TPBI รุกขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษ เข้าซื้อกิจการ EDCAWI ประเทศอังกฤษ และบริษัท Intelipac Australia PTY Limited (ITPA) ขณะที่ผลงานไตรมาส 2/61 ฟื้นตัวจากสินค้ากลุ่ม Transformation หนุนกำไร 17.22 ล้านบาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday August 14, 2018 13:55
กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

'บมจ.ทีพีบีไอ' หรือ TPBI รุกขยายตลาดไปสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษตอบรับเทรนด์บรรจุภัณฑ์โลกที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม ส่งบริษัทลูก เข้าซื้อกิจการ EDCAWI ประเทศอังกฤษ และบริษัท Intelipac Australia PTY Limited (ITPA) หนุนศักยภาพการดำเนินธุรกิจและช่วยขยายตลาดบรรจุภัณฑ์พลาสติกไปยังกลุ่มประเทศในยุโรป พร้อมศึกษาการนำบรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษมาพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของบริษัทฯ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันการทำตลาดในไทยเพิ่ม ขณะที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/61 ฟื้นตัวดีขึ้น ทำกำไรสุทธิ 17.22 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกปีนี้ หลังลูกค้ามีออเดอร์สั่งซื้อสินค้ากลุ่ม Transformationเพิ่มขึ้น เชื่อในไตรมาส 3 และ 4 ทิศทางจะค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้น ตามปริมาณคำสั่งซื้อสินค้าบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มั่นใจแนวทางการดำเนินงานมาถูกทางเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว

นายสมศักดิ์ บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ TPBI ผู้นำอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ครบวงจรระดับโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสังคม มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2561 ได้อนุมัติในหลักการให้บริษัททีพีบีไอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่ TPBI ถือหุ้น 100% เข้าดำเนินการซื้อหุ้นสามัญร้อยละ 100 ของบริษัท EDCAWI Limited (EDCAWI) ประเทศอังกฤษ และบริษัท Intelipac Australia PTY Limited (ITPA) ประเทศออสเตรเลีย โดยใช้เงินที่ได้จากการระดมทุนขายหุ้น IPO เมื่อปี 2559 เพื่อขยายการดำเนินธุรกิจและเสริมความแข็งแกร่งในเชิงธุรกิจให้แก่ TPBI

ทั้งนี้ EDCAWI เป็นบริษัทโฮลดิ้ง ที่เข้าลงทุนในบริษัทซึ่งประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เบเกอรี่และห้างสรรพสินค้าในประเทศอังกฤษ และบริษัทซึ่งประกอบธุรกิจซื้อมาขายไปในผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์พลาสติก เช่น ถุงประเภทใช้ซ้ำ (Re-Usable) ชนิดต่าง ๆ ถุงบรรจุผักผลไม้ และบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร ในประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย ฮ่องกงและประเทศอื่น ๆ ในยุโรป ขณะที่ ITPA เป็นผู้ประกอบธุรกิจซื้อมาขายไปในผลิตภัณฑ์พลาสติก เช่น ถุงประเภทใช้ซ้ำ (Re-Usable)ถุงใส่ผักผลไม้ ในประเทศออสเตรเลีย

การอนุมัติหลักการเข้าลงทุนซื้อหุ้นใน EDCAWI และ ITPA ในครั้งนี้ จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ TPBI ให้มีความแข็งแกร่ง จากการขยายตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์พลาสติกไปในทวีปยุโรปและออสเตรเลีย ตลอดจนการนำองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญระหว่างกันมาช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่การดำเนินงาน และยังสามารถขยายฐานการดำเนินธุรกิจของ TPBI ไปสู่ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโลกในปัจจุบัน รวมถึงนำผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษมาใช้ในการศึกษาพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของ TPBI ที่จะวางจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ

"การเข้าลงทุนซื้อหุ้นสามัญของ EDCAWI และ ITPA นั้น จะทำให้เราสามารถขยายฐานลูกค้าใหม่ ๆ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์พลาสติกในตลาดยุโรปและออสเตรเลียเพิ่มเติม รวมถึงยังทำให้เราสามารถขยายฐานตลาดไปสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษที่สอดคล้องกับเทรนด์ของโลกที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะทำให้ TPBI มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในตลาดโลกได้ดียิ่งขึ้น" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายกมล บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน TPBI กล่าวถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/61 (เมษายน-มิถุนายน 2561) บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 17.22 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 537.78% เทียบกับไตรมาส 1/61 ที่มีกำไรสุทธิ 2.70 ล้านบาท และมีรายได้รวม 1,248.85 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% เทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้ ที่ทำได้ 1,136.98 ล้านบาท ซึ่งกำไรสุทธิที่ปรับตัวดีขึ้นนั้น มาจากความสำเร็จในการกำหนดยุทธศาสตร์ Transformation สินค้าในกลุ่ม General Packaging ที่ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าในการสั่งผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นและเริ่มทำกำไรให้แก่การดำเนินงานของบริษัทหลังจากที่ได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ ๆ รวมถึงการนำเม็ดพลาสติกรีไซเคิลมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเพื่อให้สอดรับกับเทรนด์ของโลก นอกจากนี้ปัจจัยค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสแรก ยังได้ช่วยสนับสนุนให้ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/61 ปรับตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย

ส่วนภาพรวมการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ คาดว่าผลการดำเนินงานจะค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้น ตามปริมาณคำสั่งซื้อสินค้าจากตลาดต่างประเทศ ที่เริ่มทยอยสั่งผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกับทาง TPBI ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นชัดถึงยุทธศาสตร์การปรับตัวของบริษัทฯ ที่มาถูกทาง หลังจากได้ปรับกระบวนการผลิตสินค้าบรรจุภัณฑ์พลาสติกให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าด้วยแนวทางดังกล่าวจะทำให้ผลการดำเนินงานของ TPBI ค่อย ๆ กลับมาฟื้นตัวและเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในระยะยาวต่อไป

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ High Value Added ซึ่งมีกลุ่มบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดอ่อนสำหรับสินค้าอุปโภคและบริโภค (Flexible Packaging) และกลุ่ม Multilayer Blown Film จะเข้ามาสนับสนุนการฟื้นตัวด้านผลการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี หลังจากที่ TPBI ได้เดินเครื่องจักรเชิงพาณิชย์ของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Multilayer Blown Film หลังเพิ่มกำลังการผลิตเป็น11,500 ตันต่อปี ตั้งแต่ปลายไตรมาส 2/61 และบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดอ่อนสำหรับสินค้าอุปโภคและบริโภค ที่เพิ่มกำลังการผลิตอีก 100 ล้านเมตรต่อปี จะสามารถดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในไตรมาส 3/61 นี้ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้บริษัทฯ มีศักยภาพการดำเนินธุรกิจเพื่อรองรับความต้องการสินค้าในกลุ่มดังกล่าวได้มากขึ้น


Latest Press Release

THAC ขอเชิญเข้าร่วมอบรม หลักสูตรการบริหารการจัดการความขัดแย้ง

สถาบันอนุญาโตตุลาการ (THAC) ขอเชิญเข้าร่วมอบรม หลักสูตรการบริหารการจัดการความขัดแย้ง (Conflict Management Program) ซึ่งผู้เข้าร่วมหลักสูตรนี้จะได้รับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวการบริหารจัดการความขัดแย้ง นำไปปรับใช้ได้ทั้งในบริบทของการทำงาน ความสัมพันธ์...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป (ZEN) เริ่มซื้อขาย 20 ก.พ. นี้

บมจ. เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป ผู้ให้บริการร้านอาหารชั้นนำของไทย พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 20 ก.พ. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 3,900 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "ZEN" นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ...

ภาพข่าว: ธอส.ร่วมกับ บลจ.วรรณ จัดทำความร่วมมือโครงการ GHB Strategic Synergy

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด(บลจ.วรรณ) และนายศักดา มาณวพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บลจ.วรรณ...

โครงการประกันภัยข้าวนาปี และโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปีการผลิต 2562

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบโครงการประกันภัยข้าวนาปี และโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปีการผลิต 2562...

กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 6/19 ระหว่างวันที่ IPO 20-26 ก.พ. 2562

สำหรับกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 6/19 (BP6/19) เน้นลงทุนในตราสารแห่งหนี้ต่างประเทศ และหรือเงินฝากต่างประเทศ ไม่น้อยกว่า 80% ของ NAV โดยจะลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการเงิน และหรือภาคเอกชน ในระดับ Investment grade กองทุน BP 6/19 อายุประมาณ 6...

Related Topics