว้นค่าธรรมเนียมธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิตอล ประกอบกับราคาน้ำมันที่ผันผวนสูงส่งผลต่อราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน

นอกจากนี้ มุมมองของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐที่ยืนยันว่าเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวแข็งแกร่งในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และอัตราว่างงานอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปของ FED ยังคงเป็นการดำเนินการที่เหมาะสม ทำให้เชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งตามแผน และเป็นผลให้ Fund Flow ยังคงผันผวน โดยในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติขายสุทธิราว 5 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ควรติดตามในวันที่ 18 ก.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ และหุ้นกลุ่มธนาคารส่งงบการเงินงวดครึ่งปี 2561 ภายในวันที่ 20 ก.ค.

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด ประเมินว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มผันผวน โดยมองกรอบดัชนี 1,605-1,640 จุด ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนเก็งกำไรหุ้น KCE, CPF และ GFPT ที่ได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทอ่อนค่า BANPU อานิสงส์จากราคาถ่านหินปรับตัวขึ้น 17 วันทำการมาอยู่ที่ระดับ118 ดอลลาร์/ตัน เพิ่มขึ้น 9% รวมทั้งหุ้น domestic play ได้แก่ CPALL, ROBINS, HMPRO และ BEM

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า สำหรับการเดินทางเยือนยุโรปเพื่อประชุม G7 และ NATO ของผู้นำสหรัฐฯไม่ถือว่าราบรื่นนัก หลังจากที่เขาสร้างความไม่ลงรอยไปทั่ว ในขณะที่ภารกิจสุดท้ายที่จะพบกับผู้นำรัสเซียได้สร้างความกังวลให้กับตลาดการเงินจากความขัดแย้งกันในหลาย ๆ ด้าน ทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนลง และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีปรับตัวสูงขึ้นเพื่อสะท้อนความเสี่ยงดังกล่าว แต่ถือเป็นผลดีสำหรับราคาทองคำให้ชะลอการทำ new low ออกไป

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิจัยมีมุมมองต่อภาพระยะสั้นของทองคำว่า ไม่ว่าผลการพบกันระหว่างปูตินกับทรัมป์จะออกมาอย่างไร แนวโน้มของราคาทองคำจะยังคงเป็นขาลงที่มีโอกาสทดสอบระดับ 1,200 ดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้ราคาในประเทศปรับตัวลดลงจนออกจากกรอบ sideway ในปัจจุบันได้ ทั้งนี้ แนะนำนักลงทุนเล่น swing short โดยเน้นปิดทำกำไรเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องค่าเงิน


Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics