ทีเส็บรุกตลาดไมซ์ ดึงงานเข้าไทย เพิ่มรายได้ให้ประเทศกว่า 5 พันล้านบาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday April 10, 2019 15:44
กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--วิเสจ

ทีเส็บเดินหน้าส่งเสริมอุตสาหกรรมการจัดประชุมและงานแสดงสินค้านานาชาติ ปี 2562 มุ่งเน้นดึงงานใหม่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมเป้าหมายรัฐบาลตามนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยมีงานที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย ปี 2562 นี้ ทั้งสิ้นจำนวน 43 งาน ประมาณการนักเดินทางไมซ์เข้าร่วมงานรวม 133,435 คน สร้างรายได้เพิ่มให้ประเทศกว่า 5,025 ล้านบาท

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า ทีเส็บยังคงมุ่งมั่นดำเนินการส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ของไทย ตามแนวนโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาลที่มุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม

ในปีงบประมาณ 2562 นี้ ด้านการจัดงานประชุมนานาชาติ (Conventions) และงานแสดงสินค้านานาชาติ (Exhibitions) ทีเส็บเน้นการดึงงานใหม่ที่มีศักยภาพสูงมาจัดในประเทศไทย มุ่งดึงงานในอุตสาหกรรมหลักตามเป้าหมายของรัฐบาลเข้าสู่ประเทศไทย โดยมีงานที่เข้ามาจัดในปีนี้แล้วทั้งสิ้นจำนวน 43 งาน ที่ทีเส็บมีส่วนร่วมสำคัญในการประมูลสิทธิงาน ซึ่งประมาณการว่าจะมีนักเดินทางไมซ์ทั้งชาวไทยและต่างชาติรวมทั้งสิ้น 133,435 คน คิดเป็นรายได้รวมกว่า 5,025 ล้านบาท

โดยแบ่งเป็นงานประชุมนานาชาติ 26 งาน มีผู้เข้าร่วมประชุมรวมทั้งสิ้น 36,090 คน สร้างรายได้ประมาณ 2,880 ล้านบาท และงานแสดงสินค้านานาชาติ 17 งาน จำนวนผู้เข้าร่วมงานทั้งสิ้น 97,349 คน คิดเป็นรายได้รวมกว่า 2,145 ล้านบาท

ผู้อำนวยการทีเส็บ กล่าวต่อไปว่า เดือนมีนาคมที่ผ่านมาประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงานที่มีความโดดเด่นหลายงาน เช่น IEEE PES GTD Grand International Conference and Exposition Asia 2019 เป็นงานประชุมวิชาการและนิทรรศการนานาชาติทางด้านอุตสาหกรรมไฟฟ้าและพลังงานระดับโลก มีจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมมากถึง 10,000 คน ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงานนี้เป็นครั้งแรกและเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย ประมาณการว่าสามารถทำรายได้เข้าประเทศไม่น้อยกว่า 239 ล้านบาท

นอกจากนี้ ไทยยังเป็นเจ้าภาพจัดงาน CPhI South East Asia 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าทางด้านอุตสาหกรรมยาครั้งแรกในไทย มุ่งหวังยกระดับอุตสาหกรรมยาไทยสู่การแข่งขันในเวทีโลก มีผู้เข้าร่วมงานรวม 4,975 คน ทำรายได้ประมาณ 114 ล้านบาท

นอกจากนี้ ทีเส็บยังได้ให้การสนับสนุนงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญและจัดงานในไทยอย่างต่อเนื่องมาหลายปี เช่น VIV Asia ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 13 – 15 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นสุดยอดงานแสดงเทคโนโลยีและสัมมนาสำหรับอุตสาหกรรมปศุสัตว์และสัตว์น้ำอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งทางด้านผู้จัดงานประมาณการว่ามีจำนวนนักเดินทางไมซ์รวม 44,860 คน สร้างรายได้ประมาณ 3,921 ล้านบาท รวมทั้งงานแสดงสินค้านานาชาติที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้อีกสองงาน ได้แก่ Propak Asia 2019 งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีด้านกระบวนการผลิตแปรรูปและบรรจุภัณฑ์นานาชาติ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงาน 59,220 คน ประมาณการรายได้ 659 ล้านบาท และงาน INTERMACH 2019 งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีเครื่องจักรโลหะและอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตจัดซื้อชิ้นส่วนอุตสาหกรรมชั้นนำของอาเซียน คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงาน 19,100 คน ทำรายได้ 113 ล้านบาท

