PropertyGuru ประกาศเข้าตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday October 11, 2019 15:59
กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--เอฟเอคิว

บริษัท พร็อพเพอร์ตี้กูรู จำกัด ("PropertyGuru" หรือ"กลุ่มบริษัท") หนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ("PropTech") ได้ยื่นหนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุนกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย เพื่อขอดำเนินการเสนอขายหุ้นให้ประชาชน (Initial Public Offering - IPO) และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย (Australian Securities Exchange - ASX) คาดว่าราคาช่วงเปิดตัวจะอยู่ที่ 3.70 ถึง 4.50 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อหุ้น หากข้อเสนอ IPO ดังกล่าวบรรลุผลสำเร็จ มูลค่าการลงทุนจะเพิ่มขึ้นประมาณ 363 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (หรือประมาณ 7.5 พันล้านบาท คำนวณจากอัตราแลกเปลี่ยนธนาคารแห่งประเทศไทย)

PropertyGuru ดำเนินธุรกิจพอร์ทัลการค้นหาข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในห้าประเทศทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ สิงคโปร์ (PropertyGuru) เวียดนาม (Batdongsan) มาเลเซีย (PropertyGuru) ไทย (DDproperty) และอินโดนีเซีย (Rumah) (ซึ่งทั้งหมดเป็น "ตลาดหลัก" ของพร็อพเพอร์ตี้กูรู) โดยในแต่ละเดือนมีผู้เข้ามาค้นหาข้อมูลที่อยู่อาศัยบนพอร์ทัลที่เปิดให้บริการในตลาดหลักทั้ง 5 ประเทศรวมกันมากกว่า 23 ล้านคน กลุ่มบริษัท PropertyGuru มีส่วนแบ่งการตลาดของผู้บริโภค 60% ทั่วทั้งตลาดหลัก ซึ่งมากกว่าคู่แข่งที่ดำเนินธุรกิจประเภทเดียวกันในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างมีนัยสำคัญ

ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท PropertyGuru ได้พัฒนาและเติบโตจากการเป็นสตาร์ทอัพที่ทำธุรกิจแบบเป็นตลาดเดียว (Single-Market Startup) ที่เริ่มต้นธุรกิจในสิงคโปร์และดำเนินการขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ คือ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งพัฒนามาเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ (Prop Tech) ที่มีการเติบโตสูง มีเว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 อยู่ภายใต้การบริหาร และเป็นตลาดการค้นหาอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ในห้าประเทศที่ให้บริการหลักแก่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และบริการรองด้านการขาย นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจการจัดงานแจกรางวัลด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคือ 'PropertyGuru Asia Property Awards' ซึ่งเป็นการคัดเลือกธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นจากตลาดทั้ง 14 แห่งทั่วเอเชีย ตลอดจนถึง 'PropertyGuru FastKey" เป็นแพลตฟอร์มโซลูชั่น SaaS ที่ดีที่สุดเพื่อช่วยส่งเสริมการขายให้กับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในการจัดการโครงการ ตั้งแต่แรกเริ่มเปิดตัวไปจนถึงการจบการขาย

โอลิเวอร์ ลิม – ประธานกรรมการบริหารบริษัทฯ กล่าวว่า" โอกาสทางการตลาดสำหรับการโฆษณาอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ในตลาดหลักของเรานั้นได้รับแรงส่งจากเศรษฐกิจมหภาคที่สำคัญและแนวโน้มอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การขยายตัวของเมือง การขยายตัวของอินเทอร์เน็ต การเข้าถึงโทรศัพท์มือถือ และการรุกของสมาร์ทโฟน รวมถึงระดับความมั่งคั่งที่เห็นได้จากการขยายตัวของชนชั้นกลางที่เป็นปัจจัยหลักของความต้องการที่อยู่อาศัย

การโฆษณาอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์บนแพลตฟอร์มดิจิทัลของบริษัทฯ ช่วยให้ตัวแทนและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีการใช้โซลูชั่นที่คุ้มค่ากว่าสื่อการพิมพ์แบบเดิมๆ และช่วยให้พวกเขาสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น บริษัทฯ คาดหวังว่าแนวโน้มเหล่านี้จะเปลี่ยนรูปแบบของการโฆษณาอสังหาริมทรัพย์จากการพิมพ์และช่องทางออฟไลน์อื่น ๆ ในตลาดหลักของเราไปเป็นแบบออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากผู้ที่ต้องการค้นหาอสังหาริมทรัพย์มีการใช้ช่องทางดิจิทัลในการค้นหามากขึ้น

ความเป็นผู้นำของเราในทุกตลาดที่เราดำเนินธุรกิจนั้นเกิดจากการมีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับบรรดาเอเจนท์และบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงการให้ความสำคัญในการลงทุนพัฒนาแพลตฟอร์มเทคโนโลยี และแบรนด์ของเรา บริษัทฯ ได้ลงทุนเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มที่มีคุณสมบัติและฟังก์ชั่นรองรับการเติบโตของเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมไปถึงการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Augmented Reality - AR ซึ่งทำให้เราสามารถพัฒนาการนำเสนอทางดิจิทัลที่โดดเด่นแตกต่างจากบริษัทอื่นๆ การลงทุนและนวัตกรรมนี้เกิดขึ้นได้โดยทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์และวัฒนธรรมแห่งนวัตกรรมของเรา ซึ่งนำทีมโดย แฮรี่ วี คริชนัน – ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ผู้มีประสบการณ์ด้านการบริหารระดับสูงร่วมสองทศวรรษจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำทั้งในเอเชียและสหรัฐอเมริกา"

แฮรี่ วี คริชนัน – ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า "เราได้สร้างสถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่งของระบบนิเวศอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความสำเร็จส่วนใหญ่ของบริษัทฯ เป็นผลมาจากการลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างมีนัยสำคัญ เราลงทุนอย่างหนักเพื่อสร้างสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีแบบบูรณาการและมีความโดดเด่น เพื่อรองรับโอกาสในตลาดหลักของบริษัทฯ

บริษัท ของเราก่อตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อนำการเข้าถึงและความโปร่งใสมาสู่ธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเราได้บรรลุเป้าหมายนี้ผ่านการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีและโซลูชั่นดิจิทัลของบริษัทฯ เรามุ่งหวังที่จะให้ข้อมูลเชิงลึกที่ถูกต้องแก่ผู้ที่ต้องการอสังหาริมทรัพย์ ตัวแทนและนักพัฒนา ผ่านเนื้อหาล้ำสมัยและเทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทฯ นวัตกรรมดิจิทัลเป็นสิ่งที่อยู่ใน DNA ของบริษัทฯ และเราวางแผนที่จะลงทุนในด้านเทคโนโลยีต่อไปโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโซลูชั่นที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าของเราทุกคน

จากการคำนวณวัดอัตราการเติบโตของรายได้และกำไร (CAGR) ในช่วงสามปีที่ผ่านมาของ PropertyGuru พบว่ารายได้เพิ่มขึ้นถึง 26% และในปี พ.ศ. 2561 นับเป็นปีแรกที่ PropertyGuru ได้ทั้งกำไรและมีกระแสเงินสดคล่องตัว ผมภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นผู้นำทีมบริหาร PropertyGuru ซึ่งเต็มไปด้วยพนักงานดิจิทัลที่มีประสบการณ์ และรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับทีมงานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมีประสบการณ์ในการสร้างธุรกิจเทคโนโลยีทั่วเอเชีย ทีมพนักงาน หรือเหล่า "กูรู" ของเราได้ร่วมกันขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เริ่มต้นจนกลายเป็นบริษัท Prop Tech ที่มีการเติบโตสูงจนถึงทุกวันนี้

