ทริส จัดเครดิต ช. การช่าง (CK) ขึ้นอันดับAสูงสุดครั้งแรกของบริษัทฯ ตอกย้ำความแกร่งของธุรกิจก่อสร้างและการผนึกกำลังบริษัทสัมปทานในเครือ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday April 24, 2019 15:43
กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์

ทริสเรทติ้ง ปรับเพิ่มเครดิต "ช.การช่าง" เป็น "A" จาก "A-" แนวโน้ม Stable สะท้อนความเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างชั้นนำของไทย ขยายลงทุนในกลุ่มบริษัท หนุนรายได้และผลตอบแทนที่ดี ลดความเสี่ยงความผันผวนอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้าง ด้านหนี้สินลดลง

ทริสเรทติ้ง ปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ของบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) (CK) เป็นระดับ "A" จากเดิมที่ระดับ "A-" ด้วยแนวโน้ม "Stable" หรือ"คงที่" โดยอันดับเครดิตที่ปรับเพิ่มขึ้นสะท้อนถึงความมั่นคงของรายได้จากธุรกิจก่อสร้างและรายได้จากการลงทุนในกลุ่มบริษัทในเครือซึ่งสร้างผลตอบแทนที่ดีและมีโอกาสในการเติบโต แนวโน้มการเติบโตของกำไรของบริษัท และภาระหนี้ของบริษัทที่ลดลงต่อเนื่อง

อันดับเครดิตยังสะท้อนรวมถึงความเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างชั้นนำของประเทศไทยตลอดจนความสามารถในการรับงานก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่และโครงการที่ต้องการความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมทั้งความแข็งแกร่งในการบริหารโครงการและความยืดหยุ่นทางการเงินที่เกิดจากการลงทุนเชิงกลยุทธ์ของบริษัท แม้ว่าอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างจะมีลักษณะที่เป็นวงจรขึ้นลงและมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น แต่บริษัทสามารถบริหารความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการลงทุนในบริษัทสัมปทานโครงสร้างพื้นฐานต่างๆที่สำคัญ

ปัจจุบันบริษัทลงทุนและคงสัดส่วนเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จำนวน 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซีเคพาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) โดยทั้ง 3 บริษัทดำเนินงานที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ อาทิ ระบบขนส่งมวลชนและสาธารณูปโภคพื้นฐานซึ่งอยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานหรือสัญญาซื้อขายระยะยาวที่มีความมั่นคง

ทริสเรทติ้ง คาดว่าบริษัทสามารถได้งานรับเหมาก่อสร้างใหม่มูลค่า 30,000 – 35,000 ล้านบาทต่อปีและจะรับรู้รายได้มากขึ้นจากการลงทุนของบริษัท โดยคาดว่าบริษัทจะได้รับส่วนแบ่งกำไรจากบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพและบริษัท ซีเค พาวเวอร์ ประมาณ 1,000 – 1,500 ล้านบาท ต่อปีในช่วง 3 ปีข้างหน้า ขณะเดียวกันบริษัทจะได้รับเงินปันผลจากบริษัททีทีดับบลิว ประมาณ 450 – 500 ล้านบาทต่อปี

ในส่วนของภาระหนี้ CK ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดย ณ สิ้นปี 2560 อัตราส่วนหนี้สินทางการเงินต่อเงินทุนของบริษัทอยู่ที่ 57.2% ลดลงจากระดับ 65% - 70% ในช่วง 3 ปีก่อนหน้า หลังจากโอนภาระเงินกู้ยืมของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงไปให้แก่บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ ณ สิ้นปี 2561อัตราส่วนหนี้สินทางการเงินต่อเงินทุนของบริษัทยังทรงตัวอยู่ในระดับ 52.9%

นางสาวสุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า   "การได้รับอันดับเครดิตที่ดีขึ้นในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของบริษัท ช.การช่างที่มีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและการลงทุนในบริษัทสัมปทานด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ดี ยังจะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของลูกค้า นักลงทุน พันธมิตร สถาบันการเงิน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ช่วยเสริมศักยภาพทางการเงินให้บริษัทมีความพร้อมร่วมเข้าประมูลงานโครงการต่างๆ ในอนาคตอันใกล้ด้วย" นางสาวสุภามาสกล่าว


Latest Press Release

TISCO Wealth แนะนำกองทุนเด่น ฝ่าเศรษฐกิจชะลอตัว ดอกเบี้ยต่ำ หุ้นผันผวน

ทิสโก้เวลธ์ คัดสรรกองทุนเด่น หลบภัยเศรษฐกิจโตชะลอ หุ้นผันผวน และดอกเบี้ยต่ำ ฟันธง! กองรีททั่วโลก และหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์น่าลงทุน เผยลูกค้าชื่นชอบบริการคัดเลือกกองทุนเด่นแบบไม่จำกัดค่าย ตั้งเป้า AUA ปีหน้าโตอีก 10% นางวรสินี เศรษฐบุตร...

กฎกระทรวงว่าด้วยการออกและขายสลากออมทรัพย์ ธอส. มีผลบังคับใช้แล้ว เตรียมออกรางวัลงวดที่ 1 วันที่ 16 ตุลาคมนี้

กฎกระทรวงว่าด้วยการออกและขายสลากออมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ พ.ศ. 2562 มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 สำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ซื้อสลากฯ ธนาคารจะโอนเงินจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์รับโชคเพื่อซื้อสลากฯ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562...

กรมบัญชีกลางเผยยอดสมัครเข้าร่วมมาตรการ ชิมช้อปใช้ ของผู้ประกอบการร้านค้า พุ่งขึ้นแล้ว กว่า 55,579 ราย

กรมบัญชีกลางเผย ความคืบหน้าผู้ประกอบการร้านค้าสมัครเข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ "ชิมช้อปใช้" เพิ่มขึ้นแล้วกว่า 55,579 ราย โดยรวมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่มีแอปถุงเงินและร้านค้าที่ติดตั้งเครื่อง EDC แล้ว ยอดพุ่งกว่า 135,000 ราย...

ไทยได้อานิสงส์ ศึกการค้าสหรัฐ-จีนดันยอดสมัครโครงการพำนักระยะยาวในไทยพุ่ง

ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่า ประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นผู้ได้รับประโยชน์โดยไม่ตั้งใจจากความสัมพันธ์ทางการค้าที่สับสนวุ่นวายระหว่างสองชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก โดยในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 10 เดือน, กังวลบาทแข็ง-สงครามการค้าที่ยืดเยื้อ และราคาน้ำมันในตลาดโลก

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนสิงหาคม 2562 อยู่ที่ระดับ 92.8 ปรับตัวลดลงจากระดับ 93.5 ในเดือนกรกฎาคม และต่ำสุดในรอบ 10 เดือน นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561...

Related Topics