กสิกรไทย เปิดตัว QR KBank แอปฯ กระเป๋าเงินออนไลน์แรกของธนาคารไทยในต่างประเทศ นำร่องสปป.ลาวเป็นประเทศแรกของตลาด AEC ตั้งเป้าปีแรกมียอดใช้จ่าย 36,000 ล้านกีบ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 11, 2018 18:06
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--ธนาคารกสิกรไทย

กสิกรไทยเปิดตัว "QR KBank" แอปฯ กระเป๋าเงินออนไลน์ หนุนชาวเวียงจันทน์ สปป.ลาวเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ใช้เงินสด สนองนโยบายรัฐบาลสปป.ลาว คาดปี 62 จะมี ธุรกรรมผ่าน "QR KBank" ประมาณ 2 ล้านรายการ มูลค่ากว่า 36,000 ล้านกีบ เปิดให้บริการ 11 ธันวาคม 2561

นายพัฒนพงศ์ ตัณฑ์สมบุญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาสปป.ลาว มีการเติบโตทางเศรษฐกิจในอัตราที่สูงต่อเนื่องแต่การเข้าถึงบริการทางการเงินยังเป็นไปได้ยาก มีประชากรเพียง 26% ของทั้งหมดเท่านั้นที่มีบัญชีธนาคาร เนื่องจากสาขาธนาคารรวมถึงเครื่องเอทีเอ็มมีจำนวนจำกัดและมีกระบวนการเปิดบัญชีธนาคารที่ค่อนข้างยุ่งยาก แต่ประชาชนสปป.ลาวใช้โทรศัพท์มือถือกว่า 91% และเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือสูงถึง 90%

ธนาคารกสิกรไทยในฐานะธนาคารผู้นำด้านดิจิทัล แบงกิ้งของไทย เห็นโอกาสในการให้บริการทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัลในสปป.ลาว จึงได้เปิดตัวบริการ "QR KBank" แอปพลิเคชันกระเป๋าเงินออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันสำหรับคนสปป.ลาว สามารถเปิดใช้บริการได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคาร สามารถเติมเงินเข้าบัญชี โอนเงินระหว่างกัน และใช้ชำระเงินผ่าน QR Code ช่วยลดปัญหาการพกเงินสดเป็นจำนวนมาก เปรียบเสมือนเป็นกระเป๋าสตางค์อัจฉริยะในโทรศัพท์มือถือของทุกคน

นอกจากนี้ธนาคารกสิกรไทยยังมีแอปพลิเคชันซึ่งใช้บริหารจัดการร้านค้า "QR KBank Shop" สำหรับร้านค้ารายย่อยที่มีฟังก์ชั่นรับการชำระเงินผ่าน "QR KBank" ได้อย่างปลอดภัย ลดต้นทุน ความเสี่ยงของการบริหารเงินสดและเงินทอน โดยแอปนี้จะมีการสรุปยอดขายในแต่ละวันทำให้เจ้าของกิจการสามารถวางแผนการการทำธุรกิจได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทยได้จับมือกับตลาดหนองจัน หรือ "ตลาดขัวดิน" เริ่มให้บริการ QR KBank กระเป๋าเงินออนไลน์ ในวันที่ 11 ธันวาคม 2561 พร้อมเปิดตัวแคมเปญ"สะดวกคนขาย สบายคนซื้อ รับจ่ายดีเมื่อมี QR KBank" มาใช้เป็นแห่งแรกใน สปป.ลาว ทำให้ตลาดหนองจันเป็นตลาดต้นแบบที่ไม่ต้องใช้เงินสด คาดว่าภายในปี 2562 จะมีปริมาณการทำธุรกรรมผ่าน QR KBank ประมาณ 2 ล้านรายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 36,000 ล้านกีบ หรือประมาณ 115 ล้านบาท

นายวิสิด แสงดาลา ผู้อำนวยการบริษัท เหลียงเฮงการค้า บริการจัดสรรตลาด จำกัด ผู้บริหารตลาดหนองจัน กล่าวเสริมว่า ตลาดหนองจันถือเป็นจุดศูนย์กลางการค้าขายสำคัญของนครหลวงเวียงจันทน์ เป็นตลาดที่มีการยกระดับและปรับตัวให้เป็นตลาดที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา และเป็นตลาดที่คนสปป.ลาวในเวียงจันทน์และจากต่างแขวงมาจับจ่ายซื้อของกันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหาร/โรงแรม ร้านค้าปลีก/ค้าส่ง จนไปถึงลูกค้าทั่วไป และมีชื่อเสียงจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติเข้ามาเยี่ยมเยือน ด้วยสินค้าที่หลากหลายมากกว่า 700 ร้าน ทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากกว่า 2,000 คนต่อวัน มีปริมาณการจับจ่ายใช้สอยสะพัดสูงกว่า 3,000 ล้านกีบต่อเดือน นอกจากนี้การนำ QR KBank และ QR KBank Shop มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของตลาด จะเป็นนวัตกรรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ทั้งพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าในการใช้จ่าย ทำการค้ากันได้อย่างคล่องตัวและปลอดภัยมากขึ้น

