ก.ล.ต. เปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจขอความเห็นชอบเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 17, 2018 11:50
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจขอความเห็นชอบเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุน (wealth advisor) ที่ครบวงจร เสนอบริการคำแนะนำและทางเลือกในการลงทุน ให้ประชาชนมีความอยู่ดีมีสุขทางการเงินในระยะยาว และส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจมีบทบาทร่วมสร้างความยั่งยืนแก่สังคมไทย

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า "ก.ล.ต. มีเป้าหมายให้ประชาชนสามารถเข้าถึงตลาดทุนอย่างทั่วถึง เพื่อเป็นแหล่งสะสมความมั่นคงทางการเงินระยะยาว อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมา การได้รับคำแนะนำหรือการวางแผนทางการเงินมักจำกัดอยู่ในกลุ่มผู้มีรายได้สูง จึงเป็นที่มาที่ ก.ล.ต. มีแนวคิดทำโครงการ Wealth Advice for All เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุนมุ่งเน้นการนำเสนอบริการให้คำแนะนำและวางแผนทางการเงินที่ประชาชนในวงกว้างสามารถเข้าถึงได้โดยง่ายด้วยต้นทุนที่ต่ำ"

ก.ล.ต. ร่วมมือกับผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุน ตั้งแต่การหารือหลักการ ตลอดจนการวางกรอบหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถขอความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. และประชาสัมพันธ์เป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุน เพื่อผู้ที่ต้องการคำแนะนำและใช้บริการวางแผนทางการเงิน สามารถไปขอรับบริการได้

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์การขอรับความเห็นชอบมีผลใช้บังคับแล้วตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 โดยผู้ประกอบธุรกิจตัวกลางในตลาดทุนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ผู้ประกอบธุรกิจจัดการกองทุนรวม ธุรกิจจัดการกองทุนส่วนบุคคล หรือที่ปรึกษาการลงทุน สามารถขอความเห็นชอบต่อ ก.ล.ต. เพื่อเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุนได้ โดยต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนด และมีความพร้อมให้บริการ ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการที่แสดงความสนใจเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุนกว่า 40 ราย

ผู้ให้บริการออกแบบการลงทุนสามารถเลือกให้บริการออกแบบการลงทุนได้หลากหลายตามรูปแบบการทำธุรกิจของตนเอง โดยต้องอยู่ภายใต้ประเภทใบอนุญาตที่ได้รับ และมีระบบงานการให้บริการออกแบบการลงทุนครบทั้ง 5 ขั้นตอน ได้แก่ (1) การสำรวจและทำความเข้าใจลูกค้า (2) การกำหนดโครงสร้างการลงทุน (3) การลงทุนตามแผนจัดสรรการลงทุน (4) การติดตามและปรับปรุงการลงทุน และ (5) การรายงานภาพรวมการลงทุนของลูกค้า

"ผู้ประกอบธุรกิจมีบทบาทสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการทำให้คนไทยมีความอยู่ดีมีสุขทางการเงินในระยะยาว ก.ล.ต. จึงเชิญชวนผู้ประกอบธุรกิจมาเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุน โดยหัวใจสำคัญของระบบงาน 5 ขั้นตอน อยู่ที่การคัดเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ลงทุนซึ่งจะต้องคัดเลือกให้เหมาะสมและติดตามการลงทุนรวมถึงแนะนำให้ปรับปรุงการลงทุนอย่างต่อเนื่อง หลักเกณฑ์ที่ออกจึงเป็นการเอื้ออำนวยให้ประกอบธุรกิจบริการออกแบบการลงทุนได้สะดวกมากขึ้น และทำได้ทันที"นายรพี กล่าวเสริม

ก.ล.ต. ยินดีให้คำแนะนำและคำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการที่สนใจหรือประสงค์จะยื่นขอเป็น wealth advisor โดยสามารถติดต่อที่โทรศัพท์ 0-2263-6050 และ 0-2033-4620 หรือทาง e-mail rangrong@sec.or.th หรือ nattasasi@sec.or.th ได้ตั้งแต่บัดนี้ นอกจากนี้ ก.ล.ต. มีแผนที่จะเปิดตัวโครงการ Wealth Advice for All อย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2561 นี้ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชนในวงกว้าง โดยจะมีการเปิดเผยรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับความเห็นชอบเป็น wealth advisor ในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง สามารถดาวน์โหลดได้ที่ (http://capital.sec.or.th/webapp/nrs/data/7703s.pdf และhttp://capital.sec.or.th/webapp/nrs/data/7698s.pdf)


Latest Press Release

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจในรายชื่อของ ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดเผยผู้ประกอบธุรกิจในชื่อ Financial.org ไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จึงขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลเบาะแสจากผู้ลงทุนว่า เว็บไซต์ชื่อ...

ทรูมันนี่จัดเต็ม ออกแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน สแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ วอลเล็ท รับเงินคืน 5 บาทต่อครั้ง

ทรูมันนี่ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท เอาใจสายกิน ช้อป ปล่อยแคมเปญ อิ่มท้อง ช้อปเพลิน เพียงสแกนจ่ายผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ทขั้นต่ำ 30 บาท ในร้านค้าที่ร่วมรายการ รับเงินคืนทันที 5 บาทต่อครั้ง ขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นไปอย่างง่ายดาย...

ฟิทช์คงอันดับเครดิตของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ที่ #A-/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) (SCBT) ที่ 'A-' พร้อมกับประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ที่ 'AAA (tha)'...

ภาพข่าว: ธ.ไทยเครดิต ฯ จัดงาน Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner แทนคำขอบคุณลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำให้แก่ลูกค้า Micro SME ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเชิญอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา มาให้คำชี้แนะศาสตร์เสริมโชคด้านธุรกิจ ในงาน "Thai Credit SME Customer Exclusive Dinner"...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 21 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 21 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,206.30-1,211.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,600 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 100 บาทจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,500 บาทต่อบาททองคำ...

Related Topics