คาดเศรษฐกิจไทยขยายตัวดี หนุน กนง. ขึ้นดอกเบี้ยปลายปีนี้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 20, 2018 14:54
กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--ทีเอ็มบี

เศรษฐกิจไทยไตรมาสสองที่ขยายตัวกว่า 4.6% โดยไม่ได้มาจากอุปสงค์ต่างประเทศ เช่น การส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยว เพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากการขยายตัวของอุปสงค์ภายในประเทศด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวสูงสุดในรอบ 5 ปี ในขณะที่การลงทุนภาคเอกชนก็ฟื้นตัวต่อเนื่อง จะเป็นอีกหนึ่งแรงหนุนให้ ธปท. สามารถขึ้นดอกเบี้ยนโยบายได้ในช่วงไตรมาสสี่ของปีนี้

จากตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจที่ประกาศล่าสุดโดยสำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เศรษฐกิจไทยในไตรมาสสองขยายตัวกว่า 4.6% ซึ่งมีแรงขับเคลื่อนหลักมาจากการขยายตัวของการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวได้กว่า 4.5% โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคสินค้าคงทน ได้แก่ รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่ขยายตัวกว่า 11.4% โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากการครบกำหนด 5 ปีของนโยบายรถคันแรก ประกอบกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่อยู่ระดับสูงสุดตั้งแต่ปี 2013

ในขณะที่การฟื้นตัวของการลงทุนภาคเอกชนก็เริ่มชัดเจนขึ้น จากตัวเลขการขยายตัวได้กว่า 3.2% ซึ่งถือว่าปรับตัวดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับช่วง 5 ปีที่ผ่านมาที่การลงทุนภาคเอกชนเฉลี่ย หดตัว 0.5% ซึ่งการขยายตัวดังกล่าวเป็นการขยายตัวจากทั้งการลงทุนเครื่องจักรและอุปกรณ์ และภาคก่อสร้าง นอกจากนี้ การลงทุนภาครัฐก็เริ่มกลับมาเร่งตัวขึ้นได้จากที่ชะลอไปบ้างเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับภาคต่างประเทศแม้การท่องเที่ยวจะชะลอลงบ้างจากปัจจัยชั่วคราว แต่ก็ยังมีแรงหนุนจากการส่งออกสินค้าที่ยังขยายตัวดีต่อเนื่อง

ตัวเลขเศรษฐกิจที่ขยายตัวดีเกินระดับศักยภาพที่ 3-4% ได้ต่อเนื่อง และไม่ได้มาจากอุปสงค์จากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศที่ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคเอกชน ประกอบกับราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มสูงขึ้น จะทำให้อัตราเงินเฟ้อคงอยู่ในกรอบเป้าหมายของ ธปท. ที่ 1-4% ได้ จะเป็นแรงหนุนสำคัญให้ ธปท. เริ่มปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นได้ โดย TMB Analytics คาดว่าดอกเบี้ยนโยบายจะปรับขึ้น 1 ครั้งในช่วงไตรมาสสี่ของปีนี้จาก 1.5% เป็น 1.75% เพื่อเพิ่ม policy space ในช่วงที่เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีและอัตราเงินเฟ้อกลับเข้ากรอบเป้าหมายแล้ว


Latest Press Release

ก.ล.ต. สั่งพักผู้แนะนำการลงทุนกรณีรับมอบหมายจากผู้ลงทุนในการตัดสินใจซื้อขายหลักทรัพย์แทนผู้ลงทุน

ก.ล.ต. สั่งพักการให้ความเห็นชอบเป็นผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อนประเภท 1 และผู้วางแผนการลงทุน นายตฤน นิลุบลวันเดชา ขณะกระทำผิดใช้ชื่อนายสุรเดช เอกโรจน์ปรีชา สังกัดบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เป็นเวลา 3 เดือน 22 วัน...

กรุงศรีรายงานกำไรสุทธิสูงสุดจำนวน 12.7 พันล้านบาทในไตรมาส 1/2562 เพิ่มขึ้น 104.9% จากไตรมาส 1/2561

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) รายงานผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในไตรมาส 1/2562 ด้วยกำไรสุทธิรายไตรมาสสูงสุด จำนวน 12.7 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นสูงถึง 104.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน...

ผถห. LIT ไฟเขียวจ่ายปันผล 0.33บ. /หุ้น เตรียมรับเงินสดวันที่ 3 พ.ค.นี้ คาดปี 62 ยอดปล่อยสินเชื่อแตะ 1.3 หมื่นล.ดันรายได้โตเข้าเป้า 10 - 20%

ผู้ถือหุ้นบมจ.ลีซ อิท (LIT) อนุมัติจ่ายปันผลเป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.33 บาท เคาะจ่ายวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ด้าน "สมพล เอกธีรจิตต์" กรรมการผู้จัดการ คาดปีนี้ยอดปล่อยสินเชื่อเติบโตทะลุเป้าหมาย 1.3 หมื่นล้านบาท หนุนรายได้เพิ่มขึ้น 10-20%...

เฟดคงดอกเบี้ย-คาดหวังสงครามการค้าคลี่คลาย หนุนหุ้นจีนพุ่งส่งผล KT-CHINAตั้งแต่ต้นปีโตกว่า22%

นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณพักการขึ้นดอกเบี้ย...

ภาพข่าว: ฟินันเซีย มอบทุนแก่ผู้ชนะโครงการ HERO Stock Learning at DPU

นายช่วงชัย นะวงศ์ (ที่ 4 จากขวาบน) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) หรือ Finansia ร่วมมอบเกียรติบัตร พร้อมทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ที่ชนะในโครงการ HERO Stock Learning at DPU...

Related Topics