กสิกรไทย เปิดตัว QR KBank แอปฯ กระเป๋าเงินออนไลน์แรกของธนาคารไทยในต่างประเทศ นำร่องสปป.ลาวเป็นประเทศแรกของตลาด AEC ตั้งเป้าปีแรกมียอดใช้จ่าย 36,000 ล้านกีบ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 11, 2018 18:06
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--ธนาคารกสิกรไทย

กสิกรไทยเปิดตัว "QR KBank" แอปฯ กระเป๋าเงินออนไลน์ หนุนชาวเวียงจันทน์ สปป.ลาวเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ใช้เงินสด สนองนโยบายรัฐบาลสปป.ลาว คาดปี 62 จะมี ธุรกรรมผ่าน "QR KBank" ประมาณ 2 ล้านรายการ มูลค่ากว่า 36,000 ล้านกีบ เปิดให้บริการ 11 ธันวาคม 2561

นายพัฒนพงศ์ ตัณฑ์สมบุญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาสปป.ลาว มีการเติบโตทางเศรษฐกิจในอัตราที่สูงต่อเนื่องแต่การเข้าถึงบริการทางการเงินยังเป็นไปได้ยาก มีประชากรเพียง 26% ของทั้งหมดเท่านั้นที่มีบัญชีธนาคาร เนื่องจากสาขาธนาคารรวมถึงเครื่องเอทีเอ็มมีจำนวนจำกัดและมีกระบวนการเปิดบัญชีธนาคารที่ค่อนข้างยุ่งยาก แต่ประชาชนสปป.ลาวใช้โทรศัพท์มือถือกว่า 91% และเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือสูงถึง 90%

ธนาคารกสิกรไทยในฐานะธนาคารผู้นำด้านดิจิทัล แบงกิ้งของไทย เห็นโอกาสในการให้บริการทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัลในสปป.ลาว จึงได้เปิดตัวบริการ "QR KBank" แอปพลิเคชันกระเป๋าเงินออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันสำหรับคนสปป.ลาว สามารถเปิดใช้บริการได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคาร สามารถเติมเงินเข้าบัญชี โอนเงินระหว่างกัน และใช้ชำระเงินผ่าน QR Code ช่วยลดปัญหาการพกเงินสดเป็นจำนวนมาก เปรียบเสมือนเป็นกระเป๋าสตางค์อัจฉริยะในโทรศัพท์มือถือของทุกคน

นอกจากนี้ธนาคารกสิกรไทยยังมีแอปพลิเคชันซึ่งใช้บริหารจัดการร้านค้า "QR KBank Shop" สำหรับร้านค้ารายย่อยที่มีฟังก์ชั่นรับการชำระเงินผ่าน "QR KBank" ได้อย่างปลอดภัย ลดต้นทุน ความเสี่ยงของการบริหารเงินสดและเงินทอน โดยแอปนี้จะมีการสรุปยอดขายในแต่ละวันทำให้เจ้าของกิจการสามารถวางแผนการการทำธุรกิจได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทยได้จับมือกับตลาดหนองจัน หรือ "ตลาดขัวดิน" เริ่มให้บริการ QR KBank กระเป๋าเงินออนไลน์ ในวันที่ 11 ธันวาคม 2561 พร้อมเปิดตัวแคมเปญ"สะดวกคนขาย สบายคนซื้อ รับจ่ายดีเมื่อมี QR KBank" มาใช้เป็นแห่งแรกใน สปป.ลาว ทำให้ตลาดหนองจันเป็นตลาดต้นแบบที่ไม่ต้องใช้เงินสด คาดว่าภายในปี 2562 จะมีปริมาณการทำธุรกรรมผ่าน QR KBank ประมาณ 2 ล้านรายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 36,000 ล้านกีบ หรือประมาณ 115 ล้านบาท

นายวิสิด แสงดาลา ผู้อำนวยการบริษัท เหลียงเฮงการค้า บริการจัดสรรตลาด จำกัด ผู้บริหารตลาดหนองจัน กล่าวเสริมว่า ตลาดหนองจันถือเป็นจุดศูนย์กลางการค้าขายสำคัญของนครหลวงเวียงจันทน์ เป็นตลาดที่มีการยกระดับและปรับตัวให้เป็นตลาดที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา และเป็นตลาดที่คนสปป.ลาวในเวียงจันทน์และจากต่างแขวงมาจับจ่ายซื้อของกันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหาร/โรงแรม ร้านค้าปลีก/ค้าส่ง จนไปถึงลูกค้าทั่วไป และมีชื่อเสียงจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติเข้ามาเยี่ยมเยือน ด้วยสินค้าที่หลากหลายมากกว่า 700 ร้าน ทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากกว่า 2,000 คนต่อวัน มีปริมาณการจับจ่ายใช้สอยสะพัดสูงกว่า 3,000 ล้านกีบต่อเดือน นอกจากนี้การนำ QR KBank และ QR KBank Shop มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของตลาด จะเป็นนวัตกรรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ทั้งพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าในการใช้จ่าย ทำการค้ากันได้อย่างคล่องตัวและปลอดภัยมากขึ้น

