AECS มองหุ้นไทยได้แรงหนุนสหรัฐ-ยุโรปยุติเก็บภาษีสินค้าอุตฯ ให้กรอบดัชนี 1,680-1,725 แนะลงทุนหุ้นQ2กำไรดี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday August 1, 2018 15:17
กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.เออีซี (AECS) มองหุ้นไทยได้อานิสงส์ สหรัฐฯ - ยุโรปจับมืออยุติการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าอุตสาหกรรมที่ไม่รวมรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ แนะจับตาผลการประชุมเฟด และการประชุมของ 5 5 ประเทศผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของโลก EU ให้กรอบดัชนี 1,680-1,725 จุด แนะลงทุนหุ้นผลการดำเนินงานไตรมาส 2/61 เด่น ชู HMPRO-SPALI- ANAN-QH-AP-SC-ORI-SNC-TKS-KKP-MC-SMPC

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS เปิดเผยว่า ทิศทางการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในช่วงสัปดาห์นี้ (1-3 ส.ค.) คาดได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังสหรัฐฯ และยุโรปตกลงที่จะร่วมมือกันเพื่อเตรียมยุติการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าอุตสาหกรรมที่ไม่รวมรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ ส่งผลให้นักลงทุนคลายความกังวลสงครามการค้าระหว่างสองฝ่าย

อย่างไรก็ดีในมุมมองทางเทคนิคตลาดหุ้นไทยรอบนี้รีบาวด์ขึ้นกว่า 100 จุด จากระดับต่ำสุด 1,584 จุด ซึ่งสัปดาห์นี้ SET Index มีโอกาสติดแนวต้านสำคัญ Downtrend Lineที่ 1,725 จุด คาดชะลอการปรับขึ้นต่อ และต้องระวังแรงขายทำกำไร

ส่วนปัจจัยต่างประเทศที่ยังคงต้องจับต่อเนื่อง อาทิ การประเมินผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ก.ค. – 1 ส.ค. นี้โดยแม้ข้อมูลจาก Fed Fund Futures คาดจะยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมครั้งนี้ แต่ยังมีความไม่แน่นอนในส่วนของการดำเนินนโยบายการเงินในช่วงที่เหลือของปีนี้ เนื่องจากล่าสุดตัวเลข เศรษฐกิจสหรัฐฯ ออกมาค่อนข้างแข็งแกร่งกว่าที่ตลาดคาด อาจนำไปสู่การขึ้นดอกเบี้ยที่เร่งตัวมากขึ้น

รวมทั้งการประชุมระหว่าง 5 ประเทศผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของโลก EU, แคนาดา เม็กซิโก เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเตรียมมาตรการโต้ตอบและแผนรับมือหากสหรัฐฯ มีการเก็บภาษีนำเข้ายานยนต์เพิ่ม ตามผลสืบสวนตามมาตรา 232 ที่มีกำหนดเสร็จสิ้นช่วงสิ้นเดือน ส.ค. สร้างความไม่แน่นอนให้กับหุ้นกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์

ขณะที่ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ จีนที่ยังไม่มีสัญญาณเชิงบวกต่อการเจรจารอบใหม่ จากเงื่อนไขของสหรัฐฯ ที่ตั้งไว้ค่อนข้างเข้มงวด เพิ่มการนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ และ ยกเลิกสนับสนุนบริษัทเทคโนโลยี จึงแนะนำกลยุทธ์การลงทุนติดตามประเด็นดังกล่าวอย่างใกล้ชิดและเพิ่มความระมัดระวังความผันผวนที่มาจากปัจจัยต่างประเทศ

ดังนั้นประเมินว่าสัปดาห์นี้ SET Index มีโอกาสติดแนวต้านสำคัญ Downtrend Line ที่ 1,725 จุด คาดชะลอการปรับขึ้นต่อ และต้องระวังแรงขายทำกำไร และแนะนำ"Selective Buy" ในหุ้นมูลค่าไม่แพงและกำไรยังโตสดใส ดังนี้ 1.หุ้นค้าปลีกที่ช่วงไตรมาส 2/2561 ประกาศกำไรโตแกร่ง เช่น HMPRO กำไรโต 16.0% จากปีก่อน 2. หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่คาดกำไรยังสดใสในไตรมาส 2/2561 เช่น SPALI, ANAN, QH, AP, SC, ORI และ3. หุ้นที่จ่ายปันผล(Div. Yield) สูงเกินปีละ 5% เช่น SNC, TKS, KKP, MC, SMPC

ส่วนในทางเทคนิคมองต่อเนื่องสัปดาห์นี้ SET จะขยับทดสอบแนวต้าน 1,715-1,725 จุด ตามลำดับ อย่างไรก็ดีควรระวังแรงขายแนวต้าน มองการขึ้นทดสอบแนวต้านของSET เป็นโอกาสขายทำกำไร หรือกำหนด Trailing Stop กรณีปิดต่ำกว่า 1,680 จุด โดยกลุ่มที่คาดจะ Outperform สัปดาห์นี้ เลือกกลุ่มพาณิชย์ COMM มีหุ้นที่น่าสนใจ ได้แก่ROBINS , MC , GLOBAL และกลุ่มพลังงาน ENERG ได้แก่ ESSO , BPP


Latest Press Release

ข่าวซุบซิบ: NER ต้อนรับนักลงทุน

ผ่านการประกาศงบการเงินปี 2561 ไปไม่นาน บมจ.นอร์ทอีส รับเบอร์ นำทีมโดย ชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เตรียมเปิดบ้านต้อนรับ คณะนักลงทุนในโอกาสเพื่อเดินทางดูความคืบหน้าในการดำเนินธุรกิจยางพาราของบริษัท โดยมีที่ปรึกษาทางการเงินอย่าง สมภพ...

TMB แนะกลยุทธ์วางหมากธุรกิจ พิชิตเศรษฐกิจโลก ปี 2562 TMB แนะกลยุทธ์วางหมากธุรกิจ พิชิตเศรษฐกิจโลก ปี 2562

ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) จัดงาน TMB The Economic Insight 2019 'เจาะลึกเศรษฐกิจไทยพร้อมตั้งรับ EEC ในยุคดิจิทัล' เพื่อให้บริการด้านข้อมูลเชิงเศรษฐกิจที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้าธุรกิจ จำนวน 400 ราย...

เชฟรอนสนับสนุนโครงการ ฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสัก ตามรอยพ่อ ระยะที่ 3 ขับเคลื่อนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หนุน 7 จังหวัดในลุ่มน้ำป่าสัก

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด นำโดย นางหทัยรัตน์ อติชาติ (ที่ 2 จากขวา) ผู้จัดการฝ่ายนโยบายด้านรัฐกิจและกิจการสัมพันธ์ ได้มอบงบประมาณสนับสนุนโครงการ "ฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสัก ตามรอยพ่อ" ระยะที่ 3 จำนวน 12,980,000 บาท โดยมี นายไตรภพ...

โรงงานผลิตพืช...มิติใหม่แห่งภาคเกษตรไทย คาดอีก 3 ปีข้างหน้า ต้นทุนจะถูกลงกว่าร้อยละ 20

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า โรงงานผลิตพืช (Plant Factory) เป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจในฐานะเครื่องมือทางการเกษตรที่มีความแม่นยำสูง ด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ในยุคเกษตร 4.0 เพื่อเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร โดยคาดว่า...

ภาพข่าว: EXIM BANK เยี่ยมชมความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี

นายนพพร เทพสิทธา (ที่ 5 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) และดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี (กลาง) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เข้าเยี่ยมชมและติดตามความคืบหน้าของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี...

Related Topics