ดีป้า ชงหลักเกณฑ์แนวทางการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ พร้อมกระตุ้นการลงทุนผ่าน BOI ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสูงสุด 8 ปี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday February 15, 2019 12:03
กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

ณ ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์   ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จัดการประชุมคณกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะครั้งที่1/2562 โดยมีรองนายกรัฐมนตรี พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง เป็นประธาน พร้อมกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ที่ประชุมในครั้งนี้ เห็นชอบหลักเกณฑ์ และการประกาศหลักเกณฑ์การประเมิน และคุณสมบัติ วิธีการ และกระบวนการในการพิจารณาความเป็นเมืองอัจฉริยะประเทศไทย รวมถึงคู่มือการจัดทำแผนแนวทางการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ เพื่อให้แต่ละพื้นที่ได้เตรียมความพร้อมเข้าสู่กระบวนการพัฒนาไปสู่เมืองอัจฉริยะต่อไป ซึ่งเกณฑ์สำคัญของการก้าวสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะนั้น ครอบคลุมตั้งแต่การจัดทำแผนพัฒนาเมืองอัจฉริยะทั้งเมืองใหม่ และเมืองเดิม การประเมินเพื่อให้ได้รับโลโก้เมืองอัจฉริยะ ตลอดจนสิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมการลงทุนเมืองอัจฉริยะจากบีโอไอ และสิทธิประโยชน์อื่นๆจากหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง   พร้อมมอบหมายให้ดีป้า จัดตั้งสำนักงานสมาร์ทซิตี้ ที่ลาดพร้าว เพื่อเป็นศูนย์กลางการส่งเสริมและพัฒนาเมืองอัจฉริยะอีกด้วย

โดยรองนายกรัฐมนตรี พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง กล่าวว่าแนวทางดังกล่าว นอกจากจะทำให้แนวทางการพัฒนาเมืองอัจฉริยะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีการส่งเสริมผ่านมาตรการบีโอไอ ซึ่งจะให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี สูงสุด 8 ปี ทั้งกิจการเมืองอัจฉริยะและกิจการระบบในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาสู่การสร้างแพลนฟอร์มระดับอาเซียน (Asean Platform) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ผ่านการจัดประชุม ASEAN Smart City Network เพื่อปักหมุดแกนนำการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะให้เป็นวาระสำคัญของอาเซียน โดยกำหนดจัด 2 ครั้ง ครั้งแรกจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน และมุ่งเน้นเมืองอัจฉริยะด้าน Smart Energy และ Smart Environment และครั้งที่ 2 ในเดือนสิงหาคม เป็นมหกรรม ASEAN Smart City Network Conference and Exhibition 2019 ยิ่งใหญ่ที่สุดด้วยเครือข่ายเมืองอาเซียน 26 เมือง และเมืองอื่นๆจากทั่วโลก รวมถึงจัดเอกชนรายใหญ่ของโลกมาร่วมแสดงศักยภาพเมืองอัจฉริยะในประเทศไทย

นอกจากนี้ ที่ประชุมรับทราบความก้าวหน้าการประกวดโลโก้เมืองอัจฉริยะ ที่มีผู้เข้าประกวดกว่าร้อยราย และมีผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 6 ราย พร้อมเตรียมประกาศผลรางวัลในปลายเดือนนี้ต่อไป และความก้าวหน้าการพัฒนาเมืองอัจฉริยะต้นของประเทศไทยแบบใน 4 พื้นที่ ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปีทีแล้ว ได้แก่ Amata Smart City, Smart City ศูนย์คมนาคมพหลโยธิน, Smart City EEC และ Smart City ภูเก็ต อีกด้วย


Latest Press Release

K-CHANGE-SSF ขึ้นแท่นกองทุน SSF ขายดีที่สุดในอุตสาหกรรม บลจ.กสิกรไทย ชวนลงทุน SSF-RMF ต่างประเทศ เซฟภาษีปลายปี

กองทุน K-CHANGE-SSF จากบลจ.กสิกรไทย ขึ้นแท่นกองทุนขายดีอันดับ 1 ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม SSF ทั้งอุตสาหกรรม พร้อมแนะนำ SSF-RMF ที่เน้นลงทุนในหุ้น Growth Stock เติบโตตามเทรนด์โลก เพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาว...

กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เผยผลสำรวจออนไลน์ "ผู้หญิงไทยกว่า 70% รู้สึกเสี่ยงต่อความเสี่ยงทางการเงิน จากการระบาดของไวรัสโควิด-19"

บมจ. กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เผยผลสำรวจออนไลน์จากกลุ่มแอกซ่า พบว่า จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ผู้หญิงไทยกว่า 70% รู้สึกว่าตนมีความเสี่ยงทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงด้านกำลังซื้อ และความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะความยากจน หรือความไม่แน่นอนทางการเงิน...

CGD ปรับกลยุทธ์ มุ่งเป้าลดหนี้และภาระดอกเบี้ย สร้างความมั่นคงในระยะยาว

บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (CGD) เผยกลยุทธ์ธุรกิจ ปรับโครงสร้างการเงินของบริษัท มุ่งเป้าหมายลดหนี้และภาระดอกเบี้ย โดยขายธุรกิจโรงแรม มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาทให้กับบริษัทผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) (PDI) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มคันทรี่...

"IND" รุกต่อโรดโชว์ห้องค้า ประเดิมที่แรก บล.ฟินันเซีย ไซรัส

ดร.วุฒิชัย พรรณเชษฐ์ (ที่ 3 จากขวา) ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานโครงการพิเศษ นางสาวนันท์นภัส คงรอด (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานบัญชีและการเงิน บริษัท อินเด็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IND พร้อมด้วย...

อาร์เอส กรุ๊ป ได้รับการจัดอันดับเครดิตองค์กรที่ระดับ "BBB+"

บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) (RS) ได้รับการจัดอันดับเครดิตขององค์กรที่ระดับ "BBB+" และแนวโน้มอันดับเครดิตที่ระดับ "Stable" หรือ "คงที่" จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (TRIS) ซึ่งอยู่ในระดับ "Investment Grade" หรือ "กลุ่มระดับลงทุน"...

Related Topics