ประธานธนาคาร BGK ชี้ ภูมิภาค Three Seas ของยุโรป เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday October 22, 2020 08:52
วอร์ซอ โปแลนด์--22 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Beata Daszynska-Muzyczka ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลกองทุน Three Seas Initiative Investment Fund (3SIIF) และประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งโปแลนด์ หรือ BGK กล่าวในระหว่างการประชุมสุดยอด Three Seas Summit ในกรุงทาลลินน์ ประเทศเอสโตเนียว่า ภูมิภาค Three Seas เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก และกองทุน 3SIIF เป็นเครื่องมือการลงทุนสำหรับให้การสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการโครงสร้างพื้นฐานระยะยาวในภูมิภาคนี้

"เรากำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับกองทุน นั่นคือเพื่อพัฒนาการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานข้ามพรมแดนในภูมิภาค เนื่องจากปัจจุบันยังมีช่องว่างด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยภูมิภาคนี้ยังขาดการลงทุนคิดเป็นมูลค่า 6 แสนยูโรจึงจะทำให้โครงสร้างพื้นฐานมีคุณภาพทัดเทียมกับของยุโรปตะวันตก ซึ่งทางกองทุนตั้งเป้าหมายไว้ในสามภาคอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ พลังงาน การขนส่ง และโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพราะการปรับปรุงการเชื่อมต่อระหว่าง 11 ประเทศคือกุญแจสำคัญในการสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาค" Daszynska-Muzyczka กล่าว

เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายที่ท้าทายดังกล่าว BGK ด้วยความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการพัฒนาของทุกประเทศในภูมิภาค จึงได้ริเริ่มกองทุนการลงทุนระหว่างประเทศที่มีชื่อว่า Three Seas Initiative Investment Fund ซึ่ง Daszynska-Muzyczka กล่าวเพิ่มเติมถึงเรื่องนี้ว่า "ด้วยความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมกับธนาคารและสถาบันส่งเสริมการลงทุนต่างๆ ในภูมิภาค เราจึงได้สร้างกรอบกฎหมายและกลยุทธ์เพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับกองทุน" โดยทางกองทุน พร้อมด้วยรัฐบาลท้องถิ่น ในฐานะผู้ลงทุนหลัก มีเป้าหมายที่จะกระตุ้นทุนเอกชนเข้าสู่ภูมิภาคเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการค้าเป็นหลัก

ทั้งนี้ BGK ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาของโปแลนด์ และธนาคาร EximBank ของโรมาเนียได้ร่วมกันลงนามจัดตั้งกองทุนขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2562 ภายใต้กฎหมายลักเซมเบิร์ก จากนั้นในปี 2563 รัฐบาลเอสโตเนีย และ Altum ซึ่งเป็นสถาบันเพื่อการพัฒนาแห่งลัตเวีย ได้เข้าร่วมกองทุน โดยปัจจุบันกองทุนดำเนินงานเต็มรูปแบบแล้ว ภายใต้การบริหารของคณะกรรมการการลงทุนอิสระ

ผู้สนับสนุนหลักของกองทุนได้วิเคราะห์ตลาด และเลือกที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่มีประวัติผลงานเป็นที่ยอมรับอย่าง Amber Infrastructure Group โดย Amber รับผิดชอบด้านการจัดการโครงการ การระดมทุน และการอนุมัติเงินกู้

"เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ฮังการี สโลวีเนีย บัลแกเรีย ลิทัวเนีย โครเอเชีย บรรษัทการเงินเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ (US International Development Finance Corporation) และ Amber Infrastructure Group ซึ่งเป็นที่ปรึกษาการลงทุนของกองทุน ได้ประกาศพันธสัญญาเพิ่มเติมที่การประชุมทาลลินน์ ซัมมิต นอกจากนี้ โปแลนด์มีความยินดีที่จะประกาศด้วยว่า โปแลนด์ได้เพิ่มการลงทุนในโครงการนี้ผ่านทาง BGK ทั้งนี้ กองทุนเปิดกว้างสำหรับสถาบันการเงินระหว่างประเทศ ตลอดจนนักลงทุนสถาบันเอกชนทั่วโลก เพราะนี่คือแผนริเริ่มที่ขับเคลื่อนตลาดและการค้า" Daszynska-Muzyczka กล่าว

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.3siif.eu
ติดต่อ BGK: Anna Czyz, media@bgk.pl, โทร. +48 609 220 208

Latest Press Release

บ้านปูฯ ย้ำความสำเร็จในฐานะผู้นำด้านความยั่งยืน ในดัชนีโลก DJSI ต่อเนื่องปีที่ 7

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านพลังงานที่หลากหลายในระดับนานาชาติ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความยั่งยืนอีกครั้งในปี 2563 ด้วยการได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกของกลุ่มดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indices: DJSI)...

ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวแก่หุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลเงินบาทของบล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ที่ 'AA-(tha)'

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ที่ 'AA-(tha)' แก่หุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลเงินบาทที่คาดว่าจะเสนอขายของบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MBKET...

บอร์ด ADB เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาลเป็นหุ้นและเงินสดรวม 0.05556 บาทต่อหุ้น เตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 18 ม.ค.64

บอร์ด บมจ.แอ็พพลาย ดีบี หรือ ADB ไฟเขียวจ่ายปันผลระหว่างกาลจากกำไรสะสม เป็นหุ้นปันผลอัตรา 10 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 1 หุ้นปันผล จำนวนไม่เกิน 60 ล้านหุ้น และจ่ายปันผลเป็นเงินสดหุ้นละ 0.00556 บาท อัตรารวม 0.05556 บาทต่อหุ้น เตรียมจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น 13...

'ซิกน่า' รุกตลาดประกันสุขภาพส่วนบุคคล เปิดตัว 'Signature Care' ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกรูปแบบการใช้ชีวิต ในวงเงินคุ้มครองสูงสุดถึง 5 ล้านบาท

ซิกน่า ประกันภัย บริษัทฯ ผู้นำด้านประกันสุขภาพระดับโลกที่นำความเชี่ยวชาญด้านประกันอุบัติเหตุ ประกันการเดินทาง และประกันสุขภาพ เข้ามาดูแลคนไทยยาวนานกว่า 18 ปี พร้อมแล้วที่จะดูแลคนไทยอย่างเต็มรูปแบบ เดินหน้าเปิดตัวแผนประกันสุขภาพส่วนบุคคลรูปแบบใหม่...

"เจมาร์ท โมบาย" ส่งสัญญาณ ยอดขายนิวไฮรับ iPhone 12 เปิดตัว

"เจมาร์ท โมบาย" เจ้าแห่งมือถือประกาศภาพรวม iPhone 12 กระแสตอบรับดี หนุนยอดขายในร้านเจมาร์ทวันที่เปิดจองวันแรกทำจุดสูงสุดของปี สะท้อนสินค้าเทคโนโลยียังคึกคักเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค พร้อมประเมินผลงานไตรมาส 4/2563 คาดทำนิวไฮ นายนราธิป วิรุฬห์ชาตะพันธ์...

Related Topics