บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยผันผวนหนัก ให้กรอบดัชนี 1,605-1,640 จุด แนะเก็งกำไร BANPU ราคาถ่านพุ่ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 17, 2018 12:32
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยยังผันผวนต่อ แม้เศรษฐกิจประเทศไทยและภูมิภาคมีแนวโน้มขยายตัวดี เหตุนักลงทุนกังวลการแจ้งงบไตรมาส 2/2561 กลุ่มแบงก์คาดทำกำไรต่ำกว่าไตรมาสที่แล้ว ตามภาวะการแข่งขันด้านการยกเว้นค่าธรรมเนียมธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิตอล แต่ราคาน้ำมันที่ผันผวนและคาดการณ์ว่าเฟดอาจขึ้นดอกเบี้ยตามแผนอีก 2 ครั้งในปีนี้จากเศรษฐกิจสหรัฐเติบโตแข็งแกร่ง โดยให้กรอบดัชนี 1,605-1,640 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นเด่นกลุ่มส่งออกที่ได้ประโยชน์จากเงินบาทอ่อนค่า ด้านทองคำเล่น swing short เน้นปิดทำกำไรเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องค่าเงิน คาดราคาทองมีโอกาสทดสอบ 1,200 ดอลลาร์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่าดัชนีตลาดหุ้นยังมีความผันผวนสูง แม้ยังมีหลายปัจจัยบวกจากเศรษฐกิจประเทศไทยและภูมิภาคมีแนวโน้มขยายตัวดี จากตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในช่วงไตรมาส 2/2561 ขยายตัว 6.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาด โดยชะลอตัวลงจากระดับ 6.8% ในไตรมาส 1/2561 แต่ยังอยู่ในระดับสูงกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลจีนกำหนดไว้ตลอดปีที่ระดับ 6.5%

และแนวทางการเลือกตั้งเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ตาม Roadmap ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 5 คนที่สนช.เห็นชอบเตรียมประชุมนัดแรกวันที่ 31 ก.ค. นี้ เพื่อเลือกประธาน โดยกกต.ที่ยังขาดอีก 2 คนคาดชัดเจน ส.ค.นี้

อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยลบที่ส่งผลต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ อาทิ การประกาศผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในไตรมาส 2/2561 ในสัปดาห์นี้ ส่งผลต่อจิตวิทยาการลงทุน เพราะคาดการณ์ว่ากำไรของแบงก์ใหญ่มีแนวโน้มลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าจากการยกเว้นค่าธรรมเนียมธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิตอล ประกอบกับราคาน้ำมันที่ผันผวนสูงส่งผลต่อราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน

นอกจากนี้ มุมมองของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐที่ยืนยันว่าเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวแข็งแกร่งในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และอัตราว่างงานอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปของ FED ยังคงเป็นการดำเนินการที่เหมาะสม ทำให้เชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งตามแผน และเป็นผลให้ Fund Flow ยังคงผันผวน โดยในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติขายสุทธิราว 5 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ควรติดตามในวันที่ 18 ก.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ และหุ้นกลุ่มธนาคารส่งงบการเงินงวดครึ่งปี 2561 ภายในวันที่ 20 ก.ค.

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด ประเมินว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มผันผวน โดยมองกรอบดัชนี 1,605-1,640 จุด ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนเก็งกำไรหุ้น KCE, CPF และ GFPT ที่ได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทอ่อนค่า BANPU อานิสงส์จากราคาถ่านหินปรับตัวขึ้น 17 วันทำการมาอยู่ที่ระดับ118 ดอลลาร์/ตัน เพิ่มขึ้น 9% รวมทั้งหุ้น domestic play ได้แก่ CPALL, ROBINS, HMPRO และ BEM