เราตั้งใจที่จะใช้ส่วนหนึ่งจากการเสนอขายหุ้น ดำเนินการตามกลยุทธ์การเติบโตของบริษัทฯ ที่รวมถึงการขยายตัวในด้านอื่นๆ ตลอดจนการจัดหาสินเชื่ออสังหาฯ และข้อมูลออนไลน์ให้กับลูกค้าในตลาดหลักของเราสามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย"

คณะกรรมการบริหารของ PropertyGuru ประกอบด้วย
  • โอลิเวอร์ ลิม – ประธานกรรมการอิสระและกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหาร
  • เจนนี่ แมคโดนัลด์ และเมลานี วิลสัน – ผู้อำนวยการอิสระและไม่เป็นผู้บริหาร
  • แฮรี่ วี คริชนัน – ประธานบริหารและผู้อำนวยการ
  • สตีฟ เมลฮูอิช – ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการบริหาร
  • โดมินิค พิคอน, เทอแรนซ์ ลี และพอล บาสสาท – ผู้อำนวยการที่ไม่เป็นผู้บริหาร

บริษัท กิลเบิร์ต & โทบิน เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำทางกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย และบริษัท อัลเลน & เกลดฮิลล์ เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำทางกฎหมายของประเทศสิงคโปร์

เกี่ยวกับ พร็อพเพอร์ตี้กูรูกรุ๊ป

PropertyGuru (พร็อพเพอร์ตี้กูรู) เป็นกลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของเอเชีย และเป็นบริษัทแม่ของดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ในแต่ละเดือนเว็บไซต์ในเครือพร็อพเพอร์ตี้กูรูมีจำนวนผู้เข้าชมกว่า 23 ล้านราย และช่วยให้คนหาบ้านทั่วภูมิภาคได้เข้าถึงรายการประกาศขาย-เช่าที่มีมากกว่า 2 ล้านรายการ อีกทั้งยังมีข้อมูลเชิงลึกและโซลูชั่นต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผู้บริโภคในสิงคโปร์, มาเลเซีย, ไทย, อินโดนีเซีย และเวียดนาม ใช้ประกอบการตัดสินใจครั้งสำคัญได้อย่างมั่นใจ

PropertyGuru.com.sg เริ่มให้บริการครั้งแรกในปี 2550 และได้ปฏิวัติตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสิงคโปร์ด้วยการนำระบบออนไลน์เข้ามาใช้และช่วยให้การหาบ้านมีความโปร่งใสมากขึ้น กว่าทศวรรษที่ผ่านมา พร็อพเพอร์ตี้กูรูได้พัฒนาและเติบโตจากสื่ออสังหาฯ ชั้นนำของภูมิภาคมาเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีการเติบโตสูง มีเว็บไซต์สื่อกลางอสังหาฯ อันดับ 1 อยู่ภายใต้การบริหาร มีแอปพลิเคชั่นที่มีรางวัลเป็นเครื่องการันตีคุณภาพ มีแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดเพื่อช่วยส่งเสริมการขายให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ อย่าง FastKey อีกทั้งยังมีบริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาฯ ที่สำคัญ ๆ อาทิ การจัดงานแจกรางวัลด้านอสังหาฯ กิจกรรมส่งเสริมการตลาด รวมไปถึงสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วภูมิภาคเอเชียสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่ www.propertygurugroup.com; www.linkedin.com/company/propertyguru

รู้จักดีดีพร็อพเพอร์ตี้

DDproperty (ดีดีพร็อพเพอร์ตี้) เป็นเว็บไซต์สื่อกลางซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย และเป็นเว็บไซต์ในเครือ PropertyGuru Group (พร็อพเพอร์ตี้กูรู กรุ๊ป) ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของเอเชีย โดยในแต่ละเดือน DDproperty ได้รับความไว้วางใจจากผู้ที่กำลังค้นหาบ้านเข้ามาเยี่ยมชมและใช้บริการบนเว็บไซต์กว่า 3 ล้านราย

