SUN รองรับตลาดต่างประเทศ ผลิตข้าวโพดหวาน150,000 ตัน ปันผลเพิ่ม 0.05 บาท/หุ้น กำหนดจ่าย 17 พ.ค. 62

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday February 26, 2019 12:48
กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--บ.ธามดี พลัส

บมจ.ซันสวีทปรับสัดส่วนผลิตภัณฑ์ดันยอดส่งออกข้าวโพดหวานต่างประเทศ เดินหน้าเครื่องจักรใหม่ขยายกำลังผลิต เตรียมจ่ายปันผลเพิ่มอีก 0.05 บาท/หุ้น รวมปันผลทั้งปี 0.10 บาท/หุ้น กำหนดจ่าย 17 พ.ค. 62 ตั้งเป้ารายได้เติบโตจากปีก่อนไม่น้อยกว่า15%

ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน ภายใต้ตราสินค้า KC เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปี 2562 บริษัทได้เพิ่มประสิทธิภาพเครื่องจักรสำหรับสายการผลิตข้าวโพดหวานบรรจุกระป๋อง (Canned) และ ประเภทบรรจุถุงสุญญากาศ (Pouch) รวมถึงติดตั้งเครื่องจักรเพื่อขยายสายการผลิตข้าวโพดหวานแช่แข็ง (Frozen) แล้วเสร็จพร้อมดำเนินการผลิตเต็มศักยภาพ ส่งผลให้ผลิต ข้าวโพดหวานทั้งปีได้เพิ่มขึ้น 10-15% หรือประมาณ 150,000 ตัน ซึ่งเพิ่มจากยอดกำลังการผลิตของปีก่อนที่ 128,000 ตัน โดยแบ่งเป็นสัดส่วนการผลิตข้าวโพดหวานบรรจุกระป๋องอยู่ที่ 60% ข้าวโพดหวานประเภทบรรจุถุงสุญญากาศ 15% และเพิ่มผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานแช่แข็งเป็น 25% จากการผลิตทั้งหมด

ปัจจุบันบริษัทยังคงสัดส่วนตลาดต่างประเทศอยู่ที่ 80% ของการขายทั้งหมด เน้นกลุ่มลูกค้าประเทศที่นิยมบริโภคผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน อาทิ ภูมิภาคเอเชียตะวันออก ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และ กลุ่มทวีปยุโรป รวมไปถึงการเปิดตลาดใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ซึ่งใช้วิธีการนำผลิตภัณฑ์ออกงานแสดงสินค้าต่างๆ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม และ สร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ให้เพิ่มขึ้น ที่เหลืออีก 20% เป็นสัดส่วนการขายในประเทศที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่และเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายไปร้านสะดวกซื้อต่างๆ โดยคาดว่ายอดขายทั้งหมดจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 15% จากปี2561

"จากการที่นำผลิตภัณฑ์ออกงานแสดงสินค้าในช่วงปีที่ผ่านมา เราได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปีนี้บริษัทมีแผนดำเนินการปรับสัดส่วนและขยายกำลังการผลิตมากขึ้น นอกจากนี้เรายังมีการทำ Forward Contract ให้เป็นมาตรฐานของบริษัทเพื่อบริหารความเสี่ยงในเรื่องค่าเงิน และถึงแม้ว่าบริษัทจะประสบกับความเปลี่ยนแปลงของค่าเงินที่แข็งค่าขึ้นก็ตาม แต่หากพิจารณาถึงยอดปริมาณผลผลิตที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี ก็เชื่อว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้"

สำหรับที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทครั้งที่1/2562 ได้มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลในอัตราเพิ่มหุ้นละ 0.05 บาท เป็นเงิน 21.5 ล้านบาทจากที่ได้ปันผลระหว่างกาลไปแล้วในอัตราหุ้นละ 0.05บาท รวมเป็นหุ้นละ0.10 บาท เป็นเงินจำนวน 43 ล้านบาทคิดเป็น 79.98% ของกำไรสุทธิปี 2561 โดยเงินปันผลดังกล่าวจ่ายจากกำไรสุทธิที่ได้รับยกเว้นสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุน (BOI) จะกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับเงินปันผล (RecordDate) ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2562 และกำหนดจ่ายปันผลวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ก่อนนำเสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเพื่อกำหนดจ่ายในวันที่ 22 เมษายน 2562

ในส่วนผลประกอบการปี2561 บริษัทมีรายได้เท่ากับ 1,838.4 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และกำไรสุทธิ 56.4 ล้านบาท หรือ ลดลง 52% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสภาวะอัตราค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนและมีรายได้ต่อหน่วยที่ลดลงเล็กน้อย ส่งผลต่อการรับรู้รายได้ กำไรขั้นต้น และอัตราการทำกำไรขั้นต้นที่ลดลง


Latest Press Release

ภาพข่าว: EXIM BANK ปล่อยกู้ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่ BCEL สปป.ลาว สนับสนุนผู้ประกอบการ สปป.ลาว นำเข้าสินค้าไทย

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) และนายพูโขง จันทะจัก (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการใหญ่ ธนาคารการค้าต่างประเทศลาว มหาชน (Banque Pour Le Commerce Exterieur Lao Public: BCEL)...

กลุ่มซีไอเอ็มบีประกาศแต่งตั้ง ซีอีโอคนใหม่ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย

วันนี้ กลุ่มซีไอเอ็มบี ("ซีไอเอ็มบี" หรือ "กลุ่มฯ") ประกาศแต่งตั้งนายอดิศร เสริมชัยวงศ์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) ("ธนาคาร" หรือ "ซีไอเอ็มบี ไทย") โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2562...

SAM ลงนามร่วมกับ บตท. ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐ นำร่องโครงการต้นแบบ จำหน่ายทรัพย์ NPA ผ่านช่องทาง SAM พร้อมปักหมุดความสำเร็จ

SAM ลงนามสัญญาร่วมกับ บตท. ขานรับนโยบายส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐ นำร่องโครงการต้นแบบจำหน่ายทรัพย์ NPA ผ่านช่องทางการตลาดและการสื่อสารที่ทันสมัยและหลากหลาย ทั้งเว็บไซต์และการจัดประมูลทรัพย์สินของ SAM เริ่มครั้งแรก 1 พ.ย. ศกนี้...

PwC แนะผู้ประกอบการเตรียมรับมือกฎหมายสกัดการโอนกำไรผ่านการตั้งราคาโอน - กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

PwC ประเทศไทย แนะผู้ประกอบการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงกฎหมายและกฎระเบียบภาษีอากร ภายหลังที่รัฐได้มีการประกาศบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการป้องกันการตั้งราคาโอน ผลกระทบทางภาษีอากรที่อาจเกิดขึ้นจากมาตรฐานการบัญชีฉบับใหม่...

PwC เตือนปี 63 หุ้นกู้ด้อยสิทธิคล้ายทุนถูกจัดประเภทใหม่เป็นหนี้สินสะเทือนสถานะทางการเงินบจ. แน่

PwC ประเทศไทย ห่วงมาตรฐาน TAS 32 ฉบับใหม่ปรับหลักเกณฑ์การจัดประเภทตราสาร อาจทำให้หุ้นกู้ด้อยสิทธิคล้ายทุนเปลี่ยนจากทุนเป็นหนี้สินในการบันทึกงบการเงิน ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้ D/E สูงเกินข้อกำหนดในสัญญาเงินกู้ของธนาคารพาณิชย์...

Related Topics