ธนาคารกรุงเทพจับมือพันธมิตร R3 พัฒนาบริการ L/C ยุคใหม่ ด้วยเทคโนโลยี Blockchain

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday December 13, 2018 16:01
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพ จับมือเครือข่ายพันธมิตรธนาคารชั้นนำด้านการค้าระหว่างประเทศระดับโลก พัฒนาบริการ Letter of Credit (L/C) โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain เพิ่มประสิทธิภาพในทุกขั้นตอนของการทำธุรกรรม

นายเอียน กาย กิลลาด ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารกรุงเทพ เป็นธนาคารไทยเพียงแห่งเดียว ที่ได้เข้าร่วมโครงการ Voltron กับกลุ่มพันธมิตร R3 เพื่อพัฒนาบริการ Letter of Credit หรือ L/C ซึ่งเป็นบริการทางการเงินที่สำคัญในระบบการค้าระหว่างประเทศ โดยนำเทคโนโลยี Distributed Ledger (DLT) หรือ Blockchain เข้ามาปรับใช้ นับเป็นการปฏิวัติรูปแบบการให้บริการทั้งกระบวนการและเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญของธนาคารและธุรกิจการค้าระหว่างประเทศของโลก โดยธนาคารกรุงเทพ พันธมิตร และ R3 ได้ร่วมเปิดตัวโครงการการ Voltron นี้ที่ งาน SIBOS ประเทศออสเตรเลีย เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

สำหรับบริการ L/C โดยใช้ CORDA ซึ่งเป็น Distributed Ledger Technology ของกลุ่มพันธมิตร R3 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในทุกขั้นตอน สามารถลดเวลาทั้งกระบวนการ นับตั้งแต่ผู้นำเข้ายื่นคำขอเปิด L/C จนถึงผู้ส่งออกได้รับเงินค่าสินค้า โดยลูกค้าธุรกิจที่ใช้บริการนี้จะได้รับประโยชน์ ในการลดขั้นตอนการทำงานภายในองค์กร รวมถึงลดภาระการจัดการด้านธุรกรรมกับคู่ค้าและธนาคารต่างๆ

โครงการ Voltron นี้เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ธนาคารเข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตร R3 พัฒนาบริการการค้าระหว่างประเทศด้วย CORDA เพิ่มเติมจากการเข้าร่วมโครงการ Marco Polo ที่เป็นการพัฒนาบริการ Open Account Trade Finance ที่ได้เริ่มต้นมาก่อนหน้านี้ เป็นการตอกย้ำนโยบายของธนาคารกรุงเทพ ในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่อง

"ธนาคารมีความเชื่อมั่นในความร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตร R3 เนื่องจากเป็นการพัฒนาบริการโดยผู้มีความเข้าใจในเรื่องธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศเป็นอย่างลึกซึ้งทั้งในเชิงธุรกิจและเทคโนโลยี CORDA Distributed Ledger Technology Platform ของ R3 จึงได้ถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัยของข้อมูลสูง สามารถกำหนดให้การทำธุรกรรมหรือการรับ-ส่งข้อมูลเจาะจงเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แตกต่างจาก Blockchain โดยทั่วไป ธนาคารเชื่อมั่นว่าบริการ Letter of Credit ที่พัฒนาขึ้นจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี" นายเอียน กล่าว

นางพรนิจ ตุลย์วัฒนจิต ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายปฏิบัติการสนับสนุน ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า การพัฒนาบริการ L/C โดยใช้ CORDA DLT เป็นก้าวที่สำคัญของธนาคารในการสนับสนุนธุรกรรมด้านการค้าระหว่างประเทศ ลูกค้าสามารถทำธุรกรรม L/C ได้อย่างรวดเร็วแบบ Real-time คู่ค้าหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องจะสามารถเห็นข้อมูลได้พร้อมกัน ทำให้ธุรกรรมมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีความปลอดภัยสูง ช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการธุรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และด้วยความร่วมมือกับธนาคารชั้นนำด้านการค้าระหว่างประเทศระดับโลก จะทำให้ลูกค้าของธนาคารกรุงเทพสามารถทำธุรกรรมกับคู่ค้าได้ทั่วโลก ธุรกรรมจะเกิดขึ้นได้จริงบน CORDA DLT และคาดว่าบริการนี้จะได้รับการตอบรับที่ดียิ่งจากลูกค้าธุรกิจผู้นำเข้า-ส่งออก ตอกย้ำความมุ่งมั่นพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเพื่อนคู่คิด ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าระหว่างประเทศที่พร้อมสนับสนุนลูกค้าให้ประสบความสำเร็จในทุกเวทีการค้าโลก.


Latest Press Release

Gossip News: อนันดาฯ ทุ่มสุดตัว ปล่อยแคมเปญ นาทีนี้ อนันดาฯ เท่านั้น ส่ง 10 คอนโดฯ คุณภาพใกล้รถไฟฟ้า

ทุ่มสุดตัว กับโปรสุดจี๊ด นาทีนี้ กู้เต็ม นาทีนี้ ผ่อน 0 บ. นาน 2 ปี นาทีนี้ ฟรี!! ค่าใช้จ่ายวันโอน กับคอนโดใกล้รถไฟฟ้า พร้อมอยู่ กับ ค่าย อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ โดยผู้บริหารหนุ่ม คุณชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่...

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เสนอ 6 ข้อเรียกร้องรัฐบาลใหม่เน้นปราบโกง

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เรียกร้องรัฐบาลใหม่เน้นปราบโกง ลงมืออย่างจริงจังไม่เลือกปฏิบัติเพื่อเรียกศรัทธาประชาชน พร้อมขอทุกพรรคการเมืองและกลไกรัฐสภา ร่วมตรวจสอบการทำงานเพื่อความโปร่งใส ทั้งหมดมาจากเสียงประชาชน ย้ำเป็นบทบาทขององค์กรภาคประชาชนที่จะติดตาม...

ภาพข่าว: ผู้ถือหุ้น PPPM อนุมัติออกหุ้นเพิ่มทุนรองรับวอร์แรนต์ และเสนอขาย RO

พลอากาศเอกพิธพร กลิ่นเฟื่อง ประธานกรรมการ (ที่ 3 จากซ้าย) พลเอกเชาวฤทธิ์ ประภาจิตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ร่วม) (ที่ 3 จากขวา) และนายประวีณ ดีขจรเดช รักษาการผู้อำนวยการ ฝ่ายบัญชีและการเงิน (ที่ 1 จากซ้าย) บริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM...

บล.โกลเบล็ก จับตาการประชุม กนง.-เฟดกลางสัปดาห์นี้ แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้น ติดโผ SET50 - หุ้น Theme EEC

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยจับตาการประชุม กนง. และเฟด แถลงมติอัตราดอกเบี้ย แม้ปัจจัยภายในประเทศการขับเคลื่อนนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นมีความผันในกรอบ 1,660-1,693 จุด จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นที่ติดโผ SET50 และหุ้น Theme EEC...

งานสัมมนา TEAMG กับ DBS Vickers

เชิญเข้าร่วมงานสัมมนา up date ทิศทางตลาดการลงทุนทั้งหุ้นและทองคำ โดยทีมนักวิเคราะห์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และช่วงพิเศษ "CEO Talk พบผู้ลงทุน" โดยผู้บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) (TEAMG)...

Related Topics