สศอ. เผย MPI เดือน ม.ค. 62 เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.18 ขยายตัวต่อเนื่อง 4 เดือนติดต่อกัน ส่งสัญญาณเศรษฐกิจไทยมีเสถียรภาพต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday February 26, 2019 12:55
กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--โกลบอล ครีเอชั่น

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แจงได้พัฒนาดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) พร้อมปรับปีฐานการคำนวณ MPI และเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ให้สะท้อนโครงสร้างอุตสาหกรรมไทยมากขึ้น เผย MPI เดือนมกราคม 2562 ขยายตัวอย่างต่อเนื่องที่ร้อยละ 0.18 เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ MPI ขยายตัวต่อเนื่อง 4 เดือนติด ส่งสัญญาณให้เห็นถึงความมีเสถียรภาพต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย

นายณัฐพล รังสิตพล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (ผศอ.) เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้ปรับปรุงดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ปี 2562 ให้ครอบคลุมสำมะโนอุตสาหกรรมจากเดิมร้อยละ 61.50 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 64.20 โดยได้เพิ่มกลุ่มอุตสาหกรรมย่อยจาก 65 กลุ่ม (231 ผลิตภัณฑ์) เป็น 68 กลุ่ม (255 ผลิตภัณฑ์) พร้อมเปลี่ยนปีฐานการคำนวณจากปี 2554 มาเป็นปี 2559 เพื่อให้มีความครอบคลุมและสะท้อนกับโครงสร้างอุตสาหกรรมในปัจจุบันมากขึ้น

นายณัฐพล กล่าวต่อว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนแรกปี 2562 ขยายตัวอย่างต่อเนื่องที่ร้อยละ 0.18 เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมขยายตัวต่อเนื่อง 4 เดือนติดต่อกัน ส่งสัญญาณให้เห็นถึงความมีเสถียรภาพของเศรษฐกิจไทยที่ยังคงขยายตัว โดยอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลบวกต่อ MPI เดือนมกราคม 2562 ได้แก่ รถยนต์ เครื่องปรับอากาศ น้ำตาล น้ำมันปิโตรเลียม และยา

อุตสาหกรรมหลักที่ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนมกราคมมีการขยายตัว ได้แก่

รถยนต์ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.69 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากรถปิคอัพ 1 ตัน รถยนต์นั่งขนาดกลาง และรถยนต์ขนาดเล็ก ตามการขยายตัวของตลาดในประเทศเป็นหลัก โดยเป็นผลจากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ และการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายของผู้ผลิต

เครื่องปรับอากาศ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.94 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กและประหยัดพลังงาน โดยขยายตัวทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ ตลาดในประเทศขยายตัวถึงร้อยละ 23.81 และส่งออกขยายตัวร้อยละ 9.98 ซึ่งเป็นผลจากการขยายตลาดในประเทศอิรัก เวียดนาม และอินโดนีเซีย

น้ำตาล ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.56 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากน้ำตาลทรายดิบ และน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ โดยมีสาเหตุจากโรงงานทุกแห่งต้องเร่งผลิตให้ทันกับปริมาณอ้อยที่เข้าหีบ

น้ำมันปิโตรเลียม ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.59 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากน้ำมันเครื่องบิน แก๊สโซฮอล์ 95 และน้ำมันเบนซิน 95 ที่เกิดการใช้งานเพิ่มขึ้นตามการท่องเที่ยวที่ขยายตัว

ยา ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.51 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากผลิตภัณฑ์ประเภทยาเม็ด ยาน้ำ ยาแคปซูล และยาครีม เนื่องจากมีการเร่งผลิตเพื่อรักษาระดับสต๊อกของผู้ผลิต ได้แก่ ยาธาตุน้ำขาว ยาแก้ไอ ยาลดไข้สำหรับเด็ก เป็นต้น


Latest Press Release

MFC ทอดกฐินเพื่อบูรณะซ่อมแซมวัด และ ช่วยเหลือเด็กยากจน

เดนนิส ลิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะจัดการ ผู้บริหารและพนักงานร่วมทำบุญทอดกฐิน ณ วัดสระแก้ว ต.บางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ยอดเงินรวม 849,999 บาท โดย...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย (RBF) เริ่มซื้อขาย 24 ต.ค. นี้

บมจ. อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร (Food Ingredients) พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 24 ต.ค นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 6,600 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "RBF" นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์...

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปี 2562 ระยะที่ 2

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปี 2562 ระยะที่ 2 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจต่อจากการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศ...

ครม.เห็นชอบมาตรการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารอาคารสงเคราะห์ บ้านใหม่ซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาท ให้กู้ดอกเบี้ยคงที่ 2.50% ต่อปี 3 ปีแรก เริ่ม 24 ต.ค.นี้

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารอาคารสงเคราะห์ ภายใต้กรอบวงเงินรวม 50,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.50%ต่อปี นาน 3 ปีแรก ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินพร้อมอาคาร...

ภาพข่าว: SGP ทุ่ม 7,900 ลบ. สร้างคลัง LNG เกาะสีชัง-บางปะกง เสริมแกร่งธุรกิจ

นายศุภชัย วีรบวรพงศ์ (ขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) (SGP) และนางจินตณา กิ่งแก้ว (ซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการ ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกภายหลังงานแถลงข่าวการเข้าซื้อกิจการคลังน้ำมันและท่าเรือน้ำลึกที่ อ.เกาะสีชัง...

Related Topics