Cromwell Property Group และ Cromwell European REIT จับมือ EXS และ Stratus ลงทุนในธุรกิจสร้างศูนย์ข้อมูล

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday July 13, 2020 16:40
ซิดนีย์--13 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Cromwell Property Group (ASX:CMW) (Cromwell) ผู้จัดการและนักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์หลากหลายรูปแบบ ประกาศสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Stratus Data Centres (Stratus) ในเครือบริษัท EXS Capital Group (EXS) เพื่อลงทุนและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์สำหรับจัดตั้งศูนย์ข้อมูลในยุโรปและเอเชียแปซิฟิก ผ่านทางกองทุน Stratus Cromwell Data Centre Fund (SCDC Fund)

ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะผสมผสานความเชี่ยวชาญด้านศูนย์ข้อมูลของ Stratus ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของการพัฒนา ออกแบบ และก่อสร้างโครงการ เข้ากับเครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วเอเชียของ EXS รวมถึงเงินทุน การบริหารกองทุน และประสบการณ์ด้านการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของ Cromwell

Cromwell จะเป็นนักลงทุนรายหลักในกองทุน SCDC Fund ซึ่งจะมีมูลค่าสินทรัพย์รวมกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเงินทุน 25% ของทั้งหมดได้ถูกจัดสรรให้กับโครงการสร้างศูนย์ข้อมูลสองโครงการแรกเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ Cromwell จะช่วยจัดหาเงินลงทุนเพิ่มเติม รวมถึงให้บริการบริหารสินทรัพย์และกองทุนเมื่อแต่ละโครงการเสร็จสมบูรณ์

พร้อมกันนี้ Cromwell European Real Estate Investment Trust (SGX:CNNU; CSFU) (Cromwell European REIT หรือ CEREIT) ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับ Stratus และ Cromwell เพื่อร่วมกันลงทุนโดยตรงในสัดส่วน 50% ในศูนย์ข้อมูลสองโครงการแรกของ SCDC Fund ในลอนดอนและแฟรงก์เฟิร์ต

โครงการแรกคือศูนย์ข้อมูลสองเฟสขนาด 100MW ในลอนดอน ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ 6 เอเคอร์ทางทิศตะวันออกของเมือง บนทำเลทองที่มีสายไฟเบอร์ออปติกพาดผ่าน และมีการใช้พลังงานหมุนเวียนในโครงการ โดยขณะนี้การเจรจากับผู้เช่ามีความคืบหน้าไปมาก และการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2564

โครงการที่สองคือศูนย์ข้อมูลหลายเฟสขนาด 300MW บนพื้นที่ 34 เอเคอร์ในแฟรงก์เฟิร์ต โดยกำลังอยู่ระหว่างการวางแผนและการทำข้อตกลงปล่อยเช่าล่วงหน้า เมื่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะเป็นศูนย์ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเยอรมนีและยุโรปตะวันตก

การเติบโตแบบเท่าทวีคูณของข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย อุปกรณ์มือถือ การสตรีมวิดีโอ และคลาวด์คอมพิวติ้ง ผลักดันให้เกิดความต้องการศูนย์ข้อมูลอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และความต้องการก็เพิ่มมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ผู้คนต้องใช้ชีวิตและทำธุรกิจผ่านโลกออนไลน์ ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลสามารถสร้างรายได้ที่มั่นคง ป้องกันความเสี่ยงขาลง และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่นักลงทุน หากอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ข้อมูลมีความแข็งแกร่งมั่นคงและมีการปล่อยเช่าในระยะยาวให้แก่ผู้ให้บริการคลาวด์ระดับโลก

ร็อบ เพอร์ซีย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Cromwell กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของการใช้กลยุทธ์ “'Invest to Manage” ของเรา เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับองค์กรที่มีความเชี่ยวชาญอย่าง Stratus เพื่อสร้างโอกาสการลงทุนในโครงการที่เรามั่นใจว่าจะเป็นที่ต้องการของผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลรายใหญ่และพันธมิตรด้านการลงทุนทั่วโลก”

ไซมอน แกริ่ง ซีอีโอของ CEREIT กล่าวว่า “เราเลือกลงทุนในภาคส่วนที่มีโอกาสเติบโตสูงในทวีปยุโรป และเราเชื่อว่าศูนย์ข้อมูลจะเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคนี้ การสร้างศูนย์ข้อมูลสอดคล้องกับกลยุทธ์การลงทุนของเรา เราเชื่อว่าความร่วมมือครั้งนี้จะมอบอัตราผลตอบแทนเมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่น่าพึงพอใจให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนใน CEREIT นอกจากนี้ เรายังมีโอกาสสร้างมูลค่าเพิ่มจากโครงการศูนย์ข้อมูลแห่งอื่นในอนาคต ซึ่งตั้งอยู่ในหลายทำเลทองบนพื้นที่รวม 1.4 ล้านตารางเมตรของ CEREIT”