พร็อพเพอร์ตี้กูรูและบริษัทในเครือช่วยให้ผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยทั่วภูมิภาคได้เข้าถึงรายการประกาศขาย-เช่าที่มีมากกว่า 2 ล้านรายการ อีกทั้งยังมีข้อมูลเชิงลึกและโซลูชั่นต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผู้บริโภคในสิงคโปร์, มาเลเซีย, ไทย, อินโดนีเซีย และเวียดนาม ใช้ประกอบการตัดสินใจครั้งสำคัญได้อย่างมั่นใจ ในช่วงเวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมา พร็อพเพอร์ตี้กูรูได้พัฒนาและเติบโตจากสื่ออสังหาฯ ชั้นนำของภูมิภาคมาเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีการเติบโตสูง มีเว็บไซต์สื่อกลางอสังหาฯ อันดับ 1 อยู่ภายใต้การบริหาร มีแอปพลิเคชันที่มีรางวัลเป็นเครื่องการันตีคุณภาพ มีแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดเพื่อช่วยส่งเสริมการขายให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ อีกทั้งยังมีบริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาฯ ที่สำคัญ ๆ อาทิ การจัดงานแจกรางวัลด้านอสังหาฯ กิจกรรมส่งเสริมการตลาด รวมไปถึงสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วภูมิภาคเอเชีย

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่ www.ddproperty.com

Latest Press Release

ถึงเวลาฉีดวัคซีนเศรษฐกิจ วัคซีนโนมิกส์ โดย ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย

เศรษฐกิจไทยมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะการถดถอยทางเทคนิค คือการที่ GDP หดตัวเทียบไตรมาสต่อไตรมาสหลังปรับฤดูกาล (quarter on quarter after seasonal adjustment) สองไตรมาสติดต่อกันขึ้นไป จากปัญหาไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่กระทบภาคการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง...

โรงแรมหรู 3 แบรนด์ดังในเครือ ฮิลตัน เตรียมเปิดให้บริการใน รีสอร์ทส์ เวิลด์ ลาสเวกัส

โรงแรมฮิลตัน โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์, แอลเอ็กซ์อาร์ โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ และคอนราด โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ รวมถึงลอยัลตี้โปรแกรม ฮิลตัน ออนเนอร์ส ทั้งหมดถูกรวมไว้ในรีสอร์ทครบวงจรมูลค่า 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รีสอร์ทส์ เวิลด์ ลาสเวกัส จับมือ ฮิลตัน...

ภาพข่าว: บตท. จัดประชุม Town Hall ครั้งที่ 1-2563

บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) รัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงการคลัง นำโดยนางวสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ กรรมการและผู้จัดการ ประธานในการประชุม Town Hall ครั้งที่ 1/2563 เพื่อสื่อสารถึงแนวทางการดำเนินงาน ผลการดำเนินงาน ทิศทางอนาคตและเป้าหมายขององค์กร ในปี...

EXIM BANK สนับสนุนทางการเงินแก่ธนาคารประชาชนเมียนมา ส่งเสริมผู้ประกอบการเมียนมานำเข้าสินค้าไทย

นางสาวดรัสวันต์ ชูวงษ์ (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) และนายก๊อดฟรี สเวน (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารประชาชนเมียนมา (Myanmar Citizens Bank: MCB)...

ก.ล.ต. ผ่อนผันการนำส่งงบการเงินให้กับบริษัทจดทะเบียนที่มีธุรกิจหลักอยู่ในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ก.ล.ต. เปิดให้บริษัทจดทะเบียนที่มีธุรกิจหลักอยู่ในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำหนังสือแจ้งขอผ่อนผันการนำส่งงบการเงินเพื่อพิจารณาเป็นรายกรณี นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ...

Related Topics