คาดเศรษฐกิจไทยขยายตัวดี หนุน กนง. ขึ้นดอกเบี้ยปลายปีนี้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 20, 2018 14:54
กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--ทีเอ็มบี

เศรษฐกิจไทยไตรมาสสองที่ขยายตัวกว่า 4.6% โดยไม่ได้มาจากอุปสงค์ต่างประเทศ เช่น การส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยว เพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากการขยายตัวของอุปสงค์ภายในประเทศด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวสูงสุดในรอบ 5 ปี ในขณะที่การลงทุนภาคเอกชนก็ฟื้นตัวต่อเนื่อง จะเป็นอีกหนึ่งแรงหนุนให้ ธปท. สามารถขึ้นดอกเบี้ยนโยบายได้ในช่วงไตรมาสสี่ของปีนี้

จากตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจที่ประกาศล่าสุดโดยสำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เศรษฐกิจไทยในไตรมาสสองขยายตัวกว่า 4.6% ซึ่งมีแรงขับเคลื่อนหลักมาจากการขยายตัวของการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวได้กว่า 4.5% โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคสินค้าคงทน ได้แก่ รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่ขยายตัวกว่า 11.4% โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากการครบกำหนด 5 ปีของนโยบายรถคันแรก ประกอบกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่อยู่ระดับสูงสุดตั้งแต่ปี 2013

ในขณะที่การฟื้นตัวของการลงทุนภาคเอกชนก็เริ่มชัดเจนขึ้น จากตัวเลขการขยายตัวได้กว่า 3.2% ซึ่งถือว่าปรับตัวดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับช่วง 5 ปีที่ผ่านมาที่การลงทุนภาคเอกชนเฉลี่ย หดตัว 0.5% ซึ่งการขยายตัวดังกล่าวเป็นการขยายตัวจากทั้งการลงทุนเครื่องจักรและอุปกรณ์ และภาคก่อสร้าง นอกจากนี้ การลงทุนภาครัฐก็เริ่มกลับมาเร่งตัวขึ้นได้จากที่ชะลอไปบ้างเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับภาคต่างประเทศแม้การท่องเที่ยวจะชะลอลงบ้างจากปัจจัยชั่วคราว แต่ก็ยังมีแรงหนุนจากการส่งออกสินค้าที่ยังขยายตัวดีต่อเนื่อง

ตัวเลขเศรษฐกิจที่ขยายตัวดีเกินระดับศักยภาพที่ 3-4% ได้ต่อเนื่อง และไม่ได้มาจากอุปสงค์จากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศที่ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคเอกชน ประกอบกับราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มสูงขึ้น จะทำให้อัตราเงินเฟ้อคงอยู่ในกรอบเป้าหมายของ ธปท. ที่ 1-4% ได้ จะเป็นแรงหนุนสำคัญให้ ธปท. เริ่มปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นได้ โดย TMB Analytics คาดว่าดอกเบี้ยนโยบายจะปรับขึ้น 1 ครั้งในช่วงไตรมาสสี่ของปีนี้จาก 1.5% เป็น 1.75% เพื่อเพิ่ม policy space ในช่วงที่เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีและอัตราเงินเฟ้อกลับเข้ากรอบเป้าหมายแล้ว


Latest Press Release

สคร. เชิญร่วมเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมทางพิเศษฉลองรัช (CCB3)

เนื่องด้วย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้จัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (Thailand Future Fund : TFFIF) ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำมาใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ...

ภาพข่าว: FTE โชว์ผลประกอบการครึ่งปีแรก 61 ตั้งเป้ารักษาอัตรากำไรสุทธิ 10-13%

นายทักษิณ ตันติไพจิตร กรรมการผู้จัดการ น.ส.สุวาณี เจนจิตขจร ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงิน นายมนต์นฤทธิ์ ธาราพงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ และนายปฤณ บุรีคำ ผู้จัดการแผนกขายระบบดับเพลิง บริษัท ไฟร์เทรดเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ร่วมงาน...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี(ไทย)ที่ #AAA(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ระดับ 'AAA (tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกันของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี(ไทย) จำกัด หรือ ICBCTL (อันดับเครดิต 'AAA (tha)'/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ/F1+(tha))...

ภาพข่าว: ตลาดหลักทรัพย์ฯ และพันธมิตร รับโล่และใบประกาศเกียรติคุณในงาน ร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย บมจ. การบินกรุงเทพ บมจ. โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส บมจ. ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ บมจ. เออาร์ไอพี และ บมจ. โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ ร่วมรับโล่และใบประกาศเกียรติคุณในงาน "ร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน" ประจำปี 2561 จัดโดย...

ชวนผู้ลงทุน ฟิตการออม เพิ่มพลังการลงทุน ครบจบในวันเดียวกับ Settrade Streaming Day 2018 เสาร์ที่ 29 ก.ย. นี้

บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด (Settrade) ชวนผู้ลงทุน ฟิตการออม เพิ่มพลังการลงทุน ครบจบในวันเดียวกับ Settrade Streaming Day 2018 พบกับฟีเจอร์ใหม่แนะนำแผนลงทุนกองทุนรวมอัตโนมัติโดยโบรกเกอร์ หรือจะอยากเทรดหุ้น อยากรู้จัก TFEX หรืออยากออม ไม่รู้จะเริ่มยังไง...

Related Topics