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า สำหรับการเดินทางเยือนยุโรปเพื่อประชุม G7 และ NATO ของผู้นำสหรัฐฯไม่ถือว่าราบรื่นนัก หลังจากที่เขาสร้างความไม่ลงรอยไปทั่ว ในขณะที่ภารกิจสุดท้ายที่จะพบกับผู้นำรัสเซียได้สร้างความกังวลให้กับตลาดการเงินจากความขัดแย้งกันในหลาย ๆ ด้าน ทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนลง และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีปรับตัวสูงขึ้นเพื่อสะท้อนความเสี่ยงดังกล่าว แต่ถือเป็นผลดีสำหรับราคาทองคำให้ชะลอการทำ new low ออกไป

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิจัยมีมุมมองต่อภาพระยะสั้นของทองคำว่า ไม่ว่าผลการพบกันระหว่างปูตินกับทรัมป์จะออกมาอย่างไร แนวโน้มของราคาทองคำจะยังคงเป็นขาลงที่มีโอกาสทดสอบระดับ 1,200 ดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้ราคาในประเทศปรับตัวลดลงจนออกจากกรอบ sideway ในปัจจุบันได้ ทั้งนี้ แนะนำนักลงทุนเล่น swing short โดยเน้นปิดทำกำไรเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องค่าเงิน


Latest Press Release

บล.เอเซีย พลัส l บทวิเคราะห์ Investment Gallery 25 ก.พ. - 1 มี.ค. 62

ผลตอบแทนของพอร์ตการลงทุนสัปดาห์ที่ผ่านมา ติดลบ 0.36% ซึ่งถือว่าต่ำกว่า Benchmark โดยสินทรัพย์ที่สร้างแรงกดดันหลักคือการลงทุนในหุ้นทั้ง หุ้นไทยและต่างประเทศที่ให้ผลตอบแทนติดลบ 0.86% และ 0.73% ตามลำดับ สัปดาห์นี้ฝ่ายวิจัยได้พิจารณาปรับพอร์ตการลงทุน...

WP สุดแซ่บ! โชว์งบปี61 กำไรผงาด 143.63% อานิสงส์บริหารต้นทุนได้ดีเยี่ยม-ฐานลูกค้าแข็งแกร่งเดินหน้าปั๊มรายได้ติดปีกไม่ยั้ง

บมจ.ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ (WP) โชว์ผลประกอบการงวดปี'61 สุดประทับใจ กำไรพุ่งแตะ 321.48 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 143.63 % จากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 131.96 ล้านบาท เนื่องจากบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และขยายฐานลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง...

PTG กางแผนธุรกิจปีหมูทอง วางเป้าปี 62 ปริมาณการจำหน่ายน้ำมัน-รายได้พุ่ง 20% พร้อมเดินหน้าขยายสถานีบริการแตะ 2,000 สาขา รุกจับมือพันธมิตร สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า

"พีทีจี เอ็นเนอยี" ตั้งเป้าปี 2562 ปริมาณการจำหน่ายน้ำมันและรายได้เติบโต 20% เล็ง EBITDA เติบโต 40-50% ลุยขยายสถานีบริการเพิ่มเป็น 2,000 สาขา พร้อมวางงบลงทุนรวม 3,500 ล้านบาท เดินหน้ารักษาอันดับ 2 ของส่วนแบ่งทางการตลาดค้าปลีกน้ำมัน นายพิทักษ์...

รายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบประจำเดือนมกราคม 2562

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า มีจำนวนผู้สนใจยื่นคำขออนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์เพิ่มขึ้น และคาดว่ายังคงมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...

อมรินทร์เผยผลประกอบการปี 2561 กำไรเพิ่มขึ้นกว่า 200% เนื่องจากธุรกิจทีวีดิจิทัลที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เผยผลประกอบการภาพรวมของบริษัทและในเครือของปี 2561 มีกำไรเพิ่มขึ้น 206.08% จากปีก่อนขาดทุน 163.84 ล้านบาท มาเป็นมีกำไร 173.91 ล้านบาท ในปี 2561 และมีรายได้รวมทั้งสิ้น 3,526.39...

Related Topics