AECS แนะเก็งกำไร KKP-KTB ชี้ ราคาต่ำกว่าบุ๊คแวลู พร้อมจับตา BJC-SEAFCO -DCC จ่อรออานิสงส์ นโยบายรัฐ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday July 17, 2019 10:04
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.เออีซี ประเมินทิศทางการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ยังเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ แนะกลยุทธ์ เทคนิคการลงทุน เก็งกำไรหุ้นกลุ่มแบงก์ที่เตรียมประกาศงบQ2/62 ส่งซิก KKP-KTB น่าจับตาสุด เหตุ ราคาซื้อขายในปัจจุบันที่ P/BV เพียง 1.04 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลังช่วง 3 ปี และพอร์ตสินเชื่อโตอย่างโดดเด่น พร้อม สั่งจับตาหุ้น BJC-SEAFCO -DCC ที่จ่อรออานิสงส์แผนกระตุ้นศก.ของรัฐ

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS ระบุว่า แนวโน้มการลงทุนในช่วงนี้ยังคงผันผวนในกรอบแคบๆ แม้ยังมีปัจจัยบวกจากสภาพคล่องทางการเงินที่เพิ่มขึ้นมาก หลังธนาคารกลางของประเทศขนาดใหญ่ มีแนวโน้มที่จะใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากขึ้นทั้ง ECB, BoJ และ PBOC ทั้งนี้ ในช่วงสั้น เราคาดหุ้นกลุ่มพลังงาน ยังมีความเสี่ยงที่จะถูกแรงขายทำกำไร หลัง OPEC ออกมาปรับลดประมาณการความต้องการน้ำมันดิบโลกในปี63 ลง ประกอบกับในช่วงสัปดาห์นี้ เริ่มเข้าสู่ช่วงประกาศงบช่วง 2Q62 ของหลายบริษัท ซึ่งยอมรับว่าผลการดำเนินงานอาจจะไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ เนื่องจากได้รับผลกระทบของสงครามการค้าในช่วงที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้นักลงทุนจับตาการประกาศตัวเลข ด้านการบริโภคของจีน ได้แก่ GDP (Consensus คาดโต 6.2%YoY ต่ำสุดในรอบหลายปี) และยอดขายภาคค้าปลีก เพื่อประเมินโอกาสที่จีนจะเพิ่มความเข้มข้นของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ และรอติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (Fed )เดือน ก.ค วันที่ 30-31 ก.ค. ซึ่งจากที่หลายฝ่ายออกมาคาด พร้อมให้น้ำหนักการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้งสำหรับการประชุมในครั้งนี้ และมีโอกาสอีกว่า 4.2% ที่จะลดดอกเบี้ยมากกว่า 2 ครั้งในปีนี้

"จากแรงกดดัน กรณีเม็ดเงินต่างชาติ ที่ชะลอตัวลงในช่วงที่ผ่านมา หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ออกมาตรการคุมการเก็งกำไรค่าเงินบาท อีกทั้งยังมีโอกาสที่ ธปท. จะลดดอกเบี้ยตามภูมิภาค ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง จะลงผลเชิงลบต่อหุ้น Big Cap แต่ในทางกลับกัน ยังมีโอกาสที่ดัชนีตลาดหุ้นไทย กลับเข้ามามีแรงเก็งกำไรอีกครั้ง เนื่องจากความชัดเจนของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ที่จะแถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 24-25 ก.ค.นี้ รวมถึงการแจ้งงบQ2 ของกลุ่มธนาคาร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ชี้วัด สำหรับแนวโน้มกำไรของหุ้นในกลุ่ม Real Sector ที่ออกมาจะประกาศหลังกลุ่มธนาคาร ออกมาประกาศงบเป็นที่เรียบร้อย"

ดังนั้น โดยกลยุทธ์ และปัจจัยในข้างต้น ทางฝ่ายวิจัย แนะนำลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคาร เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ราคาน่าดึงดูด เมื่อเทียบกับราคาปัจจุบันที่ซื้อขาย P/BV ต่ำเพียง 1.04 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลังช่วง 3 ปี ที่ 1.19 เท่า อีกทั้ง หลังมีการรายงานแบบ ธ.พ.1.1 พบหุ้นในกลุ่มธนาคาร ที่มีอัตราการเติบโตของเงินให้สินเชื่อโดดเด่น ได้แก่ KKP คาดว่าเพิ่มขึ้น 10.2% จากปีก่อน และ KTB เพิ่มขึ้น 6.6% จากปีก่อน

