TPBI เผยผลงานปี 61 ทำรายได้รวม 5,011.02 ล้านบาท คำสั่งซื้อต่างประเทศพุ่งประเมิน Transformation เป็นไปตามแผน หนุนขีดความสามารถทำกำไรอย่างยั่งยืน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday February 26, 2019 13:20
กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

'บมจ.ทีพีบีไอ' หรือ TPBI ประกาศผลงานปี 2561 ทำรายได้ 5,011.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.75% หลังกลุ่มผลิตภัณฑ์ถุงขยะ (Garbage bags and fruit & vegetable bags) และ กลุ่ม Reusable Bag เติบโตโดดเด่น จากคำสั่งซื้อของตลาดต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ไตรมาส 4/61 มีค่าใช้จ่ายพิเศษจากการลงทุนขยายบรรจุภัณฑ์กระดาษในกลุ่ม Intelipac Australia PTY Limited (ITPA) ประเทศอังกฤษกดดันส่งผลให้ผลประกอบการขาดทุน พร้อมระบุแนวทางการดำเนินงานมุ่งปรับเปลี่ยนพอร์ตสินค้าเพื่อตอบสนองเทรนด์อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์โลกอย่างต่อเนื่อง หวังเพิ่มความสามารถในการทำกำไรอย่างยั่งยืน

นายกมล บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บมจ.ทีพีบีไอ หรือ TPBI ผู้นำอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ครบวงจรระดับโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสังคม มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล เปิดเผยถึงภาพรวมผลการดำเนินงานในปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้รวม 5,011.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.75% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวม 4,783.90 ล้านบาท ซึ่งมีปัจจัยมาจากคำสั่งซื้อในผลิตภัณฑ์ถุงขยะ (Garbage bags) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เช่นเดียวกับกลุ่ม Flexible packaging ที่เพิ่มขึ้นจากการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่ช่วยสนับสนุนกำลังการผลิตและการขายเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ถุงพลาสติกประเภท Reusable ซึ่งเป็นสินค้าในกลุ่มทรานฟอร์เมชั่นที่มาทดแทนการลดลงของคำสั่งซื้อถุงพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งตามนโยบายของตลาดต่างประเทศ ยังเติบโตได้ต่อเนื่อง เป็นไปตามแผนที่บริษัทฯ ตั้งเป้าไว้ที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนของสินค้าที่มีความสามารถในการทำกำไรและมีความยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม ในปี 2561 บริษัทฯ มีสัดส่วนค่าใช้จ่ายต่อยอดขายที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดียวกันของปีก่อน โดยมีค่าใช้จ่ายการขายและบริหาร ที่ 444.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 43.36 % เป็นผลมาจากค่าใช้จ่ายในการเข้าลงทุนในกลุ่มบริษัท Intelipac ที่ประเทศอังกฤษและประเทศออสเตรเลีย ประกอบกับการปรับปรุงกำลังการผลิตของกลุ่มผลิตภัณฑ์ General Packaging และขยายกำลังการผลิตของโรงงานใหม่ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ flexible packaging รวมถึงบริษัทฯ ยังได้รับผลกระทบจากค่าเงินจ๊าด ของประเทศเมียนมาร์อ่อนค่าอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ต้นทุนวัตถุดิบที่ซื้อด้วยเงินดอลล่าร์ของบริษัทย่อยในประเทศเมียนมาร์ (ทีพีบีไอเอ็มเอส) ได้รับผลกระทบจากต้นทุนสูงขึ้น เป็นผลให้โดยรวม บริษัทฯ มีความสามารถในการทำกำไรที่ลดลงและเป็นแรงกดดันให้ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2561 ขาดทุน 164.30 ล้านบาท ลดลงจากกำไรปี 2560 ที่ทำได้ 192.91 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ185.17

"เราค่อนข้างพอใจที่สามารถผลักดันให้กลุ่มสินค้า Reusable, ถุงขยะ, Multilayer Blown film, และ Flexible Packaging เติบโตได้ จะเห็นได้ว่าสินค้ากลุ่มนี้มีออเดอร์เข้ามาเพิ่มขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางการดำเนินงานของเราที่มุ่งแผนยุทธศาสตร์ทรานฟอร์เมชั่นธุรกิจ ด้วยการปรับเปลี่ยนพอร์ตสินค้ามุ่งสร้างการเติบโตในระยะยาวมาถูกทาง ส่วนต้นทุนที่เกิดขึ้นในปี 2561 หลายส่วนเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นครั้งเดียว ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีถัดไป โดยแผนระยะยาวเราจะยังคงเน้นการเพิ่มสัดส่วนการขายและการผลิตของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถในการทำกำไรและมีความยั่งยืน รวมถึงเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่ม General Packaging เพื่อตอบรับเทรนด์อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์พลาสติกในตลาดโลก เพื่อให้ผลประกอบการของบริษัทฯ กลับมาเป็นกำไรอย่างยั่งยืนต่อไป" นายกมล กล่าว


Latest Press Release

กูรูทิสโก้หวั่นนักลงทุนผิดหวัง - ตลาดหุ้นปรับฐาน หลังประชุมเฟด 19 มิ.ย. อาจส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยน้อยกว่าคาด

กูรูทิสโก้ชี้หุ้นทั่วโลกอาจปรับฐานหากธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) แสดงท่าทีปรับลดดอกเบี้ยน้อยกว่าที่คาด ชี้มีโอกาสน้อยที่จะลดดอกเบี้ยมากถึง 4 ครั้ง เพราะจะทำให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงติดลบ และไม่ช่วยเพิ่มอุปสงค์ให้เพิ่มขึ้นได้เหมือนในอดีต นายคมศร ประกอบผล...

ภาพข่าว: ก.ล.ต. เปิดมิติใหม่ จัดคาราวานพบประชาชนครั้งแรก

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นำทีม "คาราวาน ก.ล.ต. ไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัด" พบประชาชนเป็นครั้งแรก โดยร่วมกับ "รายการสถานีประชาชนสัญจร จังหวัดนครสวรรค์"...

จักรยานยนต์ปี 62 หดตัว 2 % จากเศรษฐกิจชะลอตัว ปี 63 มาตรการสิ่งแวดล้อมมีผลต่อราคารถจักรยานยนต์บางกลุ่ม

- ปัญหามลพิษทางอากาศส่งผลให้ภาครัฐเร่งวางนโยบายเพื่อควบคุมผลกระทบดังกล่าว ซึ่งในส่วนของรถจักรยานยนต์มีการประกาศให้ใช้มาตรฐานไอเสียยูโร 4 และการปรับวิธีคำนวณอัตราภาษีสรรพสามิตมาใช้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมาตรการต่างๆเหล่านี้คาดว่าจะมีผลใช้ต้นปี...

การสัมมนา เรื่อง การคุ้มครองเงินฝากและการคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ให้กับประชาชน ภาคธุรกิจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ครั้งที่ 4/2562

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลังเปิดเผยผลการสัมมนา เรื่อง การคุ้มครองเงินฝากและการคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงินให้กับประชาชน ภาคธุรกิจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ครั้งที่ 4/2562...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ สกุลเงินบาทของอีซี่บาย ที่ #AA+(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันที่จะออกโดย บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) (EB; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ)...

Related Topics