บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 22 สิงหาคม 2561 (ภาคเช้า)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday August 22, 2018 09:41
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--MTS Gold Group
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำค่อนข้างทรงตัวบริเวณ 1,190 เหรียญ โดยที่ค่าเงินดอลลาร์เองยังคงอ่อนค่าลงจากระดับ 95.70 จุด ลงมาที่ 95.11 จุด ซึ่งการอ่อนค่าของดอลลาร์มาพร้อมกับการแข็งค่าของเงินบาท โดยจะเห็นได้ว่าค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องมาที่ 32.8 บาท/ดอลลาร์ หรือแข็งค่าขึ้นจากเมื่อวานประมาณ 15 สตางค์ ด้านราคาทองคำไทยปรับลงเล็กน้อยมาที่ 18,650 บาท/บาททองคำ จากการแข็งค่าของเงินบาทเมื่อวานี้ ทางด้านกองทุนทองคำ SPDR เมื่อวานนี้ ทำการเทขายทองคำ 3.54 ตัน โดยปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 768.7 ตัน สำหรับเมื่อวานนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ แต่หลายฝ่ายมองและให้ความสำคัญว่าการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ-จีน อาจจะมีประโยชน์มาก ขณะที่นายทรัมป์ไม่ได้คิดเช่นนั้น ทางด้านเฟดเองมีการแสดงความคิดเห็นว่าเฟดเองจะขึ้นดอกเบี้ยได้อีก 3 ครั้งระยะยาว แต่ไม่ได้ระบุกรอบเวลา โดยเฟดคาดว่าดอกเบี้ยระยะยาวจะอยู่ในกรอบระหว่าง 2.5 – 2.75%

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำมี Technical Rebound โดยจะมีแนวต้านสำคัญที่ 1,200 เหรียญ ขณะที่แนวรับขยับขึ้นมาที่ 1,180 เหรียญ ซึ่งภาพระยะสั้นมีโอกาสทดสอบ 1,200 เหรียญได้ ท่ามกลางค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าต่อเนื่อง ทางด้านทองคำไทยจะมีแนวรับสำคัญ 18,450 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้านที่ 18,700 บาท/บาททองคำ สำหรับ Gold-D วันนี้คาดว่าจะมีกรอบการเคลื่อนไหวระหว่าง 1,180-1,200 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex Series Z จะมีแนวรับ 1,187 – 1,207 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
เก็งกำไรในกรอบระยะสั้นๆ มีโอกาสเห็นทองคำทดสอบ 1,200 เหรียญ
  • นักลงทุนที่ถือ Long Position
ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นๆ
  • นักลงทุนที่ถือ Short Position
หาจังหวะปิดทำกำไรเมื่อราคาย่อตัว ปรับลดสถานะการลงทุนออกไปก่อน
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
ปรับพอร์ตสมดุลตามสภาพการแกว่งของตลาด โดยระยะสั้นๆมีลักษณะ Technical Rebound
Gold Futures Q18 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,390 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,590 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
MTS Gold Group
Phone: 02-770-7777
Fax: 02-623-9366
Email: research@mtsgoldgroup.com
Website: http://www.mtsgold.co.th

Latest Press Release

ETC ขายไอพีโอ ไตรมาส 3

โรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม ETC พร้อมขายไอพีโอ เข้าตลาดหุ้นฯ ชูจุดเด่น โรงไฟฟ้าขยะสะอาดครบวงจร แถมปีนี้โรงไฟฟ้าทุกโรงจ่ายไฟเต็มปี บริษัท เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์จำกัด (มหาชน) (ETC) ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนแบบครบวงจร...

ภาพข่าว: iiG โรดโชว์ห้องค้าโนมูระ

นายสมชาย เมฆะสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด ( มหาชน) หรือ iiG (คนที่ 2 จากขวา) พร้อมด้วย นายวิศรุต อังศุภากร ผู้อำนวยการสายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) (คนซ้ายสุด) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน...

ACE รุกเดินหน้า เทคโอเวอร์โรงไฟฟ้าชีวมวล 3 โรงรวด 27 เมกะวัตต์ ขยายพอร์ตไฟฟ้าเป็น 239 เมกะวัตต์ รับรู้รายได้ทันที มั่นใจหนุนผลงานปี 63 โตต่อเนื่อง

ACE รุกเดินหน้า เทคโอเวอร์โรงไฟฟ้าชีวมวล 3 โรงรวด 27 เมกะวัตต์ ขยายพอร์ตไฟฟ้าเป็น 239 เมกะวัตต์ รับรู้รายได้ทันที มั่นใจหนุนผลงานปี 63 โตต่อเนื่องเงินสดเต็มกระเป๋า เร่งศึกษาโครงการโรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟแล้ว อีกหลายโครงการ “ACE” บมจ. แอ๊บโซลูท...

บัตรเครดิต KTC ร่วมกับ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต และ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย มอบความสุขด้วยเครดิตเงินคืนให้ลูกค้าคนสำคัญ

บัตรเครดิต KTC ร่วมกับ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต และ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย มอบความสุขด้วยเครดิตเงินคืนให้ลูกค้าคนสำคัญ เมื่อชำระเบี้ยประกันฯด้วยบัตรเครดิต KTC บัตรเครดิต KTC ร่วมกับ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต และ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย...

ก.ล.ต. แจ้งผลการประชุมคณะกรรมการ ก.ต.ท. เห็นชอบหลักเกณฑ์การจัดตั้งกองทุนตราสารหนี้ที่เน้นลงทุนใน high yield bond กรณีที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

คณะกรรมการ ก.ต.ท. เห็นชอบหลักเกณฑ์การจัดตั้งกองทุนตราสารหนี้ที่เน้นลงทุนในตราสารที่ต่ำกว่าระดับที่สามารถลงทุนได้ (high yield bond) เพื่อช่วยเหลือบริษัทผู้ออกตราสารหนี้ที่ประสบปัญหาสภาพคล่องภายใต้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ...

Related Topics