AECS แนะเก็งกำไร KKP-KTB ชี้ ราคาต่ำกว่าบุ๊คแวลู พร้อมจับตา BJC-SEAFCO -DCC จ่อรออานิสงส์ นโยบายรัฐ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday July 17, 2019 10:04
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.เออีซี ประเมินทิศทางการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ยังเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ แนะกลยุทธ์ เทคนิคการลงทุน เก็งกำไรหุ้นกลุ่มแบงก์ที่เตรียมประกาศงบQ2/62 ส่งซิก KKP-KTB น่าจับตาสุด เหตุ ราคาซื้อขายในปัจจุบันที่ P/BV เพียง 1.04 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลังช่วง 3 ปี และพอร์ตสินเชื่อโตอย่างโดดเด่น พร้อม สั่งจับตาหุ้น BJC-SEAFCO -DCC ที่จ่อรออานิสงส์แผนกระตุ้นศก.ของรัฐ

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS ระบุว่า แนวโน้มการลงทุนในช่วงนี้ยังคงผันผวนในกรอบแคบๆ แม้ยังมีปัจจัยบวกจากสภาพคล่องทางการเงินที่เพิ่มขึ้นมาก หลังธนาคารกลางของประเทศขนาดใหญ่ มีแนวโน้มที่จะใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากขึ้นทั้ง ECB, BoJ และ PBOC ทั้งนี้ ในช่วงสั้น เราคาดหุ้นกลุ่มพลังงาน ยังมีความเสี่ยงที่จะถูกแรงขายทำกำไร หลัง OPEC ออกมาปรับลดประมาณการความต้องการน้ำมันดิบโลกในปี63 ลง ประกอบกับในช่วงสัปดาห์นี้ เริ่มเข้าสู่ช่วงประกาศงบช่วง 2Q62 ของหลายบริษัท ซึ่งยอมรับว่าผลการดำเนินงานอาจจะไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ เนื่องจากได้รับผลกระทบของสงครามการค้าในช่วงที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้นักลงทุนจับตาการประกาศตัวเลข ด้านการบริโภคของจีน ได้แก่ GDP (Consensus คาดโต 6.2%YoY ต่ำสุดในรอบหลายปี) และยอดขายภาคค้าปลีก เพื่อประเมินโอกาสที่จีนจะเพิ่มความเข้มข้นของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ และรอติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (Fed )เดือน ก.ค วันที่ 30-31 ก.ค. ซึ่งจากที่หลายฝ่ายออกมาคาด พร้อมให้น้ำหนักการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้งสำหรับการประชุมในครั้งนี้ และมีโอกาสอีกว่า 4.2% ที่จะลดดอกเบี้ยมากกว่า 2 ครั้งในปีนี้

"จากแรงกดดัน กรณีเม็ดเงินต่างชาติ ที่ชะลอตัวลงในช่วงที่ผ่านมา หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ออกมาตรการคุมการเก็งกำไรค่าเงินบาท อีกทั้งยังมีโอกาสที่ ธปท. จะลดดอกเบี้ยตามภูมิภาค ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง จะลงผลเชิงลบต่อหุ้น Big Cap แต่ในทางกลับกัน ยังมีโอกาสที่ดัชนีตลาดหุ้นไทย กลับเข้ามามีแรงเก็งกำไรอีกครั้ง เนื่องจากความชัดเจนของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ที่จะแถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 24-25 ก.ค.นี้ รวมถึงการแจ้งงบQ2 ของกลุ่มธนาคาร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ชี้วัด สำหรับแนวโน้มกำไรของหุ้นในกลุ่ม Real Sector ที่ออกมาจะประกาศหลังกลุ่มธนาคาร ออกมาประกาศงบเป็นที่เรียบร้อย"

ดังนั้น โดยกลยุทธ์ และปัจจัยในข้างต้น ทางฝ่ายวิจัย แนะนำลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคาร เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ราคาน่าดึงดูด เมื่อเทียบกับราคาปัจจุบันที่ซื้อขาย P/BV ต่ำเพียง 1.04 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลังช่วง 3 ปี ที่ 1.19 เท่า อีกทั้ง หลังมีการรายงานแบบ ธ.พ.1.1 พบหุ้นในกลุ่มธนาคาร ที่มีอัตราการเติบโตของเงินให้สินเชื่อโดดเด่น ได้แก่ KKP คาดว่าเพิ่มขึ้น 10.2% จากปีก่อน และ KTB เพิ่มขึ้น 6.6% จากปีก่อน

