ทริส จัดเครดิต ช. การช่าง (CK) ขึ้นอันดับAสูงสุดครั้งแรกของบริษัทฯ ตอกย้ำความแกร่งของธุรกิจก่อสร้างและการผนึกกำลังบริษัทสัมปทานในเครือ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday April 24, 2019 15:43
กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์

ทริสเรทติ้ง ปรับเพิ่มเครดิต "ช.การช่าง" เป็น "A" จาก "A-" แนวโน้ม Stable สะท้อนความเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างชั้นนำของไทย ขยายลงทุนในกลุ่มบริษัท หนุนรายได้และผลตอบแทนที่ดี ลดความเสี่ยงความผันผวนอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้าง ด้านหนี้สินลดลง

ทริสเรทติ้ง ปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ของบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) (CK) เป็นระดับ "A" จากเดิมที่ระดับ "A-" ด้วยแนวโน้ม "Stable" หรือ"คงที่" โดยอันดับเครดิตที่ปรับเพิ่มขึ้นสะท้อนถึงความมั่นคงของรายได้จากธุรกิจก่อสร้างและรายได้จากการลงทุนในกลุ่มบริษัทในเครือซึ่งสร้างผลตอบแทนที่ดีและมีโอกาสในการเติบโต แนวโน้มการเติบโตของกำไรของบริษัท และภาระหนี้ของบริษัทที่ลดลงต่อเนื่อง

อันดับเครดิตยังสะท้อนรวมถึงความเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างชั้นนำของประเทศไทยตลอดจนความสามารถในการรับงานก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่และโครงการที่ต้องการความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมทั้งความแข็งแกร่งในการบริหารโครงการและความยืดหยุ่นทางการเงินที่เกิดจากการลงทุนเชิงกลยุทธ์ของบริษัท แม้ว่าอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างจะมีลักษณะที่เป็นวงจรขึ้นลงและมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น แต่บริษัทสามารถบริหารความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการลงทุนในบริษัทสัมปทานโครงสร้างพื้นฐานต่างๆที่สำคัญ

ปัจจุบันบริษัทลงทุนและคงสัดส่วนเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จำนวน 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซีเคพาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) โดยทั้ง 3 บริษัทดำเนินงานที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ อาทิ ระบบขนส่งมวลชนและสาธารณูปโภคพื้นฐานซึ่งอยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานหรือสัญญาซื้อขายระยะยาวที่มีความมั่นคง

ทริสเรทติ้ง คาดว่าบริษัทสามารถได้งานรับเหมาก่อสร้างใหม่มูลค่า 30,000 – 35,000 ล้านบาทต่อปีและจะรับรู้รายได้มากขึ้นจากการลงทุนของบริษัท โดยคาดว่าบริษัทจะได้รับส่วนแบ่งกำไรจากบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพและบริษัท ซีเค พาวเวอร์ ประมาณ 1,000 – 1,500 ล้านบาท ต่อปีในช่วง 3 ปีข้างหน้า ขณะเดียวกันบริษัทจะได้รับเงินปันผลจากบริษัททีทีดับบลิว ประมาณ 450 – 500 ล้านบาทต่อปี

ในส่วนของภาระหนี้ CK ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดย ณ สิ้นปี 2560 อัตราส่วนหนี้สินทางการเงินต่อเงินทุนของบริษัทอยู่ที่ 57.2% ลดลงจากระดับ 65% - 70% ในช่วง 3 ปีก่อนหน้า หลังจากโอนภาระเงินกู้ยืมของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงไปให้แก่บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ ณ สิ้นปี 2561อัตราส่วนหนี้สินทางการเงินต่อเงินทุนของบริษัทยังทรงตัวอยู่ในระดับ 52.9%

นางสาวสุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า   "การได้รับอันดับเครดิตที่ดีขึ้นในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของบริษัท ช.การช่างที่มีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและการลงทุนในบริษัทสัมปทานด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ดี ยังจะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของลูกค้า นักลงทุน พันธมิตร สถาบันการเงิน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ช่วยเสริมศักยภาพทางการเงินให้บริษัทมีความพร้อมร่วมเข้าประมูลงานโครงการต่างๆ ในอนาคตอันใกล้ด้วย" นางสาวสุภามาสกล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: เคทีซีผนึกล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี ชวนสมาชิกบิน เที่ยว ช้อปสุดคุ้มที่เกาหลี

"เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี เกาหลี เอาใจสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีให้ได้บิน เที่ยว ช้อป ที่ประเทศเกาหลีแบบคุ้มกว่าใคร กับโปรโมชั่น "Seoul Good" กินเที่ยว ช้อปที่โซลสุดคุ้มกับล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี รับ 3 สิทธิพิเศษ เช่น...

กรุงศรีต้อนรับ CEO คนใหม่

ตามที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งถึงการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงนั้น นายเซอิจิโระ อาคิตะ ได้เข้าทำหน้าที่ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคารตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา นายเซอิจิโระ อาคิตะ...

ภาพข่าว: SISB พร้อมเดินหน้าพัฒนาคุณภาพการศึกษา

คุณยิว ฮอค โคว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณสุนันทา ลีลาแสงสาย ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินและบัญชี บริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) (SISB) ร่วมนำเสนอข้อมูลผลประกอบการในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน "Opportunity Day" โชว์ผลงานไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิ 42.5...

Gossip News: ดร.สาธิต วิทยากรมอบเงิน 360,000 บาท ให้กับเกษมศักดิ์ แบดมินตัน อะคาเดมี

ช่วงนี้ลุยงานหนักหน่วง สำหรับ "ดร.สาธิต วิทยากร" ประธานคณะกรรมการ บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลและธุรกิจเพื่อสุขภาพ ก่อนหน้านี้รันโปรเจคส์พัฒนาโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ซึ่ง ณ...

TFEX Trading Space มิติใหม่แห่งการเรียนรู้

เริ่มแล้วกิจกรรม TFEX Trading Space ชวนพบมิติใหม่แห่งการเรียนรู้กลยุทธ์ ฝึกตีกราฟ สร้างระบบเทรด ทำกำไรใน TFEX ผู้ลงทุนให้การตอบรับล้นหลาม กิจกรรมจัดร่วมกับโบรกเกอร์ชั้นนำ ถึงวันที่ 30 พ.ค. 2562 ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ ผู้สนใจติดตามรายละเอียดที่...

Related Topics