XO โชว์สตอรี่ใหม่ปี 62 เจาะตลาดซอสส่งออกเพิ่ม ดันกำไรพุ่ง วางงบลงทุนปีนี้ 130 ลบ. เป้ารายได้โต 10-15%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday March 20, 2019 15:02
กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--IR PLUS

XO ลั่น ผลงานปี 62 ไม่ธรรมดา ปักธงรายได้โต 10-15% จากรับรู้ผลการปรับราคาขายใหม่เข้ามาเต็มปีในปีนี้ บุกตลาดซอสส่งออก ที่เป็นสินค้าดาวเด่นมาร์จิ้นสูง ขยายไปยังลูกค้ากลุ่มเดิม และลูกค้ากลุ่มใหม่ รับอานิสงส์ล็อกต้นทุนวัตถุดิบหลักที่มีราคาต่ำ แถมลดความเสี่ยงเรื่องค่าเงิน เตรียมปรับสัดส่วนยอดขายจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นเงินบาทเพิ่มในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ "จิตติพร จันทรัช" เอ็มดี วางงบลงทุน 130 ล้านบาท สร้างโรงดองพริก และลงทุนในเครื่องจักรทั่วไป ย้ำ ผลงานปีนี้ทำนิวไฮต่อเนื่อง หลังอวดงบปี 61 ทำรายได้อยู่ที่ 1,145 ล้านบาท โต 21% กำไรสุทธิ 222 ล้านบาท โต 276% บอร์ดใจป้ำจ่ายปันผลงวดครึ่งปีหลัง 0.75 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายปันผล13 พฤษภาคมนี้

นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ผู้ส่งออกรายใหญ่ในผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส และน้ำจิ้ม รวมทั้ง เครื่องแกง เครื่องประกอบอาหารไทย เปิดเผยถึง ภาพรวมธุรกิจปี 2562 มั่นใจ เติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนหน้าทั้งรายได้และกำไร ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 10-15% หลังมีการปรับขึ้นราคาขาย จะเข้ามารับรู้ในปีนี้เต็มปี และการทำสัญญาซื้อวัตถุดิบล่วงหน้า พร้อมเจาะตลาดสินค้ากลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้ม ขยายช่องทางการขายไปยังตลาดใหม่ สนับสนุนให้ XO ปีนี้ เป็นอีกปีที่คาดว่าจะสร้างสถิติสูงสุดใหม่ทั้งในแง่ของรายได้และกำไร พร้อมประเมินแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีแรกโดดเด่น

ปัจจุบัน XO มีผลิตภัณฑ์แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้ม มีสัดส่วนประมาณ 80% ของยอดขายในปีที่ผ่านมา รองลงมา คือ กลุ่มเครื่องแกงเครื่องประกอบอาหารไทย , กลุ่มเครื่องดื่ม , กลุ่มสำเร็จรูปพร้อมรับประทานอาหาร และกลุ่มอื่นๆ

ขณะที่ สัดส่วนยอดขายเกือบทั้งหมดมาจากการส่งออก หรือมีมากกว่า 99% ของยอดขายทั้งหมด ส่งออกไปประมาณ 60 ประเทศทั่วโลก มีสัดส่วนลูกค้าในยุโรปมากกว่า 80% ส่วนที่เหลือ ได้แก่ อเมริกา , เอเชีย และอื่นๆ โดยยอดขายสินค้าส่วนใหญ่เป็นสกุลเงินบาท มีสัดส่วน 56% สกุลเงินยูโร 9% และ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ 35% เพื่อลดความเสี่ยงด้านค่าเงินเพิ่มขึ้น บริษัทฯ ได้เปลี่ยนสกุลเงินที่ใช้ในการซื้อขายกับลูกค้ารายใหญ่แห่งหนึ่งจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เป็นสกุลเงินบาท เริ่มเห็นผลในช่วงไตรมาส 2/2562 นี้ และคาดภายในปี 2562 สัดส่วนยอดขายสกุลเงินบาทจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 70-75%

"เราพยายามบุกตลาดซอส เนื่องจากเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม และมีอัตรากำไรสูงกว่าสินค้ากลุ่มอื่น สินค้าประเทศไทยอยู่ใน Mega Trend ของโลก และยังไม่มีซอสไทยที่สามารถครองตลาดนี้ได้อย่างแท้จริง จึงมองว่า นี่คือโอกาสสำคัญ ด้วยความได้เปรียบของสินค้าที่ครอบคลุมทุกกลุ่ม บริษัทฯ ได้รับรางวัลและมาตรฐานในระดับสากล มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ออกรสชาติใหม่ มีฉลากสวยงามโดนใจคนต่างชาติ พร้อมที่จะเจาะตลาด และบุกช่องทางการขายผ่านตลาดออนไลน์ ล่าสุด เราได้ลูกค้าจากประเทศออสเตรเลียเข้ามาเพิ่มเติม และอยู่ระหว่างขยายไปยังลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ประเทศอื่นๆ โดยประเทศที่สนใจ ได้แก่ โปแลนด์ แคนนาดา เป็นต้น ตั้งเป้าในช่วง 3 ปีจากนี้ (ปี 2562 – 2564) รายได้จะเติบโตต่อเนื่องอย่างน้อย

