ก.ล.ต. เปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจขอความเห็นชอบเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 17, 2018 11:50
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจขอความเห็นชอบเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุน (wealth advisor) ที่ครบวงจร เสนอบริการคำแนะนำและทางเลือกในการลงทุน ให้ประชาชนมีความอยู่ดีมีสุขทางการเงินในระยะยาว และส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจมีบทบาทร่วมสร้างความยั่งยืนแก่สังคมไทย

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า "ก.ล.ต. มีเป้าหมายให้ประชาชนสามารถเข้าถึงตลาดทุนอย่างทั่วถึง เพื่อเป็นแหล่งสะสมความมั่นคงทางการเงินระยะยาว อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมา การได้รับคำแนะนำหรือการวางแผนทางการเงินมักจำกัดอยู่ในกลุ่มผู้มีรายได้สูง จึงเป็นที่มาที่ ก.ล.ต. มีแนวคิดทำโครงการ Wealth Advice for All เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุนมุ่งเน้นการนำเสนอบริการให้คำแนะนำและวางแผนทางการเงินที่ประชาชนในวงกว้างสามารถเข้าถึงได้โดยง่ายด้วยต้นทุนที่ต่ำ"

ก.ล.ต. ร่วมมือกับผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุน ตั้งแต่การหารือหลักการ ตลอดจนการวางกรอบหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถขอความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. และประชาสัมพันธ์เป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุน เพื่อผู้ที่ต้องการคำแนะนำและใช้บริการวางแผนทางการเงิน สามารถไปขอรับบริการได้

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์การขอรับความเห็นชอบมีผลใช้บังคับแล้วตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 โดยผู้ประกอบธุรกิจตัวกลางในตลาดทุนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ผู้ประกอบธุรกิจจัดการกองทุนรวม ธุรกิจจัดการกองทุนส่วนบุคคล หรือที่ปรึกษาการลงทุน สามารถขอความเห็นชอบต่อ ก.ล.ต. เพื่อเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุนได้ โดยต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนด และมีความพร้อมให้บริการ ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการที่แสดงความสนใจเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุนกว่า 40 ราย

ผู้ให้บริการออกแบบการลงทุนสามารถเลือกให้บริการออกแบบการลงทุนได้หลากหลายตามรูปแบบการทำธุรกิจของตนเอง โดยต้องอยู่ภายใต้ประเภทใบอนุญาตที่ได้รับ และมีระบบงานการให้บริการออกแบบการลงทุนครบทั้ง 5 ขั้นตอน ได้แก่ (1) การสำรวจและทำความเข้าใจลูกค้า (2) การกำหนดโครงสร้างการลงทุน (3) การลงทุนตามแผนจัดสรรการลงทุน (4) การติดตามและปรับปรุงการลงทุน และ (5) การรายงานภาพรวมการลงทุนของลูกค้า

"ผู้ประกอบธุรกิจมีบทบาทสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการทำให้คนไทยมีความอยู่ดีมีสุขทางการเงินในระยะยาว ก.ล.ต. จึงเชิญชวนผู้ประกอบธุรกิจมาเป็นผู้ให้บริการออกแบบการลงทุน โดยหัวใจสำคัญของระบบงาน 5 ขั้นตอน อยู่ที่การคัดเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ลงทุนซึ่งจะต้องคัดเลือกให้เหมาะสมและติดตามการลงทุนรวมถึงแนะนำให้ปรับปรุงการลงทุนอย่างต่อเนื่อง หลักเกณฑ์ที่ออกจึงเป็นการเอื้ออำนวยให้ประกอบธุรกิจบริการออกแบบการลงทุนได้สะดวกมากขึ้น และทำได้ทันที"นายรพี กล่าวเสริม

ก.ล.ต. ยินดีให้คำแนะนำและคำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการที่สนใจหรือประสงค์จะยื่นขอเป็น wealth advisor โดยสามารถติดต่อที่โทรศัพท์ 0-2263-6050 และ 0-2033-4620 หรือทาง e-mail rangrong@sec.or.th หรือ nattasasi@sec.or.th ได้ตั้งแต่บัดนี้ นอกจากนี้ ก.ล.ต. มีแผนที่จะเปิดตัวโครงการ Wealth Advice for All อย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2561 นี้ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชนในวงกว้าง โดยจะมีการเปิดเผยรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับความเห็นชอบเป็น wealth advisor ในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง สามารถดาวน์โหลดได้ที่ (http://capital.sec.or.th/webapp/nrs/data/7703s.pdf และhttp://capital.sec.or.th/webapp/nrs/data/7698s.pdf)


Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics