งานประชุม Green Belt Road Forum ที่ปักกิ่งดึงดูดผู้แทนภาคการเงินจากทั่วโลก ร่วมหารือแนวทางการลงทุนสีเขียวตามแนวเส้นทางสายไหม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday August 19, 2019 15:32
ปักกิ่ง--19 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

วันนี้ เหล่าบรรดาผู้แทนกว่า 150 คนจากธนาคาร บริษัทการลงทุน และองค์กรระหว่างประเทศ 40 แห่งทั่วโลกได้มารวมตัวกันที่กรุงปักกิ่ง เพื่อเข้าร่วมการประชุมเต็มคณะครั้งแรกของโครงการ Green Investment Principles for the Belt and Road (GIP) โครงการสำคัญซึ่งจะช่วยผลักดันให้เกิดการลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายใต้แนวคิดริเริ่ม Belt & Road Initiative

โครงการ GIP ซึ่งได้รับการเปิดตัวเมื่อเดือนพ.ย. 2561 ด้วยความร่วมมือระหว่างประธานคณะกรรมาธิการการเงินสีเขียวจีนและมหานครลอนดอนนั้น เป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อส่งเสริมการลงทุนที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในภูมิภาคที่อยู่ตามแนวโครงการ Belt and Road โดยมีสถาบันต่าง ๆ จากทั่วโลกจำนวน 30 แห่ง รวมถึงผู้ให้บริการสินเชื่อชั้นนำของภูมิภาคมร่วมลงนามเข้าร่วมในโครงการเรียบร้อยแล้ว การประชุมวันนี้จึงเป็นการรวมตัวครั้งแรกของเหล่าบรรดาสมาชิก GIP เพื่อมองหาแนวทางในการปฏิบัติตามหลักการที่มีอยู่

ดร.หม่า จุน ผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการการเงินสีเขียวกล่าวว่า "ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่ในโลกจะเกิดขึ้นตามแนวเส้นทาง Belt and Road และมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม GIP จึงมีเป้าหมายที่จะให้การสนับสนุนและมอบความช่วยเหลือให้บรรดาผู้ร่วมลงนามในโครงการสามารถบูรณาการการตัดสินใจด้านสิ่งแวดล้อมเข้ากับการตัดสินใจและดำเนินการด้านการลงทุนในภูมิภาคได้ดีขึ้น"

เพื่อสนับสนุนการดำเนินการของ GIP และส่งเสริมขีดความสามารถในการลงทุนสีเขียวของผู้ร่วมลงนามในโครงการดังกล่าว จึงมีการจัดตั้งสำนักงานเลขาธิการของโครงการขึ้นที่กรุงปักกิ่งและลอนดอน ในขณะเดียวกันก็จะมีการพัฒนาฐานข้อมูลสีเขียวของโครงการขึ้นเป็นแพลตฟอร์มข้อมูลร่วมกันระหว่างผู้ให้กู้กับเจ้าของโครงการต่าง ๆ ด้วย

คุณเฉิน อี่ว์ลู่ รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) กล่าวว่า "GIP จะมอบประโยชน์ให้กับประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ตามแนวโครงการ Belt and Road ด้วยการอำนวยความสะดวกในการลงทุนสีเขียว, ลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการลงทุนใหม่ ๆ และสร้างโอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน"

ด้านคุณคริสตินา สก็อตต์ อุปทูตประจำสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ณ กรุงปักกิ่ง กล่าวว่า "ดิฉันหวังว่าจะได้เห็นสถาบันของสหราชอาณาทำงานร่วมกับพันธมิตรทั้งในจีนและนานาประเทศในการแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อนำหลักการดังกล่าวไปใช้อย่างแข็งแกร่ง"

ขณะที่ เซอร์ โรเจอร์ กิฟฟอร์ด ประธานสถาบันการเงินสีเขียวของอังกฤษระบุว่า "ความร่วมมือกับพันธมิตรของเราในจีน ผ่านศูนย์การเงินสีเขียวจีน-สหราชอาณาจักร ทำให้เราได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดนี้จะเป็นโครงการที่มีอัตราการปลดปล่อยคาร์บอนในระดับต่ำและมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน"

ในที่ประชุมวันนี้ บรรดาผู้เข้าร่วมการประชุมยังเห็นพ้องกันที่จะจัดตั้งกลุ่มคณะทำงานขึ้นมา 3 กลุ่ม เพื่อทำการศึกษาเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด, เครื่องมือในการพัฒนา และกระบวนการในการดำเนินการ โดยมีสมาชิกผู้ลงนามในโครงการ GIP ร่วมเป็นประธาน ซึ่งคณะทำงานทั้ง 3 กลุ่มจะรับผิดชอบในการดูแลประเด็นต่าง ๆ ทั้งการประเมินความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม, การเปิดเผยข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ตลอดจนเรื่องนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


Latest Press Release

ก.ล.ต. เข้าร่วมประชุมเวทีระดับนานาชาติ (IOSCO) ประเทศรัสเซีย

ก.ล.ต. เข้าร่วมประชุมเวทีหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนระดับนานาชาติ (International Organizations of Securities Commission : IOSCO) ในการประชุมคณะกรรมการชุด Growth and Emerging Markets Committee (GEMC) ณ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย...

Gossip News: ดิ เอเจ้นท์ เตรียมจัดงานรวมคอนโดติดรถไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี The Agent Condo Show 2019

งานนี้ขอการันตี!! ความคุ้มค่า คุ้มราคา จากผู้เชี่ยวชาญตลาดซื้อ-ขายและเช่า คอนโดติดรถไฟฟ้าหลากทำเลศักยภาพใจกลางเมือง ดิ เอเจ้นท์ พร็อพเพอร์ตี้เอ็กซ์เพิร์ท บริษัทในเครือ อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ขอเชิญผู้ที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมบนทำเลศักยภาพ...

ลูกค้า ME พิษณุโลก เตรียมรับสิทธิพิเศษ รับของที่ระลึกดีไซน์เก๋ ในงาน Thailand Smart Money

ME by TMB ผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้ง มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าใหม่ที่เปิดบัญชี ME SAVE และ ME MOVE และลูกค้า ME ที่แนะนำเพื่อนมาเปิดบัญชี เฉพาะในงาน "Thailand Smart Money" ที่พิษณุโลกเท่านั้น - ลูกค้าใหม่...

ภาพข่าว: MTS รุกตลาดทองคำจีน

นายณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานฝ่ายบริหาร กลุ่มบริษัทในเครือ เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก ผู้นำด้านการลงทุนทองและตราสารอนุพันธ์ที่ทันสมัยและครบวงจร ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือกับตลาดค้าทองคำเซี่ยงไฮ้ Shanghai Gold Exchange (SGE)...

ภาพข่าว: ฟินันเซียเปิดตัว #Wealth Management พร้อมจัดงานสัมมนาการลงทุน เชิญ 3 บลจ.ดังเปิดมุมมองการลงทุนครึ่งปีหลัง 2019

นายชัชวาลย์ เจียรวนนท์(ที่4 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงร่วมงานเปิดตัว 'ฝ่ายบริหารสินทรัพน์ลงทุนลูกค้า หรือ Wealth Management' พร้อมจัดงานสัมมนาการลงทุนครึ่งปีหลัง 2019...

Related Topics