TPBI รุกขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษ เข้าซื้อกิจการ EDCAWI ประเทศอังกฤษ และบริษัท Intelipac Australia PTY Limited (ITPA) ขณะที่ผลงานไตรมาส 2/61 ฟื้นตัวจากสินค้ากลุ่ม Transformation หนุนกำไร 17.22 ล้านบาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday August 14, 2018 13:55
กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

'บมจ.ทีพีบีไอ' หรือ TPBI รุกขยายตลาดไปสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษตอบรับเทรนด์บรรจุภัณฑ์โลกที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม ส่งบริษัทลูก เข้าซื้อกิจการ EDCAWI ประเทศอังกฤษ และบริษัท Intelipac Australia PTY Limited (ITPA) หนุนศักยภาพการดำเนินธุรกิจและช่วยขยายตลาดบรรจุภัณฑ์พลาสติกไปยังกลุ่มประเทศในยุโรป พร้อมศึกษาการนำบรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษมาพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของบริษัทฯ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันการทำตลาดในไทยเพิ่ม ขณะที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/61 ฟื้นตัวดีขึ้น ทำกำไรสุทธิ 17.22 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกปีนี้ หลังลูกค้ามีออเดอร์สั่งซื้อสินค้ากลุ่ม Transformationเพิ่มขึ้น เชื่อในไตรมาส 3 และ 4 ทิศทางจะค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้น ตามปริมาณคำสั่งซื้อสินค้าบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มั่นใจแนวทางการดำเนินงานมาถูกทางเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว

นายสมศักดิ์ บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ TPBI ผู้นำอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ครบวงจรระดับโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสังคม มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2561 ได้อนุมัติในหลักการให้บริษัททีพีบีไอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่ TPBI ถือหุ้น 100% เข้าดำเนินการซื้อหุ้นสามัญร้อยละ 100 ของบริษัท EDCAWI Limited (EDCAWI) ประเทศอังกฤษ และบริษัท Intelipac Australia PTY Limited (ITPA) ประเทศออสเตรเลีย โดยใช้เงินที่ได้จากการระดมทุนขายหุ้น IPO เมื่อปี 2559 เพื่อขยายการดำเนินธุรกิจและเสริมความแข็งแกร่งในเชิงธุรกิจให้แก่ TPBI

ทั้งนี้ EDCAWI เป็นบริษัทโฮลดิ้ง ที่เข้าลงทุนในบริษัทซึ่งประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เบเกอรี่และห้างสรรพสินค้าในประเทศอังกฤษ และบริษัทซึ่งประกอบธุรกิจซื้อมาขายไปในผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์พลาสติก เช่น ถุงประเภทใช้ซ้ำ (Re-Usable) ชนิดต่าง ๆ ถุงบรรจุผักผลไม้ และบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร ในประเทศอังกฤษ ออสเตรเลีย ฮ่องกงและประเทศอื่น ๆ ในยุโรป ขณะที่ ITPA เป็นผู้ประกอบธุรกิจซื้อมาขายไปในผลิตภัณฑ์พลาสติก เช่น ถุงประเภทใช้ซ้ำ (Re-Usable)ถุงใส่ผักผลไม้ ในประเทศออสเตรเลีย

การอนุมัติหลักการเข้าลงทุนซื้อหุ้นใน EDCAWI และ ITPA ในครั้งนี้ จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ TPBI ให้มีความแข็งแกร่ง จากการขยายตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์พลาสติกไปในทวีปยุโรปและออสเตรเลีย ตลอดจนการนำองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญระหว่างกันมาช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่การดำเนินงาน และยังสามารถขยายฐานการดำเนินธุรกิจของ TPBI ไปสู่ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโลกในปัจจุบัน รวมถึงนำผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษมาใช้ในการศึกษาพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของ TPBI ที่จะวางจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ

"การเข้าลงทุนซื้อหุ้นสามัญของ EDCAWI และ ITPA นั้น จะทำให้เราสามารถขยายฐานลูกค้าใหม่ ๆ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์พลาสติกในตลาดยุโรปและออสเตรเลียเพิ่มเติม รวมถึงยังทำให้เราสามารถขยายฐานตลาดไปสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษที่สอดคล้องกับเทรนด์ของโลกที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะทำให้ TPBI มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในตลาดโลกได้ดียิ่งขึ้น" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายกมล บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน TPBI กล่าวถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/61 (เมษายน-มิถุนายน 2561) บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 17.22 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 537.78% เทียบกับไตรมาส 1/61 ที่มีกำไรสุทธิ 2.70 ล้านบาท และมีรายได้รวม 1,248.85 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% เทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้ ที่ทำได้ 1,136.98 ล้านบาท ซึ่งกำไรสุทธิที่ปรับตัวดีขึ้นนั้น มาจากความสำเร็จในการกำหนดยุทธศาสตร์ Transformation สินค้าในกลุ่ม General Packaging ที่ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าในการสั่งผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นและเริ่มทำกำไรให้แก่การดำเนินงานของบริษัทหลังจากที่ได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ ๆ รวมถึงการนำเม็ดพลาสติกรีไซเคิลมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเพื่อให้สอดรับกับเทรนด์ของโลก นอกจากนี้ปัจจัยค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสแรก ยังได้ช่วยสนับสนุนให้ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/61 ปรับตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย

ส่วนภาพรวมการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ คาดว่าผลการดำเนินงานจะค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้น ตามปริมาณคำสั่งซื้อสินค้าจากตลาดต่างประเทศ ที่เริ่มทยอยสั่งผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกับทาง TPBI ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นชัดถึงยุทธศาสตร์การปรับตัวของบริษัทฯ ที่มาถูกทาง หลังจากได้ปรับกระบวนการผลิตสินค้าบรรจุภัณฑ์พลาสติกให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าด้วยแนวทางดังกล่าวจะทำให้ผลการดำเนินงานของ TPBI ค่อย ๆ กลับมาฟื้นตัวและเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในระยะยาวต่อไป

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ High Value Added ซึ่งมีกลุ่มบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดอ่อนสำหรับสินค้าอุปโภคและบริโภค (Flexible Packaging) และกลุ่ม Multilayer Blown Film จะเข้ามาสนับสนุนการฟื้นตัวด้านผลการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี หลังจากที่ TPBI ได้เดินเครื่องจักรเชิงพาณิชย์ของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Multilayer Blown Film หลังเพิ่มกำลังการผลิตเป็น11,500 ตันต่อปี ตั้งแต่ปลายไตรมาส 2/61 และบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดอ่อนสำหรับสินค้าอุปโภคและบริโภค ที่เพิ่มกำลังการผลิตอีก 100 ล้านเมตรต่อปี จะสามารถดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในไตรมาส 3/61 นี้ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้บริษัทฯ มีศักยภาพการดำเนินธุรกิจเพื่อรองรับความต้องการสินค้าในกลุ่มดังกล่าวได้มากขึ้น


Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics