สศอ. เผย MPI เดือน ม.ค. 62 เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.18 ขยายตัวต่อเนื่อง 4 เดือนติดต่อกัน ส่งสัญญาณเศรษฐกิจไทยมีเสถียรภาพต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday February 26, 2019 12:55
กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--โกลบอล ครีเอชั่น

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แจงได้พัฒนาดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) พร้อมปรับปีฐานการคำนวณ MPI และเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ให้สะท้อนโครงสร้างอุตสาหกรรมไทยมากขึ้น เผย MPI เดือนมกราคม 2562 ขยายตัวอย่างต่อเนื่องที่ร้อยละ 0.18 เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ MPI ขยายตัวต่อเนื่อง 4 เดือนติด ส่งสัญญาณให้เห็นถึงความมีเสถียรภาพต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย

นายณัฐพล รังสิตพล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (ผศอ.) เปิดเผยว่า สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้ปรับปรุงดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ปี 2562 ให้ครอบคลุมสำมะโนอุตสาหกรรมจากเดิมร้อยละ 61.50 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 64.20 โดยได้เพิ่มกลุ่มอุตสาหกรรมย่อยจาก 65 กลุ่ม (231 ผลิตภัณฑ์) เป็น 68 กลุ่ม (255 ผลิตภัณฑ์) พร้อมเปลี่ยนปีฐานการคำนวณจากปี 2554 มาเป็นปี 2559 เพื่อให้มีความครอบคลุมและสะท้อนกับโครงสร้างอุตสาหกรรมในปัจจุบันมากขึ้น

นายณัฐพล กล่าวต่อว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนแรกปี 2562 ขยายตัวอย่างต่อเนื่องที่ร้อยละ 0.18 เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมขยายตัวต่อเนื่อง 4 เดือนติดต่อกัน ส่งสัญญาณให้เห็นถึงความมีเสถียรภาพของเศรษฐกิจไทยที่ยังคงขยายตัว โดยอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลบวกต่อ MPI เดือนมกราคม 2562 ได้แก่ รถยนต์ เครื่องปรับอากาศ น้ำตาล น้ำมันปิโตรเลียม และยา

อุตสาหกรรมหลักที่ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนมกราคมมีการขยายตัว ได้แก่

รถยนต์ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.69 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากรถปิคอัพ 1 ตัน รถยนต์นั่งขนาดกลาง และรถยนต์ขนาดเล็ก ตามการขยายตัวของตลาดในประเทศเป็นหลัก โดยเป็นผลจากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ และการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายของผู้ผลิต

เครื่องปรับอากาศ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.94 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กและประหยัดพลังงาน โดยขยายตัวทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ ตลาดในประเทศขยายตัวถึงร้อยละ 23.81 และส่งออกขยายตัวร้อยละ 9.98 ซึ่งเป็นผลจากการขยายตลาดในประเทศอิรัก เวียดนาม และอินโดนีเซีย

น้ำตาล ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.56 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากน้ำตาลทรายดิบ และน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ โดยมีสาเหตุจากโรงงานทุกแห่งต้องเร่งผลิตให้ทันกับปริมาณอ้อยที่เข้าหีบ

น้ำมันปิโตรเลียม ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.59 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากน้ำมันเครื่องบิน แก๊สโซฮอล์ 95 และน้ำมันเบนซิน 95 ที่เกิดการใช้งานเพิ่มขึ้นตามการท่องเที่ยวที่ขยายตัว

ยา ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.51 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากผลิตภัณฑ์ประเภทยาเม็ด ยาน้ำ ยาแคปซูล และยาครีม เนื่องจากมีการเร่งผลิตเพื่อรักษาระดับสต๊อกของผู้ผลิต ได้แก่ ยาธาตุน้ำขาว ยาแก้ไอ ยาลดไข้สำหรับเด็ก เป็นต้น


Latest Press Release

ภาพข่าว: ก.ล.ต. เปิดมิติใหม่ จัดคาราวานพบประชาชนครั้งแรก

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นำทีม "คาราวาน ก.ล.ต. ไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัด" พบประชาชนเป็นครั้งแรก โดยร่วมกับ "รายการสถานีประชาชนสัญจร จังหวัดนครสวรรค์"...

จักรยานยนต์ปี 62 หดตัว 2 % จากเศรษฐกิจชะลอตัว ปี 63 มาตรการสิ่งแวดล้อมมีผลต่อราคารถจักรยานยนต์บางกลุ่ม

- ปัญหามลพิษทางอากาศส่งผลให้ภาครัฐเร่งวางนโยบายเพื่อควบคุมผลกระทบดังกล่าว ซึ่งในส่วนของรถจักรยานยนต์มีการประกาศให้ใช้มาตรฐานไอเสียยูโร 4 และการปรับวิธีคำนวณอัตราภาษีสรรพสามิตมาใช้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมาตรการต่างๆเหล่านี้คาดว่าจะมีผลใช้ต้นปี...

การสัมมนา เรื่อง การคุ้มครองเงินฝากและการคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ให้กับประชาชน ภาคธุรกิจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ครั้งที่ 4/2562

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลังเปิดเผยผลการสัมมนา เรื่อง การคุ้มครองเงินฝากและการคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงินให้กับประชาชน ภาคธุรกิจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ครั้งที่ 4/2562...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ สกุลเงินบาทของอีซี่บาย ที่ #AA+(tha)

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันที่จะออกโดย บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) (EB; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ)...

ภาพข่าว: SCBLIFE จัดเวิร์คชอปสุขภาพ ชวนพนักงานห่างไกล ออฟฟิศซินโดรม

นายเสถียร เลี้ยววาริณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ SCBLIFE (ซ้าย) จัดกิจกรรม SCBLIFE Let's Talk Health 4th ตอน "รู้ทัน ต้านอาการออฟฟิศซินโดรม" โดยได้เชิญ นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ...

Related Topics