ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดประชุม GMS Focus พัฒนาการเติบโตตลาดทุนภูมิภาคผ่านการสร้างผลิตภัณฑ์ข้ามตลาด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday August 28, 2018 16:49
กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้บริหารระดับสูงตลาดหลักทรัพย์ในกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขง (GMS Focus) ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 โดยมีผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์จากประเทศกัมพูชา เวียดนาม ลาว และเมียนมา เข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และหารือการสร้างผลิตภัณฑ์ข้ามตลาด เพื่อเพิ่มทางเลือกในการระดมทุน และการลงทุนในภูมิภาค ในวันที่ 28 สิงหาคม นี้

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นเจ้าภาพจัดประชุม GMS Focus อย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 เพื่อเป็นเวทีในการหารือความร่วมมือในการพัฒนาตลาดทุน GMS อีกทั้งเพิ่มความแข็งแกร่งของตลาดทุนแต่ละประเทศและภูมิภาค ซึ่งในปีนี้ ได้เชิญผู้แทนจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการลงทุนที่มีการออกผลิตภัณฑ์กองทุนรวมที่อ้างอิงกับผลิตภัณฑ์ใน CLMV อาทิ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด ร่วมให้ข้อมูลและมุมมองของสถาบันตัวกลางต่อการพัฒนาตลาดทุนใน GMS และโอกาสการเติบโตของตลาดทุนจากผลิตภัณฑ์ข้ามตลาด

"การประชุมครั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เรียนเชิญผู้แทนจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ร่วมนำเสนอรายละเอียดของการ ระดมทุน Thailand Future Fund ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศจากผลการประชุมผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี –เจ้าพระยา – แม่โขง (Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong Economic Cooperation Strategy: ACMECS) ที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมให้แต่ละประเทศใน GMS และเป็นโอกาสดีในการสร้างความรู้ความเข้าใจในการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเป็นเครื่องมือในการระดมทุนของทั้งภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาโครงการใหม่ ๆ ในการระดมทุนเพื่อพัฒนาประเทศ" นายภากรกล่าว

ในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ที่ประชุม GMS Focus ได้หารือในหัวข้อที่สำคัญต่อการพัฒนาตลาดทุนในภูมิภาค อาทิ การพัฒนาความรู้ด้านตลาดทุน การกำกับดูแลกิจการ การยกระดับมาตรฐานการบัญชีของบริษัทจดทะเบียน การสร้างโอกาสการระดมทุน การเชื่อมโยงการลงทุนข้ามตลาด การเพิ่มประสิทธิภาพการชำระราคาในระดับภูมิภาค การสร้างฐานผู้ลงทุนสถาบัน และการพัฒนาตลาดทุนภูมิภาคผ่านกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน โดยในปี 2561 นี้ มีผู้บริหารระดับสูงของตลาดหลักทรัพย์ กัมพูชา เวียดนาม ลาว และเมียนมา เข้าร่วมการประชุมรวม 13 ราย และจะเข้าร่วมงาน "Thailand Focus 2018" เพื่อรับฟังแผนยุทธศาสตร์ชาติและโครงการสำคัญที่จะขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศไทย ในวันที่ 29-30สิงหาคม 2561 ด้วย

สำหรับข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ GMS สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th/gms_exchanges โดยเป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงข้อมูล รายชื่อบริษัทหลักทรัพย์ และราคาหุ้นอ้างอิงของกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ GMS


Latest Press Release

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 19 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 19 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,197.40-1,204.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,550 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาทรงตัวจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,550 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

ภาพข่าว: เสวนาเรื่อง Genius Trading : รวยจริงด้วยหุ้น ตอน เครื่องมือดีมีกำไร กับ Finansia Hero

บล. ฟินันเซีย จัดเสวนา Genius Trading : รวยจริงด้วยหุ้น ตอน เครื่องมือดีมีกำไร กับ Finansia Hero ณ ห้องเอื้อวัฒนสกุล ชั้น 9 อาคารอื้อจื่อเหลียง นำทีมโดย คุณนุสรา รุ่นเจริญ กรรมการบริหาร (ขวา) ,คุณเกรียงไกร ศวัสตนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโส (ซ้าย)...

กรุงศรีเผยบาทแข็งค่าสุดในรอบ 3 เดือน หลังกนง. ลงมติคงดอกเบี้ยแต่เสียงแตกเพิ่ม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ว่า กนง. มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% นับเป็นการตรึงดอกเบี้ยครั้งที่ 27 ภายหลังการลงมติอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ 5 ต่อ 2...

กลุ่มซีไอเอ็มบี จัดเวทีประลอง Hackathon ระดับอาเซียน ภายใต้ชื่อ #CIMB 3D Conquest เฟ้นหาคนเก่ง Data Science, FinTech, และ Coding ชิงเงินรางวัล 3.9 ล้านบาท พร้อมทริปไปซิลิคอนวัลเลย์ และโอกาสร่วมงานกับกลุ่มซีไอเอ็มบี เปิดรับสมัครวันนี้ 14 ต.ค.61

ดาโต๊ะ ฮามิดะห์ นาไซอะดิน ประธานเจ้าหน้าที่ทรัพยากรบุคคล กลุ่มซีไอเอ็มบี เปิดเผยว่า กลุ่มซีไอเอ็มบีเปิดรับสมัครนักศึกษามหาวิทยาลัยและวิทยาลัยในประเทศภูมิภาคอาเซียน รวมถึงบัณฑิตจบใหม่ เข้าสู่การแข่งขัน Hackathon ภายใต้ชื่อ 'CIMB 3D Conquest'...

HTECH ส่งซิกครึ่งปีหลังฟอร์มสวย จ่อเพิ่มเป้ารายได้ รับยอดสั่งซื้อฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ ยานยนต์ทะลัก รอติดตั้งเครื่องจักรใหม่ต้นปี 62

HTECH มั่นใจ ผลงานครึ่งปีหลังฟอร์มสวยกว่าครึ่งปีแรก ชูลูกค้าหลักกลุ่มฮาร์ดดิสก์เติบโต แถมตลาดยานยนต์ขยายตัวต่อเนื่อง หนุนกำลังการผลิตในช่วงกลางปีเกือบเต็ม 100% "พีท ริมชลา" เผย เพื่อรองรับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นและเดินตามแผนขยายธุรกิจครึ่งปีหลัง...

Related Topics