ม.อ. จัดโครงการปั้น ‘ดาวน์ให้เป็นดาว’ เสริมไอคิวพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กดาวน์ซินโดรม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday August 29, 2011 12:31
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. เตือนคุณแม่อายุมากตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการที่ลูกจะเกิดภาวะดาวน์ซินโดรม ไอคิวต่ำ ชี้สาเหตุมาจากเซลล์ไข่แบ่งตัวไม่ดี แนะตรวจอัลตร้าซาวน์เมื่ออายุครรภ์ครบ 3 เดือน เพื่อวินิจฉัยเบื้องต้นสัญญาณบ่งชี้เบื้องต้น เผยจัดกิจกรรม ‘ปั้นดาวน์ให้เป็นดาว’ หนุนพัฒนาคุณภาพชีวิต เสริมทักษะ เพิ่มไอคิวเด็กดาวน์ซินโดรม พร้อมกระตุ้นพ่อแม่ให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมตั้งแต่แรกเกิด เชื่อมีผลต่อการเตรียมพร้อมสู่การใช้ชีวิตในวัยทำงาน

ผศ.นพ.สมชาย สุนทรโลหะกุล ผู้ช่วยคณบดี ฝ่ายการเรียนการสอน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า จากสถิติพบว่า เด็กทารกที่อยู่ในภาวะดาวน์ซินโดรมในประเทศไทยมีอัตราอยู่ที่ 1 ต่อ 800 ของทารกแรกเกิด ซึ่งเป็นอัตราเท่าๆ กับในต่างประเทศ ซึ่งแม้ว่า จะยังไม่สามารถหาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจน ที่จะบ่งชี้ถึงสาเหตุของการเกิดโรคดาวน์ซินโดรม แต่มีการสันนิษฐานได้ว่า สาเหตุหลักน่าจะมาจากคุณแม่ตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก ทำให้เซลล์ไข่แบ่งตัวไม่ดี ซึ่งในปัจจุบันสูตินารีแพทย์จะตรวจคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุเกินกว่า 35 ปีขึ้นไป โดยเมื่ออายุครรภ์ได้ 3 เดือน จะมีสัญญาณที่พอจะบ่งชี้ได้ว่า ทารกมีความเสี่ยงต่อภาวะดาวน์ซินโดรมหรือไม่ แม้ว่าจะไม่สามารถยืนยันได้ 100% ก็ตาม

สำหรับลักษณะของเด็กที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรมนั้น จะมีลักษณะตัวเตี้ย อ้วนง่าย และมีไอคิวต่ำกว่าคนปกติ ดังนั้น พ่อแม่ที่มีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมต้องกระตุ้นพัฒนาการตั้งแต่วัยทารก เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เนื่องจากเด็กดาวน์ซินโดรมมักมีโรคแทรกซ้อน เช่น เป็นโรคหัวใจร่วมด้วย 40-50% โรคทางเดินอาหารอุดตัน 10-15% และเป็นโรคไทรอยด์ 15-20% ขณะที่การพัฒนาด้านไอคิวนั้น พ่อแม่ต้องกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มไอคิวของเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมให้มากขึ้น

ดังนั้น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. จึงได้จัดกิจกรรม ‘ปั้นดาวน์ให้เป็นดาว’ เพื่อเปิดโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมให้ดียิ่งขึ้น และเป็นเวทีสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้ปกครองแต่ละครอบครัว เพื่อนำไปสู่การพัฒนาบุตรหลานที่เป็นเด็กดาวน์ให้มีความรู้ความสามารถเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ซึ่งต้องอาศัยการส่งเสริมการเรียนรู้จากพ่อแม่ ผู้ปกครองอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว จะได้เปิดโอกาสให้เด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรม ได้แสดงความสามารถในรูปแบบต่างๆ เช่น ร้องเพลง วาดรูป ระบายสี เล่านิทานและการแสดงอื่นๆ ซึ่งสามารถเพิ่มทักษะและไอคิวของเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมได้มากขึ้น เพื่อให้กลุ่มเด็กดาวน์ซินโดรมเหล่านี้เมื่อเติบโตเข้าสู่วัยทำงาน จะได้รับการยอมรับให้เข้าไปทำงานในองค์กรภาครัฐและภาคธุรกิจในอนาคตได้มากขึ้น

เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัทมาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ (ในนามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ : พิภพ ฆ้องวง (ท๊อป)
โทร: 0-2248-7967-8 ต่อ 118
Email : c_mastermind@hotmail.com หรือ kongwong91@hotmail.com

Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงพยาบาลรามคำแหงส่งมอบรถเข็นสำหรับผู้ป่วย สนับสนุนโครงการของเขตบางกะปิ

นพ.สุธี ลีละเศรษฐกุล, ทพ.เจิมพล ภูมิตระกูล และคุณทัศน์วรรณ ศิริวงศ์ กรรมการบริหารโรงพยาบาลรามคำแหง ส่งมอบรถเข็นจำนวน 50 คัน สนับสนุนโครงการ "รถเข็นเพื่อผู้ป่วยสูงอายุ" ของสำนักงานเขตบางกะปิ โดยรายได้ที่นำมา จัดซื้อรถเข็นในครั้งนี้มาจากการจัดกิจกรรม...

Rhythm of The Rain spa treatment ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ เคล้าคลอบรรยากาศของฤดูฝน ที่อนันตรา เชียงใหม่ รีสอร์ท

ให้รางวัลตัวเองช่วงวันหยุด บำบัดร่างกายและจิตใจด้วยการนวดผ่อนคลายด้วยเทคนิคผสมผสาน เริ่มต้นเตรียมพร้อมผิว และผลักของเสียออกจากร่างกาย ด้วยความร้อนจากไอน้ำ บำรุงผิวด้วยคุณค่าจากสาหร่ายออแกนิก และน้ำผึ้ง ที่ช่วยทำให้ผิวกระชับดูมีชีวิตชีวา...

โรงพยาบาลไทยนครินทร์ จัดกิจกรรมฉลองครบรอบ 26 ปี

โรงพยาบาลไทยนครินทร์ จัดกิจกรรมฉลองครบรอบ 26 ปี ภายใต้ Concept งาน "GI LOVING TIME BE STRONG INSIDE OUT" สร้างสมดุลระบบทางเดินอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีและยืนยาว โดยมีคุณมาลี บุญลีชัย รองผู้อำนวยการบริหารอาวุโส สายงานสนับสนุน และรองผู้อำนวยการบริหาร...

จิตเวชโคราชแนะ 5 กลุ่มอาหาร 2 เครื่องดื่ม ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ากินแล้วฟิน!! 2 ประเภทอาหารต้องห้าม ชี้อาจซ้ำเติมอาการ!!

รพ.จิตเวชนครราชสีมาแนะเมนูอาหารผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ชี้อาหารที่ควรทานมีผลดีช่วยเสริมประสิทธิภาพยารักษา มี 5 กลุ่ม อาทิ ปลาช่อน ปลาดุก ไข่ กล้วย เห็ดทุกชนิด และ2 ชนิดเครื่องดื่มที่ควรดื่มคือน้ำอัญชันและน้ำลำไย ช่วยอารมณ์ดี หลับดีขึ้น ส่วนอาหารต้องห้ามทานมี...

วู้ดดี้ วุฒิธร สุดปลื้ม กระแสตอบรับดีเกินคาด คนไทยสายฟิตแห่เข้าร่วมงาน Fitfest 2019 เนืองแน่น กว่า 80,000 คน!

นับว่ากระแสดีตั้งแต่เปิดตัวงานเลย สำหรับ Fitfest 2019 สวนสนุกแห่งการออกกำลังกายที่ใหญ่และมันส์ที่สุด ที่เพิ่งจบไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ที่ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ทำเอาหัวเรือใหญ่ตัวพ่อสายฟิตอย่าง วู้ดดี้ – วุฒิธร สุดปลื้ม...

Related Topics