ส่วนหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐฯ ในการเร่งออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะสั้น เพื่อพยุงเศรษฐกิจ ซึ่งฝ่ายวิจัย แนะนำหุ้นที่ยังคงมี Upside น่าสนใจ ได้แก่ หุ้น BJC เนื่องจากช่วงครึ่งปีหลัง 2562 คาดว่าจะเห็นการฟื้นตัว จากการขยายสาขา Big C มากขึ้น (โดยขยายสาขา ในประเทศ 7 สาขา และสาขา กัมพูชา 1 สาขา Big C Food Place 1 สาขา และ Mini Big C ราว 200 สาขา) หุ้น SEAFCO ช่วง 2Q62คาดโต 5.4% จากปีก่อน ด้วยงานก่อสร้างที่รับรู้สูงกว่าปีก่อน เราจึงปรับเพิ่มประมาณการ หลังได้รับงานใหม่ขนาดใหญ่ มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท) และหุ้น DCC คาดปี 62 โตจากปีก่อน หนุนด้วยกำลังผลิต และต้นทุนกระเบื้องดีขึ้นจาก Economy of scale หลังเข้าบริหารและถือหุ้น RCI อีกทั้งตั้งเป้าขยายสาขาปีนี้เพิ่มอีก 5 สาขา พร้อมปรับ Business Model แบ่งพื้นที่สาขาให้ธรุกิจที่เกี่ยวเนื่องเช่า เพื่อเพิ่มช่องทางรับรู้รายได้ แก่บริษัท นอกจากนี้ ยังซื้อขายที่ P/ER 15.1 เท่า ถูกกว่าทั้ง GLOBAL และ HMPRO

และกลุ่มค้าปลีก ซึ่งจัดเป็นกลุ่ม Defensive Stock ซึ่งท่ามกลางความผันผวนของตลาดหุ้น ทางฝ่ายวิจัย จึงเลือกหุ้นที่มีอัตราจ่ายปันผลน่าดึงดูด ประกอบกับกำไรช่วง 2H62 มีแนวโน้มเติบโตต่อ จึงแนะนำ หุ้น ASK (คาดผลดำเนินงาน โตต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วง 2Q/62 หนุนด้วยสินเชื่อรถพาณิชย์ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามงานก่อสร้างภาครัฐฯ ที่จะทยอยเร่งตัวขึ้นบวกกับคาดได้ประโยชน์จากการทยอยเปลี่ยนรถตู้เป็นรถมินิบัสของผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ ตามมาตรการของขสมก.


Latest Press Release

YLG เผยทองคำผันผวนระยะสั้น ระยะยาวเทรนด์ยังเป็นขาขึ้น แนะนักลงทุนซื้อสะสมใกล้แนวรับ $1,900 ขายหากไม่ผ่านแนวต้าน $1,950

วายแอลจีเผยราคาทองคำผันผวนในระยะสั้น หลังกองทุน SPDR และนักลงทุนขายทำกำไรบางส่วน แต่ระยะยาวเทรนด์ยังเป็นขาขึ้น แม้จะมีข่าวดีเรื่องไวรัส COVID-19 แต่ตลาดทองคำรับรู้ข่าวนี้ไปแล้ว เชื่อระยะยาวยังแกว่งตัวในทิศทางขาขึ้น ชี้ปัจจัยสนับสนุนทองคำยังอยู่ครบ...

สรุปประเด็นสำคัญจาก LIVE สด Capturing Opportunity on the Rise of Asia – คว้าโอกาสการลงทุนจากการเติบโตของเอเชีย

เนื่องจากจำนวนประชากรในเอเชียมีมากถึงเกือบ 60% ของประชากรทั่วโลก และมีสัดส่วนชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้น ทำให้คนเอเชียเป็นผู้บริโภคสินค้าและบริการรายใหญ่ของโลก ส่งผลให้เอเชียมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในปัจจุบันขนาดเศรษฐกิจของเอเชียมีมากถึง...

JUBILE เพชรแท้ ไม่แพ้โควิด ครึ่งปีแรก กำไร 80 ล้านบาท เผยเตรียมอัดผลงานครึ่งปีหลัง จัดอัดบิ๊กอีเวนต์ ผนึกพันธมิตรกระตุ้นยอดขาย

JUBILE เผยผลงานงวดครึ่งปีแรก มีรายได้ 616.52 ลบ. และ กำไร 80.02 ลบ. ถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากการปิดสาขาในห้างสรรพสินค้าตามนโยบายรัฐฯ และกำลังซื้อที่หายไปในช่วงโควิด-19 แต่ได้ค้นพบความปกติใหม่ (New Normal) สร้างยอดขายผ่านออนไลน์โตกระฉูด...

SGP อวดงบ Q2/63 พลิกมีกำไรโต 109% บอร์ดไฟเขียวปันผล 0.10 บ/หุ้น แย้มครึ่งปีหลังโตกว่า หนุนยอดขายปีนี้โต 5% ตามแผน

สยามแก๊สฯ เผยผลงานไตรมาส 2/63 พลิกมีกำไร 12.22 ลบ. โตแรง 109.65% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 126.68 ลบ. มีรายได้ 11,137.64 ลบ. ลดลง 33.26% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เหตุจากราคา LPG ในตลาดโลกปรับตัวลดลงถึง 187 เหรียญสหรัฐต่อตัน...

TMI ปลื้มกำไรQ2/63พุ่ง 179.5% ลงทุนโรงไฟฟ้าชีวภาพคาดเสร็จปี 64

“TMI” กระแสดี กำไร Q 2/63 ทะยานกว่า 179.5% คาดครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง พร้อมทุ่มลงทุนโรงไฟฟ้าชีวภาพ คาดเสร็จปี 64 หวังสร้างผลตอบแทนระยะยาว นายธีระชัย ประสิทธิ์รัตนพร กรรมการผู้จัดการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธีระมงคล อุตสาหกรรม จำกัด...

Related Topics