เอริก ซอลเบิร์ก ประธานของ Stratus และ EXS กล่าวว่า “เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ผสานความเชี่ยวชาญด้านศูนย์ข้อมูลและการพัฒนาในตลาดทั่วโลก เข้ากับเงินทุน การบริหารกองทุน และประสบการณ์ด้านการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของ Cromwell”

“โครงการในลอนดอนและแฟรงก์เฟิร์ตเป็นเพียงจุดเริ่มต้น เรายังมีแผนเปิดตัวโครงการอีกมากมายในเมืองสำคัญทั้งในยุโรป เช่น ดับลินและมิลาน และในเอเชีย เช่น โตเกียว มะนิลา จาการ์ตา และมุมไบ ทั้งนี้ ในฐานะ “สุดยอดนักพัฒนาในหมู่นักพัฒนา” ในตลาดอสังหาริมทรัพท์ของเอเชีย EXS ยินดีที่ได้นำเครือข่ายพาร์ทเนอร์ในภูมิภาคมาสู่ SCDC Fund”

ไนเจล คลาร์กสัน ซีอีโอของ Stratus กล่าวเสริมว่า “ในฐานะที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีในการพัฒนาและปรับปรุงศูนย์ข้อมูลทั่วสหราชอาณาจักร ยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย ผมพูดได้เลยว่าความต้องการคลาวด์คอมพิวติ้งทั่วโลกมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และการสนับสนุนจาก Cromwell ช่วยให้เราสามารถเร่งพัฒนาศูนย์ข้อมูลทั่วโลก ซึ่งจะทำให้รองรับความต้องการของผู้ให้บริการคลาวด์และศูนย์ข้อมูลรายใหญ่และพันธมิตรได้ดียิ่งขึ้น”

เกี่ยวกับ CROMWELL PROPERTY GROUP

Cromwell Property Group (ASX:CMW) คือผู้จัดการและนักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์หลากหลายรูปแบบ โดยมีการดำเนินงานใน 3 ทวีป และมีฐานนักลงทุนทั่วโลก ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 Cromwell มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 3.1 พันล้านดอลลาร์ โดยมีการลงทุนโดยตรงในอสังหาริมทรัพย์คิดเป็นมูลค่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ และมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารรวม 1.19 หมื่นล้านดอลลาร์ทั่วออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และยุโรป

เกี่ยวกับ CROMWELL EUROPEAN REIT

Cromwell European REIT คือทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยมีกลยุทธ์การลงทุนหลักคือ การลงทุนทั้งทางตรงและทางอ้อมในอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้หลากหลายรูปแบบในยุโรป โดยเน้นอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เป็นสำนักงาน หรือใช้ในอุตสาหกรรมเบา/โลจิสติกส์ และการค้าปลีก

CEREIT ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ 94 แห่ง โดยเน้นอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับสิทธิ์ซื้อขาดหรือเช่าซื้อในระยะยาว และตั้งอยู่ในหรือใกล้กับเมืองสำคัญในเดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และโปแลนด์ โดยแบ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เป็นสำนักงาน และอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมเบา/โลจิสติกส์ ในสัดส่วนเท่ากัน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563 การลงทุนของ CEREIT มีมูลค่าราว 2,075 ล้านยูโร [1] และมีพื้นที่ให้เช่ารวม 1.4 ล้านตารางเมตร มีผู้เช่าเกือบ 800 ราย และมี Weighted Average Lease Expiry (WALE) อยู่ที่ 4.5 ปี

CEREIT คือทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์หลากหลายรูปแบบในยุโรปรายแรกที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ทั้งนี้ CEREIT บริหารจัดการโดย Cromwell EREIT Management Pte. Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Cromwell Property Group

เกี่ยวกับ STRATUS DATA CENTRES

Stratus คือผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหาอสังหาริมทรัพย์สำหรับจัดตั้งศูนย์ข้อมูล ซึ่งบริหารจัดการโดยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปีในด้านการลงทุน การพัฒนา และการจัดการอสังหาริมทรัพย์สำหรับจัดตั้งศูนย์ข้อมูล Stratus ทำงานร่วมกับนักลงทุนหลายรายทั่วโลกเพื่อแสวงหาและคว้าโครงการสร้างศูนย์ข้อมูล รวมถึงดึงดูดผู้เช่าผ่านความสัมพันธ์อันแข็งแกร่ง

