PLANET ออเดอร์พุ่ง ตุน Backlog หนากว่า 400 ลบ. เดินหน้ารุกขยายฐานลูกค้า ตปท. มั่นใจปี 62 รายได้โต 20% ตามเป้า

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday May 9, 2019 15:19
กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย

PLANET ธุรกิจติดปีก! บิ๊กบอส "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" มองแนวโน้มธุรกิจบริการด้านสื่อสารโทรคมนาคมสุดแจ่ม - ออเดอร์ทะลัก ลุยเดินหน้ารุกขยายฐานลูกค้าต่างประเทศ ล่าสุด คว้างานระบบสื่อสารการบินในเมียนมาร์ แย้มอยู่ระหว่างรอลุ้น คว้างานระบบการสื่อสารดาวเทียมในยุโรป เผยตุน Backlog แล้วกว่า 400 ล้านบาท ทยอยรับรู้ต่อเนื่อง มั่นใจปีนี้ รายได้เติบโต 20% ตามเป้าหมาย

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการ ผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจโดยรวมในปี2562 นี้ ยังอยู่ในทิศทางที่เติบโต หลังจากในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน บริษัทฯได้มีการเซ็นสัญญา งานให้บริการบำรุงรักษาระบบประชุมทางไกล (Video Conference) และบำรุงรักษารถโมบายสื่อสารโทรคมนาคม ให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ ธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์แท้ PlanetFiber ความเร็ว 100 Mb. ถึง 1 Gb. สำหรับคอนโดมิเนียมชั้นนำ ที่เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มีรายได้ระดับปานกลางขึ้นไป ยังมีทิศทางที่เติบโตดี โดยปัจจุบันได้ให้บริการแล้วมากกว่า 60 อาคาร ในเขตกรุงเทพฯ และชลบุรี มีจำนวนห้องมากกว่า 50,000 ห้อง และจะขยายการให้บริการเพิ่มขึ้นอีก 33 อาคาร ภายในปี 2562

ส่วนบริการคลาวด์ออฟฟิศ (CloudOffice) แบบเหมาจ่ายรายเดือน ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ ที่สามารถช่วยลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการได้มากถึง 30% - 40% นั้นปัจจุบันบริษัทมี Backlog มูลค่าราว 10 ล้านบาท จากปีก่อนมีรายได้อยู่ที่ 3 ล้านบาท และขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้ารายใหม่ในกลุ่มหน่วยงานราชการ ทั้งนี้ คาดว่าธุรกิจดังกล่าวจะมีการเติบโตอย่างทวีคูณภายใน 3-5 ปี นับจากนี้

นายประพัฒน์ กล่าวต่อถึงด้านการจำหน่ายอุปกรณ์และระบบสื่อสารโทรคมนาคมอื่นๆ ว่า บริษัทฯ ได้รับคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน อาทิ รถโมบายสื่อสารโทรคมนาคม ที่บริษัทฯผลิตให้หน่วยงานราชการและเอกชน ราคาคันละประมาณ 20-30 ล้านบาท ปัจจุบันมีออเดอร์เข้ามาแล้ว 6 คัน และอยู่ระหว่างการประมูลอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ เฉลี่ยแต่ละปีบริษัทฯมีการผลิตประมาณ 10 คัน ซึ่งในปี 2562 นี้ มั่นใจว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าหมาย

ขณะเดียวกัน ในปีนี้บริษัทฯได้มีการขยายฐานลูกค้าไปต่างประเทศมากขึ้น ล่าสุด ได้มีการเซ็นสัญญากับหน่วยงานด้านการบินในประเทศเมียนมาร์ เป็นงานเกี่ยวกับการสื่อสารควบคุมการจราจรทางอากาศ มูลค่า 24 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะมีการส่งมอบงานภายในปีนี้ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างเจรจางานติดตั้งระบบการสื่อสารดาวเทียมในประเทศแถบยุโรป คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปีนี้เช่นกัน

นายประพัฒน์ กล่าวต่ออีกด้วยว่า แม้ผลประกอบการ ในไตรมาส 1/2562 มีรายได้รวม 159.17 ล้านบาท ลดลง 55.97 ล้านบาท หรือลดลง 26.02% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 215.14 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 1.92 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 1.22% ของรายได้รวม เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีผลกำไร 5.10 ล้านบาท ลดลง 3.18 ล้านบาท เนื่องมาจาก ยอดขายรวมของบริษัทฯลดลง

แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ จะมีการทยอยรับรู้รายได้ จากงานในมือ (Backlog) โดยปัจจุบันมีตัวเลข อยู่ที่ 400 ล้านบาท ซึ่งถือเป็น Backlog ที่สูงกว่าทุกปีที่ผ่านมาที่มีระดับงานในมือระดับ 300 ล้านบาท ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายรายได้ปี 2562 เติบโต 20%


Latest Press Release

ธนชาตเปิดประมูลหนี้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 200 กว่าล้านบาท

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดประมูลซื้อสิทธิเรียกร้องในหนี้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ไตรมาสที่ 1/2563 จำนวนรวม 2,129 บัญชี ยอดหนี้เงินต้นรวม 286,114,877.78 บาท รูปแบบการประมูลแบบรายกลุ่ม โดยระบุราคาแต่ละรายลูกหนี้...

ธนาคารกรุงเทพ ประกาศจ่ายเงินปันผล หุ้นละ 7.00 บาท สำหรับผลการดำเนินงานประจำปี 2562

ธนาคารกรุงเทพ ประกาศจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานประจำปี 2562 สำหรับหุ้นสามัญในอัตราหุ้นละ 7.00 บาท พร้อมกำหนดวันประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี ครั้งที่ 27 ในวันศุกร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2563 นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ...

ธนชาต จัดแคมเปญให้ลูกค้าบัตรเครดิตวีซ่า ไปงาน Olympic Games Tokyo 2020 ที่ญี่ปุ่น

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) จัดแคมเปญมอบรางวัลใหญ่ ให้ลูกค้าบัตรเครดิตธนชาตวีซ่าที่มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตฯ สะสมสูงสุด 1 รางวัล รับตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจ 2 ที่นั่ง พร้อมแพคเกจที่พัก 3 วัน 2 คืน และตั๋วเข้าชมงาน Olympic Games Tokyo 2020 ที่กรุงโตเกียว...

ก.ล.ต. จัดสัมมนาใหญ่สนับสนุนเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพเข้าถึงตลาดทุนและแข่งขันได้ในยุคดิจิทัล

ก.ล.ต. เปิดประตูเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพสู่ตลาดทุนไทยด้วยเทคโนโลยี จัดงานสัมมนา “SEC FinTech for SMEs and Startup : Innovation for Financial Inclusion” สนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนผ่านตลาดทุน พร้อมปลดล็อคข้อจำกัด...

MTS ส่ง MTS Gold Blockchain ออมทอง ด้วย Blockchain เจ้าแรกในไทย พร้อมลุยเพิ่มผลิตภัณฑ์การลงทุนในตลาดอนุพันธ์ต่างประเทศต่อเนื่อง

MTS Gold ตอบโจทย์โลกยุคดิจิตอลเปิดตัว“MTS Gold Blockchain” ใช้เทคโนโลยี Blockchain ผสานกับการออมทองคำรายแรกในไทยตอกย้ำความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยผ่านธุรกรรมออนไลน์ ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำ 150 บาท ตั้งเป้ายอดเปิดบัญชีมากกว่า 10,000...

Related Topics