ในอนาคตธนาคารกสิกรไทยได้มีการวางแผนนำ QR KBank และ QR KBank Shop มาใช้เพื่อยกระดับระบบการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลของพันธมิตรทางธุรกิจของธนาคาร โดยมีแผนในการให้บริการในต้นปี 2562 นอกจากนี้แล้วยังได้มองถึงความเป็นไปได้ในการขยายฟีเจอร์การให้บริการบน QR KBank ให้สามารถตอบโจทย์ของคนสปป.ลาวได้ครอบคลุมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเติมเงินมือถือ การขยายจุดรับชำระค่าสินค้าในรูปแบบอื่น ๆ ให้หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งขยายจำนวนช่องทางการนำเงินเข้า-ออกให้ครอบคลุมทั่วถึงเพื่ออำนวยความสะดวกของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากการให้บริการข้างต้นธนาคารกสิกรไทย สปป.ลาวยังมีการให้บริการผลิตภัณฑ์เงินฝาก สินเชื่อ และผลิตภัณฑ์การเงินระหว่างประเทศ (International Trade Product) กับลูกค้าบุคคล และกลุ่มธุรกิจ โดยมุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าไทยและลูกค้าท้องถิ่น (สปป.ลาว) ซึ่งมีผลประกอบการที่ดีและเติบโตอย่างต่อเนื่อง

การเปิดตัว QR KBank ใน สปป.ลาว ของธนาคารกสิกรไทยในครั้งนี้ นับเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญของธนาคารไทย ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ยกระดับและขยายขอบเขตการให้บริการของธนาคารในภูมิภาค AEC+3 เพื่อตอบสนองความต้องการและปรับตัวเข้าหาผู้บริโภคยุคดิจิทัลผ่าน Mobile Platform และต่อไปธนาคารมีแผนที่จะนำองค์ความรู้จาก QR KBank ในสปป.ลาวไปปรับใช้และต่อยอด ในการนำ Mobile Platform ไปใช้เป็นต้นแบบธุรกิจของธนาคารในกลุ่มประเทศ CLMVI เพื่อตอกย้ำจุดยืนในฐานะธนาคารแห่งภูมิภาค AEC+3 ด้วยการก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านดิจิทัล แบงกิ้ง ในภูมิภาค AEC+3 อย่างแท้จริง


Latest Press Release

ธนาคารไทยเครดิตฯ ดันศูนย์การเรียนรู้ ส่งเสริมเศรษฐกิจไมโคร ปลุกปั้นรายย่อยสู่ไมโครเอสเอ็มอี

ธนาคารไทยเครดิตฯ เปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ (Learning Center) หวังดันเป็นโมเดลต้นแบบส่งเสริมธุรกิจฐานราก หลังโครงการนำร่องอบรมพ่อค้าแม่ค้าพากเพียรประสบผลสำเร็จก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ยอดผู้เข้าอบรมเพิ่มขึ้น ขณะที่ตัวเลขชี้ชัดอัตราผิดนัดชำระหนี้อยู่ในเกณฑ์ต่ำ...

SCB Wealth Holistic Experts ชี้เศรษฐกิจโลกปีหนูทองเติบโตได้ในระดับต่ำแต่ยังไม่ถดถอย เศรษฐกิจไทยได้แรงหนุนจากการลงทุนภาครัฐ-เอกชน พร้อมเผยกลยุทธ์การลงทุนรับปี 2563 และเตรียมพร้อมรับภาษีที่ดินฉบับใหม่

- จับตารอจังหวะเข้าลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในกลุ่มธุรกิจสุขภาพ และตลาดหุ้น Asia Emerging Market - หุ้นไทยแนะลงทุนในหุ้นกลุ่มค้าปลีก การแพทย์ นิคมอุตสาหกรรม และทยอยเพิ่มน้ำหนักหุ้นกลุ่มวัฏจักร SCB Wealth Holistic Experts...

มาสเตอร์การ์ดดึง 4 ฟีเจอร์หลัก เสริมความปลอดภัยของผู้ใช้บัตรบนโลกดิจิทัล อุ่นใจทุกครั้งที่ซื้อของออนไลน์ด้วยโซลูชันด้านความปลอดภัยที่มาพร้อมบัตรมาสเตอร์การ์ด

มาสเตอร์การ์ดให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นอย่างมากเมื่อผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์ นับเป็นความมุ่งมั่นของมาสเตอร์การ์ดเรื่อยมาในการมอบความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ถือบัตรมาสเตอร์การ์ดบนโลกดิจิทัล มาสเตอร์การ์ดจึงมอบ 4...

SMPC แย้มผลงานปี 63 ฟื้นตัว ชูตลาดสหรัฐฯ โตได้อีกมาก พร้อมใช้วิกฤตเป็นโอกาสเงินบาทแข็งค่า ตั้งบ.ย่อยลุยลงทุนต่างประเทศ

SMPC เผยแนวโน้มผลประกอบการปี 2563 เชื่อว่าจะดีกว่าปีนี้ ล่าสุดได้ออเดอร์ลูกค้ารายใหญ่ 3 รายในตลาดอเมริกาเหนือ หนุนสัดส่วนรายได้ตลาดสหรัฐฯโตได้อีกมากจากปีนี้ และการเปิดตลาดใหม่ๆ ผลิตสินค้าที่เป็น High Value เพิ่มมากขึ้น และเบนเข็มผลิตถังแก๊สไซต์ใหญ่...

Money Expo Year-End 2019 ทุ่มแคมเปญการเงินการลงทุนส่งท้ายปี

งานมหกรรมการเงินส่งท้ายปี ครั้งที่ 3 Money Expo Year-End 2019 ยกทัพบริการทางการเงินการลงทุนครบวงจร พร้อมแคมเปญโปรโมชั่นสุดพิเศษส่งท้ายปี ลงทุน RMF/LTF/ประกัน ลดหย่อนภาษี วันที่ 28 พ.ย.- 1 ธ.ค.62 ที่ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นางสาวภาคนี...

Related Topics