Stratus ให้บริการผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เช่า เช่น โซลูชันแบบ Powered & Planned Shell, Fully-fitted และ Turnkey ทั้งนี้ Stratus ไม่ใช่ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูล และไม่ได้ทำธุรกิจแข่งกับผู้เช่า แต่เป็นพันธมิตรด้านอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาวของลูกค้า โดยช่วยจัดหาสถานที่นอกตลาดบ้านเกิดของลูกค้า ช่วยวางแผนและจัดหาไฟฟ้า ตลอดจนพัฒนาศูนย์ข้อมูลที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าในหลายพื้นที่ทั่วเอเชียและยุโรป เพื่อเพิ่มทรัพยากรให้แก่ผู้ให้บริการคลาวด์และศูนย์ข้อมูลรายใหญ่ทั่วโลก

เกี่ยวกับ EXS CAPITAL

EXS คือบริษัทลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่หมู่เกาะเคย์แมน ฮ่องกง และสิงคโปร์ ภายใต้การบริหารของเอริก ซอลเบิร์ก ผู้คร่ำหวอดในแวดวงการลงทุนในเอเชียมานาน 30 ปี และทีมงานมากความสามารถ ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา EXS ทำการลงทุนกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐทั้งที่สำเร็จแล้วและกำลังดำเนินอยู่ทั่วทั้งเอเชียและตลาดที่เกี่ยวข้อง

EXS นำการลงทุนแบบไพรเวทอิควิตี้มาใช้ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยร่วมมือกับผู้จัดการที่มีความเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาในท้องถิ่นหรือผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างผู้นำตลาดที่มีมูลค่าสูง EXS มีกลยุทธ์และโครงสร้างเงินทุนที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้ความสัมพันธ์ในระยะยาวแน่นแฟ้นขึ้น มีการลงทุนหลายระดับที่สวนทางกับวัฏจักรเศรษฐกิจ และให้ผลตอบแทนสูงกว่าที่คาดหวัง

สมาชิกหลายรายของ EXS Capital Group ได้รับอนุญาตจากธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ให้จัดการกองทุนในสิงคโปร์ ทั้งยังได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง ให้สามารถให้คำแนะนำและจัดการสินทรัพย์ รวมถึงได้รับอนุญาตจากหน่วยงานอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกงให้ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และได้รับอนุญาตจากหน่วยงานด้านการเงินของหมู่เกาะเคย์แมน (CIMA) ให้ดำเนินงานในหมู่เกาะเคย์แมน

[1] มูลค่าตามการประเมินอิสระโดย Colliers and Cushman & Wakefield ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 จากการประเมินอสังหาริมทรัพย์ 91 รายการ โดยสินทรัพย์ 3 รายการในเยอรมนีที่บริษัทเพิ่งซื้อเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 ถูกนำมาคำนวณด้วยราคาที่ซื้อมา


Latest Press Release

ฟิทช์ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารกรุงศรีอยุธยาเป็น 'ลบ’ และคงอันดับเครดิต

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency IDR) และแนวโน้มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เป็น 'แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ’ จาก...

TEAMG ปลื้มกำไร Q2 พุ่ง 300% ใจดีแจกปันผล 0.11 บาท

“TEAMG”ยิ้มรับQ2/63 กำไรกระฉูด 300% คุมใช้จ่ายดี พร้อมจ่ายปันผล 0.11 บาท คาด Q4 คว้างานทั้งภาครัฐ-เอกชนเพิ่ม หวังดันครึ่งปีหลังรายได้คงตามเป้า ดร.อภิชาติ สระมูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาบุคลากรตลาดทุน สร้าง Portfolio Advisor มืออาชีพ

ตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งพัฒนาความรู้เพื่อผู้แนะนำการลงทุน (IC) และผู้วางแผนการลงทุน (IP) ปูทางสู่การเป็นผู้ให้บริการแผนจัดสรรการลงทุน (Portfolio Advisor) มืออาชีพ ด้วยหลักสูตรอบรม “Portfolio Advisory for Wealth Customer”...

ฟิทช์ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของอีซี่บายเป็น 'แนวโน้มเป็นลบ’ และคงอันดับเครดิตภายในประเทศ

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตแนวโน้มอันดับของ บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) หรือ EB เป็น แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ (Negative Outlook) จาก แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ (Stable Outlook)...

Gossip News: นักลงทุนตอบรับจองซื้อหน่วยทรัสต์ PROSPECT อย่างคึกคัก

กองทรัสต์น้องใหม่ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุน สำหรับทรัสต์พรอสเพค โลจิสติกส์และอินดัสเทรียลหรือ PROSPECT ทำให้ 'วิชญ ศิริรัตน์’ และ 'อรอนงค์ ชัยธง’ ผู้บริหาร พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ หายเหนื่อยทันที...

Related Topics