GUNKULรับทรัพย์ก้อนโต! Q3 บุ๊คกำไรพิเศษ 715 ลบ.จากโครงการโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday September 21, 2020 16:44
กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง

บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) เฮรับทรัพย์จากการจำหน่ายโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม Utsonomiya ในประเทศญี่ปุ่น มูลค่าขายรวม 1,750 ล้านบาท ส่งผลให้ได้รับกำไรจากการลงทุนเข้ามาในไตรมาส 3/63 กว่า 715 ล้านบาท หนุนรายได้และกำไรไตรมาสนี้ สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ “โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์” มั่นใจ บริษัทจะมีสภาพคล่อง และมีความสามารถในการก่อหนี้ เพื่อใช้สำหรับเป็นเงินลงทุนโครงการใหม่ พร้อมสร้างผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหุ้นและบริษัทฯ ในอนาคต

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อทราบถึงสารสนเทศในการจำหน่ายโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Utsonomiya ในประเทศญี่ปุ่น ขนาด 66.78 เมกกะวัตต์ ตามที่คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติเห็นชอบในการการจำหน่ายเงินลงทุนบริษัท GD Solar Utsunomiya Godo Kaisha ที่ถือผ่านบริษัทย่อย บจก. Future Asset Management KK และ บจก.Gunkul International (Mauritius) ด้วยมูลค่า 5,964 ล้านเยน หรือคิดเป็นมูลค่าขายรวม 1,750 ล้านบาทและก่อให้เกิดกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนในงบการเงินไตรมาส 3/2563 เป็นมูลค่า 715 ล้านบาท (อัตรา 0.29336 เยนต่อบาท) โดยบริษัทฯ ได้รับชำระราคาเรียบร้อยแล้ว

“การจำหน่ายเงินลงทุนในโครงการดังกล่าวว่า บริษัทฯ จะสามารถบันทึกกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนเป็นมูลค่า 715 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีสภาพคล่อง และมีความสามารถในการก่อหนี้ เพื่อใช้สำหรับเป็นเงินลงทุนในโครงการใหม่ และสร้างผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหุ้นและบริษัทฯ โดยพิจารณาถึงอัตราผลตอบแทนในรูปมูลค่า ปัจจุบันของกระแสเงินสุทธิในอนาคต จากการถือครองตลอดอายุโครงการเปรียบเทียบมูลค่าปัจจุบันของกระแสเงินสดที่ได้รับจากการจัดจำหน่าย บวกกับผลตอบแทนของการเข้าลงทุนในโครงการด้านอื่นๆ ตามที่บริษัทฯคาดการณ์ ซึ่งจะสามารถสร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นได้สูงกว่า”นางสาวโศภชากล่าว

ทั้งนี้บริษัทฯ ยังมุ่งเน้นการลงทุนด้านพลังงานทดแทนไปยังต่างประเทศโดยอยู่ในระหว่างการเจรจา เข้าลงทุน 2-3 โครงการ และคาดว่า จะสามารถยุติข้อตกลง ในการเข้าทำรายการได้ภายในไตรมาส 4/2563 อย่างน้อย 1 โครงการ ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังคงมีเป้าหมายในการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ขนาด 30 เมกกะวัตต์ในประเทศมาเลเซีย ประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ และอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Iwakuni ในประเทศญี่ปุ่น ขนาด 75 เมกกะวัตต์ พร้อมทั้งยังคงเข้าร่วมประมูลงานก่อสร้างระบบไฟฟ้าภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามปีนี้บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายการเติบโตไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 โดยมีความเติบโตสูงขึ้นในทุกหน่วยธุรกิจของบริษัทฯ กอรปกับบริษัทฯ มีมูลค่างานก่อสร้างที่ได้รับไว้แล้วกว่า 8,000 ล้านบาท ที่จะทยอยรับรู้รายได้ในปี 2563 และปี 2564 ซึ่งจะเป็นหลักประกันสำคัญในด้านความเติบโตของ GUNKUL ต่อไป


Latest Press Release

ทีเอ็มบีและธนชาต พร้อมให้บริการ e-Withholding Tax เพิ่มความสะดวก ลดต้นทุนให้ลูกค้าธุรกิจ และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

ทีเอ็มบีและธนชาต โดยนายเสนธิป ศรีไพพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมลูกค้าผู้ประกอบการ เข้าร่วมงาน Easy Tax Transforms Your Life : วิถีใหม่ให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ด้วย e-Withholding Tax ที่เดียวครบ...

NCAP เปิดขายหุ้นไอพีโอวันแรก นักลงทุนสนใจจองหุ้นคึกคัก

เปิดฉากวันแรก….การจองซื้อหุ้นไอพีโอน้องใหม่อย่าง บริษัท เน็คซ์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ NCAP ผู้นำธุรกิจให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ กระแสตอบรับดีแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ ล่าสุด "คุณสมชัย ลิมป์พัฒนสิน" ซีอีโอ ปลื้ม !!! ยิ้มจนแก้มปริ...

ก.ล.ต. เตรียมปรับเกณฑ์ยกระดับการดำเนินการกับข้อร้องเรียนของลูกค้า

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การดำเนินการกับข้อร้องเรียนของลูกค้าของผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า...

UNDP ประเทศไทยจับมือกรุงไทย มูลนิธิรักษ์ไทย เปิดตัวตัวโครงการ Koh Tao, Better Together

โครงการ BIOFIN ภายใต้ UNDP ประเทศไทยจับมือธนาคารกรุงไทยและมูลนิธิรักษ์ไทย เปิดตัวโครงการ Koh Tao, Better Together ตั้งเป้าระดมทุนเพื่อช่วยจ้างงานคนขับเรือท่องเที่ยวขนาดเล็กบนเกาะเต่า...

ธนชาตเปิดประมูลหนี้สินเชื่อไม่มีหลักประกัน ไตรมาส 4/2563

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดประมูลซื้อสิทธิเรียกร้องในหนี้สินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน สินเชื่อบุคคล สินเชื่อบัตรเครดิต และบัตรสินเชื่อบุคคลของธนาคาร ไตรมาสที่ 4/2563 จำนวนรวม จำนวนรวม 8,227 บัญชี ยอดหนี้เงินต้นรวม 345,910,629.09 บาท...

Related Topics