ส่วนหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐฯ ในการเร่งออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะสั้น เพื่อพยุงเศรษฐกิจ ซึ่งฝ่ายวิจัย แนะนำหุ้นที่ยังคงมี Upside น่าสนใจ ได้แก่ หุ้น BJC เนื่องจากช่วงครึ่งปีหลัง 2562 คาดว่าจะเห็นการฟื้นตัว จากการขยายสาขา Big C มากขึ้น (โดยขยายสาขา ในประเทศ 7 สาขา และสาขา กัมพูชา 1 สาขา Big C Food Place 1 สาขา และ Mini Big C ราว 200 สาขา) หุ้น SEAFCO ช่วง 2Q62คาดโต 5.4% จากปีก่อน ด้วยงานก่อสร้างที่รับรู้สูงกว่าปีก่อน เราจึงปรับเพิ่มประมาณการ หลังได้รับงานใหม่ขนาดใหญ่ มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท) และหุ้น DCC คาดปี 62 โตจากปีก่อน หนุนด้วยกำลังผลิต และต้นทุนกระเบื้องดีขึ้นจาก Economy of scale หลังเข้าบริหารและถือหุ้น RCI อีกทั้งตั้งเป้าขยายสาขาปีนี้เพิ่มอีก 5 สาขา พร้อมปรับ Business Model แบ่งพื้นที่สาขาให้ธรุกิจที่เกี่ยวเนื่องเช่า เพื่อเพิ่มช่องทางรับรู้รายได้ แก่บริษัท นอกจากนี้ ยังซื้อขายที่ P/ER 15.1 เท่า ถูกกว่าทั้ง GLOBAL และ HMPRO

และกลุ่มค้าปลีก ซึ่งจัดเป็นกลุ่ม Defensive Stock ซึ่งท่ามกลางความผันผวนของตลาดหุ้น ทางฝ่ายวิจัย จึงเลือกหุ้นที่มีอัตราจ่ายปันผลน่าดึงดูด ประกอบกับกำไรช่วง 2H62 มีแนวโน้มเติบโตต่อ จึงแนะนำ หุ้น ASK (คาดผลดำเนินงาน โตต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วง 2Q/62 หนุนด้วยสินเชื่อรถพาณิชย์ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามงานก่อสร้างภาครัฐฯ ที่จะทยอยเร่งตัวขึ้นบวกกับคาดได้ประโยชน์จากการทยอยเปลี่ยนรถตู้เป็นรถมินิบัสของผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ ตามมาตรการของขสมก.


Latest Press Release

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (BAM) เริ่มซื้อขาย 16 ธ.ค. นี้

บมจ. บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ บริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 16 ธ.ค. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 52,762.50 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ ว่า "BAM" นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ...

นกแอร์ บอร์ดไฟเขียวเพิ่มทุน 888.15 ล้านหุ้น เตรียมขาย RO อัตราส่วน 3.5 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 1 หุ้นสามัญใหม่ ที่ราคา 2.50 บาท

นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทครั้งที่ 12/2562 เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2562 โดยคณะกรรมการบริษัทมีมติให้มีการเพิ่มทุนจดทะเบียนใหม่เป็น 4,197.17 ล้านบาท...

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก.ล.ต. ขอเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง เรียกร้องการลงทุนอย่างยั่งยืน

ความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม (Environment) สังคม (Social) และธรรมาภิบาล (Governance) หรือ "ESG" เป็นเรื่องที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คุณภาพชีวิต สภาพความเป็นอยู่ของคนในชุมชนและสังคมแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อชื่อเสียง ภาพลักษณ์...

สตาร์เฟล็กซ์ หรือ SFLEX หุ้นไอพีโอ 110 ล้านหุ้น กระแสดี พร้อมเทรด SET 19 ธ.ค. นี้

บมจ. สตาร์เฟล็กซ์ (SFLEX) ปิดจองหุ้นกระแสตอบรับดีเยี่ยม "สมภพ กีระสุนทรพงษ์" กรรมการผู้อำนวยการ บล. ฟินันเซีย ไซรัส ที่ปรึกษาทางการเงินและแกนนำการจัดจำหน่าย มั่นใจธุรกิจ SFLEX อนาคตรุ่ง...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระหว่างวันที่ 6 - 12 ธันวาคม 2562 พบการกระทำผิด จำนวน 757 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 11.59 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการที่เสียภาษีโดยสุจริต นายวิวัฒน์ เขาสกุล รองอธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า...

Related Topics