บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 (ภาคเช้า)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday January 24, 2019 09:42
กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--MTS Gold Group
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำมีการทรงตัวโดยแกว่งตัวค่อนข้างมากในตลาดซื้อขายท่ามกลางความกังวลเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัว โดยที่ราคาทองคำตลาดโลกเมื่อวานนี้มีบางช่วงที่แกว่งตัวลงมาบริเวณ 1,280 เหรียญ ก่อนจะดีดกลับมาที่ 1,285 เหรียญในกรอบประมาณ 6 เหรียญ โดยที่ภาพรวมเป็นการแกว่งตัวตามภาวะทางการเมืองที่ค่อนข้างไม่แน่นอน รวมทั้งค่าเงินบาทที่แกว่งตัวค่อนข้างมากและเช้านี้เงินบาทแข็งค่ากลับลงมาที่ 31.69 บาท/ดอลลาร์ หลังจากที่เมื่อวานหรือ 2 วันก่อนขึ้นไปแถว 31.83 บาท/ดอลลาร์ และเมื่อวานอยู่ที่ 31.75 บาท/ดอลลาร์ สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญคืนนี้ของทางสหรัฐฯ ได้แก่ Unemployment Claims ที่คาดว่าจะออกมาแย่ลง ทางด้าน SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ปัจจุบันถือครองทองคำที 809.76 ตัน อย่างไรก็ดี ในเช้านี้ดัชนีดอลลาร์เปิดที่ 96.06 จุด โดยยังมีการอ่อนค่าลงมา ขณะที่เงินบาทตอบรับข่าวดีจากการกำหนดเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. จึงทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้ามาพอสมควรและส่งผลให้ค่าเงินบาทนั้นแข็งค่า

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำมีความผันผวนในระยะสั้นค่อนข้างมาก โดยที่แนวรับสำคัญอยู่ที่ 1,280 เหรียญและน่าจะยังคงเป็นแนวรับได้ดี ขณะที่แนวต้านด้านบนเริ่มฟอร์มตัวที่ 1,285 เหรียญ และโดยภาพรวมระยะสั้นมีลักษณะเป็น Sideways น่าจะแกว่งตัวในกรอบดังกล่าวไปอีก 2 วัน ซึ่งเป็นลักษณะการค่อยๆปรับตัวขึ้นของราคาด้านล่าง และบ่งชี้ถึงสภาวะที่ราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นได้มากกว่า และวันนี้มองว่าราคาทองคำจะมีแนวรับ 1,280 เหรียญ และแนวต้าน 1,286 เหรียญ หากผ่านไปได้จะมีโอกาสขึ้นไปที่ 1,290 เหรียญ ดังนั้น จึงแนะนำให้ค่อยๆทยอยเข้าซื้อสะสมบริเวณแนวรับ สำหรับ Gold Online Futures (GOH19) จะมีกรอบการเคลื่อนไหวระหว่าง 1,284 – 1,290 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex (GCG19) ที่จะหมดอายุลงในเร็วๆนี้จะมีกรอบการเคลื่อนไหวเช่นเดียวกับราคาทองคำต่างประเทศระหว่าง 1,280 – 1,286 เหรียญ ทางด้านทองคำไทยจะมีแนวรับที่ 19,250 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้าน 19,550 บาท/บาททองคำและน่าจะขยับได้ไม่มากนักจากเงินบาทที่แข็งค่า

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
เก็งกำไรระยะสั้นกรอบแคบลงซื้อขึ้นขายระหว่าง 1,280-1,286 เหรียญ
  • นักลงทุนที่ถือ Long Position
ลงซื้อขึ้นขายไปในกรอบระยะสั้น
  • นักลงทุนที่ถือ Short Position
เน้นบริหารพอร์ตการลงทุนให้สมดุลกับสภาวะการแกว่งของตลาด
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
แนะนำให้หาจังหวะทยอยเข้าซื้อสะสมเมื่อราคาอ่อนตัว
Gold Futures G19 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,340 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,540 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
MTS Gold Group
Phone: 02-770-7777
Fax: 02-623-9366
Email: research@mtsgoldgroup.com
Website: http://www.mtsgold.co.th

Latest Press Release

สร้างวินัยการออมผ่านกองทุน SSF

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF จะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีอีกต่อไป ดังนั้น ผู้ถือหน่วยจะไม่สามารถนำเงินค่าซื้อหน่วยตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 ไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอีก...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ สกุลเงินบาทของอีซี่บาย ที่ #AA+(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันที่จะออกโดย บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) (EB; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ) โดยหุ้นกู้ดังกล่าวจะมีอายุไม่เกิน 4...

ภาพข่าว: สตาร์เฟล็กซ์ (SFLEX) เคาะราคา IPO3.88 บาท/หุ้น ลุยเทรด SET 19 ธ.ค. นี้

นายปรินทร์ธรณ์ อภิธนาศรีวงศ์ (กลาง) ประธานกรรมการบริหาร และนายเอก พิจารณ์จิตร (ที่ 5 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์เฟล็กซ์ จำกัด (มหาชน) (SFLEX)...

รัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง และ กระทรวงดีอีเอส ชวนคนไทยช้อปสินค้าเด็ดทั่วไทย ด้วยมาตรการ ชิม ช้อป ใช้ ผ่าน G-Wallet 2 ที่เว็บไซต์ thailandpostmart.com

"ไปรษณีย์ไทย" ชู thailandpostmart.com ร่วมมาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" ทั้ง 3 เฟส ลูกค้าสามารถ จ่ายค่าสินค้าด้วย G-Wallet 2 พร้อมรับเงินคืนสูงสุด 20% เปิดโอกาสให้วิสาหกิจชุมชนลงทะเบียน นำสินค้ามาจำหน่ายบนออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ thailandpostmart.com...

ภาพข่าว: CHO มั่นใจอนาคตสดใส ฐานะการเงินกลับมาแกร่ง

คุณสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซ้าย) คุณนิติธร ดีอำไพ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร-การเงิน (ขวา) บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO ร่วมนำเสนอข้อมูลบริษัทต่อนักลงทุน นักวิเคราะห์ และสื่อมวลชน...

Related Topics