ม.อ. จัดโครงการปั้น ‘ดาวน์ให้เป็นดาว’ เสริมไอคิวพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กดาวน์ซินโดรม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday August 29, 2011 12:31
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. เตือนคุณแม่อายุมากตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการที่ลูกจะเกิดภาวะดาวน์ซินโดรม ไอคิวต่ำ ชี้สาเหตุมาจากเซลล์ไข่แบ่งตัวไม่ดี แนะตรวจอัลตร้าซาวน์เมื่ออายุครรภ์ครบ 3 เดือน เพื่อวินิจฉัยเบื้องต้นสัญญาณบ่งชี้เบื้องต้น เผยจัดกิจกรรม ‘ปั้นดาวน์ให้เป็นดาว’ หนุนพัฒนาคุณภาพชีวิต เสริมทักษะ เพิ่มไอคิวเด็กดาวน์ซินโดรม พร้อมกระตุ้นพ่อแม่ให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมตั้งแต่แรกเกิด เชื่อมีผลต่อการเตรียมพร้อมสู่การใช้ชีวิตในวัยทำงาน

ผศ.นพ.สมชาย สุนทรโลหะกุล ผู้ช่วยคณบดี ฝ่ายการเรียนการสอน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า จากสถิติพบว่า เด็กทารกที่อยู่ในภาวะดาวน์ซินโดรมในประเทศไทยมีอัตราอยู่ที่ 1 ต่อ 800 ของทารกแรกเกิด ซึ่งเป็นอัตราเท่าๆ กับในต่างประเทศ ซึ่งแม้ว่า จะยังไม่สามารถหาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจน ที่จะบ่งชี้ถึงสาเหตุของการเกิดโรคดาวน์ซินโดรม แต่มีการสันนิษฐานได้ว่า สาเหตุหลักน่าจะมาจากคุณแม่ตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก ทำให้เซลล์ไข่แบ่งตัวไม่ดี ซึ่งในปัจจุบันสูตินารีแพทย์จะตรวจคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุเกินกว่า 35 ปีขึ้นไป โดยเมื่ออายุครรภ์ได้ 3 เดือน จะมีสัญญาณที่พอจะบ่งชี้ได้ว่า ทารกมีความเสี่ยงต่อภาวะดาวน์ซินโดรมหรือไม่ แม้ว่าจะไม่สามารถยืนยันได้ 100% ก็ตาม

สำหรับลักษณะของเด็กที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรมนั้น จะมีลักษณะตัวเตี้ย อ้วนง่าย และมีไอคิวต่ำกว่าคนปกติ ดังนั้น พ่อแม่ที่มีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมต้องกระตุ้นพัฒนาการตั้งแต่วัยทารก เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เนื่องจากเด็กดาวน์ซินโดรมมักมีโรคแทรกซ้อน เช่น เป็นโรคหัวใจร่วมด้วย 40-50% โรคทางเดินอาหารอุดตัน 10-15% และเป็นโรคไทรอยด์ 15-20% ขณะที่การพัฒนาด้านไอคิวนั้น พ่อแม่ต้องกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มไอคิวของเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมให้มากขึ้น

ดังนั้น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. จึงได้จัดกิจกรรม ‘ปั้นดาวน์ให้เป็นดาว’ เพื่อเปิดโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมให้ดียิ่งขึ้น และเป็นเวทีสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้ปกครองแต่ละครอบครัว เพื่อนำไปสู่การพัฒนาบุตรหลานที่เป็นเด็กดาวน์ให้มีความรู้ความสามารถเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ซึ่งต้องอาศัยการส่งเสริมการเรียนรู้จากพ่อแม่ ผู้ปกครองอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว จะได้เปิดโอกาสให้เด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรม ได้แสดงความสามารถในรูปแบบต่างๆ เช่น ร้องเพลง วาดรูป ระบายสี เล่านิทานและการแสดงอื่นๆ ซึ่งสามารถเพิ่มทักษะและไอคิวของเด็กกลุ่มดาวน์ซินโดรมได้มากขึ้น เพื่อให้กลุ่มเด็กดาวน์ซินโดรมเหล่านี้เมื่อเติบโตเข้าสู่วัยทำงาน จะได้รับการยอมรับให้เข้าไปทำงานในองค์กรภาครัฐและภาคธุรกิจในอนาคตได้มากขึ้น

เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัทมาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ (ในนามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ : พิภพ ฆ้องวง (ท๊อป)
โทร: 0-2248-7967-8 ต่อ 118
Email : c_mastermind@hotmail.com หรือ kongwong91@hotmail.com

Latest Press Release

อลิอันซ์ อยุธยา ชวนร่วม Healthy Living Day มหกรรมความรู้เพื่อแนะทางเลือกชีวิต ให้ อยู่สบาย ตายดี

อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ร่วมกับ เจาะใจ และ ชีวามิตร จัดงาน Healthy Living Day #โชคดีที่ได้เลือก ภายใต้แนวคิด มหกรรม "อยู่สบาย ตายดี" มหกรรมความรู้ที่จะช่วยให้ทุกคนตระหนักถึงทางเลือกในการใช้ชีวิต เพื่ออยู่อย่างดีทั้งกายและใจ...

ต้นเดือนหน้ามาแน่! ฝุ่นกระทบกทมฯและปริมณฑลทางตะวันออก ขณะโรคหืดแนวโน้มยังพุ่งเสียชีวิตทะลุสองพัน

วันนี้ (17 ต.ค.) ที่โรงแรมสุโกศล พญาไท กรุงเทพฯ สมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย (Thai Asthma Council, TAC) ได้จัดแถลงข่าวงานประชุมวิชาการประจำปี 2562 และมีเวทีเสวนาในหัวข้อ "โรคหืด ว่าด้วยมิติใหม่การรักษาและรับมือฝุ่นพิษปลายปี" ศ.พญ. อรพรรณ โพชนุกูล...

ไส้เลื่อน.. หมดกังวลกับเรื่องผ่าตัด

ไส้เลื่อนเป็นโรคที่ผู้ชายหลายคนกังวลใจ และยังไม่ได้พบเฉพาะในผู้สูงอายุเท่านั้น ฉะนั้นรู้ก่อนแล้วรีบพบแพทย์จะช่วยให้ไม่ต้องทนทุกข์ทรมาน อย่าปล่อยทิ้งไว้นานความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นจนส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตได้ โรงพยาบาลธนบุรี2...

ภาพข่าว: BIZ อัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ

บมจ.บิสซิเนสอะไลเม้นท์ หรือ (BIZ) นอกจากดำเนินธุรกิจเป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษาแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งบริการดี ๆ ที่มาแนะนำกัน BIZGENES...

ก้อนสีขาวอมเหลืองในคอ ทำปากมีกลิ่น

ใครที่มีปัญหากลิ่นปากเรื้อรังหาสาเหตุไม่เจอ ไม่มีโรคในช่องปากหรือฟันผุ รู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอ เจ็บคอเป็นๆ หายๆ หรือไอเรื้อรัง อาจเกิดจากนิ่วทอนซิลก็เป็นได้ นิ่วทอนซิลเป็นก้อนขนาดเล็กสีเหลือง พบในร่องระหว่างต่อมทอนซิล...

Related Topics