ในอนาคตธนาคารกสิกรไทยได้มีการวางแผนนำ QR KBank และ QR KBank Shop มาใช้เพื่อยกระดับระบบการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลของพันธมิตรทางธุรกิจของธนาคาร โดยมีแผนในการให้บริการในต้นปี 2562 นอกจากนี้แล้วยังได้มองถึงความเป็นไปได้ในการขยายฟีเจอร์การให้บริการบน QR KBank ให้สามารถตอบโจทย์ของคนสปป.ลาวได้ครอบคลุมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเติมเงินมือถือ การขยายจุดรับชำระค่าสินค้าในรูปแบบอื่น ๆ ให้หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งขยายจำนวนช่องทางการนำเงินเข้า-ออกให้ครอบคลุมทั่วถึงเพื่ออำนวยความสะดวกของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากการให้บริการข้างต้นธนาคารกสิกรไทย สปป.ลาวยังมีการให้บริการผลิตภัณฑ์เงินฝาก สินเชื่อ และผลิตภัณฑ์การเงินระหว่างประเทศ (International Trade Product) กับลูกค้าบุคคล และกลุ่มธุรกิจ โดยมุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าไทยและลูกค้าท้องถิ่น (สปป.ลาว) ซึ่งมีผลประกอบการที่ดีและเติบโตอย่างต่อเนื่อง

การเปิดตัว QR KBank ใน สปป.ลาว ของธนาคารกสิกรไทยในครั้งนี้ นับเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญของธนาคารไทย ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ยกระดับและขยายขอบเขตการให้บริการของธนาคารในภูมิภาค AEC+3 เพื่อตอบสนองความต้องการและปรับตัวเข้าหาผู้บริโภคยุคดิจิทัลผ่าน Mobile Platform และต่อไปธนาคารมีแผนที่จะนำองค์ความรู้จาก QR KBank ในสปป.ลาวไปปรับใช้และต่อยอด ในการนำ Mobile Platform ไปใช้เป็นต้นแบบธุรกิจของธนาคารในกลุ่มประเทศ CLMVI เพื่อตอกย้ำจุดยืนในฐานะธนาคารแห่งภูมิภาค AEC+3 ด้วยการก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านดิจิทัล แบงกิ้ง ในภูมิภาค AEC+3 อย่างแท้จริง


Latest Press Release

กองทรัสต์ AIMIRT ประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.243 บาทต่อหน่วย ก่อนเพิ่มทุนครั้งที่ 1 เตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 ส.ค. นี้

จัดเป็นกองทรัสต์กลุ่มอุตสาหกรรมสุดฮอตที่จ่ายปันผลสูงมาอย่างต่อเนื่อง ผลงานจากทรัพย์สินดีมีคุณภาพ อัตราการเช่าพื้นที่เต็ม 100% หลังกองทรัสต์ AIMIRT เตรียมเข้าลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 1 ในทรัพย์สินใหม่ศักยภาพสูงอีก 4 โครงการ รวมมูลค่าไม่เกิน 4,200 ล้านบาท...

ภาพข่าว: OSP ต้อนรับสมาชิกชมรมอาสาพิทักษ์สิทธ์ผู้ถือหุ้นเยี่ยมชมโรงงาน

นางสุธิดา เสียมหาญ Head of Corporate Communications and CSR และ นางจิตอาภา อมราลิขิต Head of Corporate Financial Strategy, Finance and Accounting บมจ.โอสถสภา หรือ OSP ร่วมให้การต้อนรับนางสิริพร สงบธรรม เลขาธิการ สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย...

SAM คัดทรัพย์ NPA ล็อตใหม่ทั่วไทย มูลค่ารวม 2 พันล้านบาท จัดคู่โปรเด็ด SAM Easy ฟรีโอนไม่อั้น หมดเขต 6 ส.ค. 62

SAM คัดทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ล็อตใหม่ทั่วประเทศไทย มูลค่าร่วม 2 พันล้านบาท จัดคู่โปรโมชั่น "SAM Easy ฟรีโอนไม่อั้น" สำหรับลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ราคามากกว่า 10 ล้านบาท ที่ร่วมโปรฯ นี้ด้วยวิธีซื้อตรง เริ่มวันนี้ หมดเขต 6 ส.ค.62 นายนิยต มาศะวิสุทธิ์...

มาสเตอร์การ์ด ชูนวัตกรรมด้านการชำระเงินแบบเรียลไทม์ ณ งานบางกอกฟินเทคแฟร์ 2019

เมื่อเร็วๆ นี้ ณ งาน Bangkok Fintech Fair 2019 มาสเตอร์การ์ดได้ประกาศความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชั่นการชำระเงินแบบเรียลไทม์และการชำระเงินในระบบดิจิตัลที่กำลังเติบโตทั่วเอเชียแปซิฟิกผ่านศูนย์กลางการชำระเงินแบบเรียลไทม์ของภูมิภาคพร้อมศูนย์ข้อมูลในประเทศไทยแ...

กรุงศรี จับมือ ทีเอ็มบี โชว์ความพร้อมเปิดบัญชี ใช้การยืนยันและพิสูจน์ตัวตนผ่าน NDID Platform

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา) และ ทีเอ็มบี ร่วม Live Demo จำลองกระบวนการเปิดบัญชีออมทรัพย์อิเล็กทรอนิกส์ ผ่านกรุงศรีโมบายแอปพลิเคชัน (KMA) โดยใช้ระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ (National Digital ID – NDID)...

Related Topics