"หากพิจารณาจากงานประชุมนานาชาติและงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ที่ทีเส็บให้การสนับสนุนในปี 2562 จะพบว่ามีหลายงานที่น่าสนใจและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเติบโตและการพัฒนาของทั้งอุตสาหกรรมไมซ์ และอุตสาหกรรมหลักต่อยอดตามนโยบาย 4.0 ของรัฐบาล ทั้งเรื่องการเกษตรอาหารและยา ด้านพลังงาน ตลอดจนเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นอกจากจะส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจแล้ว ยังตอกย้ำถึงศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นจุดหมายปลายทางด้านการจัดประชุมและงานแสดงสินค้านานาชาติอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย" นายจิรุตถ์ กล่าว


Latest Press Release

ธนาคารไทยเครดิตฯ ดันศูนย์การเรียนรู้ ส่งเสริมเศรษฐกิจไมโคร ปลุกปั้นรายย่อยสู่ไมโครเอสเอ็มอี

ธนาคารไทยเครดิตฯ เปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ (Learning Center) หวังดันเป็นโมเดลต้นแบบส่งเสริมธุรกิจฐานราก หลังโครงการนำร่องอบรมพ่อค้าแม่ค้าพากเพียรประสบผลสำเร็จก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ยอดผู้เข้าอบรมเพิ่มขึ้น ขณะที่ตัวเลขชี้ชัดอัตราผิดนัดชำระหนี้อยู่ในเกณฑ์ต่ำ...

SCB Wealth Holistic Experts ชี้เศรษฐกิจโลกปีหนูทองเติบโตได้ในระดับต่ำแต่ยังไม่ถดถอย เศรษฐกิจไทยได้แรงหนุนจากการลงทุนภาครัฐ-เอกชน พร้อมเผยกลยุทธ์การลงทุนรับปี 2563 และเตรียมพร้อมรับภาษีที่ดินฉบับใหม่

- จับตารอจังหวะเข้าลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในกลุ่มธุรกิจสุขภาพ และตลาดหุ้น Asia Emerging Market - หุ้นไทยแนะลงทุนในหุ้นกลุ่มค้าปลีก การแพทย์ นิคมอุตสาหกรรม และทยอยเพิ่มน้ำหนักหุ้นกลุ่มวัฏจักร SCB Wealth Holistic Experts...

มาสเตอร์การ์ดดึง 4 ฟีเจอร์หลัก เสริมความปลอดภัยของผู้ใช้บัตรบนโลกดิจิทัล อุ่นใจทุกครั้งที่ซื้อของออนไลน์ด้วยโซลูชันด้านความปลอดภัยที่มาพร้อมบัตรมาสเตอร์การ์ด

มาสเตอร์การ์ดให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยและการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นอย่างมากเมื่อผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์ นับเป็นความมุ่งมั่นของมาสเตอร์การ์ดเรื่อยมาในการมอบความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ถือบัตรมาสเตอร์การ์ดบนโลกดิจิทัล มาสเตอร์การ์ดจึงมอบ 4...

SMPC แย้มผลงานปี 63 ฟื้นตัว ชูตลาดสหรัฐฯ โตได้อีกมาก พร้อมใช้วิกฤตเป็นโอกาสเงินบาทแข็งค่า ตั้งบ.ย่อยลุยลงทุนต่างประเทศ

SMPC เผยแนวโน้มผลประกอบการปี 2563 เชื่อว่าจะดีกว่าปีนี้ ล่าสุดได้ออเดอร์ลูกค้ารายใหญ่ 3 รายในตลาดอเมริกาเหนือ หนุนสัดส่วนรายได้ตลาดสหรัฐฯโตได้อีกมากจากปีนี้ และการเปิดตลาดใหม่ๆ ผลิตสินค้าที่เป็น High Value เพิ่มมากขึ้น และเบนเข็มผลิตถังแก๊สไซต์ใหญ่...

Money Expo Year-End 2019 ทุ่มแคมเปญการเงินการลงทุนส่งท้ายปี

งานมหกรรมการเงินส่งท้ายปี ครั้งที่ 3 Money Expo Year-End 2019 ยกทัพบริการทางการเงินการลงทุนครบวงจร พร้อมแคมเปญโปรโมชั่นสุดพิเศษส่งท้ายปี ลงทุน RMF/LTF/ประกัน ลดหย่อนภาษี วันที่ 28 พ.ย.- 1 ธ.ค.62 ที่ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นางสาวภาคนี...

Related Topics