ทีเอ็มบี ถือเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 1 ในตลาดต่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday December 11, 2019 16:32
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--ธนาคารทหารไทย

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็มบี ได้ดำเนินออกและเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นตราสารเงินกองทุนชั้นที่ 1 (Additional Tier 1) มูลค่ารวม 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่นักลงทุนสถาบันในต่างประเทศ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า "ทีเอ็มบีถือเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ออกและเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 1 โดยการเสนอขายหุ้นกู้ของธนาคารครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนสถาบันต่างประเทศเป็นอย่างดี เห็นได้จากยอดจองที่สูงถึง 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากยอดจัดสรรจริง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้สามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยสุดท้ายได้ที่ 4.90% ซึ่งต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น (Initial Price Guidance) ถึง 35 bps โดยมีสัดส่วนเป็นผู้ลงทุนจากทวีปเอเชีย 85% ทวีปยุโรปและอื่นๆอีก 15% ซึ่งคิดเป็นจำนวนนักลงทุนมากกว่า 100 สถาบัน ทั้งนี้ การออกและเสนอขายตราสารดังกล่าวซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในแผนการจัดหาเงินทุนเพื่อเข้าซื้อหุ้นธนาคารธนชาต รวมทั้งเป็นฐานเงินทุนระยะยาว เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านเงินทุนของธนาคารภายหลังการรวมกิจการ"

สำหรับหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นตราสารเงินกองทุนชั้นที่ 1 (Additional Tier 1) นั้น เป็นประเภท Reg S คือ เสนอขายให้แก่นักลงทุนสถาบันในต่างประเทศ เป็นหุ้นกู้ด้อยสิทธิในลักษณะคล้ายทุน ไม่มีอายุ แต่ธนาคารมีสิทธิไถ่ถอนได้ก่อนกำหนด เมื่อหุ้นกู้มีอายุครบ 5 ปี (PERPNC5) ในราคาเต็มหน้าตั๋วมีอัตราดอกเบี้ย 4.90% ต่อปี

การออกหุ้นกู้ครั้งนี้มี Citigroup, HSBC และ ING เป็น Joint Book-Runners และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส (Moody's Investors Service) ที่ระดับ Ba3 และได้รับการจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX-ST)


Latest Press Release

ถึงเวลาฉีดวัคซีนเศรษฐกิจ วัคซีนโนมิกส์ โดย ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย

เศรษฐกิจไทยมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะการถดถอยทางเทคนิค คือการที่ GDP หดตัวเทียบไตรมาสต่อไตรมาสหลังปรับฤดูกาล (quarter on quarter after seasonal adjustment) สองไตรมาสติดต่อกันขึ้นไป จากปัญหาไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่กระทบภาคการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง...

โรงแรมหรู 3 แบรนด์ดังในเครือ ฮิลตัน เตรียมเปิดให้บริการใน รีสอร์ทส์ เวิลด์ ลาสเวกัส

โรงแรมฮิลตัน โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์, แอลเอ็กซ์อาร์ โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ และคอนราด โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ รวมถึงลอยัลตี้โปรแกรม ฮิลตัน ออนเนอร์ส ทั้งหมดถูกรวมไว้ในรีสอร์ทครบวงจรมูลค่า 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รีสอร์ทส์ เวิลด์ ลาสเวกัส จับมือ ฮิลตัน...

ภาพข่าว: บตท. จัดประชุม Town Hall ครั้งที่ 1-2563

บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) รัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงการคลัง นำโดยนางวสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ กรรมการและผู้จัดการ ประธานในการประชุม Town Hall ครั้งที่ 1/2563 เพื่อสื่อสารถึงแนวทางการดำเนินงาน ผลการดำเนินงาน ทิศทางอนาคตและเป้าหมายขององค์กร ในปี...

EXIM BANK สนับสนุนทางการเงินแก่ธนาคารประชาชนเมียนมา ส่งเสริมผู้ประกอบการเมียนมานำเข้าสินค้าไทย

นางสาวดรัสวันต์ ชูวงษ์ (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) และนายก๊อดฟรี สเวน (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารประชาชนเมียนมา (Myanmar Citizens Bank: MCB)...

ก.ล.ต. ผ่อนผันการนำส่งงบการเงินให้กับบริษัทจดทะเบียนที่มีธุรกิจหลักอยู่ในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ก.ล.ต. เปิดให้บริษัทจดทะเบียนที่มีธุรกิจหลักอยู่ในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำหนังสือแจ้งขอผ่อนผันการนำส่งงบการเงินเพื่อพิจารณาเป็นรายกรณี นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ...

Related Topics