งานประชุม Green Belt Road Forum ที่ปักกิ่งดึงดูดผู้แทนภาคการเงินจากทั่วโลก ร่วมหารือแนวทางการลงทุนสีเขียวตามแนวเส้นทางสายไหม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 19, 2019 15:32
ปักกิ่ง--19 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

วันนี้ เหล่าบรรดาผู้แทนกว่า 150 คนจากธนาคาร บริษัทการลงทุน และองค์กรระหว่างประเทศ 40 แห่งทั่วโลกได้มารวมตัวกันที่กรุงปักกิ่ง เพื่อเข้าร่วมการประชุมเต็มคณะครั้งแรกของโครงการ Green Investment Principles for the Belt and Road (GIP) โครงการสำคัญซึ่งจะช่วยผลักดันให้เกิดการลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายใต้แนวคิดริเริ่ม Belt & Road Initiative

โครงการ GIP ซึ่งได้รับการเปิดตัวเมื่อเดือนพ.ย. 2561 ด้วยความร่วมมือระหว่างประธานคณะกรรมาธิการการเงินสีเขียวจีนและมหานครลอนดอนนั้น เป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อส่งเสริมการลงทุนที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในภูมิภาคที่อยู่ตามแนวโครงการ Belt and Road โดยมีสถาบันต่าง ๆ จากทั่วโลกจำนวน 30 แห่ง รวมถึงผู้ให้บริการสินเชื่อชั้นนำของภูมิภาคมร่วมลงนามเข้าร่วมในโครงการเรียบร้อยแล้ว การประชุมวันนี้จึงเป็นการรวมตัวครั้งแรกของเหล่าบรรดาสมาชิก GIP เพื่อมองหาแนวทางในการปฏิบัติตามหลักการที่มีอยู่

ดร.หม่า จุน ผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการการเงินสีเขียวกล่าวว่า "ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่ในโลกจะเกิดขึ้นตามแนวเส้นทาง Belt and Road และมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม GIP จึงมีเป้าหมายที่จะให้การสนับสนุนและมอบความช่วยเหลือให้บรรดาผู้ร่วมลงนามในโครงการสามารถบูรณาการการตัดสินใจด้านสิ่งแวดล้อมเข้ากับการตัดสินใจและดำเนินการด้านการลงทุนในภูมิภาคได้ดีขึ้น"

เพื่อสนับสนุนการดำเนินการของ GIP และส่งเสริมขีดความสามารถในการลงทุนสีเขียวของผู้ร่วมลงนามในโครงการดังกล่าว จึงมีการจัดตั้งสำนักงานเลขาธิการของโครงการขึ้นที่กรุงปักกิ่งและลอนดอน ในขณะเดียวกันก็จะมีการพัฒนาฐานข้อมูลสีเขียวของโครงการขึ้นเป็นแพลตฟอร์มข้อมูลร่วมกันระหว่างผู้ให้กู้กับเจ้าของโครงการต่าง ๆ ด้วย

คุณเฉิน อี่ว์ลู่ รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) กล่าวว่า "GIP จะมอบประโยชน์ให้กับประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ตามแนวโครงการ Belt and Road ด้วยการอำนวยความสะดวกในการลงทุนสีเขียว, ลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการลงทุนใหม่ ๆ และสร้างโอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน"

ด้านคุณคริสตินา สก็อตต์ อุปทูตประจำสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ณ กรุงปักกิ่ง กล่าวว่า "ดิฉันหวังว่าจะได้เห็นสถาบันของสหราชอาณาทำงานร่วมกับพันธมิตรทั้งในจีนและนานาประเทศในการแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อนำหลักการดังกล่าวไปใช้อย่างแข็งแกร่ง"

ขณะที่ เซอร์ โรเจอร์ กิฟฟอร์ด ประธานสถาบันการเงินสีเขียวของอังกฤษระบุว่า "ความร่วมมือกับพันธมิตรของเราในจีน ผ่านศูนย์การเงินสีเขียวจีน-สหราชอาณาจักร ทำให้เราได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดนี้จะเป็นโครงการที่มีอัตราการปลดปล่อยคาร์บอนในระดับต่ำและมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน"

ในที่ประชุมวันนี้ บรรดาผู้เข้าร่วมการประชุมยังเห็นพ้องกันที่จะจัดตั้งกลุ่มคณะทำงานขึ้นมา 3 กลุ่ม เพื่อทำการศึกษาเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด, เครื่องมือในการพัฒนา และกระบวนการในการดำเนินการ โดยมีสมาชิกผู้ลงนามในโครงการ GIP ร่วมเป็นประธาน ซึ่งคณะทำงานทั้ง 3 กลุ่มจะรับผิดชอบในการดูแลประเด็นต่าง ๆ ทั้งการประเมินความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม, การเปิดเผยข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ตลอดจนเรื่องนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


Latest Press Release

ถึงเวลาฉีดวัคซีนเศรษฐกิจ วัคซีนโนมิกส์ โดย ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย

เศรษฐกิจไทยมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะการถดถอยทางเทคนิค คือการที่ GDP หดตัวเทียบไตรมาสต่อไตรมาสหลังปรับฤดูกาล (quarter on quarter after seasonal adjustment) สองไตรมาสติดต่อกันขึ้นไป จากปัญหาไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่กระทบภาคการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง...

โรงแรมหรู 3 แบรนด์ดังในเครือ ฮิลตัน เตรียมเปิดให้บริการใน รีสอร์ทส์ เวิลด์ ลาสเวกัส

โรงแรมฮิลตัน โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์, แอลเอ็กซ์อาร์ โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ และคอนราด โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ รวมถึงลอยัลตี้โปรแกรม ฮิลตัน ออนเนอร์ส ทั้งหมดถูกรวมไว้ในรีสอร์ทครบวงจรมูลค่า 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รีสอร์ทส์ เวิลด์ ลาสเวกัส จับมือ ฮิลตัน...

ภาพข่าว: บตท. จัดประชุม Town Hall ครั้งที่ 1-2563

บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) รัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงการคลัง นำโดยนางวสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ กรรมการและผู้จัดการ ประธานในการประชุม Town Hall ครั้งที่ 1/2563 เพื่อสื่อสารถึงแนวทางการดำเนินงาน ผลการดำเนินงาน ทิศทางอนาคตและเป้าหมายขององค์กร ในปี...

EXIM BANK สนับสนุนทางการเงินแก่ธนาคารประชาชนเมียนมา ส่งเสริมผู้ประกอบการเมียนมานำเข้าสินค้าไทย

นางสาวดรัสวันต์ ชูวงษ์ (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) และนายก๊อดฟรี สเวน (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารประชาชนเมียนมา (Myanmar Citizens Bank: MCB)...

ก.ล.ต. ผ่อนผันการนำส่งงบการเงินให้กับบริษัทจดทะเบียนที่มีธุรกิจหลักอยู่ในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ก.ล.ต. เปิดให้บริษัทจดทะเบียนที่มีธุรกิจหลักอยู่ในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำหนังสือแจ้งขอผ่อนผันการนำส่งงบการเงินเพื่อพิจารณาเป็นรายกรณี นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ...

Related Topics