10-15%" นายจิตติพร กล่าว

งบลงทุนปีนี้ วางไว้ที่ประมาณ 130 ล้านบาท แบ่งเป็น สำหรับสร้างโรงงานดองพริก ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง บนที่ดินใหม่ประมาณ 11 ไร่ คาดแล้วเสร็จในปี 2563 ใช้เงินลงทุนประมาณ 70 ล้านบาท (เงินลงทุนไม่รวมที่ดิน บริษัทได้ซื้อที่ดินเตรียมไว้แล้ว) เงินลงทุนส่วนที่เหลือ ใช้ลงทุนไลน์เครื่อแกงใหม่ ที่โรงงานแหลมฉบัง เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ประมาณ 20 -30 ล้านบาท และซื้อเครื่องจักรเพื่อทำแพคเกจจิ้งพิเศษ ที่โรงงานนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ระยอง อีกประมาณ 30 ล้านบาท

ผลการดำเนินงานงวดปี2561 ของบริษัทฯ ( สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2561) ทำสถิติสูงสุดใหม่ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 221.90 ล้านบาท พุ่งขึ้น 275.91% จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 59.03 ล้านบาท รายได้จากการขายสินค้าอยู่ที่ 1,144.99 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.16% จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 945.05 ล้านบาท อัตรากำไรขั้นต้นจากการขายสินค้ายู่ในระดับสูงที่ 37.91% เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตรากำไรขั้นต้นจากการขายสินค้า 29.45% เนื่องจากการขายสินค้าในกลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้มต่างๆ ซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นสูง ต้นทุนวัตถุดิบลดลงรวมทั้งการปรับขึ้นราคาสินค้า

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลในรูปของเงินสด จากกำไรสุทธิและกำไรสะสมในอัตราหุ้นละ 0.75 บาท กำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 รวมกับบริษัทฯ ได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลไปแล้วสำหรับกำไรสุทธิจากการดำเนินงานในรอบ 6 เดือนแรกของปี 2561 ในอัตราหุ้นละ 0.12 บาท ดังนั้น เงินปันผลประจำปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ของ XO รวมอยู่ที่อัตราหุ้นละ 0.87


Latest Press Release

ก.ล.ต. เข้าร่วมประชุมเวทีระดับนานาชาติ (IOSCO) ประเทศรัสเซีย

ก.ล.ต. เข้าร่วมประชุมเวทีหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนระดับนานาชาติ (International Organizations of Securities Commission : IOSCO) ในการประชุมคณะกรรมการชุด Growth and Emerging Markets Committee (GEMC) ณ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย...

Gossip News: ดิ เอเจ้นท์ เตรียมจัดงานรวมคอนโดติดรถไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี The Agent Condo Show 2019

งานนี้ขอการันตี!! ความคุ้มค่า คุ้มราคา จากผู้เชี่ยวชาญตลาดซื้อ-ขายและเช่า คอนโดติดรถไฟฟ้าหลากทำเลศักยภาพใจกลางเมือง ดิ เอเจ้นท์ พร็อพเพอร์ตี้เอ็กซ์เพิร์ท บริษัทในเครือ อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ขอเชิญผู้ที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมบนทำเลศักยภาพ...

ลูกค้า ME พิษณุโลก เตรียมรับสิทธิพิเศษ รับของที่ระลึกดีไซน์เก๋ ในงาน Thailand Smart Money

ME by TMB ผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้ง มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าใหม่ที่เปิดบัญชี ME SAVE และ ME MOVE และลูกค้า ME ที่แนะนำเพื่อนมาเปิดบัญชี เฉพาะในงาน "Thailand Smart Money" ที่พิษณุโลกเท่านั้น - ลูกค้าใหม่...

ภาพข่าว: MTS รุกตลาดทองคำจีน

นายณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานฝ่ายบริหาร กลุ่มบริษัทในเครือ เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก ผู้นำด้านการลงทุนทองและตราสารอนุพันธ์ที่ทันสมัยและครบวงจร ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือกับตลาดค้าทองคำเซี่ยงไฮ้ Shanghai Gold Exchange (SGE)...

ภาพข่าว: ฟินันเซียเปิดตัว #Wealth Management พร้อมจัดงานสัมมนาการลงทุน เชิญ 3 บลจ.ดังเปิดมุมมองการลงทุนครึ่งปีหลัง 2019

นายชัชวาลย์ เจียรวนนท์(ที่4 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงร่วมงานเปิดตัว 'ฝ่ายบริหารสินทรัพน์ลงทุนลูกค้า หรือ Wealth Management' พร้อมจัดงานสัมมนาการลงทุนครึ่งปีหลัง 2019...

Related Topics